Thứ Tư, 14/01/2026 01:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bất hợp lý sau khi kẻ sơn chia vỉa hè

(ANTV) - Thời gian qua, TP.Hà Nội đã tiến hành các hoạt động giành lại vỉa hè cho người đi bộ.Trong đó, kẻ lại vạch sơn ranh giới, chia đôi vỉa hè. Giải pháp này cũng đã đem lại hiệu quả tại một số tuyến phố. Nhưng không phải vỉa hè tại tuyến phố nào cũng giống nhau.

Trên phố Kim Mã, Hà Nội, những vạch sơn được kẻ rõ ràng để phân chia ranh giới cho người đi bộ qua lại. Song thuận tiện thì chả thấy đâu, còn vỉa hè thì quá nhỏ để bị chia làm đôi. Chỉ cần xe máy tại các cửa hàng kinh doanh đỗ xe trên vỉa hè thì người đi bộ chỉ còn một lựa chọn duy nhất là lưu thông dưới lòng đường.

Em Dương Hồng Nam, cho biết, nhiều lúc cảm thấy hơi bất tiện ý, kiểu vỉa hè vốn là cho người đi bộ. Em đi còn không có chỗ để mà đi, xe để đầy trên vỉa hè, thì em cũng phải đi xuống dưới đường. 

Theo TS. Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông, có thể nói đấy là cái mà chúng ta đẩy cái thế cho người đi bộ phải có cơ để mà tai nạn giao thông cao lên và cũng là ảnh hưởng đến cái chuyển động của các dòng xe dưới lòng đường, và như vậy cũng có thể gây ùn tắc giao thông hoặc chí ít cũng gây ra cản trở giao thông.

Trong khi, những tuyến phố rộng hơn thì việc đỗ xe trên vỉa hè đang cho thấy sự bát nháo và không theo một quy định nào cả.

Rõ ràng, trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì việc kẻ vạch sơn là việc làm cần thiết, vừa tiết kiệm kinh phí, lại thực tế., Bởi, vỉa hè đang bị sử dụng rất nhiều chức năng khác nhau. Song, không phải tuyến phố nào, diện tích vỉa hè cũng giống nhau.

Có thể thấy, sự nhiệt tình quá mức của TP.Hà Nội, khiến tuyến phố nào cũng được làm đồng bộ, dập khuôn mà không cần khảo sát, dẫn đến nhiều tình huống dở khóc, dở cười…

TS. Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông, cho rằng cách ứng xử của chúng ta đối với lòng đường và hè phố ở những con đường cụ thể khác nhau với những phố cụ thể khác nhau thì tôi nghĩ rằng chúng ta phải có những cái ứng xử khác nhau và như vậy thì trong cái quá trình chúng ta đang làm triển khai thế này thì chắc chắn sẽ những vấn đề bất cập, mà trên những vấn đề bất cập đấy chính là những cái mà nó xuất phát nó đẻ ra các tiêu chí mà chúng ta cần phải điều chỉnh lại cách thức làm thế nào cho nó đáp ứng được yêu cầu.

Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, các địa phương của TP.Hà Nội có yếu tố đô thị khác nhau, bố trí kết nối khác nhau, điều kiện sinh kế khác nhau, và mật độ phương tiện khác nhau. Do đó, để chiến dịch giành lại vỉa hè đạt được hiệu quả, thì mỗi địa phương của TP.Hà Nội cần có những giải pháp khác nhau, nhưng cần có cùng một nguyên tắc, đó là lòng đường dành cho lưu thông, vỉa hè dành cho người đi bộ. Tránh tình trạng chiến dịch sớm nở, chóng tàn, rồi đâu lại vào đấy.

Nếu chúng ta giữ được nguyên tắc là ưu tiên lòng đường để cho các phương tiện lưu thông, không dừng đỗ xe, không cho thuê để đỗ xe bừa bãi, tràn lan mất trật tự và vỉa hè cho dù là nhiều chức năng đi chăng nữa thì việc đi bộ phải được ưu tiên hàng đầu, thì đó cũng là cái nguyên tắc mà có thể triển khai rộng khắp. TP. Hà Nội nếu như chưa có một giải pháp tổng thể thì phải có hành động cụ thể, đó chính là bảo vệ lối đi an toàn trên vỉa hè cho mọi người đi bộ. Ông Trần Huy Ánh, Chuyên gia quy hoạch đô thị cho hay. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm