Thứ Năm, 25/12/2025 12:52 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Biết rõ thuốc lá độc hại, tại sao nhiều người vẫn không bỏ được ?

(ANTV) - Tổ chức Y tế Thế giới ước tính, đến năm 2025 sẽ vẫn còn 1,1 tỷ người hút thuốc lá điếu trên toàn cầu. Theo các chuyên gia y tế, tỷ lệ cai nghiện thuốc lá thực tế rất thấp với khoảng 8% người hút thuốc lá có thể cai nghiện được thành công, nhưng trong đó lại có đến 90-95% người tái nghiện. Tại sao biết rõ thuốc lá độc hại, nhiều người vẫn không bỏ được?

Nhiều người hút thuốc biết rằng thuốc lá có hại cho sức khỏe nhưng họ vẫn hút. Một trong những lý do chính là do họ đã bị nghiện chất nicotine có trong thuốc lá.

Người hút thuốc trung bình đưa vào cơ thể 1 - 2 mg nicotine mỗi điếu thuốc hút. Hút thuốc lá đưa nicotine một cách nhanh chóng đến não, trong vòng 10 giây sau khi hít vào. Nicotine được xếp vào nhóm các chất có tính chất dược lý gây nghiện chủ yếu, tương tự như các chất ma tuý heroin và cocain. Tác dụng gây nghiện của nicotine chủ yếu là trên hệ thần kinh trung ương với sự có mặt của các thụ thể nicotine trên các cấu trúc não, gây tác động tâm thần kinh như cảm giác sảng khoái, vui vẻ, tăng hoạt động nhận thức và trí nhớ ngắn hạn.

Nếu không có nicotine, hoạt động của não bộ sẽ bị cản trở rất nhiều, người hút thuốc lá buộc lòng phải hút mãi để cung cấp cho cơ thể chất nicotine, tạo ra một vòng xoắn trong hút thuốc lá. Chỉ sau thời gian ngắn hút thuốc họ trở nên lệ thuộc vào cảm giác do thuốc lá mang lại. Như vậy, nghiện thuốc lá đã thành một bệnh mà không phải là thói quen.

Chính vì tác dụng kích thích nhanh mạnh, gây hưng phấn tức thời của nicotine khiến người hút nghiện thuốc lá từ trung bình đến nặng và một khi nghiện thì rất khó bỏ. Theo nhiều so sánh, nghiện nicotine cũng khó từ bỏ không thua kém nghiện Heroin.

Giới chuyên khoa cũng cho biết, nghiện thuốc lá bao gồm nghiện thực thể và nghiện hành vi. Nghiện thực thể là nghiện chất nicotin trong thuốc lá, còn nghiện hành vi là nghiện động tác cầm điếu thuốc lá mà nhiều người hay gọi là thói quen.

Trên thực tế nếu chúng ta càng hút nhiều, cơ thể bị kích thích tiết các chất nội tiết tố liên tục cho đến khi các chất này bị cạn kiệt, lúc ấy thay vì có cảm giác sảng khoái, người bệnh lại thấy mệt mỏi hơn, khó tập trung tư tưởng, cáu gắt và suy sụp tinh thần mau chóng. Tiếc rằng phần lớn những người nghiện thuốc lá lại không ý thức được vấn đề này, khi họ hút thuốc mà không thấy sảng khoái thì lại có khuynh hướng tăng liều, nên càng lúc càng nghiện nặng hơn và phải gánh chịu những hậu quả rất tồi tệ.

Đây là bệnh nhân đã có tiền sử hơn 20 năm hút thuốc lá và giờ đang bị mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và phải thở máy.

Thuốc lá rất có hại cho sức khỏe. Hút thuốc lá có nguy cơ mắc những bệnh nguy hiểm tới tính mạng.

Ngừng hút thuốc có lợi cho sức khỏe ngay lập tức. Nó làm giảm huyết áp của bạn và làm giảm mạch đập của bạn chỉ sau 20 phút. Trong vòng một ngày, lượng oxy và carbon monoxide trong máu của bạn trở lại bình thường, làm giảm nguy cơ đau tim. Về lâu dài, cai thuốc làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch vành, đột quỵ, ung thư phổi và các loại bệnh ung thư khác. Vì vậy, hãy chọn một lý do đủ mạnh để bạn đủ quyết tâm, tránh được ý muốn châm lửa vào điếu thuốc mỗi ngày.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Ra mắt phim điện ảnh về nạn buôn người, lừa đảo xuyên biên giới

Văn hóa 25/12/2025

(ANTV) - Tại TP.HCM, ekip và đạo diễn phim Thiên Đường Máu đã có buổi gặp gỡ truyền thông đầu tiên, hé lộ những cảnh quay kịch tính. Thiên Đường Máu là tác phẩm điện ảnh đầu tiên trực diện chọn đề tài về cuộc chiến của lực lượng công an nhân dân chống nạn buôn người thông qua những cái bẫy việc nhẹ lương cao

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Vụ án rửa tiền nghìn tỷ: Triệt phá đường dây "chạy án"

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Trong cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an thành phố Đà Nẵng đã triệt phá một đường dây đưa hối lộ, môi giới hối lộ và lừa đảo chiếm đoạt tài sản, liên quan đến vụ án rửa tiền quy mô 67.000 tỷ đồng.

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Cựu Phó chánh án Phạm Việt Cường bị tuyên phạt 7 năm tù

Pháp luật 25/12/2025

(ANTV) - Sau 10 ngày xét xử và nghị án, chiều 24/12/2025, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt 28 bị cáo trong vụ án đưa, nhận, môi giới hối lộ xảy ra tại Tòa án nhân dân cấp cao tại Đà Nẵng (nay là Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân Tối cao tại Đà Nẵng) về các tội: “Nhận hối lộ”, “Đưa hối lộ”, “Môi giới hối lộ”.

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Công chức, viên chức nghỉ Tết Dương lịch 2026 liền 4 ngày

Xã hội 25/12/2025

(ANTV) - Công chức, viên chức dự kiến được nghỉ liền 4 ngày dịp Tết Dương lịch 2026; ngành Đường sắt tăng cường thêm 11 đoàn tàu từ TP Hồ Chí Minh đi miền Trung phục vụ Tết Nguyên đán; Bộ Tài chính đang lấy ý kiến đề xuất giảm lệ phí đăng ký, cấp biển số xe...là những chính sách mới được nhiều người chú ý

Xem thêm