Thứ Năm, 18/12/2025 19:14 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần cơ chế quản lý đối với việc dạy thêm, học thêm

(ANTV) - Ngày 20/11, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 8, Quốc hội khoá 15, các đại biểu thảo luận tại Hội trường về dự án Luật Nhà giáo.

Vấn đề dạy thêm, học thêm tiếp tục làm nóng nghị trường. Chính việc lúng túng trong giải quyết vấn đề dẫn đến tình trạng nhìn nhận dạy thêm, học thêm hết sức tiêu cực. Đặc biệt theo tâm lý: không quản được thì cấm.

Do đó, nhiều ý kiến đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cần phối hợp với các bộ, ngành liên quan để ban hành các quy định quản lý đối với việc dạy thêm, học thêm hiện nay.

Về chính sách tiền lương đặc thù đối với nghề giáo. Có ý kiến cho rằng: dự thảo quy định lương của nhà giáo được xếp cao nhất trong hệ thống thang bậc lương hành chính sự nghiệp nhằm tháo gỡ khó khăn đối với nhà giáo cũng là cần thiết.

Song, việc xếp lương cao cần phải đi đôi với chất lượng, bởi nhà giáo có vai trò quyết định đối với nâng cao chất lượng giáo dục, yếu tố có ý nghĩa quyết định đối với sự phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, phát triển con người đáp ứng yêu cầu công nghiệp hoá, hiện đại hoá và hội nhập quốc tế.

Thời gian vừa qua, xảy ra một số vụ việc phụ huynh học sinh hành hung giáo viên, hay vụ việc học sinh xúc phạm thầy, cô giáo. Việc này đã ảnh hưởng đến truyền thống tôn sư trọng đạo, ảnh hưởng đến hình ảnh người thầy. Vì vậy, trong dự thảo Luật cần quy định rõ để bảo vệ nhà giáo trong hoạt động nghề nghiệp.

Giải trình, làm rõ một số vấn đề đại biểu Quốc hội nêu, đặc biệt là vấn đề dạy thêm của nhà giáo.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết: Bộ đang có chủ trương không cấm việc dạy thêm của nhà giáo, nhưng cấm những hành vi dạy thêm vi phạm đạo đức của nhà giáo cũng như vi phạm những nguyên tắc về chuyên môn.

Cũng trong ngày làm việc, Quốc hội đã thảo luận ở Hội trường về Chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam; thảo luận về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Quảng Ngãi rà soát dự án "Nuôi em"

Công an Quảng Ngãi rà soát dự án "Nuôi em"

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Công an tỉnh Quảng Ngãi hôm nay thông tin đang triển khai rà soát toàn bộ các tổ chức, cá nhân, dự án thiện nguyện có liên quan đến dự án "Nuôi em" đang hoạt động trên địa bàn tỉnh.

Tổ công tác đặc biệt tuần tra xuyên đêm

Tổ công tác đặc biệt tuần tra xuyên đêm

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Với tinh thần “thức cho dân ngủ, gác cho dân vui chơi”, các tổ tuần tra đặc biệt của Công an tỉnh Quảng Ngãi hằng đêm có mặt trên hầu khắp các tuyến đường, chủ động tuần tra, kiểm soát, ngăn chặn và xử lý các loại tội phạm. Qua đó, kịp thời phòng ngừa, không để hình thành điểm nóng, phức tạp, góp phần giữ vững an ninh trật tự và tạo niềm tin trong nhân dân.

Con đường nhân dân đã chọn là đúng đắn

Con đường nhân dân đã chọn là đúng đắn

Xã hội 18/12/2025

(ANTV) - Trong bối cảnh toàn cầu hóa, tình hình thế giới diễn biến phức tạp, Việt Nam vừa đứng trước cơ hội lớn, vừa phải đối diện với nhiều thách thức, mà nguy hiểm nhất chính là âm mưu, thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch nhằm phủ nhận chế độ Xã hộ chủ nghĩa, bôi nhọ Đảng Cộng sản Việt Nam, hướng lái dư luận theo quỹ đạo phương Tây, tư bản chủ nghĩa, hòng làm nhân dân mất lòng tin vào chế độ.

Giáng sinh lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia

Giáng sinh lan tỏa thông điệp yêu thương, sẻ chia

Thế giới 18/12/2025

(ANTV) - Giáng sinh với nhiều người là thời khắc của đoàn tụ, của những món quà và ánh đèn rực rỡ. Nhưng ở nhiều nơi trên thế giới, Giáng sinh còn mang một ý nghĩa khác, đó là sự sẻ chia, là niềm hy vọng được thắp lên của những đứa trẻ hoàn cảnh rất đặc biệt.

Xem thêm