(ANTV) - Hiện nay, việc đội Mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã trở thành thói quen của người đi xe moto, xe máy, trở thành “vật bất lý thân” với mỗi người dân khi ra đường. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa thực sự coi trọng chất lượng của mũ bảo hiểm, mà vẫn sử dụng những loại mũ kém chất lượng nhằm đối phó với lực lượng chức năng.
Không khó để mua được những chiếc mũ bảo hiểm thời trang như thế này. Trong vai người đi mua mũ với điều kiện mũ phải có xốp để an toàn, nhưng phóng viên chúng tôi lại nhận được lời giải thích như thế này của người bán.
Mới đây, Ủy ban ATGT quốc gia phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Đại học Y tế công cộng khảo sát về chất lượng mũ bảo hiểm người dân đang sử dụng. Kết quả cho thấy 89,9% tổng số mũ được thử nghiệm không đạt tiêu chuẩn chất lượng. Đặc biệt, có đến 27% người tham gia giao thông sử dụng kiểu "mũ bảo hiểm lưỡi trai".
Ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch Chuyên trách Ủy ban ATGTQG cho biết: Tôi đề nghị trong báo cáo không dùng thuật ngữ mũ bảo hiểm lưỡi trai. Lý do đấy không phải mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy, nó cũng không phải là loại mũ nào cả. Chỉ có 1 lớp nhựa không có xốp thì cái đấy không gọi là mũ bảo hiểm.
Mới đây nhât, Ủy ban ATGT Quốc gia đề xuất đúc nổi dòng chữ “Mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy” lên mũ bảo hiểm để nhận biết mũ đủ điều kiện chất lượng cho người sử dụng khi tham gia giao thông. Đồng thời, Nghị định 98 của chỉnh phủ có hiệu lực 15/10 cũng đã bổ sung chế tài đối với hành vi buôn bán mũ bảo hiểm rởm với mức phạt lên đến 140 triệu đồng .
Hiện nay, việc phạt người lưu thông sử dụng mũ bảo hiểm chưa đạt chuẩn mới chỉ là phần ngọn, chưa giải quyết tận gốc của vấn đề trong khi những cơ sở sản xuất, buôn bán mũ bảo hiểm không đạt chất lượng vẫn mọc lên nhan nhản. Đã đến lúc phải siết chặt quy định về mũ bảo hiểm để việc đội mũ bảo hiểm đúng như tên gọi của nó./.
(ANTV) - Bộ Công Thương ban hành Thông tư số 21 bãi bỏ một phần khoản 2 điều 1 của Thông tư 18 ngày 13-3-2025 của Bộ trưởng Bộ Công Thương sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ một số quy định tại các thông tư quy định về kinh doanh xăng dầu.
(ANTV) - Kéo dài từ ngày 26/4 đến ngày 3/5, lễ hội du lịch biển Đà Nẵng đang là một điểm hẹn sôi động, ấn tượng thu hút đông đảo người dân và du khách.
(ANTV) - Khi chi phí đầu vào vẫn biến động, giá cả thị trường “tăng khó giảm”, tiêu dùng nội địa chững lại, nhiều doanh nghiệp phải lấy việc giữ giá làm giải pháp cạnh tranh, vượt qua khó khăn. Vừa kiên trì các giải pháp ngắn hạn, như tối ưu chi phí sản xuất, doanh nghiệp cũng phải tính kế lâu dài, như tăng tỷ lệ nguyên liệu nội địa, xanh hóa sản xuất, ổn định giá, giữ thị trường.
(ANTV) - Theo Bộ Công an, các hành vi xâm phạm danh dự, nhân phẩm trên không gian mạng đang có xu hướng gia tăng, tập trung ở nhóm từ 16 đến 29 tuổi. Trong khi đó, hoạt động kinh doanh trên nền tảng số cũng bộc lộ nhiều bất cập, với tình trạng quảng cáo sai sự thật, cung cấp thông tin sai lệch diễn biến ngày càng phức tạp. Trong bối cảnh đó, việc siết chặt chế tài, nâng cao tính răn đe đối với các hành vi gian dối, lừa đảo trên không gian mạng đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Bắc Ninh đã ra quyết định khởi tố vụ án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra năm 2024 tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp Phương Nam (xã Hợp Đức, tỉnh Bắc Ninh); đồng thời khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Hà - kế toán của Trung tâm về cùng tội danh.
(ANTV) - Cơ quan CSĐT Bộ Công an vừa có kết luận bước đầu liên quan đến tố giác về dấu hiệu thiếu minh bạch trong việc quản lý, sử dụng tiền từ thiện tại các dự án “Nuôi em” và “Sức mạnh 2000”. Qua quá trình xác minh, cơ quan chức năng xác định không có dấu hiệu tội phạm, nên không khởi tố vụ án hình sự.
(ANTV) - Trong không khí rộn ràng của kỳ nghỉ lễ 30/4 – 1/5, khi dòng người đổ về Thủ đô vui chơi, tham quan ngày một đông, thì phía sau sự nhộn nhịp ấy là những nỗ lực thầm lặng của lực lượng công an cơ sở. Tại phường Ba Đình – địa bàn trọng điểm về chính trị, hành chính của Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự đang được triển khai với tinh thần chủ động, chặt chẽ, không để xảy ra bất kỳ sơ suất nào.
(ANTV) - Nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, phát huy hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, tối 27/4, Công an TP.HCM phối hợp với Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố tổ chức Hội nghị lần thứ I Câu lạc bộ Tình nguyện Vì bình yên Thành phố, nhiệm kỳ 2026–2031. Đây là mô hình mới với nhiều cách làm sáng tạo, góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng trong phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy.
(ANTV) - Ngày 28/4, Cục Quản lý chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết, cả nước đã có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2026.
(ANTV) - Khơi dậy lòng yêu nước cho thế hệ trẻ thông qua bài học lịch sử ngày 30/4/1975 là cách bồi đắp niềm tự hào dân tộc, lòng biết ơn và ý thức trách nhiệm xây dựng đất nước. Từ ý nghĩa đó, nhiều trường học đã chủ động đổi mới cách dạy và học lịch sử, lồng ghép các hoạt động ngoại khóa sinh động, giúp học sinh tiếp cận lịch sử một cách tự nhiên và hấp dẫn.