Thứ Tư, 20/08/2025 01:17 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bảo đảm an toàn vận hành điện mùa mưa bão

BT

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua, TPHCM xuất hiện mưa lớn kèm theo dông, lốc làm cây xanh ngã đỗ vào đường dây, trạm điện gây mất điện, ảnh hưởng tới an toàn hệ thống lưới điện và nguy cơ xảy ra tại nạn điện trong nhân dân. Để đảm phòng ngữa những tai nạn, cháy nổ điện có thể xảy ra, ngành Điện lực TPHCM đã chủ động tăng cường đảm bảo an toàn và vận hành ổn định trong mùa mưa bão.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm 2024 toàn TPHCM có 234 vụ cháy xảy ra, trong số đó có khoảng 2/3 vụ cháy liên quan đến nguồn điện. Trong số vụ cháy do điện, chủ yếu tập trung rơi vào hộ nhà ở và nhà ở kết hợp kinh doanh. Trước tình hình thời tiết miền Nam vào mùa mưa bão, ngành điện lực TP HCM đã chủ động, tăng cường các công tác đảm bảo an toàn điện. Nỗ lực kéo giảm tai nạn, sự cố chập, cháy… cũng đã được điện lực thành phố triển khai rộng khắp địa bàn. Trong đó thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện àn toàn đúng cách vào tận phía sau đồng hồ (công tơ) điện.

Trong mùa Mưa bão thường xảy ra các trận mưa lớn kèm dông, lốc xoáy, sét đánh, gió giật mạnh làm cây xanh, công trình kiến trúc đổ ngã vào lưới điện, cột điện, gây ra sự cố mất điện diện rộng và có thể kèm những tai nạn, cháy nổ điện. Các chiến dịch như tỉa cành, mé nhánh nhằm ngăn chặn cây xanh ngã đổ vào đường điện được triển khai sớm trước mùa mưa.

Thường xuyên bảo trì đối với hệ thống điện, gia cố kết cấu móng trụ, trạm điện tại những khu vực có nguy cơ sạt lở; Nâng cao các tủ điện, trạm điện ở khu vực thường xuyên ngập nước; Củng cố hệ thống điện nối đất an toàn; Thay thế các trụ sắt bằng trụ bê tông; Thay thế các thiết bị vận hành lâu năm không đảm bảo an toàn, để ngăn ngừa rò rỉ điện. Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa lưới điện, tăng cao mức độ an toàn và tạo mỹ quan đô thị.

Bản đồ này là toàn bộ hệ thống đường điện, trạm biến áp được vận hành, kiểm soát hoàn toàn bằng điện tử. Mọi biến động bất thường ở bất cứ vị trí nào trong dân cư đều tự động báo về trung tâm. Lập tức các quyết định xử lý được đưa ra. Trong hoạt động vận hành cung cấp năng lượng điện cho các hộ dân sinh hoạt, sản xuất còn phải song song với công tác đảm bảo an toàn lưới điện, phòng ngừa và sử lý sự cố rò rỉ, ngập nước, cháy nổ. Công tác này cũng phải thực hiện theo dõi liên tục 24/24. Đặc biệt là ứng phó với tình huống khẩn cấp như đứt, gẫy dây diện, cột điện, tai nạn điện và các vụ cháy nổ.

Trong mùa mưa bão, ngoài những nỗ lực đảm bảo an toàn lưới điện, ngành điện lực TPHCM cũng khuyến nghị người dân lưu ý, cẩn trọng trong sử dụng điện. Đảm bảo dây điện, ổ điện không bị hở; các mối nối phải đảm bảo băng keo kín; không để dòng nước mưa dột chảy vào đường điện gây nguy hiểm. Cần hạn chế tối đa sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện chung 1 ổ cắm. Trong gia đình, khi trang bị thêm thiết bị sử dụng điện phải đảm bảo không vượt quá sức tải của hệ thống điện. Khi sử dụng các nguồn điện phải có người theo dõi, tắt hết thiết bị khi ra khỏi nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an nhân dân Việt Nam - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tích cực xây dựng và hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Công an nhân dân Việt Nam - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tích cực xây dựng và hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc

Chính trị 19/08/2025

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19-8-1945 - 19-8-2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19-8-2005 - 19-8-2025), đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam có bài viết: "Công an nhân dân Việt Nam - 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, tích cực xây dựng và hoàn thiện thể chế trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc”. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu bài viết:

80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

80 năm Công an nhân dân Việt Nam với sự nghiệp xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước

Chính trị 19/08/2025

(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính có bài viết “80 NĂM CÔNG AN NHÂN DÂN VIỆT NAM VỚI SỰ NGHIỆP XÂY DỰNG VÀ PHÁT TRIỂN KINH TẾ - XÃ HỘI CỦA ĐẤT NƯỚC”. Truyền hình CAND trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Cách mạng Tháng Tám thành công - Sự ra đời và sứ mệnh của lực lượng Công an

Cách mạng Tháng Tám thành công - Sự ra đời và sứ mệnh của lực lượng Công an

Chính trị 19/08/2025

(ANTV) - Ngày này đúng 80 năm về trước, 25 triệu đồng bào ta từ Bắc tới Nam đã nhất tề vùng lên làm cuộc tổng khởi nghĩa oanh liệt, giành chính quyền về tay nhân dân, tạo nên một kỳ tích trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Và thời khắc ấy cũng gắn liền với sự ra đời của lực lượng CAND. 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đã khẳng định bản chất cách mạng, sức chiến đấu kiên cường của lực lượng CAND, lực lượng vũ trang trọng yếu, tin cậy của Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Hiệu quả mô hình Công an địa phương 2 cấp

Hiệu quả mô hình Công an địa phương 2 cấp

Chính trị 19/08/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh cả hệ thống chính trị quyết liệt thực hiện tinh gọn tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động, Bộ Công an đã đi đầu với một bước cải cách mang tính đột phá khi tổ chức mô hình công an địa phương 2 cấp. Đây không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu, mà còn là bước đi chiến lược nhằm đưa lực lượng công an chính quy đến gần dân hơn, phục vụ nhanh hơn, hiệu quả hơn.

Những sáng kiến hữu ích phục vụ người dân và công tác

Những sáng kiến hữu ích phục vụ người dân và công tác

Xã hội 19/08/2025

(ANTV) - Trải qua 80 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, CAND Việt Nam luôn khắc ghi tinh thần: Vì nước quên thân, vì dân phục vụ. Trong từng nhiệm vụ, càng gian khó bao nhiêu thì tinh thần cống hiến và khả năng sáng tạo của cán bộ, chiến sĩ lại càng bừng sáng bấy nhiêu. Những sáng kiến trong công tác không chỉ góp phần phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn, mà còn trở thành điểm tựa để đồng chí, đồng đội cùng nhau hoàn thành xuất sắc trọng trách được giao. Câu chuyện ứng dụng khoa học công nghệ, đặc biệt là mô hình trợ lý ảo AI tại CATP Hà Nội.

Sẵn sàng cống hiến vì hòa bình thế giới

Sẵn sàng cống hiến vì hòa bình thế giới

Thế giới 19/08/2025

(ANTV) - Tiếp bước sứ mệnh vinh quang, những người chiến sĩ CAND hôm nay còn là những sứ giả hòa bình trên khắp địa cầu. Mang trên vai lá cờ Tổ quốc, những chiến sĩ mũ nồi xanh CAND Việt Nam sẵn sàng cống hiến vì hòa bình thế giới.

Bản lĩnh Công an nhân dân trên mặt trận chống các thế lực thù địch

Bản lĩnh Công an nhân dân trên mặt trận chống các thế lực thù địch

Xã hội 19/08/2025

(ANTV) - Chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá, các thế lực thù địch phản động không ngừng thực hiện chiến lược diễn biến hòa bình. Lợi dụng chiêu bài dân chủ, tôn giáo, tín ngưỡng, chúng ra sức lôi kéo quần chúng, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc. Phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phản động ngày càng tinh vi, biến tướng đa dạng, nhưng ở bất kỳ thời điểm nào, lực lượng CAND cũng luôn giữ vững bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh, bảo vệ vững chắc an ninh Tổ quốc và cuộc sống bình yên của nhân dân.

Giữ bình yên bằng máu

Giữ bình yên bằng máu

Xã hội 19/08/2025

(ANTV) - 80 năm qua, lực lượng Công an nhân dân đã song hành cùng lịch sử dân tộc, kiên cường nơi chiến hào kháng chiến, bền bỉ trên mọi trận tuyến bảo vệ an ninh Tổ quốc. Từ những ngày bom đạn đến thời bình hôm nay, lớp lớp chiến sĩ vẫn miệt mài chiến đấu, sẵn sàng hy sinh để bảo vệ Đảng, Nhà nước, nhân dân và chế độ. Sự hy sinh ấy hiện diện ở mọi nơi, từ những chuyên án căng thẳng, ca trực xuyên đêm, những vòng tuần tra giữa phố phường, đến phút giây lao vào biển lửa, băng mình qua lũ dữ để cứu dân. Đó là những hy sinh thầm lặng đầy kiêu hãnh.

Khánh thành Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia

Khánh thành Trung tâm Hội chợ triển lãm quốc gia

Chính trị 19/08/2025

(ANTV) - Sáng ngày 19/8, trên địa bàn 34 tỉnh, thành trên cả nước đồng loạt diễn ra Lễ khánh thánh, khởi công 250 công trình, dự án lớn chào mừng kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Tại xã Đông Anh, Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã cắt băng khánh thành Trung tâm Hội chợ Triển lãm quốc gia.

Xem thêm