Thứ Ba, 13/05/2025 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bộ Công an hoàn thiện quy trình thu thập mống mắt khi làm thẻ căn cước

(ANTV) - Theo quy định của Luật Căn cước sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7, ngoài thông tin sinh trắc học bắt buộc về khuôn mặt và vân tay, cơ quan Công an sẽ thu nhận thêm thông tin về mống mắt với người dân khi đi làm căn cước mới. Hiện Bộ Công an đã hoàn thiện quy trình thu nhận mống mắt, cũng như chuẩn bị các cơ sở, điều kiện tốt nhất để Công an các đơn vị địa phương triển khai từ ngày 1/7 tới đây.

Một số thiết bị được sử dụng trong quy trình làm thẻ Căn cước công dân và tới đây từ 1/7 thì bổ sung thêm một thiết bị – đó là máy thu nhận mống mắt khi người dân đi làm căn cước.

Theo đó, Bộ Công an đã lựa chọn thiết bị chuyên dụng công nghệ cao của nước ngoài để thu nhận mống mắt. Quy trình thu nhận cũng đã được các đơn vị chức năng của Bộ Công an nghiên cứu, tiến hành thử nghiệm nhiều lần đối với sản phẩm và trên các trường hợp khác nhau. Trên cơ sở đó xây dựng quy trình hoàn thiện mang tính khả thi và phù hợp nhất.

Cùng với ảnh mặt và vân tay, mống mắt là thông tin sinh trắc học bắt buộc phải thu nhận khi công dân đi làm căn cước từ ngày 1/7. Bộ Công an cho biết, dữ liệu về mống mắt sẽ được lưu trữ trong chip được gắn trên thẻ căn cước.

Việc thu thập thông tin sinh trắc học mống mắt được dùng làm cơ sở đối soát, xác thực thông tin của mỗi cá nhân. Hỗ trợ trong những trường hợp không thu nhận được vân tay, hay trong các trường hợp khuyết tật, vân tay bị biến dạng.

Luật Căn cước cũng quy định thông tin sinh trắc học về ADN và giọng nói được thu thập khi người dân tự nguyện cung cấp.

Hiện Trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư cũng đã hoàn thành việc thử nghiệm quy trình cũng như chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất đối với việc thu nhận giọng nói tại các cơ quan Công an.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

Những tin tức ANTT nổi bật 24h qua

Điểm tin 13/05/2025

(ANTV) - Cựu trợ lý Chủ tịch Quốc hội Phạm Thái Hà bị đề nghị truy tố trong vụ án Thuận An, Bạc Liêu: Khởi tố các đối tượng vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà Nước gây thất thoát; Tuyên án các bị cáo trong vụ sản xuất, buôn bán thuốc giả quy mô lớn; Truy bắt thành công đối tượng cướp ngân hàng; Đồng Nai: Khởi tố đối tượng tàng trữ ma túy cùng nhiều hung khí là những tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Robot bóng bàn với nhiều tiềm năng ứng dụng

Robot bóng bàn với nhiều tiềm năng ứng dụng

Thế giới 13/05/2025

(ANTV) - Các kỹ sư thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Mỹ vừa phát triển thành công một cánh tay robot có khả năng đánh bóng bàn với độ chính xác cao. Thiết bị này còn có thể được ứng dụng trong công tác tìm kiếm cứu nạn, y tế và sản xuất.

Triển lãm nghệ thuật gốm sứ ở Anh

Triển lãm nghệ thuật gốm sứ ở Anh

Thế giới 13/05/2025

(ANTV) - Một cuộc triển lãm những tác phẩm nghệ thuật gốm sứ độc đáo vừa diễn ra tại thủ đô London của Anh, nhân kỷ niệm 21 năm kể từ lần đầu tiên sự kiện được tổ chức.

Sự hồi sinh của thành phố Mosul, Iraq

Sự hồi sinh của thành phố Mosul, Iraq

Thế giới 13/05/2025

(ANTV) - Mosul, thành phố lịch sử của Iraq, đã từng gắn với nỗi khiếp sợ mang tên Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khi tổ chức này chiếm đóng Mosul vào năm 2014. Vào thời điểm đó, những cuộc tấn công rộng lớn đã phá hủy tới 80% các di sản văn hóa của thành phố này. Sau khi thoát khỏi lực lượng IS, UNESCO đã khởi động một sáng kiến đầy tham vọng để giúp Mosul đứng dậy từ đống tro tàn. Đến nay, dự án “Phục hồi tinh thần Mosul” đang viết nên câu chuyện về hy vọng và sự tái sinh những di sản từng biến mất.

Khởi tố nhóm lãnh đạo công ty gây thất thoát

Khởi tố nhóm lãnh đạo công ty gây thất thoát

Pháp luật 13/05/2025

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu cho biết vừa tống đạt quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Nguyễn Ngọc Thúy, sinh năm 1962; Trần Thị Kiều Oanh, sinh năm 1957 và Nguyễn Minh Hải Dương, sinh năm 1973 về hành vi “Vi phạm quy định về quản lý tài sản Nhà nước gây thất thoát”.

Cháy lớn thiêu rụi 3 căn nhà tại Thái Nguyên

Cháy lớn thiêu rụi 3 căn nhà tại Thái Nguyên

Xã hội 13/05/2025

(ANTV) - 1 vụ hỏa hoạn mới xảy ra ở TP Thái Nguyên đã khiến 3 căn nhà với nhiều tài sản bị thiêu rụi, bao gồm ô tô, thiết bị sinh hoạt và hàng hóa kinh doanh. Rất may không có thương vong về người.

Xem thêm