Thứ Năm, 23/03/2023 21:11 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: antvnews@gmail.com

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bỏ yêu cầu xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính

BT

(ANTV) - Theo Luật Cư trú 2020, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy không còn giá trị sử dụng kể từ ngày 1-1-2023. Thay vào đó, các cơ quan nhà nước khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu khác để tra cứu thông tin và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thế nhưng, tại 1 số địa phương, đơn vị vẫn yêu cầu người dân chứng minh nơi cư trú bằng cách phải xin giấy xác nhận nơi cư trú. Điều này đã đẩy cái khó cho người dân.

Trước tình trạng này, thời gian qua, Chính phủ đã có rất nhiều các chỉ đạo quyết liệt các đơn vị, địa phương chấn chỉnh tình trạng và bỏ yêu cầu xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính. Vậy cụ thể vấn đề này đã được thực hiện ra sao.

Tờ giấy xác nhận thông tin cư trú hay còn gọi là giấy CT07 đã từng là nỗi “ám ảnh” của nhiều người dân. Mất thời gian, đi lại nhiều lần, bởi nếu không có tờ giấy xác nhận này thì không giải quyết được thủ tục hành chính.

Thực tế này diễn ra tại nhiều địa phương, tại nhiều đơn vị tiếp nhận và dẫn đến sự bức xúc và gây phiền hà cho người dân.

Rõ ràng vẫn còn những điểm nghẽn, vướng mắc dẫn đến việc người dân gặp khó khăn, bất cập khi phải thêm 1 khâu nữa đó là xin xác nhận cư trú. Vậy vì sao lại xảy ra vấn đề này. Qua đánh giá, có 1 số nguyên nhân như:

Các bộ ngành chưa công bố thủ tục phải kết nối liên thông giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Một số địa phương dù đã kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, song tỷ lệ khai thác, sử dụng ở mức rất thấp. Thậm chí còn 3 địa phương chưa hoàn thành việc kết nối là Gia Lai, Phú Yên, Bắc Kan

Phần mềm liên quan đến nhiều thủ tục còn mắc lỗi. Điều này cũng dẫn đến những khó khăn nhất định…đối với cán bộ tại cơ sở.

Trước vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành chỉ thị 05 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quán triệt, chỉ đạo cụ thể các cơ quan, tổ chức không yêu cầu người dân phải xuất trình, nộp Sổ hộ khẩu.

Công điện số 90 của Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, ngành địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và xý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu giấy

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có chỉ đạo: Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc tổ chức thực hiện quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận cư trú.

Vâng có thể thấy, Chính phủ đã rất quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng gây phiền hà cho người dân. Và hiện các địa phương cũng đã có những giải pháp đồng bộ.

Đại diện phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, dữ liệu dân cư đã đủ trường thông tin để không cần đến hộ khẩu hay xác minh cư trú.

Thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo khẩn về việc nghiêm túc chấn chỉnh bỏ sổ hộ khẩu, tạm trú giấy tại các bộ phận một cửa trên địa bàn thành phố. Công tác xác minh thông tin của người dân giờ đã được thực hiện thuận lợi hơn so với trước.

Để đảm bảo được việc bỏ hộ khẩu giấy hay xác minh cư trú. Yêu cầu lúc này đó là hoàn thiện điều kiện hạ tầng kỹ thuật để kết nối khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Với những Bộ, ngành, địa phương có hệ thống đã kết nối thì phải tăng tỷ lệ khai thác, sử dụng.

Từ nay đến 20/3, theo yêu cầu của Thủ tướng, các bộ ngành, địa phương phải hoàn thiện quy trình điện tử, quy trình nội bộ.

Đồng thời công bố, công khai 267 thủ tục hành chính phạm vi quản lý của các Bộ, ngành địa phương để bãi bỏ yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu giấy, giấy tạm trú, xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính.

Thời hạn không còn nhiều, đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương phải khẩn trương hơn nữa, đảm bảo thực hiện đúng chủ trương bỏ sổ khẩu là góp phần đơn giản hóa giấy tờ, xóa bỏ thủ tục hành chính rườm rà, không gây phiền hà cho nhân dân và tiến tới công khai, minh bạch.

Tin mới nhất

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Xử phạt 100 triệu đồng phòng khám Đức Tâm An

Kinh tế 23/03/2023

(ANTV) - Không có giấy phép hoạt động, Công ty TNHH Trung tâm Sức khỏe hệ thống Y khoa Đức Tâm An, nằm trên địa bàn phường Tam Hiệp, TP. Biên Hòa vừa bị Thanh tra Sở Y tế tỉnh Đồng Nai xử phạt 100 triệu đồng. Đáng chú ý, đây là lần vi phạm thứ 2 của cơ sở này.

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Nhân viên chiếm đoạt tiền hàng rồi bỏ trốn

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Tại Đà Nẵng, Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng vừa tống đạt các Quyết định khởi tố bị can; thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Hải Quân (38 tuổi), trú quận Hai Bà Trưng TP Hà Nội về tội “Tham ô tài sản”. Đối tượng này là nhân viên giao hàng nhưng lại dùng tiền hàng để tiêu xài cá nhân.

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Bên trong tụ điểm mua bán ma tuý phức tạp tại TP. Đà Nẵng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Mới đây, một địa điểm phức tạp về ma tuý tồn tại trong suốt một thời gian dài nằm ngay ở trung tâm thành phố Đà Nẵng vừa bị Công an quận Hải Châu tập trung triệt xoá. Lợi dụng địa bàn đông đúc, chật hẹp, lại có quan hệ họ hàng mật thiết với nhau, số đối tượng mua bán ma tuý trong ngõ 572 Ông Ích Khiêm, phường Hải Châu II, quận Hải Châu hoạt động tinh vi, kín đáo nhằm giúp nhau qua mắt cơ quan Công an.

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Cơ quan An ninh điều tra truy tìm đối tượng

Pháp luật 23/03/2023

(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đang tiến hành điều tra vụ án hình sự Vũ Thị Hương Lan “sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại TP Hà Nội và 1 số địa phương. Quá trình điều tra vụ án, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an xác định đối tượng Lý Thái Thạch có thông tin như sau liên quan đến vụ án.

Xem thêm