(ANTV) - 8h sáng qua 18/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT các môn cho thấy, Số điểm 10 năm nay tăng mạnh so với năm 2022, trung bình điểm thi có sự ổn định so với các năm, điều này giúp ổn định, tránh xáo trộn lớn đối với thí sinh và phụ huynh khi mà vẫn có nhiều thí sinh sử dụng điểm này làm phương thức xét tuyển đại học cho mình.
Môn Toán có tỉ lệ thí sinh đạt từ 8 trở lên chiếm 21,3%, môn Ngữ Văn là 46% - có tăng hơn năm trước nhưng lại không còn cơn mưa điểm mười, môn biến động nhất năm nay là môn Sinh học với tỉ lệ điểm 8 trở lên chiếm khoảng 10,51%, giảm so với năm ngoái gần 8%.
Với tỉ lệ % như vậy, so với tỉ lệ chỉ tiêu của các phương thức tuyển sinh khác ở các trường đại học có thể giảm từ 0,5 – 1 điểm nhưng về cơ bản, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học năm nay không có sự biến động lớn, như năm ngoái và các trường đại học yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.
GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Công nghệ cho biết: Đề thi có sự phân hóa rất tốt. Như môn Sinh học, môn Toán, môn Hóa học, môn Lịch sử đã có sự phân hóa rõ rệt so với năm ngoái.
Cũng qua phân tích phổ điểm cho thấy, số điểm 10 năm nay tăng mạnh so với năm 2022. Cụ thể, năm nay cả nước có tổng cộng 16.366 điểm 10 - tăng 2,9 lần so với năm 2022. Tuy nhiên, số điểm 10 năm nay tập trung chủ yếu vào môn Giáo dục công dân. Ngữ Văn có duy nhất 1 thí sinh điểm 10.
Mục tiêu của kỳ thi được đưa ra là để xét tốt nghiệp, nên mức độ các thí sinh đạt được thể hiện kết quả đủ chuẩn trong 12 năm, không phải là một kỳ thi chọn lọc. Nhiều chuyên gia đánh giá, qua kết quả để thấy sự điều chỉnh hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo để phù hợp nhất với mục tiêu đề ra của kỳ thi.
TS Quách Tuấn Ngọc, Chuyên gia giáo dục cho rằng: Việc ra đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo khá chắc chắn, tạo ra sự ổn định cho xã hội, cho học sinh, phụ huynh. Đây là điều đáng mừng. Đặc biệt, một số môn, có sự cải thiện tốt hơn. Ví dụ như phổ điểm của môn Lịch sử năm nay. Về hình dáng đẹp hơn so với hai năm trước.
PGS.TS Huỳnh Văn Chương Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói: Kết thúc của việc công bố điểm thi, tiếp theo là việc phân quyền cho các địa phương, tập trung xét tốt nghiệp cho các em. Kết thúc chậm nhất là ngày 24/7 này. Sau đó, các em lưu ý sử dụng kết quả thi, trên cơ sở phổ điểm cũng như điểm thi từng môn thì các em có việc điều chỉnh, xem xét để xác định nguyện vọng cho ngành nghề mình sẽ học.
Phổ điểm được đưa ra, sẽ là một dữ liệu quan trọng để thí sinh có thể thông qua đó, đánh giá khả năng vào từng ngành để đăng ký nguyện vọng phù hợp cho mình. Các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký từ nay đến 30/7 trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
(ANTV) - Một cuộc điện thoại lúc nửa đêm, một chiếc ba lô chưa kịp mở lại tiếp tục được khoác lên vai, một tháng công tác xa nhà chưa kịp về anh em đã nhận thêm nhiệm vụ mới… Không có lịch trình cố định, không có khái niệm ngày nghỉ hay cuối tuần- Đó là nhịp sống quen thuộc của những cán bộ, chiến sĩ Phòng An ninh dân tộc, Cục An ninh nội địa. Công việc của họ ít khi xuất hiện trên báo chí, những chuyên án nhiều năm sau mới có thể được nhắc đến. Phần lớn thời gian, họ lặng lẽ đi giữa những bản làng xa xôi, kiên trì gõ từng cánh cửa, gặp từng người dân để lắng nghe, chia sẻ, tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn ngay từ cơ sở. Tinh thần dấn thân, tận tuỵ, hy sinh, không ngại khó, ngại khổ, hết lòng vì công việc, vì nhân dân của Phòng An ninh dân tộc đã làm nên những chiến công xuất sắc, khắc hoạ đậm nét hình ảnh người chiến sĩ an ninh bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội vừa triệt phá thành công 2 nhóm đối tượng có hành vi sản xuất, mua bán phần mềm, thiết bị điện tử phục vụ hoạt động phạm tội trên không gian mạng và sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử để chiếm đoạt tài sản với số tiền đặc biệt lớn.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP.HCM đã thi hành lệnh bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp đối với Trần Thanh Lâm (46 tuổi, trú phường Xuân Hòa) và Dương Quốc Thái (42 tuổi, trú phường Long Bình) để điều tra hành vi “gây rối trật tự công cộng”.
(ANTV) - Thực hiện kế hoạch xây dựng xã, phường không ma túy, Tổ công tác gồm Công an các xã Nậm Xé, Minh Lương, Lao Chải phối hợp Tổ tăng cường Công an tỉnh Lào Cai đã bắt giữ thành công hai đối tượng trốn thi hành quyết định cai nghiện bắt buộc sau hơn hai năm lẩn trốn.
(ANTV) - Từ ngày 11-13/7, Đoàn đại biểu cấp cao Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an làm Trưởng đoàn đã thăm, làm việc chính thức tại Cộng hòa Peru.
(ANTV) - Chiều ngày 14/7, Tỉnh ủy An Giang tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Bí thư về công tác cán bộ. Dự hội nghị có các đồng chí: Nguyễn Thành Tâm, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Về phía tỉnh An Giang có các đồng chí: Nguyễn Tiến Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Hồ Văn Mừng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang.
(ANTV) - Chiều 14/7, Cục Công nghiệp an ninh, Bộ Công an phối hợp Công ty Samsung Việt Nam tổ chức bế giảng và trao chứng chỉ khóa đào tạo cơ bản “Nâng cao năng lực công nghệ bán dẫn” cho đội ngũ cán bộ khoa học kỹ thuật, giảng viên thuộc 3 đơn vị mũi nhọn về công nghệ của Bộ Công an, góp phần phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao phục vụ công tác công an trong tình hình mới.
(ANTV) - Ngày 14/7, Đoàn kiểm tra liên ngành giữa 2 Bộ Công an và Bộ Quốc phòng làm việc với tỉnh Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị định số 03 của Chính phủ quy định phối hợp giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng trong thực hiện nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội, đấu tranh phòng, chống tội phạm và nhiệm vụ quốc phòng 6 tháng đầu năm 2026.
(ANTV) - Chiều 14/7, Bộ Tư lệnh TP.HCM cho biết, lực lượng tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ làm nhiệm vụ tại công viên Lê Thị Riêng tiếp tục phát hiện thêm 5 hài cốt liệt sĩ cùng 4 bộ di vật trong ngày.
(ANTV) - Chiều 14/7, tại Hà Nội, Cụm thi đua số 7 - Bộ Công an gồm các đơn vị: Cục Tổ chức cán bộ, Cục Đào tạo, Cục Công tác Chính trị, Cục Truyền thông CAND, Thanh tra Bộ Công an và Cơ quan Ủy ban kiểm tra Đảng ủy CATW đã tổ chức Hội nghị sơ kết phong trào thi đua “Vì an ninh Tổ quốc” 6 tháng đầu năm 2026.