Thứ Bảy, 22/06/2024 17:01 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Biến động phổ điểm thi tốt nghiệp THPT 2023, số điểm 10 tăng mạnh

(ANTV) - 8h sáng qua 18/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2023. Kết quả phân tích phổ điểm thi tốt nghiệp THPT các môn cho thấy, Số điểm 10 năm nay tăng mạnh so với năm 2022, trung bình điểm thi có sự ổn định so với các năm, điều này giúp ổn định, tránh xáo trộn lớn đối với thí sinh và phụ huynh khi mà vẫn có nhiều thí sinh sử dụng điểm này làm phương thức xét tuyển đại học cho mình.

Môn Toán có tỉ lệ thí sinh đạt từ 8 trở lên chiếm 21,3%, môn Ngữ Văn là 46% - có tăng hơn năm trước nhưng lại không còn cơn mưa điểm mười, môn biến động nhất năm nay là môn Sinh học với tỉ lệ điểm 8 trở lên chiếm khoảng 10,51%, giảm so với năm ngoái gần 8%.

Với tỉ lệ % như vậy, so với tỉ lệ chỉ tiêu của các phương thức tuyển sinh khác ở các trường đại học có thể giảm từ 0,5 – 1 điểm nhưng về cơ bản, kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển vào đại học năm nay không có sự biến động lớn, như năm ngoái và các trường đại học yên tâm sử dụng kết quả để tuyển sinh.

GS.TSKH Nguyễn Đình Đức, Chủ tịch Hội đồng trường, Trường Đại học Công nghệ cho biết: Đề thi có sự phân hóa rất tốt. Như môn Sinh học, môn Toán, môn Hóa học, môn Lịch sử đã có sự phân hóa rõ rệt so với năm ngoái. 

Cũng qua phân tích phổ điểm cho thấy, số điểm 10 năm nay tăng mạnh so với năm 2022. Cụ thể, năm nay cả nước có tổng cộng 16.366 điểm 10 - tăng 2,9 lần so với năm 2022. Tuy nhiên, số điểm 10 năm nay tập trung chủ yếu vào môn Giáo dục công dân. Ngữ Văn có duy nhất 1 thí sinh điểm 10.

Mục tiêu của kỳ thi được đưa ra là để xét tốt nghiệp, nên mức độ các thí sinh đạt được thể hiện kết quả đủ chuẩn trong 12 năm, không phải là một kỳ thi chọn lọc. Nhiều chuyên gia đánh giá, qua kết quả để thấy sự điều chỉnh hàng năm của Bộ Giáo dục và Đào tạo để phù hợp nhất với mục tiêu đề ra của kỳ thi.

TS Quách Tuấn Ngọc, Chuyên gia giáo dục cho rằng: Việc ra đề của Bộ Giáo dục và Đào tạo khá chắc chắn, tạo ra sự ổn định cho xã hội, cho học sinh, phụ huynh. Đây là điều đáng mừng. Đặc biệt, một số môn, có sự cải thiện tốt hơn. Ví dụ như phổ điểm của môn Lịch sử năm nay. Về hình dáng đẹp hơn so với hai năm trước. 

PGS.TS Huỳnh Văn Chương Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo nói: Kết thúc của việc công bố điểm thi, tiếp theo là việc phân quyền cho các địa phương, tập trung xét tốt nghiệp cho các em. Kết thúc chậm nhất là ngày 24/7 này. Sau đó, các em lưu ý sử dụng kết quả thi, trên cơ sở phổ điểm cũng như điểm thi từng môn thì các em có việc điều chỉnh, xem xét để xác định nguyện vọng cho ngành nghề mình sẽ học.

Phổ điểm được đưa ra, sẽ là một dữ liệu quan trọng để thí sinh có thể thông qua đó, đánh giá khả năng vào từng ngành để đăng ký nguyện vọng phù hợp cho mình. Các thí sinh có thể thay đổi nguyện vọng đăng ký từ nay đến 30/7 trên hệ thống tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Chuyển đổi sản xuất thích ứng thiên tai và thị trường

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Có một thực tế khá nổi cộm trong những năm trước, đó là một khi xảy ra nắng hạn, các địa phương ồ ạt chuyển đổi canh tác mà lại không tính đến thị trường, tránh được nắng hạn nhưng lại gặp bế tắc đầu ra nông sản. Cũng vì vậy, định hướng của Bộ NN và PTNT là việc chuyển đổi sản xuất ứng phó thiên tai, song cũng phải thích ứng với thị trường. Kinh nghiệm từ Ninh Thuận- vùng đất khô hạn nhất nước.

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Sân khấu thiếu nhi hè: Bùng nổ nhiều vở diễn mới

Văn hóa 22/06/2024

(ANTV) - Sau nhiều mùa vắng vẻ với chỉ 1-2 vở, sân khấu thiếu nhi hè 2024 đã bùng nổ với hàng loạt vở diễn mới được dàn dựng ra mắt. Tất cả cho thấy, người làm sân khấu đã quan tâm nhiều hơn đến đời sống tinh thần của khán giả nhỏ tuổi.

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Xuất khẩu dệt may đạt gần 16 tỷ USD trong 5 tháng đầu năm

Kinh tế 22/06/2024

(ANTV) - Kim ngạch xuất khẩu dệt may 5 tháng qua tăng 5% so cùng kỳ năm trước, trong đó điểm sáng xuất khẩu dệt may Việt Nam là tại thị trường Mỹ, khi vươn lên đứng đầu thị phần xuất khẩu hàng may mặc, vượt qua Trung Quốc và đứng đầu về tốc độ tăng trưởng trong 3 quốc gia xuất khẩu dệt may lớn nhất thế giới.

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Tạm giam 3 đối tượng liên quan vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Liên quan đến vụ vận chuyển trái phép 530.150 USD qua biên giới, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh An Giang đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam đối với La Văn Thuận (sinh năm 1982); Huỳnh Văn Sinh (sinh năm 1972) và Trần Thị Thảo (vợ của Sinh, sinh năm 1976), cùng trú tại huyện An Phú cùng về tội Vận chuyển trái phép tiền tệ qua biên giới.

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Triển khai mô hình điểm về công chứng, chứng thực

Xã hội 22/06/2024

(ANTV) - Triển khai thực hiện 44 mô hình điểm trong Đề án 06 của Chính phủ, hiện các địa phương cũng như các Bộ, ngành đã và đang linh hoạt, chủ động lựa chọn các mô hình phù hợp để thí điểm, tiến tới nhân rộng, làm cơ sở cho công tác chuyển đổi số 1 cách toàn diện. Trong đó, mô hình số 8 triển khai tại các điểm công chứng, chứng thực - hiện cũng được Sở Tư pháp các địa phương triển khai đi vào hoạt động và bước đầu đã phát huy tính hiệu quả trong thực tiễn.

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Cảnh giác thủ đoạn lừa đảo đầu tư tài chính qua mạng

Pháp luật 22/06/2024

(ANTV) - Gần đây, nhiều người dân bị lừa số tiền từ vài tỷ đồng cho đến hàng chục tỷ đồng, vì tham gia đầu tư tài chính trên mạng. Phương thức không mới, nhưng tinh vi và núp bóng dưới nhiều hình thức, đánh vào tâm lý ham lợi nhuận khủng từ các nhà đầu tư. Các nhóm đối tượng trong nước lập ra các sàn, trang web đầu tư tài chính giả mạo sàn quốc tế, sàn vàng online.

Xem thêm