Chủ Nhật, 21/04/2024 05:55 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Tai nạn về pháo nổ tự chế tăng cao trong dịp Tết

(ANTV) - Theo thống kê từ Bộ Y tế, dịp nghỉ Tết Nguyên đán năm nay cả nước có tổng số 604 trường hợp khám, cấp cứu do pháo nổ, pháo hoa, tăng 51,4% so với cùng kỳ. Trong đó 315 trường hợp phải nhập viện điều trị. Đặc biệt đã có những trường hợp tử vong. Đây là con số đáng báo động về hành vi tự chế, tàng trữ và sử dụng pháo nổ trái phép. Dù trước đó, lực lượng chức năng đã tuyên truyền vận động cũng như đẩy mạnh xử lý các trường hợp liên quan đến pháo nổ tự chế.

Nhằm hạn chế tối đa những vụ tai nạn đáng tiếc do pháo nổ tự chế gây ra. Vào thời điểm trước Tết Nguyên đán, lực lượng chức năng khắp cả nước đã đẩy mạnh công tác xử lý. Qua đó, phát hiện và thu giữ số lượng lớn pháo tự chế.

Hàng trăm quả pháo đủ kích cỡ này được các em học sinh mua vật liệu và tự chế theo hướng dẫn trên mạng xã hội được cơ quan chức năng kịp thời thu giữ trước Tết Nguyên đán.

Tuyên truyền, xử lý, lực lượng chức năng đã triển khai 1 cách đồng bộ và quyết liệt dịp trước Tết.

Thế nhưng, những ngày trong Tết vừa qua, lại xảy ra không ít các vụ tai nạn liên quan đến pháo nổ tự chế. Nhẹ thì để lại thương tật và có những người đã phải bỏ mạng.

Chỉ tính riêng tại Khoa Chấn thương chi trên và vi phẫu thuật Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 những ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, Bệnh viện liên tục tiếp nhận các ca tai nạn do pháo nổ. Đặc biệt, riêng ngày mồng 1 Tết, Bệnh viện tiếp nhận 15 ca khám cấp cứu, trong đó, có 8 ca phải nhập viện để thực hiện các phẫu thuật.

Theo Bộ Công an, 5 tỉnh có số vụ tai nạn chế tạo, sử dụng pháo trong những ngày Tết nhiều nhất là Hà Tĩnh, Đắk Lắk, Bình Dương, Đồng Nai, Quảng Nam, trung bình mỗi tỉnh xảy ra 25 vụ.

Sử dụng pháo nổ trái phép không những vi phạm pháp luật mà nó còn nguy hiểm đến tính mạng. Những vụ tai nạn vừa qua là bài học cho tất cả mọi người.

Vì vậy, không chỉ trong dịp tết mà bất cứ thời điểm nào, người dân cũng không nên sử dụng pháo tự chế hoặc tự chế pháo theo hướng dẫn trên mạng, tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Chủ động hậu cần, bảo vệ an toàn lễ kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là một trong những sự kiện chính trị rất quan trọng. Trong đó, nổi bật là lễ diễu binh, diễu hành tại sân vận động tỉnh Điện Biên vào sáng 7/5 với sự tham gia của nhiều lực, quân số lên tới hơn 12.000 người. Là đơn vị chủ công trong công tác bảo vệ tuyệt đối an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm, Bộ Tư lệnh Cảnh vệ đã sớm xây dựng kế hoạch đảm bảo an ninh, an toàn các hoạt động kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Trong đó theo kế hoạch, Bộ Tư lệnh cảnh vệ sẽ phân công trên 300 CBCS thực hiện các nhiệm vụ tại tỉnh Điện Biên.

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Hệ lụy từ việc xuất cảnh lao động trái phép

Xã hội 20/04/2024

(ANTV) - Mặc dù thủ đoạn không hề mới và cũng thường xuyên được các lực lượng chức năng tuyên truyền cảnh báo, xong nhiều người dân vẫn dễ dàng mắc bẫy hoặc cố tình xuất cảnh đi nước ngoài lao động trái phép để rồi rơi vào cảnh tiền mất tật mang. Nguyên nhân chính được xác định là do điều kiện kinh tế khó khăn, người lao động không có việc làm, không có thu nhập ổn định, nhất là nhận thức pháp luật của một số người dân còn hạn chế.

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Ngân hàng nhà nước triển khai nhiều giải pháp bổ sung nguồn cung cho thị trường vàng

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Liên quan đến việc tăng nguồn cung, giúp bình ổn thị trường vàng, Ngân hàng Nhà nước cho biết ngoài việc tổ chức đấu thầu vàng miếng SJC ngày 22/4, cơ quan này cũng sẽ xem xét cho doanh nghiệp nhập vàng nguyên liệu trong thời gian tới. Đây là chia sẻ của ông Đào Xuân Tuấn - Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối tại buổi họp báo thường kỳ quý 1/2024 của Ngân hàng Nhà nước ngày 19/4.

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Thị trường việc làm có dấu hiệu khởi sắc, cơ hội cho người lao động

Kinh tế 20/04/2024

(ANTV) - Hiện nay nhiều doanh nghiệp đã có nhu cầu tuyển dụng lao động để đáp ứng nhu cầu sản xuất. Người lao động thất nghiệp cũng đã bắt đầu trở lại thị trường lao động tìm kiếm việc làm mới. Đây là tín hiệu tích cực và cho thấy, thị trường lao động đang có xu hướng “ấm” dần lên.

Xem thêm