(ANTV) - Hoàn thiện thể chế pháp luật trong lĩnh vực bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ là quan điểm chỉ đạo xuyên suốt, thống nhất của Đảng, Nhà nước trong thời gian qua; là sự cụ thể hóa Hiến pháp để giải quyết những vấn đề thực tiễn về trật tự an toàn giao thông đường bộ trong tình hình mới. Trật tự an toàn giao thông đường bộ liên quan, tác động trực tiếp đến quyền con người. Đó là quyền được an toàn về tính mạnh, sức khỏe, tài sản của người dân khi tham gia giao thông.
Đáp ứng yêu cầu của thực tiễn trong công tác đảm bảo ANTT, tiếp cận từ góc độ bảo vệ và bảo đảm quyền con người, dự án Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ (TTATGT) do Bộ Công an chủ trì soạn thảo và xây dựng đã đưa ra những vấn đề mới, chưa được quy định cụ thể trong Luật Giao thông đường bộ năm 2008. Với 6 nhóm chính sách, Luật hướng tới mục tiêu cuối cùng là sự an toàn của người dân và sự chặt chẽ, hiệu quả trong quản lý Nhà nước (QLNN) đối với lĩnh vực trật tự an toàn giao thông đường bộ.
Lần đầu tiên, công tác giải quyết tai nạn giao thông được quy định một cách cụ thể, chặt chẽ trong Dự thảo Luật TTATGT đường bộ. Trong thực tế, trung bình mỗi năm, tại Việt Nam, tai nạn giao thông (TNGT) cướp đi sinh mạng của 9 nghìn người, gần 30 nghìn người bị thương. Công tác giải quyết tai nạn giao thông là nhiệm vụ thường xuyên của các cơ quan chức năng. Thế nhưng, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 không quy định cụ thể về vấn đề này. Dẫn đến, nhiều khó khăn vướng mắc trong hoạt động bảo vệ hiện trường, thu thập thông tin ban đầu, công tác phối hợp giữa các đơn vị: công an, y tế.
Vấn đề này, đã được bổ sung, điều chỉnh khi soạn thảo Luật TTATGT đường bộ. Các chuyên gia đánh giá cao cơ quan soạn thảo Luật, khi đã tiếp cận vấn đề giải quyết tai nạn giao thông từ góc độ bảo đảm quyền con người. Dự thảo Luật TTATGT đường bộ quy định rất cụ thể, rõ ràng về giải quyết TNGT đường bộ tại Chương V. Từ nguyên tắc giải quyết TNGT, trách nhiệm của cơ quan, tổ chức, cá nhân tại hiện trường nơi xảy ra vụ TNGT; trách nhiệm của ngành Y tế, trách nhiệm của ngành Công an, trách nhiệm của cơ quan bảo trì, khai thác đường bộ, trách nhiệm của cơ quan bảo hiểm, UBND các cấp trong giải quyết TNGT.
Sau hơn 13 năm thực hiện, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 đã không thể đáp ứng được đòi hỏi của thực tiễn. Một trong những hạn chế lớn nhất của Luật, là không quy định rõ cơ quan nhà nước chịu trách nhiệm chính về TTATGT đường bộ. Dẫn đến quá trình thực hiện thiếu nhất quán, đồng bộ. Nhất là giữa cơ quan QLNN về ANTT và cơ quan QLNN về hạ tầng, kỹ thuật. Việc Chính phủ đồng ý, thống nhất xây dựng hai dự án Luật: Trật tự an toàn giao thông đường bộ và Luật Đường bộ thay thế Luật Giao thông đường bộ năm 2008 được nhiều chuyên gia đồng tình, và khẳng định, hoàn thiện pháp luật là vấn đề cốt lõi để tạo chuyển biến trong công tác QLNN đối với lĩnh vực giao thông.
Quá trình xây dựng, soạn thảo Luật, Bộ Công an với tinh thần cầu thị, lắng nghe đã tiếp thu ý kiến đóng góp của các nhà quản lý, nhà nghiên cứu lý luận và thực tiễn. Mở các diễn đàn, giải đáp các vấn đề mà nhân dân quan tâm, các vấn đề còn có ý kiến khác nhau. Mục tiêu cuối cùng, là hoàn thiện Dự thảo Luật, đưa ra các nhóm chính sách, tạo hành lang pháp lý đủ mạnh để giữ gìn trật tự, kỷ cương, an toàn xã hội, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của nhân dân.
Dự án Luật TTATGT đường bộ, được kỳ vọng sẽ góp phần hoàn thiện hệ thống pháp luật, nâng cao vai trò, trách nhiệm của các cơ quan QLNN và người tham gia giao thông một cách nề nếp và bền vững hơn. Các chuyên gia cũng đánh giá cao cơ quan soạn thảo khi dự thảo Luật TTATGT đường bộ không chỉ quy định rõ quyền, trách nhiệm của người tham gia giao thông. Mà đã đưa ra những chế định cụ thể để đảm bảo tính công khai, minh bạch đối với lực lượng chức năng trong giải quyết, xử lý vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ. Từ đó, tạo sự đồng thuận, niềm tin của nhân dân đối với cơ quan thực thi pháp luật.
(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc, tổng kết Nghị định số 49 ngày 17/4/2020 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng và sơ kết 2 năm thực hiện Quyết định số 22 ngày 17/8/2023 của Thủ tướng Chính phủ về tín dụng đối với người chấp hành xong án phạt tù. Đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ dự và chỉ đạo Hội nghị. Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Trở lại với các tin tức thời sự trong nước. Sáng nay, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp của Thường trực Chính phủ về công tác chuẩn bị triển khai dự án xây dựng kho dự trữ quốc gia dầu thô tại Nghi Sơn (Thanh Hóa). Cùng dự cuộc họp có các Phó Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc Chính phủ, tỉnh Thanh Hóa và Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng quốc gia Việt Nam (Petrovietnam). Trước đó, ngày 29/3, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã khảo sát địa điểm dự kiến xây dựng kho dự trữ này.
(ANTV) - Sau hơn một tháng huấn luyện trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt của miền Trung, hơn 1.300 chiến sĩ mới tại Trung tâm Huấn luyện, bồi dưỡng nghiệp vụ và giáo dục nghề nghiệp số 3 - Bộ Tư lệnh Cảnh sát cơ động (đóng quân trên địa bàn xã Thăng Bình, thành phố Đà Nẵng) đã có những chuyển biến rõ nét về nhận thức, ý chí và tác phong. Từ những ngày đầu bỡ ngỡ, các tân binh đang từng bước trưởng thành, thích nghi với môi trường kỷ luật, sẵn sàng cho nhiệm vụ bảo đảm an ninh, trật tự.
(ANTV) - Chiều nay, tại Hà Nội, Bộ Công an tổ chức Phiên họp lần thứ 1 ban soạn thảo, tổ biên tập dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi). Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Phó Trưởng ban soạn thảo, tổ biên tập chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Tại Hà Nội, một lớp học thêu len miễn phí đang âm thầm mở ra cơ hội việc làm cho trẻ khuyết tật. Không chỉ dạy nghề, lớp học còn giúp các em tìm lại sự tự tin, phát triển bản thân và cơ hội tạo ra thu nhập từ chính đôi tay của mình.
(ANTV) - Trước thực trạng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ về thực phẩm không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, lực lượng Công an cùng các ngành chức năng đang tăng cường phối hợp, triển khai đồng bộ các giải pháp, kiên quyết đấu tranh, xử lý vi phạm, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe Nhân dân từ sớm, từ xa. Ghi nhận tại tỉnh Lạng Sơn.
(ANTV) - Chính phủ đã ban hành Nghị định 69/2026 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 106/2025 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ. Nghị định có hiệu lực từ ngày 20/4.
(ANTV) - Một thanh niên 21 tuổi ở tỉnh Gia Lai đã từng đứng trước ranh giới mong manh giữa sự sống và cái chết, khi gánh nặng nợ nần và bệnh tật gia đình dồn nén. Nhưng trong khoảnh khắc tuyệt vọng ấy, sự tận tâm và nghĩa tình của lực lượng Công an đã kịp thời níu giữ một cuộc đời ở lại.
(ANTV) - Chính phủ yêu cầu xử lý nghiêm hành vi đầu cơ, thao túng, gian lận thương mại gây bất ổn thị trường vật liệu xây dựng. Đây là 1 trong những nội dung tại Quyết định số 527/QĐ-TTg ngày 31-3 ban hành Kế hoạch triển khai Chỉ thị số 03-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý, phát triển vật liệu xây dựng trong giai đoạn mới (Kế hoạch).
(ANTV) - Giá xăng dầu tăng mạnh trong thời gian ngắn đang tạo ra sức ép lớn lên ngành hàng không và du lịch, khi chi phí nhiên liệu leo thang kéo theo giá vé máy bay, giá tour và hàng loạt dịch vụ liên quan cùng tăng. Buổi tọa đàm "Hàng không, du lịch ứng phó với bão xăng dầu" tại TP HCM, các chuyên gia, doanh nghiệp hàng không và du lịch đã cùng phân tích tác động của giá nhiên liệu tăng cao, đồng thời đề xuất nhiều giải pháp nhằm duy trì hoạt động, ổn định thị trường và kích cầu du lịch trong thời gian tới.