Thứ Năm, 15/01/2026 13:44 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Bước khởi đầu của con đường hướng thiện với người từng lầm lỗi

(ANTV) -  Sáng nay (01/9), Trại giam Vĩnh Quang thuộc Cục Cảnh sát Quản lý trại giam, cơ sở giáo dục bắt buộc, trường giáo dưỡng, Bộ Công an, đã tổ chức công bố quyết định đặc xá năm 2022 của Chủ tịch nước. Đồng chí Phạm Bình Minh, Uỷ viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2022 dự và chủ trì buổi lễ. Thiếu tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an dự và trao quyết định đặc xá cho phạm nhân.

Năm nay, Trại giam Vĩnh Quang có có 71 phạm nhân, trong đó có 5 phạm nhân quốc tịch nước ngoài được đặc xá.  Chúc mừng các phạm nhân được tha tù trước thời hạn, Phó Thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh nhấn mạnh quyết định đặc xá cho các phạm nhân được thực hiện theo quy trình chặt chẽ, hồ sơ xét duyệt đúng trình tự, minh bạch, công khai. Công tác đặc xá nhằm khuyến khích người đang chấp hành án phạt tù ăn năn hối cải, tích cực học tập, lao động cải tạo để sớm được hưởng sự khoan hồng của Nhà nước; trở thành người có ích cho gia đình và xã hội. Tuy nhiên, đặc xá mới chỉ là bước khởi đầu của con đường hướng thiện. Với những phạm nhân chưa được đặc xá, Phó Thủ tướng dặn dò cần tiếp tục cố gắng cải tạo tốt để sớm đủ điều kiện hưởng chính sách đặc xá, sớm đoàn tụ với gia đình. Sau lễ công bố, các phạm nhân đã được cán bộ trại giam Vĩnh Quang làm thủ tục đặc xá, trao căn cước công dân mới. Đặc xá tha tù trước thời hạn cho phạm nhân là chủ trương, chính sách nhân đạo lớn của Đảng, Nhà nước ta. Bước qua cánh cổng trại giam các phạm nhân trở về sẽ được chính quyền địa phương tạo điều kiện hoà nhập với cộng đồng, sống có ích cho gia đình, xã hội.  Trại giam Xuân Lộc trao quyết định đặc xá cho 52 phạm nhân dịp Quốc khánh 2/9 Sáng ngày 1/9 Trại giam Xuân Lộc Bộ Công an đã tổ chức Lễ công bố quyết định đặc xá của Chủ tịch nước cho 52 phạm nhân đang chấp hành án nhân dịp Quốc khánh 2/9. 52 phạm nhân được đặc xá năm 2022 là những phạm nhân đã chấp hành án phạt tù ít nhất ½ thời gian đối với trường hợp phạt tù có thời hạn được xếp loại chấp hành án phạt tù khá tốt, cả 52 phạm nhân đều đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, nộp án phí, thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự, đồng thời tất cả các phạm nhân này đều có ý thức cải tạo tốt, có nhiều tiến bộ trong quá trình chấp hành án. Các phạm nhân nhận được quyết định đặc xá đều vui mừng phấn khởi được trở về nhà hòa nhập cộng đồng và đều quyết tâm sống tốt hơn.  Trước đó Trại giam Xuân Lộc đã phối hợp với Công an huyện Xuân Lộc tiến hành làm căn cước công dân cho những phạm nhân được đặc xá dịp này, đã tổ chức nhiều lớp học để phổ biến kiến thức pháp luật và các chính sách của Đảng, Nhà nước đối với người đã chấp hành xong án phạt tù và định hướng nghề nghiệp cho những phạm nhân này giúp họ trở về nơi thường trú có thể sớm trở lại cuộc sống bình thường. Theo thống kê của Trại giam Xuân Lộc đến thời điểm hiện tại chưa có người nào trong số 102 phạm nhân được đặc xá năm 2021 tái phạm tội. Niềm vui mừng của gia đình người thân và của những phạm nhân được đặc xá lễ Quốc khánh 2/9 cho thấy chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước đã tạo điều kiện cho nhiều người từng lầm lỗi quay trở lại cuộc sống có ích cho xã hội.Và đây cũng là động lực cho những phạm nhân còn lại đang thi hành án phạt tù sẽ cố gắng tiếp tục rèn luyện chấp hành tốt nội qquy để có cơ hội nhận đặc xá trong những lần tới.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Phát hiện thanh niên rao bán súng đồ chơi nguy hiểm

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Qua công tác nghiệp vụ, lực lượng chức năng thành phố Hải Phòng phát hiện một đối tượng sinh năm 1989, trú tại phường An Biên, sử dụng mạng xã hội Facebook và Zalo để rao bán nhiều loại đồ chơi nguy hiểm như súng bắn đạn nhựa, súng bắn đạn bi cho người có nhu cầu.

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Hàn Quốc đặt mục tiêu vào top 4 xuất khẩu vũ khí toàn cầu

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Hàn Quốc đang đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường và chủng loại vũ khí xuất khẩu, trong bối cảnh kim ngạch bán ra các hệ thống vũ khí chủ lực như pháo tự hành K9 và xe tăng chiến đấu K2 tăng mạnh, hướng tới mục tiêu trở thành quốc gia xuất khẩu quốc phòng lớn thứ tư thế giới vào năm 2030.

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Bắt tạm giam đối tượng lợi dụng các quyền tự do dân chủ

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Minh Vũ, 58 tuổi, trú tại tổ dân phố Liên Vinh, phường Hải Bình, tỉnh Thanh Hóa về tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Đức: Tấn công bằng dao khiến 2 người bị thương

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Một vụ tấn công bằng dao kinh hoàng đã xảy ra hôm qua tại thành phố Ulm, miền Nam nước Đức, khiến 2 nhân viên của một trung tâm thương mại bị thương nặng. Nghi phạm đã bị cảnh sát nổ súng khống chế trong cuộc truy đuổi ngay sau đó.

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thái Lan ra mắt cơ chế chia sẻ thông tin chống lừa đảo trực tuyến

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Tình trạng buôn người để phục vụ các băng nhóm lừa đảo trực tuyến đang trở thành vấn nạn nhức nhối, đặc biệt tại khu vực Đông Nam Á. Trước thực trạng này, Thái Lan đã chính thức ra mắt một cơ chế chia sẻ thông tin tình báo quy mô quốc tế nhằm tăng cường phối hợp phòng, chống tội phạm.

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Robot thay thế con người giữa cơn suy thoái du lịch

Thế giới 15/01/2026

(ANTV) - Las Vegas, Mỹ vốn được biết đến là thành phố không ngủ với những dịch vụ xa hoa và sự phục vụ tận tình bậc nhất thế giới. Trong hàng thập kỷ, du lịch - dịch vụ đã trở thành trụ cột kinh tế, mang lại cơ hội việc làm cho hàng chục nghìn lao động. Tuy nhiên, đằng sau những ánh đèn rực rỡ mỗi đêm, ngành du lịch Las Vegas đang đối mặt với sự sụt giảm lượng khách và áp lực chi phí ngày càng lớn.

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Những kế hoạch hoang tưởng của Việt Tân

Pháp luật 15/01/2026

(ANTV) - Vào đầu tháng 9 năm 2025 vừa qua, tại bang Virginia, Hoa Kỳ, tổ chức khủng bố Việt Tân đã tổ chức sự kiện mà chúng gọi là Đại hội 10 Đảng Việt Tân. Bên cạnh mục đích phô trường thanh thế, nâng tầm ảnh hưởng của tổ chức, số cốt cán cầm đầu của Việt Tân còn thể hiện ý đồ, thông qua sự kiện này để củng cố bộ máy, mở rộng phát triển lực lượng, tăng cường thực lực để phục vụ cho các hoạt động chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam trong thời gian tới đây.

Xem thêm