(ANTV) - Camera vốn được xem là một thiết bị hỗ trợ theo dõi, giám sát an ninh an toàn. Tuy nhiên trong thời gian gần đây, thiết bị ghi hình này trở thành công cụ hữu hiệu để các đối tượng xấu lợi dụng xâm nhập đánh cắp dữ liệu. Trên mạng xã hội Telegram, nhiều hội nhóm được lập ra để thực hiện hành vi mua bán clip nhạy cảm được hack từ camera lắp đặt trong các hộ gia đình.
300.000vnd đến 500.000vnd. 6 tháng sử dụng tài khoản - không phải là mức giá cho tài khoản để xem phim hay nghe nhạc mà đây là mức giá được các hacker đưa ra để rao bán hình ảnh riêng tư của các hộ gia đình, spa, các cơ sở kinh doanh thông qua camera.
Những đoạn clip nhạy cảm, những hình ảnh sinh hoạt được rao bán 1 cách trắng trợn mà chủ nhà không hề hay biết.
Anh Lê Thanh Thư, Quận Ba Đình, Tp Hà Nội: "Như thế này là quá xâm phạm, làm gì còn riêng tư nữa, chả còn cái gì, như thế này thì không nên lắp camera an ninh."
Truy cập vào app Telegram hoặc zalo với giá tiền trên, sẽ có hàng ngàn clip nhạy cảm bị hack trộm từ camera riêng. Cá biệt, còn có những camera bị hack trực tiếp.
Người mua tài khoản có thể xem 24/24 mọi sinh hoạt riêng tư của gia đình, vợ chồng.
Ông Nguyễn Văn Thành, Công ty An ninh mạng Viettel: "Hack camera cho xem miễn phí sau đó thu tiền quảng cáo trên các trang web đấy, thu được video mang tính nhạy cảm riêng tư thì có thể bán lên web đen cũng thu được khoản lợi hay hướng đối tượng hơn hack được sau đó tống tiền."
Nguy cơ bị lộ lọt hình ảnh cá nhân ra ngoài phần nhiều là do người dùng thường lựa chọn lắp đặt những loại camera trôi nổi, kém chất lượng. Như loại camera này có hàng nghìn lượt bán ra, rất phổ biến đối với người dùng Việt Nam. Thay vì phải đăng nhập nhiều lần mật khẩu, đối với chiếc camera này, chỉ cần tải app và kết nối wifi của camera, bất cứ ai cũng có thể xem được hình ảnh được ghi lại.
Luật sư Đoàn Phương Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội: "Người sử dụng các thiết bị nghe lén, theo dõi trái phép có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại điều 159 Bộ luật Hình sự trong trường hợp đã từng bị xử phạt vi phạm hành chính mà vẫn tiếp tục vi phạm. Mức phạt cao nhất có thể lên đến 3 năm tù."
Theo các chuyên gia Camera an ninh không nên lắp ở những nơi nhạy cảm như phòng ngủ của vợ chồng, nhà vệ sinh, phòng thay đồ. Mật khẩu wifi cũng không nên công khai hay quá dễ đoán, dễ nhớ. Nhiều trường hợp thì cần dùng tường lửa hoặc giao thức mạnh để bảo vệ.
Đặc biệt, khi lắp camera an ninh, người sử dụng cần yêu cầu đơn vị cung cấp bàn giao toàn bộ quyền truy cập, quản trị và hướng dẫn sử dụng. Khi đó, người dùng sẽ kiểm soát được ai đang xem hình ảnh từ camera của mình.
(ANTV) - Lợi dụng hệ thống soi chiếu hàng không còn hạn chế trong soi chiếu hàng hóa, nên những năm gần đây bọn tội phạm đã gia tăng hoạt động để vận chuyển trái phép chất ma túy vào nội địa thông qua đường hàng không dưới nhiều vỏ bọc tinh vi.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự các sự kiện chính trị quan trọng và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Công an tỉnh Lạng Sơn đã triển khai quyết liệt các biện pháp đấu tranh với tội phạm ma túy, đạt nhiều kết quả nổi bật.
(ANTV) - Bắt đầu từ cấp xã, phường – nơi gần dân nhất - cải cách thủ tục hành chính đang chuyển biến theo hướng thực chất, lấy người dân làm trung tâm phục vụ. Từ việc rút gọn quy trình, công khai thủ tục đến đổi mới thái độ, tác phong của đội ngũ cán bộ tại Công an cơ sở - và những đổi thay ấy đang giúp người dân tiếp cận dịch vụ hành chính công thuận lợi, minh bạch và nhân văn hơn.
(ANTV) - Trước thềm Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, cùng với không khí chuẩn bị nghiêm túc, trách nhiệm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, trên không gian mạng cũng xuất hiện không ít thông tin sai sự thật, xuyên tạc, chống phá.
(ANTV) - Trong thời điểm cả nước hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, công tác bảo đảm an ninh, trật tự được lực lượng Công an tỉnh Bắc Ninh triển khai quyết liệt. Cùng với các lực lượng chủ công, lực lượng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Bắc Ninh đã tăng cường tuần tra vũ trang ban đêm, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm đường phố, giữ vững bình yên cho nhân dân.
(ANTV) - Sáng 19/1, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với đơn vị đào tạo tổ chức Lễ khai giảng chương trình đào tạo nguồn nhân lực an ninh mạng cho hơn 1.000 học viên là cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Theo nguồn tin cảnh sát Tây Ban Nha, tính đến ngày 19/1, số nạn nhân thiệt mạng trong vụ tai nạn đường sắt xảy ra một ngày trước đó ở thị trấn Adamuz đã lên tới 39 người. Đây có thể chưa phải là con số cuối cùng do công tác cứu hộ cứu nạn vẫn đang diễn ra hết sức khẩn trương.
(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Takaichi Sanae thông báo cuộc tổng tuyển cử ở nước này sẽ được tổ chức vào ngày 8/2 tới và chiến dịch tranh cử chính thức dự kiến bắt đầu từ ngày 27/1.
(ANTV) - Đại hội của tầm nhìn dài hạn và đột phá thực chất; Hội tụ ý chí, khơi dậy niềm tin hiện thực hóa khát vọng phát triển đất nước; Gửi trọn niềm tin tới Đại hội...là những tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Sáng nay (20/1), tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam chính thức khai mạc.