(ANTV) - Liên quan đến trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ vừa mới phát hiện tại TP.HCM, ngày 26/9, Sở Y tế thành phố thông tin, qua điều tra dịch tễ học chưa tìm thấy yếu tố liên hệ với nước ngoài và nhiều khả năng đây là ca mắc bệnh đậu mùa khỉ nội địa đầu tiên được phát hiện. Đồng thời, ngành y tế cũng hướng dẫn người dân cách phòng tránh bệnh đậu mùa khỉ.
Bệnh nhân nam được chẩn đoán mắc bệnh Mpox (còn gọi là Đậu mùa khỉ) hiện đang được cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Một người tiếp xúc gần với bệnh nhân này cũng đã được xác định mắc bệnh Đậu mùa khỉ. Bệnh nhân này được phát hiện bệnh khi đi khám tại bệnh viện Da liễu Tp.HCM.
Bệnh đậu mùa khỉ lây qua các chất tiết có mang virus, thường phát ban đậu mụn nước, mụn mủ, lây từ người sang người qua tiếp xúc gần như cọ sát da với da, miệng với miệng hoặc miệng với da, gồm cả quan hệ tình dục.
Triệu chứng của bệnh đậu mùa khỉ tự mất đi trong vòng vài tuần. Tuy nhiên, ở một số người, khi nhiễm bệnh có thể dẫn tới các biến chứng hoặc thậm chí tử vong. Theo các bác sĩ, bệnh lý đậu mùa khỉ có nhiều nét giống với bệnh thuỷ đậu nhưng có những điểm khác biệt.
Ngành Y tế khuyến cáo người dân không nên hoang mang, chủ động phòng nhiễm bệnh bằng cách hạn chế tiếp xúc gần với người nghi nhiễm hoặc đã mắc bệnh, hoặc với động vật có thể bị nhiễm bệnh. Thường xuyên làm sạch và khử trùng môi trường có thể bị nhiễm vi rút từ người mắc bệnh.
Hơn 87.700 ca mắc sốt xuất huyết, Bộ Y tế khuyến cáo mạnh mẽ các biện pháp phòng bệnh
Hơn 87.700 là số trường hợp mắc sốt xuất huyết được ghi nhận từ đầu năm đến nay, trong đó có tới 24 trường hợp tử vong. Riêng trong tuần từ ngày 11 đến 17/9, cả nước ghi nhận hơn 5.600 trường hợp mắc bệnh.
Bộ Y tế đánh giá, đang vào cao điểm mùa mưa nên số ca mắc sốt xuất huyết tại nhiều địa phương tiếp tục có diễn biến phức tạp và có xu hướng gia tăng nếu không quyết liệt triển khai các biện pháp phòng chống dịch, đặc biệt là các hoạt động diệt muỗi, diệt lăng quăng, bọ gậy.
Bộ Y tế cũng khuyến cáo bất cứ ai cũng có nguy cơ diễn biến nặng khi mắc sốt xuất huyết. Do đó, người dân không được chủ quan và tự ý điều trị khi nhiễm bệnh.
(ANTV) - 40 năm kể từ Đại hội Đảng lần thứ VI, dấu mốc khởi xướng công cuộc Đổi mới, đất nước đã đạt những thành tựu có ý nghĩa lịch sử được hun đúc bằng trí tuệ, bản lĩnh và ý chí của toàn Đảng, toàn dân. Qua từng kỳ Đại hội Đảng, đường lối đổi mới ngày càng được hoàn thiện, đưa đất nước vươn lên mạnh mẽ trên tất cả các lĩnh vực.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đắk Lắk vừa tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam Trần Văn Hội và Phan Thanh Tùng (cùng trú phường Hòa Hiệp, tỉnh Đắk Lắk) để điều tra về hành vi cố ý gây thương tích.
(ANTV) - Đồn Biên phòng Lộc Thiện, Bộ đội Biên phòng tỉnh Đồng Nai vừa bắt quả tang đối tượng có hành vi vận chuyển trái phép gần 60 kg pháo nổ.
(ANTV) - Nhận gần 500 triệu đồng tiền chuyển nhầm nhưng không chịu trả lại, Nguyễn Thế Lữ (trú phường Quảng Trị) đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị khởi tố, bắt tạm giam để điều tra về hành vi chiếm giữ trái phép tài sản.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là một sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu bước ngoặt lịch sử đưa đất nước bước vào kỷ nguyên mới, kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.
(ANTV) - Mô hình chính quyền địa phương 2 cấp được triển khai không chỉ là sự thay đổi về cơ cấu tổ chức mà còn là bước đột phá về thể chế, tạo nền tảng để hiện đại hóa quản trị, cải cách hành chính và chuyển đổi số toàn diện.
(ANTV) - Trước làn sóng Cách mạng công nghiệp 4.0 và yêu cầu tăng trưởng xanh, Việt Nam đang ưu tiên thu hút các dự án đầu tư công nghệ bền vững, giảm phát thải. Doanh nghiệp cũng nhanh chóng bắt nhịp với định hướng này, tiên phong thực thi các giải pháp phát triển xanh và số.
(ANTV) - Tại châu Phi, nhà chức trách Gambia thông báo đã bắt giữ trên 780 người di cư tại 3 địa điểm khác nhau trên biển, tất cả đang cố gắng đến châu Âu thông qua quần đảo Canary của Tây Ban Nha.
(ANTV) - Cảnh sát và quân đội Hàn Quốc cho biết, đã mở cuộc điều tra chung để làm rõ các cáo buộc mà Triều Tiên cho rằng thiết bị bay không người lái UAV của nước này xâm nhập không phận Triều Tiên.
(ANTV) - Chiều ngày 12/1, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Sở Nội vụ tổ chức Ngày hội việc làm cho đoàn viên thanh niên là chiến sĩ nghĩa vụ hết thời hạn phục vụ tại ngũ trong Công an tỉnh Phú Thọ năm 2026.