Thứ Bảy, 10/06/2023 04:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bất hợp lý sau khi kẻ sơn chia vỉa hè

(ANTV) - Thời gian qua, TP.Hà Nội đã tiến hành các hoạt động giành lại vỉa hè cho người đi bộ.Trong đó, kẻ lại vạch sơn ranh giới, chia đôi vỉa hè. Giải pháp này cũng đã đem lại hiệu quả tại một số tuyến phố. Nhưng không phải vỉa hè tại tuyến phố nào cũng giống nhau.

Trên phố Kim Mã, Hà Nội, những vạch sơn được kẻ rõ ràng để phân chia ranh giới cho người đi bộ qua lại. Song thuận tiện thì chả thấy đâu, còn vỉa hè thì quá nhỏ để bị chia làm đôi. Chỉ cần xe máy tại các cửa hàng kinh doanh đỗ xe trên vỉa hè thì người đi bộ chỉ còn một lựa chọn duy nhất là lưu thông dưới lòng đường.

Em Dương Hồng Nam, cho biết, nhiều lúc cảm thấy hơi bất tiện ý, kiểu vỉa hè vốn là cho người đi bộ. Em đi còn không có chỗ để mà đi, xe để đầy trên vỉa hè, thì em cũng phải đi xuống dưới đường. 

Theo TS. Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông, có thể nói đấy là cái mà chúng ta đẩy cái thế cho người đi bộ phải có cơ để mà tai nạn giao thông cao lên và cũng là ảnh hưởng đến cái chuyển động của các dòng xe dưới lòng đường, và như vậy cũng có thể gây ùn tắc giao thông hoặc chí ít cũng gây ra cản trở giao thông.

Trong khi, những tuyến phố rộng hơn thì việc đỗ xe trên vỉa hè đang cho thấy sự bát nháo và không theo một quy định nào cả.

Rõ ràng, trong chiến dịch giành lại vỉa hè cho người đi bộ thì việc kẻ vạch sơn là việc làm cần thiết, vừa tiết kiệm kinh phí, lại thực tế., Bởi, vỉa hè đang bị sử dụng rất nhiều chức năng khác nhau. Song, không phải tuyến phố nào, diện tích vỉa hè cũng giống nhau.

Có thể thấy, sự nhiệt tình quá mức của TP.Hà Nội, khiến tuyến phố nào cũng được làm đồng bộ, dập khuôn mà không cần khảo sát, dẫn đến nhiều tình huống dở khóc, dở cười…

TS. Khương Kim Tạo, Chuyên gia giao thông, cho rằng cách ứng xử của chúng ta đối với lòng đường và hè phố ở những con đường cụ thể khác nhau với những phố cụ thể khác nhau thì tôi nghĩ rằng chúng ta phải có những cái ứng xử khác nhau và như vậy thì trong cái quá trình chúng ta đang làm triển khai thế này thì chắc chắn sẽ những vấn đề bất cập, mà trên những vấn đề bất cập đấy chính là những cái mà nó xuất phát nó đẻ ra các tiêu chí mà chúng ta cần phải điều chỉnh lại cách thức làm thế nào cho nó đáp ứng được yêu cầu.

Theo các chuyên gia quy hoạch đô thị, các địa phương của TP.Hà Nội có yếu tố đô thị khác nhau, bố trí kết nối khác nhau, điều kiện sinh kế khác nhau, và mật độ phương tiện khác nhau. Do đó, để chiến dịch giành lại vỉa hè đạt được hiệu quả, thì mỗi địa phương của TP.Hà Nội cần có những giải pháp khác nhau, nhưng cần có cùng một nguyên tắc, đó là lòng đường dành cho lưu thông, vỉa hè dành cho người đi bộ. Tránh tình trạng chiến dịch sớm nở, chóng tàn, rồi đâu lại vào đấy.

Nếu chúng ta giữ được nguyên tắc là ưu tiên lòng đường để cho các phương tiện lưu thông, không dừng đỗ xe, không cho thuê để đỗ xe bừa bãi, tràn lan mất trật tự và vỉa hè cho dù là nhiều chức năng đi chăng nữa thì việc đi bộ phải được ưu tiên hàng đầu, thì đó cũng là cái nguyên tắc mà có thể triển khai rộng khắp. TP. Hà Nội nếu như chưa có một giải pháp tổng thể thì phải có hành động cụ thể, đó chính là bảo vệ lối đi an toàn trên vỉa hè cho mọi người đi bộ. Ông Trần Huy Ánh, Chuyên gia quy hoạch đô thị cho hay. 

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

 Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Đất đai (sửa đổi)

Chính trị 09/06/2023

(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV. Trong phiên làm việc sáng ngày 9/6, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về Dự án Luật Đất đại (sửa đổi). Phát biểu thảo luận tại tổ với tư cách là một Đại biểu Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, dự án Luật Đất đai là đạo luật rất quan trọng nên các đại biểu cần rà soát xem luật bám sát chủ trương đường lối của Đảng và góp phần tháo gỡ vướng mắc từ thực tiễn..

Sạt lở nghiêm trọng trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc

Sạt lở nghiêm trọng trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc

Xã hội 09/06/2023

(ANTV) - Khoảng 2 giờ sáng ngày 9/6, hàng loạt căn nhà của người dân trên đường tỉnh lộ 826C, huyện Cần Giuộc, tỉnh Long An bị sạt lở xuống sông. Vụ sạt lở không gây thiệt hại về người nhưng đã gây thiệt hại lớn về tài sản. Trước đó, các hộ khác đã được chính quyền vận động di dời đi nơi khác để đảm bảo an toàn.

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

Triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn

Pháp luật 09/06/2023

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP. Hồ Chí Minh vừa triệt phá đường dây làm giả con dấu, tài liệu quy mô lớn do Trần Tiến Thành và đồng bọn thực hiện, bắt giữ toàn bộ đối tượng trong đường dây, thu giữ số lượng lớn giấy tờ giả các loại, máy móc, dụng cụ phục vụ cho việc sản xuất, in ấn giấy tờ giả.

Truy nã 5 đối tượng liên quan vụ án tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC

Truy nã 5 đối tượng liên quan vụ án tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty AIC

Pháp luật 09/06/2023

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an đang điều tra vụ án "Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh, Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế (AIC) và các đơn vị liên quan theo Quyết định khởi tố vụ án hình sự, Quyết định khởi tố bị can và Quyết định truy nã bị can đối với các đối tượng sau đây.

Xem thêm