Thứ Hai, 12/01/2026 09:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bỏ yêu cầu xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính

BT

(ANTV) - Theo Luật Cư trú 2020, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy không còn giá trị sử dụng kể từ ngày 1-1-2023. Thay vào đó, các cơ quan nhà nước khai thác Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cơ sở dữ liệu khác để tra cứu thông tin và giải quyết thủ tục hành chính cho người dân.

Thế nhưng, tại 1 số địa phương, đơn vị vẫn yêu cầu người dân chứng minh nơi cư trú bằng cách phải xin giấy xác nhận nơi cư trú. Điều này đã đẩy cái khó cho người dân.

Trước tình trạng này, thời gian qua, Chính phủ đã có rất nhiều các chỉ đạo quyết liệt các đơn vị, địa phương chấn chỉnh tình trạng và bỏ yêu cầu xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính. Vậy cụ thể vấn đề này đã được thực hiện ra sao.

Tờ giấy xác nhận thông tin cư trú hay còn gọi là giấy CT07 đã từng là nỗi “ám ảnh” của nhiều người dân. Mất thời gian, đi lại nhiều lần, bởi nếu không có tờ giấy xác nhận này thì không giải quyết được thủ tục hành chính.

Thực tế này diễn ra tại nhiều địa phương, tại nhiều đơn vị tiếp nhận và dẫn đến sự bức xúc và gây phiền hà cho người dân.

Rõ ràng vẫn còn những điểm nghẽn, vướng mắc dẫn đến việc người dân gặp khó khăn, bất cập khi phải thêm 1 khâu nữa đó là xin xác nhận cư trú. Vậy vì sao lại xảy ra vấn đề này. Qua đánh giá, có 1 số nguyên nhân như:

Các bộ ngành chưa công bố thủ tục phải kết nối liên thông giữa cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với cơ sở dữ liệu chuyên ngành.

Một số địa phương dù đã kết nối Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp tỉnh kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, song tỷ lệ khai thác, sử dụng ở mức rất thấp. Thậm chí còn 3 địa phương chưa hoàn thành việc kết nối là Gia Lai, Phú Yên, Bắc Kan

Phần mềm liên quan đến nhiều thủ tục còn mắc lỗi. Điều này cũng dẫn đến những khó khăn nhất định…đối với cán bộ tại cơ sở.

Trước vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ban hành chỉ thị 05 yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phải quán triệt, chỉ đạo cụ thể các cơ quan, tổ chức không yêu cầu người dân phải xuất trình, nộp Sổ hộ khẩu.

Công điện số 90 của Thủ tướng Chính phủ cũng đề nghị các Bộ, ngành địa phương tăng cường rà soát, kiểm tra và xý nghiêm cán bộ, công chức, viên chức yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu giấy

Mới đây, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cũng đã có chỉ đạo: Bộ trưởng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh phải chịu trách nhiệm trước Chính phủ về việc tổ chức thực hiện quy định bỏ sổ hộ khẩu giấy, sổ tạm trú giấy, giấy xác nhận cư trú.

Vâng có thể thấy, Chính phủ đã rất quyết liệt nhằm chấn chỉnh tình trạng gây phiền hà cho người dân. Và hiện các địa phương cũng đã có những giải pháp đồng bộ.

Đại diện phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, công an thành phố Hà Nội cho biết, hiện nay, dữ liệu dân cư đã đủ trường thông tin để không cần đến hộ khẩu hay xác minh cư trú.

Thành phố Hà Nội đã có những chỉ đạo khẩn về việc nghiêm túc chấn chỉnh bỏ sổ hộ khẩu, tạm trú giấy tại các bộ phận một cửa trên địa bàn thành phố. Công tác xác minh thông tin của người dân giờ đã được thực hiện thuận lợi hơn so với trước.

Để đảm bảo được việc bỏ hộ khẩu giấy hay xác minh cư trú. Yêu cầu lúc này đó là hoàn thiện điều kiện hạ tầng kỹ thuật để kết nối khai thác, sử dụng thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Với những Bộ, ngành, địa phương có hệ thống đã kết nối thì phải tăng tỷ lệ khai thác, sử dụng.

Từ nay đến 20/3, theo yêu cầu của Thủ tướng, các bộ ngành, địa phương phải hoàn thiện quy trình điện tử, quy trình nội bộ.

Đồng thời công bố, công khai 267 thủ tục hành chính phạm vi quản lý của các Bộ, ngành địa phương để bãi bỏ yêu cầu xuất trình sổ hộ khẩu giấy, giấy tạm trú, xác nhận cư trú khi làm thủ tục hành chính.

Thời hạn không còn nhiều, đòi hỏi các Bộ, ngành, địa phương phải khẩn trương hơn nữa, đảm bảo thực hiện đúng chủ trương bỏ sổ khẩu là góp phần đơn giản hóa giấy tờ, xóa bỏ thủ tục hành chính rườm rà, không gây phiền hà cho nhân dân và tiến tới công khai, minh bạch.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Giải bóng đá chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Giải bóng đá chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 12/01/2026

(ANTV) - Sáng ngày 11/01, tại Hà Nội, Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Công an đã chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Văn phòng Bộ Ngoại giao, Phòng Tham mưu Công an thành phố Hà Nội và Công an phường Hai Bà Trưng tổ chức Giải bóng đá chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND.

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Tin tức nổi bật trên các số báo hôm nay

Điểm tin 12/01/2026

(ANTV) - Chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Bước ngoặt phát triển bền vững của Việt Nam; Chuyển mình mạnh mẽ từ Nghị quyết 57; Coi chừng trả giá đắt... là những thông tin được quan tâm nhiều trên các số báo ra ngày hôm nay (11/01).

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xử lý nghiêm hành vi che biển số né camera AI phạt nguội

Xã hội 12/01/2026

(ANTV) - Hệ thống camera AI giám sát giao thông do Công an TP Hà Nội triển khai đã và đang phát huy hiệu quả rõ rệt trong công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông. Tuy nhiên, vẫn còn một bộ phận người điều khiển phương tiện cố tình che, dán biển số nhằm né tránh xử phạt nguội. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần phải xử lý nghiêm. Thông qua hệ thống camera thông minh, lực lượng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã kịp thời phát hiện nhiều trường hợp vi phạm.

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Du lịch Việt Nam tiếp tục ghi nhận tín hiệu tăng trưởng tích cực

Kinh tế 11/01/2026

(ANTV) - Theo số liệu từ Cục Thống kê, năm 2025, Việt Nam đón lượng khách quốc tế cao kỷ lục - đạt gần 21,2 triệu lượt, tăng 20,4% so với năm trước. Đây là lần đầu tiên ngành du lịch đạt được cột mốc ấn tượng này. Tiếp đà phát triển, năm 2026, du lịch Việt Nam cũng đã ghi nhận những tín hiệu tăng trưởng tích cực ngay từ đầu năm.

Xem thêm