Thứ Năm, 25/07/2024 16:41 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bảo đảm an toàn vận hành điện mùa mưa bão

BT

(ANTV) - Trong những ngày vừa qua, TPHCM xuất hiện mưa lớn kèm theo dông, lốc làm cây xanh ngã đỗ vào đường dây, trạm điện gây mất điện, ảnh hưởng tới an toàn hệ thống lưới điện và nguy cơ xảy ra tại nạn điện trong nhân dân. Để đảm phòng ngữa những tai nạn, cháy nổ điện có thể xảy ra, ngành Điện lực TPHCM đã chủ động tăng cường đảm bảo an toàn và vận hành ổn định trong mùa mưa bão.

Thống kê trong 5 tháng đầu năm 2024 toàn TPHCM có 234 vụ cháy xảy ra, trong số đó có khoảng 2/3 vụ cháy liên quan đến nguồn điện. Trong số vụ cháy do điện, chủ yếu tập trung rơi vào hộ nhà ở và nhà ở kết hợp kinh doanh. Trước tình hình thời tiết miền Nam vào mùa mưa bão, ngành điện lực TP HCM đã chủ động, tăng cường các công tác đảm bảo an toàn điện. Nỗ lực kéo giảm tai nạn, sự cố chập, cháy… cũng đã được điện lực thành phố triển khai rộng khắp địa bàn. Trong đó thực hiện tuyên truyền, hướng dẫn sử dụng điện àn toàn đúng cách vào tận phía sau đồng hồ (công tơ) điện.

Trong mùa Mưa bão thường xảy ra các trận mưa lớn kèm dông, lốc xoáy, sét đánh, gió giật mạnh làm cây xanh, công trình kiến trúc đổ ngã vào lưới điện, cột điện, gây ra sự cố mất điện diện rộng và có thể kèm những tai nạn, cháy nổ điện. Các chiến dịch như tỉa cành, mé nhánh nhằm ngăn chặn cây xanh ngã đổ vào đường điện được triển khai sớm trước mùa mưa.

Thường xuyên bảo trì đối với hệ thống điện, gia cố kết cấu móng trụ, trạm điện tại những khu vực có nguy cơ sạt lở; Nâng cao các tủ điện, trạm điện ở khu vực thường xuyên ngập nước; Củng cố hệ thống điện nối đất an toàn; Thay thế các trụ sắt bằng trụ bê tông; Thay thế các thiết bị vận hành lâu năm không đảm bảo an toàn, để ngăn ngừa rò rỉ điện. Đặc biệt là đẩy nhanh tiến độ ngầm hóa lưới điện, tăng cao mức độ an toàn và tạo mỹ quan đô thị.

Bản đồ này là toàn bộ hệ thống đường điện, trạm biến áp được vận hành, kiểm soát hoàn toàn bằng điện tử. Mọi biến động bất thường ở bất cứ vị trí nào trong dân cư đều tự động báo về trung tâm. Lập tức các quyết định xử lý được đưa ra. Trong hoạt động vận hành cung cấp năng lượng điện cho các hộ dân sinh hoạt, sản xuất còn phải song song với công tác đảm bảo an toàn lưới điện, phòng ngừa và sử lý sự cố rò rỉ, ngập nước, cháy nổ. Công tác này cũng phải thực hiện theo dõi liên tục 24/24. Đặc biệt là ứng phó với tình huống khẩn cấp như đứt, gẫy dây diện, cột điện, tai nạn điện và các vụ cháy nổ.

Trong mùa mưa bão, ngoài những nỗ lực đảm bảo an toàn lưới điện, ngành điện lực TPHCM cũng khuyến nghị người dân lưu ý, cẩn trọng trong sử dụng điện. Đảm bảo dây điện, ổ điện không bị hở; các mối nối phải đảm bảo băng keo kín; không để dòng nước mưa dột chảy vào đường điện gây nguy hiểm. Cần hạn chế tối đa sử dụng nhiều thiết bị tiêu thụ điện chung 1 ổ cắm. Trong gia đình, khi trang bị thêm thiết bị sử dụng điện phải đảm bảo không vượt quá sức tải của hệ thống điện. Khi sử dụng các nguồn điện phải có người theo dõi, tắt hết thiết bị khi ra khỏi nhà.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm