(ANTV) - Thời gian qua, TP.Hà Nội đã tiến hành các hoạt động giành lại vỉa hè cho người đi bộ.Trong đó, kẻ lại vạch sơn ranh giới, chia đôi vỉa hè. Giải pháp này cũng đã đem lại hiệu quả tại một số tuyến phố. Nhưng không phải vỉa hè tại tuyến phố nào cũng giống nhau.
Trên phố Kim Mã, Hà Nội, những vạch sơn được kẻ rõ ràng để phân chia ranh giới cho người đi bộ qua lại. Song thuận tiện thì chả thấy đâu, còn vỉa hè thì quá nhỏ để bị chia làm đôi. Chỉ cần xe máy tại các cửa hàng kinh doanh đỗ xe trên vỉa hè thì người đi bộ chỉ còn một lựa chọn duy nhất là lưu thông dưới lòng đường.
Em Dương Hồng Nam, cho biết, nhiều lúc cảm thấy hơi bất tiện ý, kiểu vỉa hè vốn là cho người đi bộ. Em đi còn không có chỗ để mà đi, xe để đầy trên vỉa hè, thì em cũng phải đi xuống dưới đường.
Theo TS. Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông, có thể nói đấy là cái mà chúng ta đẩy cái thế cho người đi bộ phải có cơ để mà tai nạn giao thông cao lên và cũng là ảnh hưởng đến cái chuyển động của các dòng xe dưới lòng đường, và như vậy cũng có thể gây ùn tắc giao thông hoặc chí ít cũng gây ra cản trở giao thông.
Trong khi, những tuyến phố rộng hơn thì việc đỗ xe trên vỉa hè đang cho thấy sự bát nháo và không theo một quy định nào cả.
Rõ ràng, trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì việc kẻ vạch sơn là việc làm cần thiết, vừa tiết kiệm kinh phí, lại thực tế., Bởi, vỉa hè đang bị sử dụng rất nhiều chức năng khác nhau. Song, không phải tuyến phố nào, diện tích vỉa hè cũng giống nhau.
Có thể thấy, sự nhiệt tình quá mức của TP.Hà Nội, khiến tuyến phố nào cũng được làm đồng bộ, dập khuôn mà không cần khảo sát, dẫn đến nhiều tình huống dở khóc, dở cười…
TS. Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông, cho rằng cách ứng xử của chúng ta đối với lòng đường và hè phố ở những con đường cụ thể khác nhau với những phố cụ thể khác nhau thì tôi nghĩ rằng chúng ta phải có những cái ứng xử khác nhau và như vậy thì trong cái quá trình chúng ta đang làm triển khai thế này thì chắc chắn sẽ những vấn đề bất cập, mà trên những vấn đề bất cập đấy chính là những cái mà nó xuất phát nó đẻ ra các tiêu chí mà chúng ta cần phải điều chỉnh lại cách thức làm thế nào cho nó đáp ứng được yêu cầu.
Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, các địa phương của TP.Hà Nội có yếu tố đô thị khác nhau, bố trí kết nối khác nhau, điều kiện sinh kế khác nhau, và mật độ phương tiện khác nhau. Do đó, để chiến dịch giành lại vỉa hè đạt được hiệu quả, thì mỗi địa phương của TP.Hà Nội cần có những giải pháp khác nhau, nhưng cần có cùng một nguyên tắc, đó là lòng đường dành cho lưu thông, vỉa hè dành cho người đi bộ. Tránh tình trạng chiến dịch sớm nở, chóng tàn, rồi đâu lại vào đấy.
Nếu chúng ta giữ được nguyên tắc là ưu tiên lòng đường để cho các phương tiện lưu thông, không dừng đỗ xe, không cho thuê để đỗ xe bừa bãi, tràn lan mất trật tự và vỉa hè cho dù là nhiều chức năng đi chăng nữa thì việc đi bộ phải được ưu tiên hàng đầu, thì đó cũng là cái nguyên tắc mà có thể triển khai rộng khắp. TP. Hà Nội nếu như chưa có một giải pháp tổng thể thì phải có hành động cụ thể, đó chính là bảo vệ lối đi an toàn trên vỉa hè cho mọi người đi bộ. Ông Trần Huy Ánh, Chuyên gia quy hoạch đô thị cho hay.
(ANTV) - Những góp ý của đảng viên, người dân, nhà khoa học về dự thảo văn kiện Đại hội XIV của Đảng thể hiện tâm huyết, tinh thần trách nhiệm với sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
(ANTV) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Cục Cảnh sát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Hà Nội đang mở đợt cao điểm kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trên tuyến sông Hồng và các tuyến sông nội địa. Trong đó, lỗi chở quá khổ, quá tải, chở vượt vạch mớn nước an toàn được xác định là nguyên nhân tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông.
(ANTV) - Quân đội Ả Rập Xê Út hôm 15/12 đã rút quân khỏi trụ sở của lực lượng liên quân Ả Rập hỗ trợ chính quyền Yemen được quốc tế công nhận tại thành phố Aden.
(ANTV) - Nhằm chống lại các thủ đoạn ngày càng tinh vi của bọn trộm xe tại Mỹ, công ty Ford Motor đã nâng cấp công nghệ trên dòng xe bán tải F-150 phổ biến của mình, bao gồm cả tính năng không cho phép động cơ khởi động ngay cả khi chìa khóa điều khiển từ xa vẫn ở trong xe. Đây là động thái mới nhất mà nhà sản xuất ô tô hy vọng sẽ giúp khách hàng tránh được tình trạng tốn kém và khó chịu khi xe bị đánh cắp.
(ANTV) - Chiều 15/12, U22 Việt Nam đã đánh bại U22 Philippines để tiến vào chung kết với những cảm xúc vỡ òa của người hâm mộ bóng đá Việt Nam. Một chiến thắng đã cho thấy tinh thần, bản lĩnh và khát vọng của thế hệ cầu thủ trẻ- sẵn sàng viết tiếp giấc mơ bóng đá Việt Nam.
(ANTV) - Chống đối, thậm chí tấn công lực lượng Cảnh sát giao thông trong khi đang làm nhiệm vụ là những vụ việc không hiếm gặp. Từ việc không chấp hành hiệu lệnh dừng xe, lăng mạ, xô đẩy, cho đến những hành vi nguy hiểm hơn như lao xe vào cán bộ làm nhiệm vụ, dùng hung khí tấn công, gây thương tích, thậm chí đe dọa tính mạng lực lượng thi hành công vụ.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường - Công an TP Đà Nẵng đã bắt giữ, di lý thành công đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm Nguyễn Hữu Hưng (46 tuổi, trú xã Điện Bàn Tây, TP Đà Nẵng) từ TP Hồ Chí Minh về Đà Nẵng.
(ANTV) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội của Công an xã Chư Prông, tỉnh Gia Lai liên tục nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dân về việc duy trì hoạt động mô hình “Lao động-rèn luyện và trưởng thành”. Đây là cách làm hay, sáng tạo được Công an xã chủ công thực hiện, huy động sự chung tay vào cuộc của gia đình, nhà trường và xã hội trong công tác quản lý, giáo dục, giúp đỡ thanh thiếu niên có nguy cơ vi phạm pháp luật, tránh xa tệ nạn xã hội.
(ANTV) - Trong quá trình phối hợp với các lực lượng chức năng tuần tra, kiểm soát địa bàn, Đồn Biên phòng Vĩnh Nguơn, Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang đã phát hiện 11 đối tượng nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
(ANTV) - Cơ quan thực thi pháp luật Australia cho biết, hai nghi phạm xả súng tại một sự kiện mừng lễ Hanukkah ở bãi biển Bondi, thành phố Sydney, được xác định là hai cha con: Sajid Akram và Naveed Akram