(ANTV) - Ngày 20/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá 15, các đại biểu thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Nhà giáo.
Vấn đề dạy thêm, học thêm tiếp tục làm nóng nghị trường. Chính việc lúng túng trong giải quyết vấn đề dẫn đến tình trạng nhìn nhận dạy thêm, học thêm hết sức tiêu cực. Đặc biệt theo tâm lý: không quản được thì cấm.
Do đó, nhiều ý kiến đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan để ban hành các quy định quản lý đối với việc dạy thêm, học thêm hiện nay.
Về chính sách tiền lương đặc thù đối với nghề giáo. Có ý kiến cho rằng: dự thảo quy định lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn đối với nhà giáo cũng là cần thiết.
Song, việc xếp lương cao cần phải đi đôi với chất lượng, bởi nhà giáo có vai trò quyết định đối với nâng cao chất lượng giáo dục, yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.
Thời gian vừa qua, xảy ra một số vụ việc phụ huynh học sinh hành hung giáo viên, hay vụ việc học sinh xúc phạm thầy, cô giáo. Việc này đã ảnh hưởng đến truyền thống tôn sư trọng đạo, ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy. Vì vậy, trong dự thảo Luật cần quy định rõ để bảo vệ nhà giáo trong hoạt động nghề nghiệp.
Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, đặc biệt là vấn đề dạy thêm của nhà giáo.
Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Bộ đang có chủ trương không cấm việc dạy thêm của nhà giáo, nhưng cấm những hành vi dạy thêm vi phạm đạo đức của nhà giáo cũng như vi phạm những nguyên tắc về chuyên môn.
Cũng trong ngày làm việc, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về Chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; thảo luận về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.
(ANTV) - Tuần lễ Thương mại điện tử quốc gia 2025 và sự kiện Ngày mua sắm trực tuyến Online Friday đã chính thức diễn ra trên phạm vi cả nước từ ngày 13-17/11/2025. Đây là chương trình thường niên do Bộ Công Thương chủ trì, nhằm thúc đẩy tiêu dùng nội địa, lan tỏa thói quen mua sắm số và khẳng định vai trò ngày càng quan trọng của thương mại điện tử trong nền kinh tế Việt Nam.
(ANTV) - Liên quan đến hành vi đưa tàu cá sang nước ngoài khai thác hải sản trái phép, vi phạm quy định IUU, hôm nay, Tòa án nhân dân tỉnh An Giang đã mở phiên tòa sơ thẩm và tuyên phạt 2 cha con Nguyễn Văn Tình và Nguyễn Thanh Em tổng cộng 12 năm tù về tội “Tổ chức cho người khác xuất cảnh trái phép”.
(ANTV) - Dịch cúm A đang gia tăng mạnh tại nhiều địa phương. Các bệnh viện nhi và bệnh viện đa khoa ghi nhận số ca nhập viện do cúm tăng cao, trong đó nhiều trẻ phải thở máy hoặc điều trị tích cực vì biến chứng nặng. Bệnh cúm A dễ lan nhanh trong môi trường đông người, các trường học đã cố gắng tăng cường các biện pháp để bảo vệ học sinh của mình.
(ANTV) - Hàng nghìn nhân viên liên bang tại Mỹ ngày 13/11 đã trở lại làm việc sau 43 ngày chính phủ đóng cửa – đợt đóng cửa dài nhất trong lịch sử nước Mỹ. Sự kiện này mang lại hy vọng mới, đặc biệt cho ngành hàng không, dù những vấn đề ngân sách cốt lõi vẫn chưa được giải quyết.
(ANTV) - Nga và Mỹ đã đệ trình 2 bản dự thảo Nghị quyết của riêng từng nước nlên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc về vấn đề Gaza. Trong đó Mỹ cho phép thành lập một chính quyền chuyển tiếp tại Dải Gaza có nhiệm kỳ 2 năm và một lực lượng quốc tế để giám sát an ninh cũng như đảm bảo vấn đề phi quân sự hóa tại dải đất ven Địa Trung Hải này.
(ANTV) - Phát động phong trào thi đua “Ba nhất” với khẩu hiệu hành động “Kỷ luật là nền tảng - Trung thành là cốt lõi - Gần dân là thước đo”, Bộ Công an xác định đây chính là trụ cột, tạo động lực chính trị mạnh mẽ, giáo dục, nâng cao bản lĩnh chính trị, ý chí chiến đấu, lòng trung thành, ý thức tổ chức kỷ luật, củng cố mối quan hệ máu thịt với nhân dân.
(ANTV) - Hôm nay (14/11), tại Hà Nội, Cục Quản lý xuất nhập cảnh, Bộ Công an đã tổ chức buổi đối thoại với các cơ quan, tổ chức và người dân nhằm tiếp thu ý kiến, kiến nghị, từ đó tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi hơn trong giải quyết thủ tục xuất nhập cảnh.
(ANTV) - Không gian mạng đang trở thành một phần không thể tách rời trong đời sống hiện đại, mở ra vô vàn cơ hội kết nối, học tập và sáng tạo. Nhưng đi cùng với những tiện ích ấy là hàng loạt những nguy cơ, thách thức, thậm chí là cả những mối đe dọa ẩn dưới bề mặt số. Trong bối cảnh đó, chủ động ứng phó, phòng ngừa, từ sớm, từ xa trước những rủi ro ngày càng phức tạp trên không gian mạng đã trở thành yêu cầu cấp thiết, đòi hỏi sự chung tay của toàn xã hội.
(ANTV) - Tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 10, Quốc hội khóa XV. Sáng nay (14/11), Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, thảo luận về dự án Luật Xây dựng (sửa đổi).
(ANTV) - Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ban hành Công điện số 216 yêu cầu làm rõ trách nhiệm trong vụ tai nạn lao động nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Cổ phần HC Bảo Lâm, tỉnh Lâm Đồng, khiến 2 công nhân tử vong.