Thứ Tư, 14/01/2026 06:20 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cấm taxi, xe hợp đồng có thực sự giảm tắc?

(ANTV) - Không nằm ngoài ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, dịch vụ công cộng bán công cũng có một phen lao đao trước những tác động của dịch bệnh, khi đang từng bước khôi phục lại hoạt động thì loại hình dịch vụ này đang đối mặt với một vấn đề nữa, đó là sau 5 tháng dỡ bỏ biển cấm xe taxi, xe hợp đồng dưới 9 chỗ ngồi, Thành phố Hà Nội lại khôi phục biển cấm này, vẫn với lý do nhằm giảm nhiệt giao thông, hạn chế ùn tắc.

Tuy nhiên, vấn đề ùn tắc đến từ nhiều yếu tố, không chỉ do xe taxi. Đây được coi là loại hình dịch vụ công cộng bán công, vừa chia sẻ áp lực giao thông, vừa góp phần phát triển kinh tế. Nếu tiếp tục thực hiện phương thức này, sẽ khiến cho loại hình dịch vụ công cộng này gặp nhiều áp lực và khó khăn.

Việc khôi phục biển cấm như thế này đang thể hiện sự bất bình đẳng giữa xe cá nhân và xe taxi. Loại phương tiện đang chiếm hạ tầng, sử dụng diện tích công nhiều hơn nhưng lại không bị coi là tác nhân gây ùn tắc giao thông.

Trong khi Nghị định 10/2020 của Chính phủ đã quy định rõ: Xe taxi được ưu tiên hoạt động khi tổ chức giao thông tại đô thị. Vậy việc biển cấm lúc dỡ bỏ, lúc khôi phục thế này có đang đi ngược đường. Thậm chí còn là bất công đối với người dân khi không thể tiếp cận dịch vụ công cộng bán công như vậy.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm