(ANTV) - Tắc đường, ùn ứ… câu chuyện chưa có hồi kết của giao thông tại TP Hà Nội. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, và một trong số đó được xác định là sự phân bố, điều chỉnh của đèn tín hiệu giao thông chưa thực sự hợp lý. Là một người tham gia giao thông, chắc hẳn nhiều quý vị có những lúc rơi vào tình cảnh dở khóc dở cười vì đèn tín hiệu, hay đôi khi cũng từng đặt ra những câu hỏi như: Sao đèn đỏ tới cả trăm giây, mà đèn xanh chỉ có 2 chục giây thì đi kiểu gì?
GS.TS Doãn Minh Tâm, Chuyên gia giao thông cho biết, thế giới người ta có lời khuyên đối với các đô thị, cự ly tối ưu của 2 cái nút mà bố trí đèn tối thiểu 600m, đạt được cái cự ly như vậy thì cái vấn đề ùn tắc nó sẽ giảm, dàn trải được trên tuyến và cái thứ 2 là tốc độ xe trên tuyến giữa 2 cái nút ấy đảm bảo có thể đạt được 40-50 km/h, nó kinh tế. Chứ còn lại hiện nay chúng ta đang bố trí tùy tiện, 30m một nút, 40,50m lại có đèn dẫn đến cự ly bố trí quá gần, cái thứ 2 là quá nhiều, mà theo nghiên cứu khoa học của chúng tôi, việc bố trí đèn đang là một trong những nguyên nhân ùn tắc giao thông.
Cũng theo các chuyên gia giao thông, đã đến lúc TP.Hà Nội và các cơ quan quản lý cần áp dụng giải pháp giao thông thông minh để điều tiết giao thông.
Việc sử dụng camera đo đếm, nhận diện mật độ phương tiện từ các chiều đường, hướng vào nút giao cần được tính toán.
Bởi, hệ thống điều khiển giao thông tự động ứng dụng trí tuệ nhân tạo được lắp đặt tại các nút giao sẽ tự động tính toán và điều chỉnh nhịp đèn hợp lý, giúp giảm tải áp lực giao thông.
(ANTV) - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra công trường, tặng quà động viên kỹ sư, công nhân thi công dự án cao tốc Châu Đốc - Cần Thơ - Sóc Trăng đoạn qua thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Nhằm phục vụ nhu cầu đi lại và vui chơi của người dân trong dịp Tết Dương lịch năm 2026, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng TP.HCM vừa thông báo kế hoạch hoạt động của hệ thống vận tải hành khách công cộng. Theo đó, trong ngày đầu tiên của năm mới, xe buýt và tuyến metro số 1 sẽ đồng loạt miễn phí vé cho hành khách.
(ANTV) - Bộ Tài chính cho biết đã thực hiện chuyển đầy đủ tiền cho các địa phương để thực hiện tặng quà nhân dịp Đại hội Đảng XIV và Tết Nguyên đán 2026.
(ANTV) - Hà Nội chuẩn bị áp dụng màu nền biển kiểm soát riêng và gắn mã QR cho phương tiện sử dụng năng lượng sạch, tích hợp vào hệ thống thu phí ETC
(ANTV) - Năm 2025 đang dần khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới vẫn tiềm ẩn nhiều yếu tố bất ổn: Nhu cầu tiêu dùng phục hồi chậm, áp lực cạnh tranh ngày càng gia tăng. Tuy nhiên, trong bức tranh nhiều gam màu đan xen ấy, kinh tế Việt Nam vẫn ghi nhận những điểm sáng tích cực, tạo nền tảng quan trọng cho tăng trưởng bền vững. Đáng chú ý, xuất khẩu tiếp tục là một trong những trụ cột quan trọng, đóng góp lớn vào đà phục hồi và phát triển của nền kinh tế.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hưng Yên đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Văn Tuyền (SN 1990) trú tại xã Ân Thi, tỉnh Hưng Yên về tội "Sản xuất hàng giả".
(ANTV) - Dự án chậm tiến độ, công trình dang dở suốt nhiều năm không chỉ gây lãng phí mà còn đẩy người dân vào cảnh sống chung với ô nhiễm, bệnh tật. Tại phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, một dự án cải tạo hệ thống cống, hồ được kỳ vọng chỉnh trang đô thị đến nay vẫn bỏ hoang, để lại nỗi bức xúc kéo dài.
(ANTV) - Sau các đợt bão lũ liên tiếp đã gây thiệt hại nặng nề cho nhiều xã vùng núi tỉnh Nghệ An, trong đó hạ tầng giao thông bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều tuyến đường, cầu cống bị lũ cuốn trôi hoặc hư hỏng nặng. Gần một tháng trôi qua, đến nay, nhiều bản làng vẫn trong tình trạng bị cô lập, việc đi lại của người dân hết sức khó khăn, nguy hiểm.
(ANTV) - Trong đêm 28/12 và rạng sáng 29/12, Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn đã liên tiếp phát hiện, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan đến hành vi tổ chức xuất cảnh trái phép và nhập cảnh trái phép qua biên giới.
(ANTV) - Năm 2025 khép lại trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất định, các cú sốc tài chính, bất ổn địa chính trị và căng thẳng thương mại đang kéo triển vọng tăng trưởng của thế giới đi xuống. Nhưng 2025 cũng là năm cho thấy rõ hơn bản lĩnh điều hành và khả năng thích ứng của kinh tế Việt Nam. Đây là năm cuối cùng thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội 5 năm 2021–2025, cũng là năm cuối của nhiệm kỳ Đại hội XIII của Đảng, thời điểm toàn Đảng, toàn dân nỗ lực phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu đã đề ra.