Thứ Hai, 22/07/2024 14:04 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Băn khoăn câu chuyện quỹ phụ huynh học sinh

(ANTV) - Chỉ còn chưa đầy 1 tháng nữa là bước vào năm học mới. Câu chuyện đóng góp kinh phí từ các phụ huynh lại bắt đầu nóng lên. Trên mạng xã hội không ít những bài đăng từ các phụ huynh về câu chuyện đóng góp, đồng tình có, phản ứng cũng có. Vấn đề không mới, nhưng chưa bao giờ thôi trở thành nỗi băn khoăn của phụ huynh học sinh.Cộng đồng mạng đã chia sẻ nhiều ý kiến xung quanh câu chuyện này.

Một phụ huynh Trường Tiểu học Hữu Hòa, Thanh Trì, Hà Nội đăng tải bài viết trên tài khoản facebook. Phản ánh việc phụ huynh muốn lắp điều hòa, máy chiếu trong lớp cho con phải ký cam kết tặng lại nhà trường khi các con ra trường.

Tài khoản này cũng nêu băn khoăn tại sao phải cam kết việc tặng và những chiếc điều hòa, máy chiếu cũ sao không để các khóa sau tiếp tục sử dụng nhằm tiết kiệm, chống lãng phí, đúng với môi trường giáo dục.

Ngay khi đăng tải, thông tin đã nhận được sự quan tâm, chia sẻ và bình luận của cư dân mạng. Bởi câu chuyện đóng góp kinh phí từ phụ huynh để lắp điều hòa, máy chiếu trong lớp cho con là hiện tượng phổ biến của nhiều trường học trước mỗi kỳ khai giảng.

Thanh Hoa: Gia đình tôi có hai con đi học. Khóa học sinh nào vào, phụ huynh cũng nhận được yêu cầu phải nộp tiền rèm, điều hòa, máy chiếu, quạt treo.

Minhntt: Con tôi đã học đại học và 10 năm trước đã có chuyện này, nghĩa là sự việc kéo dài ở nhiều trường trong một thời gian rất dài. Nhiều phụ huynh cho rằng đấy là việc hiển nhiên nếu muốn con mình có được điều kiện học tập tốt nhất.

Hoàng Giang: Ở trường con mình, học sinh tốt nghiệp lớp 5, thì điều hòa, máy chiếu do phụ huynh đóng góp sẽ thanh lý. Số tiền này, các con sẽ được giáo viên chủ nhiệm thiết kế thành bữa liên hoan lớp.

UBND huyện Thanh Trì đã có văn bản gửi các cơ quan báo chí về việc xác minh thông tin phản ánh của phụ huynh học sinh trường Tiểu học Hữu Hòa. Theo đó, hoàn toàn không có việc "phụ huynh muốn lắp điều hòa cho con thì phải cam kết tặng lại nhà trường khi học xong".

Nhà trường và giáo viên chủ nhiệm lớp 1A5 không hề nêu ra các vấn đề liên quan đến lắp đặt điều hòa, mà do các phụ huynh trong lớp cùng nhau lập một nhóm zalo chung để bàn bạc, trao đổi các vấn đề liên quan đến học tập của con em mình (không có sự tham gia của giáo viên chủ nhiệm).

Cư dân mạng cho rằng, việc các cơ quan chức năng xác minh và thông tin kịp thời là việc làm cần thiết, để không gây ra những ý kiến tiêu cực trên MXH. Phụ huynh – nhà trường cần có sự trao đổi thông tin chặt chẽ, công khai, minh bạch trong tiếp nhận, quản lý sử dụng các nguồn tài trợ, quà tặng, đảm bảo tuân thủ đúng quy định của pháp luật.

Tinhtho Nguyen: Điều hoà dùng ở lớp học bằng mấy ở hộ gia đình dùng. Đông học sinh nên thường xuyên quá tải, học sinh ra vào không đóng cửa, quên không tắt. Sau 5 năm thì đều tã tượi. Trường có được cho, tặng lại thì cũng lắp vào các phòng chức năng (thư viện, tin học, âm nhạc, mĩ thuật, bán trú, nhà ăn…) cho học sinh dùng vì các phòng đó chả ai cho tiền mua điều hoà mới mà lắp.

Nhung Đoàn: Lớp con mình thì chuyển lớp nào thì tháo điều hòa theo, năm nay cháu lên lớp 5 rồi.

Ngoc Lan: Mình là phụ huynh của 2 con học công lập và cũng là viên chức nên rất hiểu cơ chế. Muốn con được hưởng các tiện ích mà ngân sách không chi trả thì cha mẹ phải đóng góp thôi. Nếu đã chấp nhận đóng góp thì không nên kêu ca vì mình đã chấp nhận điều đó rồi. Cũng không nên gây áp lực cho giáo viên và nhà trường về việc đóng góp kinh phí này.

Cư dân mạng cũng cho rằng mỗi phụ huynh học sinh khi đăng tải một nội dung thông tin nào đó về việc học, giáo dục, quỹ phụ huynh lên không gian mạng thì cần phải thận trọng, cân nhắc để tránh làm ảnh hưởng đến uy tín của các thầy cô, của cơ sở giáo dục mà con mình đang theo học.

Trong bối cảnh cơ sở vật chất các nhà trường, đặc biệt các trường công lập còn khó khăn, chưa được hiện đại, thì việc chung tay chia sẻ, ủng hộ của các bậc phụ huynh là cần thiết. Bởi cuối cùng, vẫn là vì lợi ích và mong muốn học sinh có điều kiện học tập tốt nhất.

Lan Phương: Với trường nào chưa có điều hòa thì khi con vào lớp 1, phụ huynh góp nhau mua sử dụng cho 5 năm rồi khi ra trường thanh lý hoặc tặng lại trường. Học sinh khóa sau chỉ đóng góp 1 khoản rất nhỏ để bảo dưỡng, bảo trì điều hòa hàng năm thôi mà không phải mua mới. Tôi thấy như vậy là hợp lý.

Võ Phương Minh: Các trường học chỉ được giao 4 quạt trần cho lớp 40-50 học sinh. Nếu phụ huynh không lắp, không nhận được sự chung tay xã hội hóa lắp điều hòa thì các con sẽ không chịu nổi khi học mùa hè.

Hoàng Hằng: Tôi nghĩ nếu phụ huynh không hiểu điều gì nên trao đổi trực tiếp với thầy cô, nhà trường. Không nên cứ bức xúc là đưa lên mạng xã hội. Con vẫn học ở trường mà bố mẹ không tin tưởng nhà trường thì làm sao truyền cho con tình yêu trường, yêu thầy cô để từ đó học tập tốt được.

Nguyenhoai67: Giáo viên bây giờ đi dạy nản và áp lực kinh khủng, vừa phải tập trung chuyên môn làm sao cho tốt để hoàn thành nhiệm vụ, vừa phải lo ngay ngáy phản ứng của học sinh, phụ huynh. Dường như bất cứ điều gì không vừa ý là phụ huynh đều đổ lỗi hết cho giáo viên và thậm chí đưa lên mạng xã hội dù chưa hiểu rõ vấn đề.

Bộ Giáo dục và đào tạo đã ban hành Thông tư 16 quy định về tài trợ cho các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Cư dân mạng mong muốn, Bộ sẽ có những giải pháp cụ thể, để kiểm tra, giám sát, không để xảy ra tình trạng lạm thu quỹ phụ huynh học sinh. Đảm bảo việc ủng hộ, tiếp nhận vật chất để xây dựng nhà trường phải tuân thủ các quy định của pháp luật, trên cơ sở các nguyên tắc để đảm bảo công bằng, công khai, minh bạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Truyền thông thế giới nhấn mạnh những thành tựu của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Chính trị 22/07/2024

(ANTV) - Trong những ngày qua, truyền thông thế giới đã thông tin về việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, đồng thời nhắc lại những dấu mốc chính trong sự nghiệp và các cương vị mà người đứng đầu Đảng Cộng sản Việt Nam từng đảm nhiệm.

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Xuất khẩu rau quả tiến gần mốc 7 tỷ USD

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Theo thông tin từ Hiệp hội Rau quả Việt Nam, 7 tháng đầu năm 2024, kim ngạch xuất khẩu rau quả nước ta ước đạt hơn 3,8 tỷ USD, tăng 23,4% so với cùng kỳ năm 2023. Năm 2024, xuất khẩu rau quả của Việt Nam có thể đạt 7 tỷ USD, mức cao kỷ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Toàn cảnh đại công trình sân bay Long Thành sau 9 tháng thi công

Kinh tế 22/07/2024

(ANTV) - Sau hơn 9 tháng thi công, đường cất hạ cánh sân bay Long Thành đang vượt tiến độ, dự kiến hoàn thành khai thác kỹ thuật trước ngày 30/4/2025. Sau hơn 9 tháng nhà ga hành khách đã hoàn thành toàn bộ phần bê tông cốt thép tầng 1, tầng 2 sẽ hoàn thành trong tháng 6 và tầng 3 trong tháng 7/2024. Gói thầu hạng mục nhà ga cũng đang vượt tiến độ từ 10 đến 20 ngày.

Xem thêm