Thứ Bảy, 10/01/2026 12:45 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bất chấp mức phạt nặng, xe máy vẫn đi trên vỉa hè

(ANTV) - Hiện nay theo Nghị định 168, mức phạt vi phạm giao thông đã tăng lên từ 4 - 6 triệu đồng nếu điều khiển xe máy trên vỉa hè. Ngoài ra, khi vi phạm điều này, người điều khiển phương tiện sẽ bị trừ 2 điểm trên giấy phép lái xe. Thế nhưng, thực tế thì vẫn còn rất nhiều người vẫn bất chấp vi phạm, đặc biệt vào khung giờ cao điểm. Tình trạng này không chỉ gây nguy hiểm cho người đi bộ mà còn phá hỏng kết cấu hạ tầng giao thông, vốn không được thiết kế để dành cho việc lưu thông phương tiện.

Tuyến đường Cầu Giấy – Xuân Thủy giờ cao điểm, đa phần người tham gia giao thông đều có ý thức chấp hành tốt việc cấm lưu thông phương tiện trên vỉa hè, thế nhưng cũng có không ít người thiếu kiên nhẫn, lao lên vỉa hè. Chung tình trạng này là phố Nguyễn Xiển cũng là một trong những tuyến ùn tắc nhất TP Hà Nội vào giờ cao điểm, nhưng cũng có nhiều trường hợp chen lấn, tranh cướp phần đường vốn chẳng thuộc về mình. Còn người đi bộ thì phải nép mình tránh né trên chính phần đường đáng ra là của mình, đối mặt với nguy cơ va chạm bất cứ lúc nào. Vi phạm thì rõ ràng, thế nhưng, khi bị phạt thì các trường hợp này lại đổ lỗi cho hoàn cảnh.

Đa phần người vi phạm đều cho rằng mức phạt được nâng lên theo Nghị định 168 sẽ tạo được chuyển biến trong ý thức chấp hành của người điều khiển phương tiện. Đặc biệt là khi không chỉ bị phạt mà người vi phạm còn bị trừ 2 điểm trên giấy phép lái xe. Qua việc tuyên truyền và xử lý nghiêm, triệt để các vi phạm, bước đầu đã thấy những hiệu quả rõ rệt.

Có thể thấy mức phạt được tăng lên trong Nghị định 168 chỉ nhắm đến những lỗi vi phạm mang tính chất cố ý, chủ động vi phạm. Điều này nhằm mục tiêu tạo sự răn đe cho tính nhờn luật, vốn tồn tại trong không ít người tham gia giao thông. Tuy nhiên, cũng phải nhìn nhận thẳng vào vấn đề đó là hạ tầng giao thông của Thủ đô Hà Nội hiện không đáp ứng đủ nhu cầu của người dân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Lãnh đạo Bộ Công an Việt Nam chúc mừng thành công Đại hội Đảng Nhân dân cách mạng Lào

Chính trị 10/01/2026

(ANTV) - Tại thủ đô Vientiane, Lào, Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Lào trong Công an nhân dân đã có các hoạt động chúc mừng thành công Đại hội lần thứ XII của Đảng Nhân dân cách mạng Lào và Lãnh đạo Bộ Công an Lào.

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Nga cáo buộc Mỹ vi phạm luật hàng hải quốc tế

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Bộ Ngoại giao Nga đã chỉ trích việc quân đội Mỹ bắt giữ một tàu chở dầu mang cờ Nga cùng thủy thủ đoàn tại Bắc Đại Tây Dương là hành vi “vi phạm nghiêm trọng luật hàng hải quốc tế và quyền tự do hàng hải”.

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Tham gia giao thông thời công nghệ số

Xã hội 10/01/2026

(ANTV) - Cùng với quá trình chuyển đổi số mạnh mẽ, khoa học công nghệ đang ngày càng được ứng dụng sâu rộng trong công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông. Từ hệ thống camera giám sát ứng dụng trí tuệ nhân tạo, xử phạt vi phạm qua hình ảnh, thiết bị đo tốc độ… đến việc kết nối, chia sẻ dữ liệu phương tiện, người điều khiển trên các nền tảng số.

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Italia điều tra hình sự vụ cháy quán bar ở Thụy Sĩ

Thế giới 10/01/2026

(ANTV) - Các công tố viên Italia đã chính thức mở cuộc điều tra hình sự về tội ngộ sát liên quan đến vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra tại quán bar Le Constellation ở Thụy Sĩ vào đêm Giao thừa, khiến hàng chục người thiệt mạng, trong đó có 6 công dân Italia.

Xem thêm