Thứ Năm, 18/04/2024 14:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bảo đảm an toàn truyền tải điện mùa mưa bão

BT

(ANTV) - Hằng năm, khi đến mùa mưa bão, các sự cố và tai nạn về điện có chiều hướng gia tăng so với các mùa khác trong năm, như: cây đổ làm đứt hệ thống dây truyền tải điện, hỏng các trạm biến áp kéo theo nhiều nguy hiểm về vấn đề mất an toàn từ các nguồn lưới điện. Chính vì vậy, việc bảo đảm vận hành an toàn, liên tục, ổn định các đường dây và trạm biến áp luôn được đặt lên hàng đầu.

Công trình đường dây 220kV Mường Tè Lai Châu xây dựng trên địa bàn huyện Mường Tè và huyện Nậm Nhùn tỉnh Lai Châu. Tổng chiều dài tuyến đường dây dài 51,8 km gồm 2 mạch có điểm đầu là trạm biến áp 220 kV Mường Tè và điểm cuối là trạm biến áp 500kV Lai Châu. Điểm công trình này đóng vai trò quan trọng trong việc ổn định vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia

Với địa hình các điểm công trình đường dây chủ yếu là nằm ở các đỉnh sườn núi cao nên khi mưa lũ đến thì nguy cơ sạt lở là rất cao. Hiện tại ở vị trí cột 34 đường dây 220kV thuộc địa bàn Mường Tè, phía taluy dương đất đá tràn xuống móng cột, nguy cơ đổ cột là rất lớn. Chính vì vậy công tác kiểm tra giám sát và khắc phục hậu quả đã được đội truyền tải điện Mường Tè gấp rút thực hiện.

Các đường dây và trạm biến áp do Truyền tải điện Tây Bắc 2 quản lý có vai trò rất quan trọng trong việc truyền tải điện năng của hai nhà máy thủy điện lớn Sơn La, Lai Châu và các nhà máy thủy điện khác ở khu vực Tây Bắc để đưa lên lưới điện quốc gia. Do đó, việc đảm bảo vận hành an toàn, liên tục, ổn định các đường dây và trạm biến áp tại khu vực này luôn được đặt lên hàng đầu.

Trạm biến áp 220kV Mường Tè có ý nghĩa quan trọng nhằm giải tỏa công suất các nhà máy thủy điện vừa và nhỏ trên địa bản tỉnh Lai Châu nói riêng và khu vực Tây Bắc nói chung lên lưới điện quốc gia, đặc biệt là thời điểm mùa mưa khi nước về các hồ thủy điện nhiều, hệ thống huy động cao nguồn thủy điện. Trạm biến áp còn giúp tăng cường liên kết hệ thống điện khu vực, nâng cao độ an toàn, tin cập và ổn định vận hành hệ thống điện khu vực và quốc gia; giảm tổn thất công suất và điện năng trong lưới điện truyền tải, tăng hiệu quả sản xuất kinh doanh của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia. Việc nạo vét, khơi thông lái dòng chảy suối gần Trạm biến áp 220kV Mường Tè giúp tránh nguy cơ bị xói mòn chân hàng rào bảo vệ Trạm, đồng thời giúp tránh nguy cơ bị ngập úng khi mưa lũ lớn gây ảnh hưởng đến công tác vận hành của trạm biến áp.

Do ảnh hưởng của tình hình thời tiết cực đoan, mưa lớn kéo dài đã gây xói lở trực tiếp tác động đến hệ thống lưới điện cũng làm ảnh hưởng đến hoạt động cung cấp điện tại một số khu vực trên địa bàn huyện Mường Lay, tỉnh Điện Biên. Cụ thể, tại điểm cột vị trí 309 đã xảy ra 7 điểm sạt lở ở taluy âm và đường dây 500kV Sơn La – Lai Châu. Ở vị trí 75 đã sạt lở phần móng cột có nguy cơ đổ. Ngay sau khi phát hiện sự số, đội truyền tải điện Mường Lay đã chỉ đạo các bộ phận tổng kiểm tra toàn bộ tuyến lưới. Trong khi chờ phương án xử lý triệt để thì đội truyền tải điện Mường Lay đã chằng néo dây để làm ổn định cột tạm thời.

Thực tế cho thấy, hệ thống đường dây truyền tải điện đi qua những địa hình phức tạp, từ vùng núi cao đến những vùng có nguy cơ ngập lụt khi mưa bão, nên việc sẵn sàng ứng phó, xử lý sự cố là hoạt động được ưu tiên của các đơn vị truyền tải điện nói chung và vùng Tây Bắc nói riêng.

Đối với công ty truyền tải điện 1 đặc thù là lưới truyền tải miền núi, sau khi bão đi qua, hoàn lưu bão thường gây mưa lớn và lũ quét. Điều này đe dọa lớn đến an toàn lưới điện truyền tải. Vì vậy, trước mỗi mùa mưa bão các đơn vị sẽ chủ động khơi thông, ngăn ngừa tình trạng dòng chảy vào chân cột, trạm biến áp; kè chống xói lở các vị trí cần thiết; kiểm tra, thống kê, lập phương án ứng phó với từng vị trí có nguy cơ sạt lở, ngập lụt do mưa lũ; chuẩn bị sẵn phương tiện, vật tư, nhân lực để sẵn sàng chủ động xử lý khi cần thiết để đảm bảo an toàn cho lưới điện truyền tải.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Bóc gỡ đường dây làm giả giấy phép lái xe

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Hàng trăm giấy phép lái xe (GPLX), hàng chục con dấu, mẫu dấu giả của cơ quan chức năng cùng nhiều bộ máy vi tính, máy in thẻ cứng, máy in màu, lọ mực đã được Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Công an tỉnh Nam Định phối hợp với Công an huyện Nghĩa Hưng thu giữ khi bóc gỡ đường dây làm giả GPLX, xảy ra trên địa bàn huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định và các tỉnh, thành phố trên cả nước. Các đối tượng liên quan trong đường dây đều đã bị khởi tố.

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Long An: Cấp nước sạch tận nhà cho người dân vùng hạn mặn

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Trước tình hình người dân các xã vùng hạ huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An thiếu nước ngọt sinh hoạt trầm trọng do hạn hán xâm nhập mặn kéo dài, Công an huyện Cần Giuộc đã tổ chức chương trình cấp nước sạch tại nhà cho các hộ dân vùng sâu, vùng xa, người già yếu, neo đơn, gặp khó khăn trong đi lại.

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Sôi nổi hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Ủy ban nhân dân quận Phú Nhuận, TP. HCM vừa tổ chức Hội thi nghiệp vụ chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ “Tổ liên gia an toàn phòng cháy, chữa cháy” năm 2024 với mục đích tạo sức lan tỏa trong toàn dân, nêu cao tinh thần, trách nhiệm của mỗi cá nhân trong công tác đảm bảo an toàn phòng cháy, chữa cháy.

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Đường dây vận chuyển ma túy từ TP.HCM đi Đài Loan bị phát hiện như thế nào?

Pháp luật 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan đường dây vận chuyển trái phép 184 bánh heroin từ TP.HCM đi Đài Loan, Trung Quốc. Tại cơ quan công an, 2 người nước ngoài khai nhận nhập cảnh vào Việt Nam qua các cửa khẩu đường bộ tại tỉnh An Giang từ ngày 15.3 rồi di chuyển về TP.HCM để lưu trú trong thời gian chờ nhận 184 bánh heroin.

Gìn giữ bình yên xã đảo

Gìn giữ bình yên xã đảo

Xã hội 18/04/2024

(ANTV) - Là đơn vị hành chính cấp xã duy nhất nằm trên đảo của Thành phố Hồ Chí Minh, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ vẫn mang trên mình nét đặc trưng của đảo. Thời gian qua, tình hình ANTT trên đảo được giữ vững. Có được kết quả này là nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ giữa lực lượng công an và bộ đội biên phòng thành phố.

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Mỹ bổ sung trừng phạt Iran

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Liên quan tới tình hình căng thẳng ở Trung Đông, ngày 16/4, Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian khẳng định Tehran không theo đuổi việc gây leo thang căng thẳng trong khu vực. Ông nhấn mạnh rằng Iran sẽ luôn là một phần quan trọng cho sự ổn định và an ninh bền vững trong khu vực, đồng thời, khẳng định cuộc tấn công bằng thiết bị bay không người lái và tên lửa của Iran nhằm vào Israel nằm trong khuôn khổ luật pháp quốc tế. Trong khi đó, Mỹ và các đồng minh châu Âu đã tăng cường nỗ lực gây sức ép với Israel, buộc nước này kiềm chế sau khi bị Iran tấn công vào cuối tuần qua, đồng thời cam kết sẽ áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn với Iran.

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Hội nghị Ngoại trưởng G7 tập trung vào các điểm nóng xung đột

Thế giới 18/04/2024

(ANTV) - Ngày 17/4, Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) đã chính thức khai mạc trên đảo Capri, Italy. Tại hội nghị diễn ra trong 3 ngày này, Ngoại trưởng các nước G7 sẽ tập trung thảo luận một loạt vấn đề quốc tế nóng hiện nay như: xung đột tại Ukraine hay căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Cần thiết xây dựng Luật Tư pháp người chưa thành niên

Chính trị 18/04/2024

(ANTV) - Tiếp tục chương trình phiên họp thứ 32 dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, sáng 17/4, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Đây là dự án luật mới, chuyên biệt nhằm điều chỉnh hành vi của nhóm đối tượng phạm tội dưới 18 tuổi.

Xem thêm