(ANTV) - Thời gian qua, trên tuyến đường sắt Bắc – Nam qua địa bàn tỉnh miền trung thường xảy ra mưa bão, gây ngập lụt, hư hỏng đường sắt, có thời điểm phải phong tỏa khu gian, chuyển tải hành khách. Do đó, công tác khắc phục đòi hỏi rất khẩn trương để sớm thông tàu.
Nhằm chủ động ứng phó với các tình huống có thể xảy ra, ngành đường sắt đã liên tục triển khai các giải pháp như: kiểm tra các công trình, các vị trí xung yếu có nguy cơ mất an toàn do mưa, lũ gây ra và gia cố bảo đảm an toàn chạy tàu.
Nhân viên các đơn vị quản lý cầu, đường của ngành đường sắt thường dọn dẹp, khơi thông dòng chảy hệ thống cống thoát nước định kỳ 2 tháng một lần. Tuy nhiên, vào mùa mưa bão, công việc này được thực hiện thường xuyên hơn, kết hợp với việc lắp đặt camera giám sát và phân công nhiệm vụ cụ thể cho các lực lượng để chủ động phát hiện sự cố, đảm bảo an toàn chạy tàu.
Theo ông Phạm Ngọc Bình, Trưởng phòng Kỹ thuật Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh, bộ phận trực gác được bố trí làm việc liên tục để khơi thông dòng chảy, đảm bảo các cống thoát nước nhanh nhất có thể. Ông Hoàng Minh Đông cho biết trong mùa mưa bão, các tổ tuần đường và duy tu phát hiện các vết nứt trên sườn núi, trực 24/24 để kịp thời xử lý các điểm xuất hiện mới, bảo đảm an toàn cho tàu.
Tuy nhiên, hầu hết hệ thống thoát nước trên tuyến đường sắt do Công ty CP Đường sắt Nghệ Tĩnh quản lý đều được xây dựng từ hơn 100 năm trước, cũ kỹ và xuống cấp, với khẩu độ thoát nước không còn phù hợp. Lưu lượng nước từ núi kết hợp với xả nước từ các đập thủy điện, thủy lợi thường gây ngập đường. Ông Trần Văn Kế, Giám đốc Công ty, cho biết với các cầu cống cũ, đơn vị vừa sửa chữa vừa mở rộng để tăng khả năng thoát nước, đồng thời xây dựng các cầu chui để vừa thoát nước mùa mưa lũ, vừa xử lý triệt để lối đi dân sinh.
Hiện đoạn đường sắt dài gần 150 km do công ty quản lý vẫn còn 7 điểm có nguy cơ sạt trượt cao do địa hình núi-sông. Ông Trần Văn Kế nhấn mạnh việc kiên cố hóa nền đường ở những vị trí nguy cơ sụt trượt cần nguồn kinh phí rất lớn, chỉ trông vào ngân sách bảo trì hàng năm là không đủ.
(ANTV) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 10h sáng nay, vị trí tâm bão số 14 ở trên vùng biển phía Đông khu vực Bắc Biển Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 13, giật cấp 16. Ban chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia đã ban hành công điện gửi UBND các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Đắk Lắk về việc ứng phó với bão trên Biển Đông.
(ANTV) - Trong khi đó, tại các địa phương, chính quyền, người dân cùng các lực lượng vẫn đang nỗ lực khắc phục hậu quả của cơn bão số 13. Tại Đắk Lắk, đến chiều ngày 10/11, cùng với các ban, ngành, đoàn thể địa phương, hàng ngàn lượt CBCS, Đoàn viên thanh niên Công an tỉnh Đắk Lắk đang tham gia thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân sớm ổn định cuộc sống.
(ANTV) - Vụ cháy đường dây điện trung thế tại trụ điện số 61, khóm An Thành xảy ra khoảng 19h30 ngày 9/11 đã làm 1 người bị thương và ảnh hưởng 4 căn nhà.
(ANTV) - Với hành vi cướp giật tài sản, Trương Quốc Lâm (trú TPHCM) đã bị Công an xã Đông Thạnh, TP. Hồ Chí Minh bắt giữ, chỉ sau chưa đầy 7 giờ gây án.
(ANTV) - “Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc” và Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” không chỉ là một sự kiện văn hóa, mà còn là biểu tượng của tinh thần gắn bó, sẻ chia và cùng nhau phát triển. Từ cấp cơ sở của 168 xã, phường và đặc khu trên địa bàn TP. HCM, những giá trị đoàn kết đang lan tỏa rộng rãi, góp phần làm nên sức mạnh chung cho thành phố mang tên Bác ngày càng văn minh, hiện đại, nghĩa tình.
(ANTV) - Thời gian gần đây, các vụ việc sử dụng vũ khí, dao và công cụ sắc nhọn để giải quyết mâu thuẫn, thậm chí gây án mạng, đang có xu hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Trước thực trạng đáng lo ngại đó, lực lượng Công an đã triển khai nhiều biện pháp nhằm kiểm soát, ngăn chặn tình trạng vi phạm liên quan đến vũ khí, công cụ hỗ trợ, trong đó, việc nâng cao nhận thức cho người dân về Luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ được xác định là giải pháp trọng tâm.
(ANTV) - Theo Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 17h ngày 9/11, bão số 13 và hoàn lưu bão đã làm 179 tàu bị sóng đánh chìm, hư hỏng.
(ANTV) - Tối 9-11, lực lượng CSGT TP.HCM đã mở đường, hộ tống ê-kíp y tế vận chuyển các bộ phận tạng hiến tặng từ Bệnh viện Bà Rịa về TP.HCM và các điểm tiếp nhận khác.
(ANTV) - Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là đến lễ Giáng sinh. Hiện nông dân Đức bắt đầu thu hoạch cây thông Noel, chuẩn bị cho mùa lễ hội sắp tới. Đây là một truyền thống lâu đời, xuất hiện từ khoảng 500 năm trước tại Đức.