(ANTV) - Năm 2025 có thể sẽ đánh dấu một bước ngoặt lớn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 khi mới đây, Bộ GD và ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung Quy chế tuyển sinh THCS và tuyển sinh THPT thay thế thông tư hiện hành, trong đó dự kiến quy định thi 3 môn vào lớp 10.
Những thay đổi này nhằm tạo điều kiện công bằng, minh bạch và phù hợp với xu hướng phát triển giáo dục hiện đại, hứa hẹn mang đến nhiều cơ hội mới cho các em học sinh. Dự thảo nêu 2 phương thức tuyển sinh vào lớp 10 là xét tuyển hoặc thi tuyển.
Về thi tuyển, dự thảo quy định số lượng môn thi là 3 môn, gồm : Toán, ngữ văn và một môn thi do sở GD và ĐT tổ chức bốc thăm ngẫu nhiên trong số các môn học còn lại. Môn này được công bố trước ngày 31/3 hàng năm.
Kỳ thi lớp 10 lâu nay vốn rất căng thẳng. Việc công bố môn thi thứ 3 sau bốc thăm ngẫu nhiên vào cuối tháng 3 hàng năm là quá muộn. Đang vô tình làm học sinh lo lắng, hồi hộp, từ đó tạo áp lực không tốt đối với thí sinh.
Theo cộng đồng mạng, việc công bố sớm hơn sẽ giúp học sinh có thêm thời gian để hệ thống lại kiến thức, luyện đề để bài thi thực sự phản ánh được năng lực của học sinh, tránh việc học tủ.
Với quan điểm của Bộ GD và ĐT, phương án này tạo tính xuyên suốt trong dạy và học với tinh thần không xem nhẹ hay đặt nặng môn học nào…và có cái nhìn toàn diện về chương trình học.
Trong đó, ngữ văn và Toán là hai môn xương sống. Song, theo Cư dân mạng : Nếu vẫn để việc bốc thăm môn thứ 3 diễn ra thì cần làm rõ những môn học nào được dùng để bốc thăm để tránh làm cho học sinh và phụ huynh hoang mang.
Cư dân mạng cho rằng: Việc quy định cần được lấy ý kiến rộng rãi, tránh tình trạng gây ra hiệu quả ngược.
Thay vì bốc thăm một môn, Bộ giáo dục và đào tạo có thể xây dựng các kỳ thi tích hợp nhiều môn trong cùng một bài thi để đánh giá kiến thức liên môn, giúp học sinh phát triển kỹ năng tư duy toàn diện.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.