(ANTV) - Dịch sởi hiện đang diễn biến hết sức phức tạp tại nhiều tỉnh thành trên cả nước, với số ca nhập viện tăng nhanh, chủ yếu là trẻ em chưa được tiêm đủ liều vaccine phòng sởi. Các chuyên gia nhận định rằng, Việt Nam đang bước vào chu kỳ bùng phát dịch sởi theo chu kỳ 5 năm/lần. Tuy nhiên, từ giữa năm 2024 đến nay, tình hình dịch bệnh vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Và tại Bệnh viện Bạch Mai, liên tục tiếp nhận nhiều ca mắc sởi biến chứng nặng.
Viện Y học Nhiệt đới, Bệnh viện Bạch Mai. Ngay từ thời điểm giáp tết đến nay, Viện thường xuyên tiếp nhận các ca mắc bệnh sởi với nhiều biến chứng nặng, đặc biệt là những trường hợp có bệnh nền. Việc điều trị vô cùng khó khăn...
Theo các bác sĩ, bệnh sởi không chỉ lây lan ở trẻ em, mà người lớn cũng gia tăng nhanh số ca mắc, độ tuổi chủ yếu từ 30 đến 50, do lứa tuổi này miễn dịch cộng đồng giảm và không có tiêm phòng vacxin hoặc tiêm chưa đầy đủ.
Bệnh sởi lây qua đường hô hấp với tốc độ rất nhanh, cao hơn nhiều lần so với covid19. Sởi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm thuộc nhóm B, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Các biến chứng thường gặp gồm viêm phổi, viêm não, viêm tai giữa và suy dinh dưỡng, đặc biệt nguy hiểm với trẻ nhỏ từ 6 tháng đến 5 tuổi, nhất là những trẻ có bệnh nền.
Các chuyên gia y tế cảnh báo, khi trẻ có dấu hiệu sốt, phát ban, nên đưa đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt để được khám và điều trị kịp thời, tránh để xảy ra biến chứng nguy hiểm.
Dự báo số ca mắc có thể tiếp tục gia tăng, đặc biệt tại các tỉnh miền núi, nơi điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế còn nhiều hạn chế. Vì vậy, các địa phương cần đẩy mạnh chiến dịch tiêm vaccin phòng bệnh sởi để tăng miễn dịch cộng đồng.
(ANTV) - Năm 1986, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VI của Đảng đã khởi xướng công cuộc Đổi mới, mở ra bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử đối với sự phát triển của đất nước.
(ANTV) - Những trận mưa lũ dữ dội đi qua, thứ còn lại không chỉ là những mái nhà sập đổ, mà còn là nỗi lo canh cánh về một chốn an cư cho những phận người vừa trải qua thiên tai. Trong những thời khắc khó khăn ấy, sự có mặt kịp thời của lực lượng Công an không chỉ để giữ gìn trật tự, mà còn để sẻ chia, dựng xây và tiếp thêm niềm tin cho người dân.
(ANTV) - Tại khu vực bản Mạy Hốc, xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với các đơn vị chức năng bắt quả tang đối tượng Tráng A Páo (SN 1982), trú tại bản Huổi Khương, xã Mường Chà, tỉnh Điện Biên khi đang vận chuyển trái phép số lượng lớn chất ma túy.
(ANTV) - Công an phường Kim Liên, TP Hà Nội đã triệu tập làm việc người phụ nữ (sinh năm 1959), có hành vi cầm loa hô hào, kích động đua xe trái phép tại khu vực hầm Kim Liên. Hành động này lan truyền trên mạng xã hội và gây bức xúc dư luận.
(ANTV) - Mỗi chuyến bay cất cánh an toàn là kết quả của một quy trình nghiêm ngặt, khép kín, với sự góp sức thầm lặng của nhiều lực lượng phía sau. Kể từ ngày 01/01/2026, Công an TP Đà Nẵng chính thức tiếp nhận nhiệm vụ bảo đảm an ninh hàng không tại Cảng hàng không Chu Lai.
(ANTV) - Vừa qua, tại xã Bát Xát, tỉnh Lào Cai, Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình thiện nguyện hướng về đồng bào vùng cao chịu thiệt hại nặng nề do thiên tai, mưa lũ thời gian qua.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp dụng tăng mức thuế quan đối với 8 đồng minh châu Âu cho đến khi Mỹ giành được quyền kiểm soát Greenland. Động thái mới của ông Trump làm leo thang tranh chấp về tương lai của hòn đảo rộng lớn ở Bắc Cực thuộc Đan Mạch.
(ANTV) - Các nhà đàm phán hòa bình của Ukraine đã đến Mỹ để thảo luận chi tiết về thỏa thuận được đề xuất nhằm chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 4 năm với Nga. Dự kiến phái đoàn Ukraine sẽ gặp các đặc phái viên của Mỹ là Steve Witkoff và Jared Kushner cùng Bộ trưởng Lục quân Mỹ Daniel Driscoll.
(ANTV) - Thời trang nhanh đang là nguyên nhân khiến lượng hàng hóa quyên góp bị các tổ chức từ thiện ở Canberra, Australia đưa đến bãi rác tăng đột biến. Thống kê cho thấy các tổ chức từ thiện lớn nhất ở Canberra đã thải bỏ gần 600 tấn rác thải trong năm qua. Việc mua sắm quá nhiều sản phẩm kém chất lượng giá rẻ đã dẫn đến sự gia tăng đáng lo ngại này.
(ANTV) - Mới đây, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp phối hợp với Công an xã Long Phú Thuận kiểm tra, phát hiện và bắt quả tang 28 đối tượng đang tổ chức đánh bạc dưới hình thức lắc tài xỉu ăn thua bằng tiền tại khu đất trống thuộc ấp Long Hưng, xã Long Phú Thuận.