Thứ Ba, 30/12/2025 16:36 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bảo tàng tiếp nhận khẩu súng K54 của nữ Biệt động Sài Gòn huyền thoại

BT

(ANTV) - Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định đã tiếp nhận hiện vật lịch sử quí là khẩu súng K54, món quà của nữ tướng Nguyễn Thị Định trao tặng nữ chiến sĩ biệt động Nguyễn Thị Mai được sử dụng trong kháng chiến chống Mỹ.

Nữ biệt động Nguyễn Thị Mai, với biệt danh “con thoi sắt” đã trở thành một huyền thoại của lực lượng biệt động Thành Sài Gòn- Gia Định khi mưu trí, dũng cảm vượt qua mọi hiểm nguy để hoàn thành nhiệm vụ liên lạc, đưa cán bộ, chiến sĩ và vận chuyển tài liệu, vũ khí từ Hóc Môn, Củ Chi vào nội thành Sài Gòn trong những năm 60 của thế kỷ trước. Bà cũng là người trực tiếp tham gia nhiều trận chiến oanh liệt rạng danh những chiến sĩ biệt động Sài Gòn - Gia Định, từng 3 lần bị địch bắt. Cùng với đồng đội trong đội biệt động 90C, nữ biệt động anh hùng Nguyễn Thị Mai đã cống hiến cả tuổi thanh xuân cho cuộc kháng chiến giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước.

Cuối năm 1967, bà Nguyễn Thị Mai vinh dự được bầu chọn tham dự Hội nghị Chiến sĩ thi đua toàn Miền và đã được Phó Tư lệnh Quân giải phóng miền Nam Việt Nam Nguyễn Thị Định tặng khẩu súng K54 như một lời khen tặng cho những chiến công của người nữ chiến sĩ biệt động 90C

Tiếp nhận khẩu súng K54 do gia đình bà Nguyễn Thị Mai trao tặng, ông Trần Vũ Bình - người sáng lập Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định (con trai cố Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dânTrần Văn Lai) cho biết bản thân rất xúc động đã tiếp nhận một hiện vật lịch sử rất có giá trị, đó là khẩu súng do một nữ Thiếu tướng Anh hùng huyền thoại trao tặng cho một nữ chiến sĩ biệt động thành

Trân trọng cảm ơn gia đình bà Nguyễn Thị Mai sau hơn 50 năm gìn giữ kỷ vật đã trao lại cho Bảo tàng, ông Trần Vũ Bình cho biết, Bảo tàng Biệt động Sài Gòn - Gia Định cam kết sẽ tiếp tục gìn giữ, bảo quản và phát huy thật tốt hiện vật lịch sử này, đưa giá trị lịch sử của nó đi vào đời sống, mang đến cho người xem trong và ngoài nước, nhất là thế hệ trẻ thấu hiểu ý chí kiên cường, dũng cảm cùng những chiến công oanh liệt của các thế hệ đi trước trong cuộc chiến đấu giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước; từ đó vun đắp niềm tự hào và ý chí phấn đấu trong cuộc sống để xứng đáng với những hy sinh to lớn của các bậc cha anh đã mang lại cuộc sống hòa bình, hạnh phúc ngày hôm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Điều tra vụ người phụ nữ bị sát hại tại khu trọ

Pháp luật 30/12/2025

(ANTV) - Các đơn vị nghiệp vụ Công an thành phố Hồ Chí Minh ( TP.HCM) đang phối hợp với lực lượng chức năng xã Bàu Bàng, TP.HCM tổ chức khám nghiệm hiện trường, thu thập dấu vết và chứng cứ để điều tra, làm rõ một vụ án mạng làm một người phụ nữ tử vong.

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Lo ngại về quyền riêng tư trước điều khoản mới của Zalo

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Không ít người trong chúng ta bắt đầu và kết thúc mỗi ngày bằng việc sử dụng Zalo: trao đổi công việc, làm việc nhóm, trả lời nhóm lớp của con, hay là trò chuyện tán gẫu với bạn bè. Với hơn 80 triệu người dùng tại Việt Nam, Zalo không chỉ là một ứng dụng nhắn tin, mà còn là hạ tầng giao tiếp số quen thuộc trong công việc, học tập và đời sống xã hội.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/12/2025

(ANTV) - Thanh Hóa triệt phá đường dây lừa đảo quy mô lớn, bắt giữ 35 đối tượng chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng; Truy nã đặc biệt bị can Lê Viết An trong vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 43 tỷ đồng; Đồng Nai điều tra vụ nam thanh niên tử vong trong căn nhà hoang; Tây Ninh bắt giữ 2 đối tượng vận chuyển trái phép 28kg pháo hoa nổ; Hà Nội yêu cầu kiểm tra toàn diện xe hợp đồng liên quan vụ tai nạn làm 9 người tử vong - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Giành lại vỉa hè cho người đi bộ

Xã hội 30/12/2025

(ANTV) - Câu chuyện 'giành lại vỉa hè' cho người đi bộ tại Thủ đô Hà Nội không phải là một vấn đề mới, nhưng luôn là một bài toán hóc búa đối với các nhà quản lý đô thị. Sau nhiều đợt ra quân nhưng rồi kết quả mang lại là không mấy khả quan, thì từ đầu tháng 12 đến nay, thành phố Hà Nội đã thể hiện một quyết tâm chính trị cao hơn bao giờ hết.

 Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Cảnh báo thực phẩm bẩn, độc hại dịp cuối năm

Kinh tế 30/12/2025

(ANTV) - An toàn thực phẩm luôn là vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm. Theo thống kê, từ đầu năm 2025 đến hết ngày 20/11 vừa qua, toàn quốc ghi nhận 74 vụ ngộ độc thực phẩm, khiến gần 1.600 người mắc và 19 trường hợp tử vong. Chính vì vậy, sự việc Công an tỉnh Thanh Hóa mới đây phối hợp với lực lượng quản lý thị trường ngăn chặn hơn 10 tấn cá khoai ướp formol - hợp chất cực độc, bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm - đang trên đường vận chuyển đi tiêu thụ khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang.

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Họa sĩ không tay Pakistan vẽ nên nghị lực bằng đôi chân

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Xưởng vẽ của nghệ sĩ khuyết tật Zahra Abbas tại Gilgit-Baltistan đang trở thành điểm đến thu hút đông đảo du khách và người yêu nghệ thuật. Không có đôi tay, cô Abbas sử dụng các ngón chân để cầm cọ, pha màu và sáng tác những bức tranh tinh xảo, đồng thời tự lập trong sinh hoạt hằng ngày như sử dụng thiết bị điện tử, ăn uống và nấu nướng.

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Moscow rực rỡ sắc màu đón năm mới

Thế giới 30/12/2025

(ANTV) - Thủ đô Moscow của Nga đang khoác lên mình diện mạo lộng lẫy và công phu để chào đón năm mới. Nhiều tuyến phố và không gian công cộng được trang hoàng ấn tượng, thu hút đông đảo người dân và du khách.

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Bẫy lừa đỏ đen trực tuyến qua lời kể của ông trùm

Phá án 30/12/2025

(ANTV) - Trong đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm, Cục Cảnh sát hình sự (CSHS) đã tổ chức đấu tranh mở rộng chuyên án tội phạm băng nhóm hoạt động xuyên quốc gia do đối tượng Mai Anh Việt cầm đầu. Đây là băng nhóm tội phạm hoạt động đánh bạc, tổ chức đánh bạc với số tiền lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Xem thêm