Thứ Bảy, 11/07/2026 16:19 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cách phân biệt sách giáo khoa thật và sách in lậu

(ANTV) - Năm học mới này, NXB Giáo dục Việt Nam đã cam kết sẽ cung ứng đủ sách giáo khoa cho các em học sinh, sẽ không còn tái diễn câu chuyện thiếu sách giáo khoa như năm trước. Nhưng, vẫn còn một vấn đề khác khiến nhiều phụ huynh lo ngại đó là sách giáo khoa in  lậu. Vậy làm thế nào để nhận biết được đâu là sách giáo khoa thật, đâu là sách in lậu.  

Từ năm 2010 đến nay, NXB Giáo dục Việt Nam phát hiện hơn 500.000 bản sách, hơn 100.000 đĩa CD và gần 8 tấn bán thành phẩm sách giáo dục bị in lậu, tàng trữ để tiêu thụ tại nhiều tỉnh thành. Trước thềm năm học mới, các cơ quan chức năng đã bắt hàng loạt vụ sách giáo khoa in lậu. Và những con số đó được ví như bề nổi của tảng băng chìm.

Sách lậu, sách giả không chỉ ảnh hưởng đến quyền tác giả, nó để lại những hậu quả.

Sách in lậu và những hậu quả khôn lường, tuy nhiên, cùng một cuốn sách, làm thế nào để phân biệt được đâu là sách thật, đâu là sách in lậu thì không phải ai cũng biết. Vì vậy, các chuyên gia đưa ra các hướng dẫn cho phụ huynh.

Chị Trương Thị Kim Xuyến, cửa hảng sách, thiết bị giáo dục ADC book cho biết: Sách thật có dán tem như thế này sẽ đảm bảo chất lượng và dịch vụ. Thứ 2 nữa là phụ huynh nên đến các cửa hàng của các NXB để mua sách

Theo ông Lê Hoàng Hải – Phó Tổng Giám đốc NXB Giáo dục: Sách in lậu in trên giấy và mực in sẽ không bằng sách thật, đặc biệt nội dung, việc kiểm tra nội dung của sách in lậu cũng ẩu. Ví dụ bản đồ, đường biên giới lẽ ra gạch đứt thì họ để ngang dẫn đến nhầm về bản đồ, vở bài tập toán 5, lẽ ra là dấu cộng in thành dấu bằng.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng lưu ý thêm cho phụ huynh trong việc phân biệt sách thật, sách in lậu:

- Sách giáo khoa thật có chữ dập nổi, bookmarks đầy đủ.

– Sách giáo khoa thật mặc dù cầm nhẹ tay nhưng giấy khá tốt, ngả vàng với các nét mực in đều đặn.

– Sách giáo khoa thật có các đường căn chỉnh lề trên dưới, phải trái rất kỹ, không bị tràn chữ hay méo mó các hàng…

– Gáy sách giáo khoa thật được khâu tay, đổ keo dày dặn nên không có tình trạng bong tróc gáy như sách giáo khoa in lậu

Sách in lậu vẫn đang tràn lan trên thị trường, giá có thể rẻ hơn được 30 - 50% so với sách thật. Tuy nhiên, chất lượng và nội dung của những cuốn sách này thì rõ ràng mang đến nhiều hệ lụy xấu. Mặc dù còn hơn một tháng nữa năm học mới mới bắt đầu, từ lúc này, thị trường sách giáo khoa, sách tham khảo đã khá sôi động. Sách in lậu thường rất giống với sách thật nên người tiêu dùng rất khó phân biệt, hi vọng những thông tin vừa rồi có thể giúp quý vị phân biệt được sách thật và sách in lậu./.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT và cảnh báo từ vụ việc tại Tuyên Quang

Áp lực kỳ thi tốt nghiệp THPT và cảnh báo từ vụ việc tại Tuyên Quang

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Liên quan đến vụ việc số điểm 10 môn toán cao bất thường tại Trường THPT chuyên Tuyên Quang, mới đây Công an tỉnh Tuyên Quang cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố 4 bị can để điều tra về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh này đề xuất thi lại môn toán để bảo đảm quyền lợi cho học sinh.

Đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi nhức nhối dịp hè

Đuối nước ở trẻ em vẫn là nỗi nhức nhối dịp hè

Xã hội 11/07/2026

(ANTV) - Không gian mạng xã hội những giờ qua như nghẹn lại trước thông tin đau lòng về vụ đuối nước tập thể xảy ra tại tỉnh Lâm Đồng, cướp đi sinh mạng của 5 bé gái. Thế nhưng, đằng sau nỗi đau ấy, một câu hỏi nhức nhối lại một lần nữa được đặt ra: Tại sao cứ mỗi dịp hè đến, khúc sông, bờ hồ lại trở thành nơi định mệnh rình rập con trẻ?

Tin tức nổi bật 24h qua

Tin tức nổi bật 24h qua

Điểm tin 11/07/2026

(ANTV) - Đoàn cứu nạn Bộ Công an tại Venezuela về nước; Lào Cai: Khởi tố 4 đối tượng trong đường dây mua bán ma túy; Khởi tố vụ án vận chuyển trái phép 329,5 gam vàng qua biên giới;...là tin tức nổi bật 24h qua.

Thông điệp mới về quan hệ chiến lược Trung Quốc-Triều Tiên

Thông điệp mới về quan hệ chiến lược Trung Quốc-Triều Tiên

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 10/7 đã phát đi thông điệp mới về quan hệ với Triều Tiên, cho rằng hai bên cần bảo đảm quan hệ song phương luôn đóng vai trò tích cực trong việc củng cố sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội, cũng như thúc đẩy công cuộc hiện đại hóa ở mỗi nước. Quan điểm trên được Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong cuộc gặp Thủ tướng Triều Tiên Pak Thae Song tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh.

Bắt 7 đối tượng cá độ bóng đá World Cup 2026

Bắt 7 đối tượng cá độ bóng đá World Cup 2026

Pháp luật 11/07/2026

(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Cao Bằng cho biết vừa phát hiện, xử lý 2 vụ đánh bạc dưới hình thức cá độ bóng đá, liên quan 7 đối tượng; đồng thời tạm giữ hình sự 4 đối tượng để điều tra.

Mỹ siết lệnh cấm đối với xe Trung Quốc

Mỹ siết lệnh cấm đối với xe Trung Quốc

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Ủy ban Thương mại của Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 15/7 về dự luật lưỡng đảng nhằm tăng cường lệnh cấm các hãng xe Trung Quốc thâm nhập thị trường nước này.

Giải pháp nào để hệ thống metro trở thành động lực tái thiết đô thị?

Giải pháp nào để hệ thống metro trở thành động lực tái thiết đô thị?

Kinh tế 11/07/2026

(ANTV) - Việc Hà Nội vừa triển khai đồng loạt các tuyến đường sắt đô thị mới được kỳ vọng sẽ tạo nên bước ngoặt quan trọng trong quá trình phát triển Thủ đô. Tuy nhiên, kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, metro chỉ thực sự phát huy hiệu quả khi không được nhìn nhận đơn thuần là một công trình giao thông, mà trở thành "xương sống" để tổ chức lại không gian đô thị.

Cháy rừng tại Tây Ban Nha, ít nhất 11 người thiệt mạng

Cháy rừng tại Tây Ban Nha, ít nhất 11 người thiệt mạng

Thế giới 11/07/2026

(ANTV) - Giới chức Tây Ban Nha cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong đêm 9/7, trong đó 4 người được cho là mang quốc tịch Anh, sau khi một vụ cháy rừng xảy ra ở phía nam đất nước. 23 người vẫn mất tích và 8 người bị thương, trong đó 4 người bị thương nặng.

Xem thêm