Thứ Sáu, 02/01/2026 01:00 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần cơ chế quản lý đối với việc dạy thêm, học thêm

(ANTV) - Ngày 20/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá 15, các đại biểu thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Nhà giáo.

Vấn đề dạy thêm, học thêm tiếp tục làm nóng nghị trường. Chính việc lúng túng trong giải quyết vấn đề dẫn đến tình trạng nhìn nhận dạy thêm, học thêm hết sức tiêu cực. Đặc biệt theo tâm lý: không quản được thì cấm.

Do đó, nhiều ý kiến đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan để ban hành các quy định quản lý đối với việc dạy thêm, học thêm hiện nay.

Về chính sách tiền lương đặc thù đối với nghề giáo. Có ý kiến cho rằng: dự thảo quy định lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn đối với nhà giáo cũng là cần thiết.

Song, việc xếp lương cao cần phải đi đôi với chất lượng, bởi nhà giáo có vai trò quyết định đối với nâng cao chất lượng giáo dục, yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Thời gian vừa qua, xảy ra một số vụ việc phụ huynh học sinh hành hung giáo viên, hay vụ việc học sinh xúc phạm thầy, cô giáo. Việc này đã ảnh hưởng đến truyền thống tôn sư trọng đạo, ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy. Vì vậy, trong dự thảo Luật cần quy định rõ để bảo vệ nhà giáo trong hoạt động nghề nghiệp.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, đặc biệt là vấn đề dạy thêm của nhà giáo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Bộ đang có chủ trương không cấm việc dạy thêm của nhà giáo, nhưng cấm những hành vi dạy thêm vi phạm đạo đức của nhà giáo cũng như vi phạm những nguyên tắc về chuyên môn.

Cũng trong ngày làm việc, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về Chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; thảo luận về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Tin tức nổi bật 24 giờ qua

Điểm tin 01/01/2026

(ANTV) - Tuyên án nguyễn văn đài, lê trung khoa và đồng phạm; Triệt phá đường dây cá độ bóng đá giao dịch hơn 80 tỷ đồng; Lực lượng công an đảm bảo an toàn cho người dân đón chào năm mới; Điện Biên: Bắt nhóm đối tượng phạm tội liên quan đến ma túy; TP. HCM: Triệu tập 7 thiếu niên gây mất trật tự an ninh....là những tin tức antt nổi bật 24 giờ qua.

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Tăng lương tối thiểu vùng từ hôm nay

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Bước sang năm 2026, nhiều chính sách quan trọng liên quan trực tiếp đến tiền lương, thu nhập, việc làm và an sinh xã hội chính thức có hiệu lực. Một trong những chính sách đáng chú ý nhất có hiệu lực từ ngày 1/1/2026 là việc điều chỉnh mức lương tối thiểu vùng theo Nghị định 293/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Không khí ngày đầu nghỉ Tết Dương lịch năm 2026

Văn hóa 01/01/2026

(ANTV) - Người dân trên khắp cả nước đều đang hoà chung không khí tưng bừng chào đón năm mới 2026. Kỳ nghỉ Tết Dương lịch năm nay kéo dài 4 ngày, với rất nhiều sự kiện đặc sắc được diễn ra. Tại thủ đô Hà Nội - Từ pháo hoa, trình diễn 3D mapping, không gian chiếu sáng nghệ thuật đến các sản phẩm du lịch di sản, văn hóa truyền thống mang đến cho người dân Thủ đô những chuỗi trải nghiệm đa sắc màu, hấp dẫn, ấn tượng.

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

TP.HCM đón du khách mở màn năm du lịch 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Sáng nay, ngày 1/1, TP.HCM đã đón những vị khách du lịch quốc tế đầu tiên của năm mới 2026 tại Cảng Hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất. Đây là hoạt động mở màn của ngành Du lịch Thành phố trong năm mới, sự kiện mang ý nghĩa biểu tượng chào đón những vị khách “xông đất” đầu tiên, đồng thời gửi đi thông điệp về một TP. HCM - điểm đến an toàn, thân thiện, sống động và hướng tới tương lai.

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Vốn FDI vào Việt Nam lập kỷ lục

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - FDI là một điểm sáng trong kinh tế Việt Nam năm 2025. Cụ thể, ước tính tổng vốn FDI đạt 185 tỷ USD, tăng gần 9% so với nhiệm kỳ trước, đưa Việt Nam vào nhóm 15 nước đang phát triển thu hút FDI lớn nhất thế giới.

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Những triển vọng kinh tế năm 2026

Kinh tế 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều nỗ lực phục hồi và củng cố nền tảng tăng trưởng. Bước sang năm 2026, kinh tế Việt Nam đứng trước những cơ hội mới, trong bối cảnh kinh tế thế giới dần ổn định, các chuỗi cung ứng toàn cầu tái cấu trúc và dòng vốn đầu tư quốc tế có xu hướng dịch chuyển mạnh mẽ.

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới đón chào năm mới 2026

Thế giới 01/01/2026

(ANTV) - Không khí đón chào năm mới đang tràn ngập khắp thế giới. Từ những hòn đảo xa xôi ở Thái Bình Dương đến những kinh đô cổ kính của châu Âu, hàng tỷ người đã cùng nhau viết nên trang đầu tiên của năm 2026 bằng những nụ cười, những cái ôm và những ước vọng chân thành về một thế giới hòa bình, thịnh vượng.

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Ngoại giao Việt Nam năm 2025: Kiến tạo vị thế mới

Chính trị 01/01/2026

(ANTV) - Năm 2025 khép lại với nhiều bước tiến quan trọng trong công tác đối ngoại của Việt Nam, thể hiện sự chủ động, linh hoạt và tầm nhìn chiến lược trong bối cảnh quốc tế đầy biến động. Chỉ trong một năm, Việt Nam không chỉ củng cố mối quan hệ truyền thống mà còn mở rộng ảnh hưởng, nâng cao vị thế trên trường quốc tế.

Xem thêm