(ANTV) - Việc mở rộng không gian Hồ Hoàn Kiếm để tạo sự liên kết với các khu vực xung quanh là vấn đề đặt ra từ nhiều năm nay, song cũng chưa có một giải pháp mang tính đột phá để thực hiện chủ trương này. Mới đây, vấn đề này tiếp tục được đưa ra bàn thảo khi UBND TP Hà Nội cho biết sẽ phá bỏ tòa nhà Hàm cá mập, cải tạo Quảng trường Đông Kinh – Nghĩa Thục và di dời một số trụ sở cơ quan để làm công viên, mở rộng không gian công cộng khu vực phía Đông của Hồ Hoàn Kiếm.
Vấn đề gì đang đặt ra đối với bài toán xây dựng không gian cảnh quan tại Hồ Hoàn Kiếm? KTS Trần Huy Ánh, Ủy viên Thường vụ Hội Kiến trúc sư Hà Nội trả lời phỏng vấn truyền hình CAND:
Tòa nhà "Hàm cá mập" được xây dựng từ năm 1991-1993, mặt trước hướng ra quảng trường Đông Kinh - Nghĩa Thục, mặt trái hướng ra Hồ Gươm, mặt phải giáp với phố Cầu Gỗ. Tòa nhà có 6 tầng, trong đó tầng 2 đến tầng 5 là các nhà hàng, quán cà phê, tầng 6 có tầm nhìn bao quát trọn vẹn Hồ Gươm. Tổng công ty Vận tải Hà Nội (Transerco) đang quản lý, vận hành tòa nhà. Theo phương án được phê duyệt, sau khi Hàm cá mập bị tháo dỡ, khu vực này sẽ được quy hoạch lại với 3 tầng hầm, bao gồm không gian văn hóa, thương mại và bãi đỗ xe.
Không gian quanh hồ Gươm vốn đã đa dạng các loại hình hoạt động của không gian công cộng. Cái thiếu của khu vực này chính là các không gian đủ rộng để làm các công viên và quảng trường đủ lớn và xứng tầm với vai trò và vị trí của Hồ Gươm trong lịch sử phát triển của Hà Nội. Do đó, đây có thể nói là một dự án quan trọng, có giá trị cho phát triển lâu dài, chính quyền các cấp của thành phố cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các cơ quan. Cần nghiên cứu kỹ lưỡng để khai thác và phát huy tối đa các giá trị không gian, văn hoá, lịch sử của khu vực Hồ Gươm.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa vừa tống đạt quyết định tạm giữ hình sự đối với Khafizov Artur, sinh năm 2006, quốc tịch: Nga, đang lưu trú tại một khách sạn phường Nam Nha Trang để điều tra về hành vi “Chống người thi hành công vụ”.
(ANTV) - Rạng sáng ngày 8/8 xảy ra cháy nhà 2 tầng tại địa chỉ 920/23 Quang Trung, phường Thông Tây Hội, TP. HCM, 3 người trong căn nhà đã may mắn thoát nạn qua lối ban công.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết vừa bắt và di lý đối tượng Phan Thiên Phước (SN 2001, cư trú tại xã Thạnh Đông, tỉnh An Giang) từ tỉnh Vĩnh Long về tới địa phương. Phước là đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Kiên Giang (cũ) ra quyết định truy nã đặc biệt về tội “Giết người”.
(ANTV) - Điều tra nghi án chồng sát hại vợ con rồi tự tử; Hải Phòng: Điều tra vụ người đàn ông bị chém khi đang ngồi trong nhà; TP HCM: Xác định được hai người ẩu đả giữa đường; Lạng Sơn: Triệt xoá nhóm đối tượng chiếm đoạt tài sản; Phú Thọ: Bắt giữ đối tượng trộm cắp tài sản của người nước ngoài - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Công an phường Bình Dương, TP Hồ Chí Minh đang điều tra vụ án mạng nghiêm trọng nghi chồng sát hại vợ và con rồi tự tử tại một phòng trọ trên địa bàn.
(ANTV) - Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với Công an xã Bù Đăng đang tổ chức khám nghiệm, điều tra, làm rõ vụ đuối nước thương tâm xảy ra tại hồ bơi tư nhân vào sáng cùng ngày khiến bé gái 7 tuổi tử vong.
(ANTV) - Trước thềm năm học mới, chủ trương tổ chức học 2 buổi/ngày cho tất cả các cấp học đang thu hút sự quan tâm lớn từ dư luận. Với mục tiêu nâng cao chất lượng giáo dục và tạo điều kiện để học sinh phát triển toàn diện, đây là bước đi thể hiện rõ định hướng đổi mới.
(ANTV) - Lễ hội bắn cung thường niên vừa diễn ra tại thành phố Nikko, tỉnh Tochigi của Nhật Bản. Sự kiện được tổ chức nhằm vinh danh chiến binh samurai Nasu no Yoichi nổi tiếng với tài bắn cung thiện xạ vào thế kỷ 12.
(ANTV) - Thay vì nghỉ ngơi trong kỳ nghỉ hè, gần 10.000 nam nữ thanh niên Ba Lan đã tình nguyện tham gia chương trình "Trại hè quân đội". Đây là sáng kiến của Bộ Quốc phòng Ba Lan nhằm khuyến khích giới trẻ trải nghiệm đời sống quân ngũ, và tăng cường lực lượng dự bị.
(ANTV) - Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông trước, trong và sau Đại hội Đảng các cấp, cũng như dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh Lào Cai đã đồng loạt ra quân thực hiện cao điểm tuần tra, kiểm soát, xử lý các hành vi vi phạm trật tự, an toàn giao thông. Đây là một trong những giải pháp quan trọng nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của người tham gia giao thông, đồng thời góp phần giữ vững ANTT, TT ATGT trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai.