Thứ Sáu, 19/12/2025 21:09 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần có thêm 1 bộ sách giáo khoa của Bộ Giáo dục và Đào tạo

(ANTV) - Nghị quyết 88 đã nêu rõ Bộ Giáo dục và Đào tạo phải tổ chức biên soạn một bộ sách giáo khoa đầy đủ từ lớp 1 đến lớp 12. Các tổ chức, cá nhân khác được khuyến khích tham gia biên soạn, một hoặc một số đầu sách, không nhất thiết phải đầy đủ một bộ. Xã hội hóa nhưng vẫn phải bảo đảm nhà nước giữ vai trò chủ đạo trong phát triển sự nghiệp giáo dục. Thế nhưng, sau nhiều năm, nghị quyết 88 vẫn chưa được triển khai một cách đầy đủ. Mới đây nhất, trên nghị trường, đoàn giám sát Quốc hội đề nghị Bộ giáo dục và Đào tạo phải làm 1 Bộ sách giáo khoa theo nghị quyết 88 đã đề ra.

Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đã triển khai được 3 năm. Điểm mới nổi bật của cuộc cải cách lần này là thực hiện chủ trương “một chương trình, nhiều SGK”. Qua thời gian tiếp cận Chương trình mới, có nhiều ưu điểm nổi bật, tuy nhiên cũng tồn tại nhiều bất cập như chiết khấu hiện tại đang quá cao, sự lãng phí SGK.

Việc Bộ GDĐT biên soạn thêm một bộ sách giáo khoa sử dụng bằng ngân sách nhà nước sẽ khắc phục được những hạn chế hiện tại, bên cạnh đó thực hiện nghiêm nghị quyết 88 đã đề ra.

Cũng theo phản biện của đoàn giám sát, dù chương trình là pháp lệnh nhưng chỉ là khung, còn nội dung giáo dục phải được thể hiện trong sách giáo khoa. Vì thế, việc coi giáo khoa chỉ là học liệu đơn thuần là không đúng.

Tính đến thời điểm hiện tại, công tác xã hội hóa biên soạn sách giáo khoa đã thực hiện được gần 4 năm. Cần phải có 1 bộ sách giáo khoa do bộ giáo dục và đào tạo chủ trì cũng là mong muốn của xã hội. Song có 1 bộ sách của nhà nước liệu ít nhiều sẽ có tác động đến quá trình xã hội hoá và có nhiều vấn đề phải giải quyết.

Như vậy, vấn đề đặt ra cho ngành giáo dục là rất nặng nề, bởi ngoài phải thực hiện 1 bộ sách theo quy định thì cũng phải giải được bài toán làm sao để chủ trương xã hội hoá sách giáo khoa không bị ảnh hưởng và tình trạng độc quyền sách giáo khoa không tái diễn.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Trách nhiệm người đứng đầu: Điểm nhấn của Kết luận 226

Chính trị 19/12/2025

(ANTV) - Nhằm siết chặt kỷ luật, kỷ cương và nâng cao chất lượng hoạt động của bộ máy trong toàn hệ thống chính trị, ngày 11/12/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 226. Một trong những điểm nhấn quan trọng của Kết luận 226 là việc nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu, coi đây là yếu tố then chốt nhằm tạo chuyển biến thực chất trong hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Truy tố ba lãnh đạo Công ty Z Holding

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc và Phó Tổng Giám đốc Công ty Z Holding cùng 15 bị can khác trong vụ án “Sản xuất, buôn bán hàng giả là thực phẩm”, “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” và Rửa tiền” xảy ra tại Công ty Z Holding với số tiền gần 6.700 tỷ đồng.

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Nga ủng hộ quyền làm giàu uranium của Iran

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Bộ trưởng Ngoại giao Iran Abbas Araqchi và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov ngày hôm qua đã xem xét tình trạng quan hệ song phương, lưu ý hiệp định đối tác chiến lược toàn diện Iran - Nga đã được ký kết vào năm 2025 và Tổng thống hai nước đã thảo luận về việc thực hiện hiệp định này trong cuộc gặp tại Turkmenistan tuần trước.

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

EU lùi thời điểm ký hiệp định MERCOSUR

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Việc ký kết hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR) sẽ không diễn ra theo kế hoạch ban đầu mà được dời sang tháng Giêng năm tới.

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Tài xế xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở dương tính với ma túy

Pháp luật 19/12/2025

(ANTV) - Liên quan vụ va chạm khiến xe ô tô lật nghiêng ở Ngã Tư Sở (Hà Nội). Ngày 18/12, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) thông tin, tài xế được xác định dương tính với ma túy. Đây là người điều khiển xe ô tô nhãn hiệu Huyndai Santa Fe màu đỏ bị lật nghiêng trong vụ tai nạn.

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Tinh tế tiệc trà chiều Giáng sinh

Thế giới 19/12/2025

(ANTV) - Tiệc trà chiều là một truyền thống đặc trưng của Anh, và vào thời điểm này trong năm, một số khách sạn hàng đầu ở London đang mang đến một làn gió lễ hội với các món mặn và bánh ngọt theo chủ đề Giáng sinh.

Xem thêm