(ANTV) - Sau gần 2 năm tạm ngưng do dịch bệnh, mới đây, đoàn chuyên gia Đức đã đến TP.HCM để tiếp tục chương trình đào tạo và chuyển giao công nghệ điều trị bệnh sa sút trí tuệ (hay còn gọi là bệnh Alzheimer) cho các bác sĩ bệnh viện 30/4 – Bộ Công an.
Alzheimer là bệnh lý thoái hóa của não bộ, đây là nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mất trí tiến triển ở người lớn tuổi. theo thống kê, cứ 3 giây, sẽ có 1 người mắc bệnh Aizheimer. Dù vậy, bệnh này hiện chưa được quan tâm đúng mực. hiện trên cả nước chỉ có 3 đơn vị điều trị về trí nhớ và sa sút trí tuệ, trong đó, bệnh viện 30/4 là đơn vị đầu tiên ở phía Nam với sự hỗ trợ chuyên môn từ các chuyên gia Đức.
Với sự hỗ trợ của các chuyên gia Đức, đơn vị trí nhớ và sa sút trí tuệ điều trị bệnh Alzheimer bằng các phương pháp không dùng thuốc, bằng các bài tập não bộ giúp những người bệnh sa sút trí tuệ dần lấy lại nhận thức và trí nhớ. Đây là đưa mô hình tiếp nhận, điều trị bài bản và hiện đại.
Được biết, bệnh sa sút trí tuệ khi được chẩn đoán sớm sau 3 năm điều trị đúng phương pháp có thể hoà nhập trở lại cuộc sống khoẻ mạnh cho hàng chục năm sau.
TP.HCM: Cứu sống thanh niên tự tử bằng 80 viên thuốc ngủ
Sáng 4/5, Bệnh viện Lê Văn Thịnh, TP.HCM cho biết, đã cứu sống một thanh niên 29 tuổi uống thuốc ngủ tự tử do không tìm được việc làm.
Trước đó, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện Lê Văn Thịnh cấp cứu trong tình trạng hôn mê, không có phản xạ, đồng tử co sau khi uống 80 viên Phenobarbital – một loại thuốc an thần. Các bác sĩ ngay lập tức đặt nội khí quản, máy thở, dùng thuốc vận mạch và tư vấn gia đình lọc máu hấp phụ.
Sau 3 ngày lọc máu bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tình trạng tâm lý ổn định. Theo các bác sĩ, bệnh nhân đã uống tổng cộng 8 gram Phenobarbital, trong khi liều tử vong là từ 6 gram trở lên. Đây là trường hợp hy hữu khi uống thuốc ngủ với lượng lớn như vậy.
Đáng chú ý, nếu trước đây Bệnh viện Lê Văn Thịnh chỉ tiếp nhận 1-2 ca tự tử/ tháng, thì sau dịch COVID-19, mỗi tuần có từ 3-4 ca. Đây là tình trạng đáng báo động. Các bác sĩ khuyến cáo, việc dễ dàng mua và dùng thuốc an thần không có chỉ định, có thể gây ngộ độc, suy gan, suy thận và tử vong.
(ANTV) - Tối 25/3, tại Nhà hát Hồ Gươm, khán giả thủ đô đã có dịp thưởng thức vẻ đẹp chuẩn mực của ballet cổ điển Nga với tuyệt phẩm “Kẹp hạt dẻ”. Đây là đêm biểu diễn đầu tiên trong chuỗi chương trình của Nhà hát Ballet Quốc gia Mát-xcơ-va tại Nhà hát Hồ Gươm trong tháng 3/2026.
(ANTV) - Chiều 26/3, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ tỉnh Hưng Yên đã kịp thời dập tắt vụ cháy tại xưởng sản xuất mút xốp thuộc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Sản xuất thương mại Đại Dương Hưng Yên, địa chỉ tại Tổ dân phố Lường, phường Thượng Hồng. Rất may vụ cháy không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Chôn giấu hêrôin trong vườn nhà để qua mắt lực lượng chức năng, nhưng thủ đoạn tinh vi này đã không thể qua được các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an. Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Tuyên Quang vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Lầu Mí Páo (sinh năm 1977), Sùng Thị Giàng (sinh năm 1997) cùng trú tại tỉnh Tuyên Quang và Hoàng Văn Cao (sinh năm 1991, trú tại tỉnh Cao Bằng) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
(ANTV) - Một cú chạm tay trên livestream, “trúng” hơn 2,3 tỷ đồng. Tuy nhiên, phía sau lại là cái bẫy lừa đảo tinh vi. Công an xã Na Ngoi (tỉnh Nghệ An) vừa kịp thời ngăn chặn một vụ việc có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng xã hội với chiêu trò “cào vé online trúng thưởng”.
(ANTV) - Không giấu trong vali hay kiện hàng, gần 7kg vàng được các đối tượng liều lĩnh đeo trực tiếp trên người, thậm chí giấu trong giày để “qua mặt” lực lượng chức năng. Tuy nhiên, thủ đoạn này đã bị phát hiện tại cửa khẩu cảng hàng không quốc tế Cát Bi, thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - Trên mạng xã hội Facebook, thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện các phiên livestream đánh bạc trực tuyến xuất hiện với những lời mời gọi hấp dẫn. Người chơi không cần trực tiếp, chỉ cần chuyển tiền để nhà cái "chơi hộ". Để tạo lòng tin, các đối tượng này đưa ra những cam kết phi lý như: tỷ lệ thắng tuyệt đối 100%, hay chỉ cần chuyển tiền là thắng gấp 10 lần vốn. Tuy nhiên, đằng sau những lời hứa hẹn ấy thực chất là một cái bẫy.
(ANTV) - Ngoại trưởng Israel vừa gửi thư tới Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, kêu gọi cơ quan này đưa Hezbollah vào danh sách các tổ chức khủng bố
(ANTV) - Thủ tướng Mette Frederiksen vừa chính thức đệ đơn từ chức lên Nhà vua Frederik X, mở đường cho quá trình thành lập chính phủ mới. Buổi gặp diễn ra tại cung điện Amalienborg Palace, nơi bà Frederiksen báo cáo kết quả bầu cử Quốc hội ngày 24/3 và đề nghị các đảng trình bày quan điểm về việc thành lập chính phủ.
(ANTV) - Hy vọng về một lối thoát cho cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục vấp phải rào cản lớn. Iran ngày 25/3, đã chính thức bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Mỹ, đồng thời đưa ra những điều kiện cứng rắn liên quan đến quyền kiểm soát tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz.
(ANTV) - Trong bối cảnh áp lực cuộc sống ngày càng gia tăng, các vấn đề về sức khỏe tinh thần đang trở thành mối quan tâm lớn trên toàn cầu. Tại Mỹ, một xu hướng mới đang thu hút sự chú ý, nơi người tham gia… cùng nhau hét lớn giữa không gian công cộng để giải tỏa căng thẳng. Liệu việc “la hét” có thực sự giúp cải thiện sức khỏe tinh thần hay chỉ là một trào lưu nhất thời ?