(ANTV) - Tuyến đường vành đai 2 đoạn trên cao kéo dài từ đầu cầu Vĩnh Tuy đến Ngã Tư Sở của TP Hà Nội là tuyến chỉ dành riêng cho phương tiện xe ô tô lưu thông, cấm các phương tiện xe máy và xe thô sơ. Thế nhưng, phớt lờ biển cấm nhiều xe máy vẫn bất chấp di chuyển lên tuyến đường này mặc kệ nguy cơ tai nạn giao thông trực chờ. Đây là thực trạng đã diễn ra từ lâu và được đề xuất rất nhiều giải pháp để xử lý triệt để, thế nhưng cho đến nay, tình trạng này vẫn diễn ra mỗi ngày tiềm ẩn nguy cơ TNGT rất cao.
Phóng nhanh, vượt ẩu, luồn lách giữa dòng xe ô tô đang di chuyển tốc độ cao. Thậm chí sẵn sàng quay đầu chạy ngược chiều đường đầu xe ô tô khi thấy CSGT chốt chặn.
Chỉ trong 2 tiếng giờ cao điểm sáng, lực lượng chức năng đã xử lý hàng loạt trường hợp vi phạm.
Chị Khúc Thị Huyền, Quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết, đường đấy thì em không biết được, thấy cứ đi được thì e lên thôi. Thực ra thì e cũng mới đi qua lần sau em không thế nữa. Rất là nguy hiểm tính mạng cho mình ý.
Anh Vũ Huy Long, huyện Đông Anh, Hà Nội cho biết, tức là em đi qua rồi thì em mới thấy biển. Nhưng mà không quay lại được nữa vì nó đông xe quá. Đành cứ phải theo mấy xe trước thôi.
Anh Nguyễn Toản Vinh, tỉnh Bắc Giang cho biết, từ trên cầu Vĩnh Tuy là cứ lao thẳng lao thẳng thôi, không để ý. Thế sau đến lúc đi đến nơi không thấy ai đi theo nữa thì mình mới là đường này cấm.
Tình trạng này gây rất nhiều nguy hiểm cho các phương tiện khác lưu thông đúng luật và thực tế đã có không ít trường hợp gặp “tai bay vạ gió” từ sự thiếu ý thức của 1 bộ phận người tham gia giao thông kiểu này.
Anh Nguyễn Văn Yên, Huyện Đông Anh, TP Hà Nội cho biết, xe máy thường xuyên đi trên vành đai 2 trên cao này, mấy năm trước cũng thế mà đến nay vẫn chưa giải quyết được. Cái chuyện bức xúc là 1 phần nhưng cái chính là nó gây mất ATGT cho cả người đi xe máy và phương tiện ô tô.
Anh Nguyễn Văn Tấn, Quận Long Biên, TP Hà Nội cho biết, nói chung là theo em nghĩ là cần phải có biện pháp nào đó để xử lý triệt để tình trạng xe máy kiểu này. Mình đi xe ô tô mình thấy là rất là nguy hiểm cho người ta và cho mình nữa và cả những người khác.
Trước thực tế này, lực lượng CSGT đã thường xuyên chốt chặn ở các điểm lên xuống tuyến này để nhắc nhở, tuyên truyền và xử lý vi phạm… Tuy nhiên, công tác này vẫn gặp rất nhiều khó khăn … do sự thiếu ý thức của người vi phạm.
Trung tá Nguyễn Mạnh Hiệp, Đội CSGT số 4, Phòng CSGT, Công an TP Hà Nội cho biết, phương tiện xe mô tô xe gắn máy đi trên đường vành đai 2 trên cao. Đội CSGT đường bộ số 4 thì đã thường xuyên xử lý liên tục các trường hợp xe vi phạm đấy. Có một số trường hợp khi nhìn thấy lực lượng chức năng thì đã quay đầu cũng gây cản trở cho các phương tiện ô tô đi trên đường vành đai 2. Nhưng chúng tôi cũng cố gắng báo tất cả các trường hợp quay đầu cho các chốt còn lại để kịp thời xử lý.
Thực trạng này thì không phải là mới, nhưng không thể xử lý được triệt để trong suốt thời gian dài. Các chuyên gia cho rằng cần có giải pháp mạnh tay hơn nữa về khung hình phạt để tăng tính răn đe, tiến tới xóa bỏ tình trạng nguy hiểm này.
Ông Bùi Danh Liên, Chuyên gia giao thông cho biết, cần phải có những biện pháp bổ sung như giữ bằng lái, trước có thể là 5 tháng nhưng có thể lên 6 tháng 7 tháng. Khi mà người ta không có được cái gì đi lại nữa thì họ sẽ tự ý thức được bản thân mình.
Thực tế công tác xử lý vi phạm trong suốt thời gian qua đã cho thấy, lực lượng CSGT không thể cứ túc trực 24/24h để xử lý vi phạm. Đặc biệt là vào giờ cao điểm, khi lực lượng này phải phân tán đi các nút giao lân cận để phân luồng chống ùn tắc thì các vi phạm kiểu này lại càng xuất hiện nhiều hơn.
Nhiều đề xuất về giải pháp cũng đã được đưa ra như lắp camera phạt nguội xe máy, gắn thiết bị định vị GPS,v.v… Thế nhưng, cho đến nay vẫn chưa giải pháp nào đi vào thực tế vì vậy, biện pháp duy nhất để kiểm chế cho đến lúc này vẫn là dùng sức người.
(ANTV) - Liên quan đến vụ nhóm du khách bị đuổi đánh ở Vũng Tàu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hồ Chí Minh vừa thi hành Lệnh bắt khẩn cấp đối với 2 đối tượng Đặng Trần Quốc Vũ và Đào Năng Nghĩa, cùng trú phường Vũng Tàu để điều tra về hành vi gây rối trật tự công cộng, đồng thời tiếp tục củng cố chứng cứ để xử lý đối tượng còn lại.
(ANTV) - Sáng nay 22/02 (mùng 6 tháng Giêng năm Bính Ngọ), tại Nhà khách Trúc An, xã Mường Phăng, Công an tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026.
(ANTV) - Quân đội Nga đã phóng hàng chục máy bay không người lái tấn công cùng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nhằm vào nhiều khu vực của Ukraina, trong đó có thủ đô Kiev. Các cuộc không kích diễn ra trong đêm 21/2, tập trung vào hạ tầng năng lượng. Khu vực xung quanh Kiev, thành phố cảng Odesa bên bờ Biển Đen và miền trung Ukraina đều ghi nhận thiệt hại.
(ANTV) - Kỳ cao điểm đi lại dịp Tết Nguyên đán (Xuân vận) năm 2026 tại Trung Quốc đang ghi nhận quy mô di chuyển lớn nhất trong cùng kỳ lịch sử. Trong 20 ngày đầu của đợt cao điểm, tổng lượng người di chuyển liên vùng trên toàn xã hội được dự báo đạt 5,08 tỷ lượt, bình quân 250 triệu lượt/ngày.
(ANTV) - Thiết lập trật tự văn minh đô thị vốn là bài toán khó đối với nhiều địa phương, đặc biệt là tại các xã đang trong quá trình đô thị hóa nhanh. Tuy nhiên, tại xã Tiên Trang, tỉnh Thanh Hóa, câu chuyện này lại đang trở thành một điểm sáng nhờ cách làm sáng tạo. Đó chính là sự đồng thuận và ủng hộ của nhân dân.
(ANTV) - Ngày 22/2, cảnh sát Ấn Độ thông báo đã triệt phá một âm mưu khủng bố lớn, bắt giữ 8 nghi phạm có liên hệ với các tổ chức cực đoan ở nước ngoài.
(ANTV) - Ba Lan cảnh báo có thể triển khai mìn sát thương chống bộ binh tại khu vực biên giới phía Đông nhằm tăng cường phòng thủ, sau khi chính thức rút khỏi Công ước Ottawa năm 1997.
(ANTV) - Trong các ngày 19/2 và 21/2, liên tiếp xảy ra 2 vụ tai nạn giao thông đường thủy (tại Quảng Trị và Lào Cai), gây thiệt hại lớn về người và tài sản, để lại hậu quả rất thương tâm, làm 10 người chết. Các vụ việc liên quan đến phương tiện chở khách và phương tiện nhỏ phục vụ vui chơi, tham quan, du lịch, lễ hội đầu năm, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn cao.
(ANTV) - Ngày 22/2 (tức mồng 6 tháng Giêng), tại chùa Hương Tích, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Tĩnh phối hợp địa phương tổ chức lễ khai hội chùa Hương Tích 2026, mở đầu cho Năm du lịch Hà Tĩnh 2026.
(ANTV) - Mô hình “Trợ lý ảo AI hướng dẫn thủ tục dịch vụ công trực tuyến” được Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai triển khai trong tháng 2/2026, dự kiến chính thức đưa vào hoạt động từ tháng 3/2026. Đây là công trình thanh niên do Đoàn cơ sở Phòng Cảnh sát gioa thôn chủ trì, góp phần thực hiện hiệu quả chủ trương đột phá phát triển khoa học - công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.