(ANTV) - Bộ Giáo dục Đào tạo đã chính thức chốt phương án thi tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2025 với phương án thi 2+2. Trước thay đổi này, nhiều cơ sở giáo dục đại học cho biết sẽ có kế hoạch tính toán, điều chỉnh lại các tổ hợp xét tuyển đại học.
Tại mùa tuyển sinh đại học vừa qua với đa dạng các phương thức xét tuyển đại học, trong đó thì phương thức xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp và xét tuyển học bạ vẫn chiếm ưu thế. Tuy nhiên với sự thay đổi về số môn thi tốt nghiệp THPT 2025 tới đây đã kéo theo sự thay đổi về tổ hợp các môn thi, điều này đã khiến cho nhiều trường đại học phải lên phương án tính toán kế hoạch lựa chọn thêm những phương thức tuyển sinh phù hợp.
PGS.TS Trần Đình Phong, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học và Công Nghệ Hà Nội cho biết: Đánh giá khả năng tư duy, khả năng thích ứng và đam mê của các bạn ở trong trường đại học, hơn là biết 1 khối kiến thức nhất định, dù phương án thi thế nào thì phỏng vấn thí sinh trực tiếp cũng gợi mở ra nhiều điều mà bài thi trên giấy khó có thể đánh giá được.
Với trường Đại học Y Hà Nội, được đánh giá là một trong những trường có điểm xét tuyển đại học trong những top đầu, năm học vừa qua cũng đã dành tỷ lệ lớn chỉ tiêu xét điểm thi tốt nghiệp THPT 2023.
Với sự điều chỉnh môn thi tốt nghiệp, các tổ hợp thí sinh đăng ký có thể giảm đi, chính vì vậy nhà trường cũng đã tính đến phương án riêng để vẫn tiếp tục tuyển sinh những thí sinh giỏi đặc biệt là những ngành có tỷ lệ canh tranh cao như Y Đa Khoa hay Răng Hàm Mặt.
GS.TS Nguyễn Hữu Tú, Hiệu trưởng Trường Đại học Y Hà Nội cho biết: Chắc chắn các trường đều sẽ phải tìm phương án cho riêng mình và các trường y nếu tìm được một phương án chung, công cụ chung là tốt nhất, có lợi cho tất cả các trường, nếu trong khi không tìm được phương án chung thì Đại học Y Hà Nội cũng sẽ có phương án riêng của mình cho những ngành có cạnh tranh nhiều.
Để đảm bảo cho thí sinh có sự chuẩn bị, hiện các trường học cũng đang khẩn trương lên phương án điều chỉnh phương thức tuyển sinh, nhất là những trường đại học dành phần lớn chỉ tiểu xét tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT .
TS Nguyễn Thị Đông, Trưởng phòng Đào tạo, Học viện Chính sách và Phát triển chia sẻ: Chúng tôi phải có nghiên cứu cho phương thức tuyển sinh 2025 và dự báo sẽ có những thay đổi về phương thức xét tuyển theo hướng tăng bài thi đánh giá năng lực, bài thi tư duy, quốc tế.
Hiện nay, các khối tuyển sinh truyền thống của nhiều trường đại học đa phần đều có môn Ngoại ngữ, tuy nhiên từ năm 2025, trong kỳ thi tốt nghiệp Ngoại ngữ trở thành môn tự chọn thay vì môn thi bắt buộc như hiện nay. Do vậy, các trường đại học chắc chắn sẽ phải có sự tính toán lại và nghiên cứu kỹ lưỡng để sớm xây dựng phương án tuyển sinh đại học năm 2025.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã tống đạt các quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Zhang Senlin, sinh năm 1982, Quốc tịch Trung Quốc, nơi ở hiện nay tại Phường Bắc Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa về tội “Vi phạm quy định về bảo vệ động vật nguy cấp, quý hiếm”.
(ANTV) - Công an tỉnh Đắk Lắk đang khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc một thanh niên xông vào tiệm vàng trên địa bàn xã Sông Hinh với biểu hiện nghi đe dọa, gây hoang mang cho người dân.
(ANTV) - Tại cửa khẩu hàng không quốc tế Nội Bài, lực lượng chức năng vừa phát hiện một vụ việc có dấu hiệu buôn lậu với số lượng lớn kim loại nghi là vàng.
(ANTV) - Cuộc xung đột giữa Mỹ - Israel và Iran đã bước sang ngày thứ 5 với những diễn biến đặc biệt nghiêm trọng. Không chỉ leo thang tại các mặt trận truyền thống, vòng xoáy bạo lực đã lan rộng ra Ấn Độ Dương và bắt đầu gây tê liệt các tuyến hàng hải huyết mạch của thế giới.
(ANTV) - Ngày 4/3, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cho rằng dựa trên phân tích hình ảnh vệ tinh mới nhất, chưa phát hiện thấy thiệt hại nào đối với các cơ sở chứa vật liệu hạt nhân ở Iran.
(ANTV) - Ủy ban châu Âu (EC) ngày 4/3 tuyên bố sẽ bảo vệ lợi ích chung của Liên minh châu Âu (EU) sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa cắt đứt toàn bộ quan hệ thương mại với Tây Ban Nha liên quan đến xung đột đang diễn ra tại Trung Đông.
(ANTV) - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent mới đây cho hay mức thuế nhập khẩu toàn cầu 15% do Tổng thống Donald Trump đề xuất có thể sẽ được triển khai ngay trong tuần này, tăng từ mức hiện tại là 10%.
(ANTV) - Cảnh sát Đức ngày 4/3 đã phải tạm thời sơ tán nhà ga trung tâm tại 2 thành phố Bremen và Augsburg, sau khi nhận được các lời đe dọa đánh bom, khiến hoạt động giao thông đường sắt tại các khu vực này bị gián đoạn tạm thời.
(ANTV) - Giữa nhịp sống hiện đại và những công trình cao tầng mọc lên không ngừng tại thủ đô Belgrade của Serbia, vẫn còn đó một căn biệt thự nhỏ được xây dựng từ cuối thế kỷ 19. Không chỉ vượt qua thử thách của thời gian, ngôi nhà cổ này còn đang được hồi sinh theo một cách rất đặc biệt – trở thành không gian nghệ thuật dành cho sân khấu và điện ảnh.
(ANTV) - Phát hiện 3,6kg ma túy vận chuyển qua đường hàng không; Triệt phá đường dây ma túy liên tỉnh ngụy trang trong thùng sữa; Phát hiện 4 hành khách nhập cảnh Nội Bài giấu 12,3kg kim loại nghi vàng; Đối tượng gây tai nạn giao thông bị truy nã ra đầu thú; Khánh Hòa: Bắt 12 đối tượng đánh bạc;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.