Thứ Ba, 10/02/2026 17:13 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bước khởi đầu của con đường hướng thiện với người từng lầm lỗi

(ANTV) -  Sáng nay (01/9), Trại giam Vĩnh Quang thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, đã tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước. Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2022 dự và chủ trì buổi lễ. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và trao quyết định đặc xá cho phạm nhân.

Năm nay, Trại giam Vĩnh Quang có có 71 phạm nhân, trong đó có 5 phạm nhân quốc tịch nước ngoài được đặc xá.  Chúc mừng các phạm nhân được tha tù trước thời hạn, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh quyết định đặc xá cho các phạm nhân được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, hồ sơ xét duyệt đúng trình tự, minh bạch, công khai. Công tác đặc xá nhằm khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để sớm được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước; trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Với những phạm nhân chưa được đặc xá, Phó Thủ tướng dặn dò cần tiếp tục cố gắng cải tạo tốt để sớm đủ điều kiện hưởng chính sách đặc xá, sớm đoàn tụ với gia đình. Sau lễ công bố, các phạm nhân đã được cán bộ trại giam Vĩnh Quang làm thủ tục đặc xá, trao căn cước công dân mới. Đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân là chủ trương, chính sách nhân đạo lớn của Đảng, Nhà nước ta. Bước qua cánh cổng trại giam các phạm nhân trở về sẽ được chính quyền địa phương tạo điều kiện hoà nhập với cộng đồng, sống có ích cho gia đình, xã hội.  Trại giam Xuân Lộc trao quyết định đặc xá cho 52 phạm nhân dịp Quốc khánh 2/9 Sáng ngày 1/9 Trại giam Xuân Lộc Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 52 phạm nhân đang chấp hành án nhân dịp Quốc khánh 2/9. 52 phạm nhân được đặc xá năm 2022 là những phạm nhân đã chấp hành án phạt tù ít nhất ½ thời gian đối với trường hợp phạt tù có thời hạn được xếp loại chấp hành án phạt tù khá tốt, cả 52 phạm nhân đều đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí, thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự, đồng thời tất cả các phạm nhân này đều có ý thức cải tạo tốt, có nhiều tiến bộ trong quá trình chấp hành án. Các phạm nhân nhận được quyết định đặc xá đều vui mừng phấn khởi được trở về nhà hòa nhập cộng đồng và đều quyết tâm sống tốt hơn.  Trước đó Trại giam Xuân Lộc đã phối hợp với Công an huyện Xuân Lộc tiến hành làm căn cước công dân cho những phạm nhân được đặc xá dịp này, đã tổ chức nhiều lớp học để phổ biến kiến thức pháp luật và các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người đã chấp hành xong án phạt tù và định hướng nghề nghiệp cho những phạm nhân này giúp họ trở về nơi thường trú có thể sớm trở lại cuộc sống bình thường. Theo thống kê của Trại giam Xuân Lộc đến thời điểm hiện tại chưa có người nào trong số 102 phạm nhân được đặc xá năm 2021 tái phạm tội. Niềm vui mừng của gia đình người thân và của những phạm nhân được đặc xá lễ Quốc khánh 2/9 cho thấy chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho nhiều người từng lầm lỗi quay trở lại cuộc sống có ích cho xã hội.Và đây cũng là động lực cho những phạm nhân còn lại đang thi hành án phạt tù sẽ cố gắng tiếp tục rèn luyện chấp hành tốt nội qquy để có cơ hội nhận đặc xá trong những lần tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Khởi tố 3 bị can trong vụ bạo lực khiến một học sinh tử vong

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Gia Lai đã khởi tố vụ án, khởi tố 3 bị can liên quan vụ bạo lực học đường khiến một học sinh tử vong. Từ mâu thuẫn bộc phát, nhóm thiếu niên đã hành hung nạn nhân dẫn đến hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng bạo lực trong lứa tuổi học sinh hiện nay.

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Triệt phá các đường dây cá độ bóng đá, số đề

Pháp luật 10/02/2026

(ANTV) - Một đường dây tổ chức đánh bạc và đánh bạc dưới hình thức cá động bóng đá quy mô lớn với tổng số tiền giao dịch trong 2 tháng lên đến gần 25 tỷ đồng đã bị Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Đắk Lắk triệt phá. Cơ quan Công an đã khởi tố vụ án, khởi tố 5 bị can.

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Bảo đảm an ninh trật tự dịp Tết từ cơ sở

Xã hội 10/02/2026

(ANTV) - Bên cạnh tình trạng sản xuất, buôn bán pháo nổ trái phép vẫn diễn biến phức tạp, tình hình an ninh trật tự tại nhiều địa bàn cũng tiềm ẩn nguy cơ gia tăng các loại tội phạm và vi phạm pháp luật như trộm cắp, cờ bạc, vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Bánh tổ – "Sứ giả" kết nối đa sắc tộc tại Malaysia

Bánh tổ – "Sứ giả" kết nối đa sắc tộc tại Malaysia

Thế giới 10/02/2026

(ANTV) - Tết Nguyên đán Bính Ngọ đã đến rất gần. Tại Malaysia, không khí lễ hội đang lan tỏa mạnh mẽ nhờ một “sứ giả” đặc biệt: Bánh Tổ (Trung Quốc gọi là niên cao). Câu chuyện về món bánh này không chỉ dừng lại ở hương vị dẻo thơm truyền thống, mà đã trở thành cầu nối văn hóa đầy màu sắc.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 10/02/2026

(ANTV) - Lãnh đạo Bộ Công an gửi Thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa; Hà Nội: Làm rõ vụ lừa đảo chiếm đoạt hơn 318 tỷ đồng; Tòa tuyên án tử hình kẻ bắn chết 3 người ở Đồng Nai; Đà Nẵng: Triệt xóa đường dây sản xuất, buôn bán sơn nước giả; Hà Nội: Triệt phá các ổ nhóm buôn bán, sản xuất trái phép pháo nổ...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.

Rộn ràng Tết ông Công ông Táo

Rộn ràng Tết ông Công ông Táo

Văn hóa 10/02/2026

(ANTV) - Hôm nay là ngày 23 tháng Chạp âm lịch, Tết ông Công ông Táo, dấu mốc quen thuộc mở đầu cho những ngày cuối năm rộn ràng và nhiều cảm xúc. Từ nhiều ngày nay, không khí chuẩn bị tiễn ông Công ông Táo lên chầu trời đã lan tỏa khắp các gia đình và đặc biệt hiện diện rõ nét trên mạng xã hội.

Xem thêm