(ANTV) - Tín ngưỡng, tâm linh khi được đặt đúng nơi, đúng chỗ, thể hiện đúng cách là nét đẹp văn hóa cần được lan tỏa, hướng con người đến lối sống chân, thiện, mỹ. Tuy nhiên, trên thực tế, vẫn có nhiều đối tượng lợi dụng tín ngưỡng, niềm tin của người dân để mua thần bán thánh, lừa đảo tâm linh. Nhất là sau Tết, nạn bói toán, dâng sao giải hạn lại nở rộ.
Dù cơ quan chức năng liên tục cảnh báo về những vụ lừa đảo tâm linh như thế, nhưng vẫn "chưa thể" ngăn chặn và loại bỏ triệt để. Cùng tham khảo cách làm tại tỉnh Khánh Hòa. Một cách "định hình chuẩn mực" trong văn hóa tín ngưỡng đầu năm, để từ đó dần loại bỏ những hủ tục, những tệ nạn mê tín dị đoan.
Tháp Bà Ponagar di tích quốc gia đặc biệt. Đây là nơi đồng bào Chăm thờ Người Mẹ Xứ Sở. Và đây cũng là trung tâm thực hành tín ngưỡng dân gian thờ Mẫu Thiên Y A Na của người Việt.
Tháng Giêng, người dân từ các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên hành hương về Tháp Bà, thành tâm lễ Mẫu đầu năm. Dịp Tết vừa qua, mỗi ngày có từ 7-8 ngàn lượt khách có mặt ở di tích Tháp Bà.
Từng ấy lượt khách, nếu mỗi người một nén hương thì khó lường hết không khí sẽ như thế nào…Nhưng, ở đây, chỉ một nén hương được thắp lên cho tất cả mọi người cùng hành lễ. Cùng với hạn chế thắp hương, từ nhiều năm qua, tại di tích này, quy định cấm đốt vàng mã được đưa ra.
Thay đổi trong việc thắp hương, đốt vàng mã được nhiều người đồng tình. Chính điều này giúp đơn vị quản lý di tích dần định hình chuẩn mực trong văn hóa tín ngưỡng, tránh sự nhập nhằng giữa tín ngưỡng dân gian với tệ nạn mê tín vốn dễ phát sinh trong mùa lễ hội.
Vừa kiểm tra ngăn chặn tệ nạn vừa tuyên truyền- theo cách này, nạn bói toán, dâng sao giải hạn đã giảm dần theo từng năm.
Các cơ sở tự viện ở Khánh Hòa, ngay trước Tết đã lưu ý Phật tử và người dân thay vì sắm sửa lễ vật, mua vàng mã để cúng sao giải hạn thì tham gia vào lễ cầu quốc thái dân an.
Từ trước Tết đến nay, cơ quan chức năng liên tục khuyến cáo về những vụ việc lừa đảo tâm linh, nhất là dạng thức bói toán online. Bản chất của tệ nạn mê tín, những hủ tục lạc hậu ngày càng lộ rõ, càng cho thấy cần phải loại bỏ, để tín ngưỡng đầu năm thực sự là nét đẹp văn hóa .
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.