
(ANTV) - Bạo lực học đường – vấn đề này đã diễn ra trong một thời gian dài và đang là nỗi trăn trở của mỗi gia đình và toàn xã hội. Những vụ việc bạo lực học đường liên tiếp xảy ra thời gian gần đây một lần nữa gióng lên hồi chuông báo động về chuẩn mực, đạo đức học đường. Hậu quả của bạo lực học đường không chỉ nằm ở vết thương trên cơ thể mà còn gây ra những tổn thương khác về mặt tinh thần; học hành sa sút; khủng hoảng quan hệ xã hội. Đó là những tác hại nguy hiểm mà chúng ta cần phải nhìn nhận.
Theo thống kê của Bộ giáo dục và Đào tạo, trong một năm học, trung bình toàn quốc xảy ra gần 1.600 vụ học sinh đánh nhau. Cứ khoảng 5.200 học sinh thì có một vụ đánh nhau; cứ hơn 11.000 học sinh thì có em bị buộc thôi học vì đánh nhau; cứ 9 trường thì lại có 1 trường có học sinh đánh nhau.
Đó là những con số đáng báo động. Các vụ bạo lực học đường xuất hiện trên mạng xã hội hay trên báo chí có lẽ chỉ là phần nổi của tảng băng chìm vì chỉ khi nạn nhân lên tiếng hoặc xảy ra hậu quả nghiêm trọng thì mới chúng ta mới có thể phát hiện và ghi nhận được các trường hợp bị bạo lực.
Trong bạo lực học đường, đôi khi “kẻ đi bắt nạt” cũng là “nạn nhân”. Một người từng trải qua bạo lực, là nạn nhân trong quá khứ cũng có thể sẽ mang theo những phẫn uất, căm hận của mình đến với thực tại và lựa chọn cách trút lên những người thiếu khả năng chống trả để xả đi những phẫn nộ mình đang mang.
Tình trạng bạo lực học đường sẽ đi về đâu trong khi nhiều cha mẹ mải mê kiếm tiền, thầy cô chỉ lo chạy đua hết kiến thức, học sinh chẳng biết bám víu vào ai khi bị bạo lực học đường. Một bài toán khó về việc “dành thời gian cho sự thấu hiểu con trẻ”.
Chưa bao giờ tình trạng bạo lực học đường lại là hồi chuông cảnh báo, là vấn đề "nóng" nhận được sự quan tâm nhiều như vậy của dư luận xã hội. Tình trạng bạo lực học đường hiện nay đang đặt ra cho cả xã hội những câu hỏi lớn: Bạo lực học đường đến từ đâu? Trách nhiệm thuộc về ai? Chúng ta đã có biện pháp gì để bảo vệ các em học sinh khỏi những hành vi bạo lực học đường?
Hướng tới mục tiêu giúp trẻ em được hưởng các quyền cơ bản; tham gia ngăn chặn mọi hành vi xâm hại quyền trẻ em, trong đó có Quyền được bảo vệ ở trẻ. Đại hội đại biểu Hội Bảo vệ Quyền trẻ em Việt Nam lần thứ IV được tổ chức vào ngày 1/12 mới đây đã triển khai nhiều hoạt động có sự đổi mới sáng tạo về công tác hỗ trợ, bảo vệ trẻ em trước các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em, đẩy mạnh tuyên truyền nâng cao nhận thức cho trẻ về Quyền được bảo vệ.
Bạo lực học đường đã không còn là câu chuyện của riêng ai. Bất cứ lúc nào, con em của chúng ta cũng có thể trở thành nạn nhân của bạo lực hoặc kẻ gây ra bạo lực học đường. Đã đến lúc cần phải có sự thay đổi mạnh mẽ trong việc giáo dục nhân cách cho trẻ. Bởi đó là điều cốt lõi để tạo dựng một môi trường không có bạo lực, một xã hội văn minh văn hóa.
(ANTV) - Từ đầu tháng 9/2025, TPHCM đã lắp đặt hệ thống camera ứng dụng AI thông minh và giám sát trật tự an toàn giao thông. Khác với những camera trước chỉ phát hiện 1 lỗi vi phạm, AI cho đa nhiệm - cùng lúc phát hiện nhiều lỗi vi phạm (nếu có) của 1 hoặc nhiều phương tiện. Đặc biệt là khả năng phân tích chính xác từng giây và chất lượng hình ảnh sắc nét đến từng cm. Cho cơ sở xử phạt vi phạm hành chính không thể chối cãi.
(ANTV) - Sáng nay (11/10), thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc Công an TP.HCM, Phòng Cảnh sát giao thông tổ chức Lễ ra quân xử lý vi phạm nồng độ cồn, ma túy.
(ANTV) - Lệnh ngừng bắn giữa Israel và lực lượng Hamas do Mỹ làm trung gian đã chính thức có hiệu lực từ ngày 10/10, mở hi vọng chấm dứt cuộc xung đột kéo dài suốt hơn 2 năm qua tại Dải Gaza.
(ANTV) - Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các thỏa thuận mà ông đạt được với Tổng thống Mỹ Donald Trump trong hội nghị thượng đỉnh tại Alaska hồi tháng 8 “vẫn còn hiệu lực”, bất chấp những căng thẳng mới xoay quanh cuộc chiến ở Ukraine.
(ANTV) - Chính quyền của Tổng thống Donald Trump thông báo bắt đầu sa thải đáng kể các nhân viên liên bang, trong bối cảnh tình trạng đóng cửa chính phủ bước sang ngày thứ 10 do Quốc hội không thể đạt được thỏa thuận về ngân sách.
(ANTV) - Sáng 11/10, tại xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường Phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và THCS Na Ngoi. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương; lãnh đạo tỉnh Nghệ An và đông đảo thầy cô, học sinh vùng biên giới. Về phía Bộ Công an có Đại tướng Lương Tam Quang, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an.
(ANTV) - Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XII và hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia, Công an TP.HCM vừa đồng loạt ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính – Bộ phận Một cửa tại 20 công an phường, xã trên địa bàn.
(ANTV) - Chỉ còn 2 tuần nữa, Hà Nội – sẽ nơi đánh dấu sự kiện lịnh sử của luật pháp toàn cầu về không gian mạng: Công ước Hà Nội – văn kiện quốc tế đầu tiên về hợp tác phòng chống tội phạm mạng do Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc chủ trì và dẫn dắt.
(ANTV) - Sự kiện thu hút gần 900 học sinh và giáo viên tham gia, tạo nên bầu không khí sôi nổi, ý nghĩa.
(ANTV) - Sau nhiều ngày ngập úng, đến nay nước tại xã Trung Giã, Hà Nội đã rút. Chính quyền địa phương đang khẩn trương triển khai các biện pháp để người dân sớm ổnđịnh lại cuộc sống. Trong đó, tập trung chính vào việc hỗ trợ người dân dọn dẹp vệ sinh nhàcửa, làng xóm, phun khử khuẩn để giảm thiểu đến mức thấp nhất nguy cơ bùng phát dịchbệnh sau ngập úng.