Thứ Năm, 25/07/2024 14:56 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần lên án những luận điệu xuyên tạc xung quanh việc dừng bộ hành của ông Thích Minh Tuệ

(ANTV) - Ông Lê Anh Tú còn được biết đến với tên gọi là Thích Minh Tuệ, người phát nguyện tu tập hạnh đầu đà, một trong những phương pháp tu khổ hạnh để tôi luyện thân tâm. Trên hành trình tu tập, ông Thích Minh Tuệ đã 4 lần đi bộ khắp các tỉnh, thành ở Việt Nam trong 6 năm, bắt đầu từ năm 2017. Tuy nhiên, cho đến tháng 4/2024, những bước chân của ông Minh Tuệ mới thu hút sự chú ý của hàng nghìn người.

Đặc biệt, từ vụ việc “Thích Minh Tuệ” đã xuất hiện những tư tưởng, mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước ta về chính sách tôn giáo.

Trước sự việc này, cư dân mạng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ quyết định dừng bộ hành để ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ. Đồng thời lên tiếng mạnh mẽ đã tới lúc cần siết chặt công tác quản lý nội dung số.

Thời gian qua, tràn ngập trên mạng xã hội là hình ảnh đám người điên cuồng đeo bám, quay chụp, câu view bất chấp theo người bộ hành Thích Minh Tuệ

Sau ông là cả một “đoàn sư” không rõ lai lịch. Mỗi bước chân của “đoàn sư” đi qua thì giao thông ùn ứ hàng km thậm chí là xả rác, gây ô nhiễm môi trường. Chưa kể, sự việc 2 người phụ nữ bị sốc nhiệt, cùng một người đàn ông 47 tuổi qua đời sau 3 ngày đi bộ dưới nắng nóng cùng ông Thích Minh Tuệ càng dấy lên nhiều lo ngại về việc mất an ninh trật tự. 

Sáu năm trôi qua, ông Minh Tuệ vẫn vậy. Vẫn bước chân chai sạm và một lòng tu hành, hướng thiện. Sự nhiễu loạn là ở dòng người đu bám theo ông. Cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc với những hình ảnh xấu, những hành vi gây nhiễu loạn trong xã hội, dẫn đến những cuồng tín và u mê.

Thậm chí khi ông Thích Minh Tuệ tạm thời dừng cuộc bộ hành để ẩn tu…Thay vì tôn trọng quyền cá nhân của ông, nhiều người tiếp tục tìm ông, gia đình ông để quay phim, chụp ảnh.

Mới đây, gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh ông để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội.

Cư dân mạng cho rằng, nếu không chặn đứng được cơn say view của những người đi theo sản xuất, đăng tải clip về ông Minh Tuệ, những hệ luỵ đã nêu trên …sẽ ngày càng lớn đến mức nguy hiểm.

Dù ông Thích Minh Tuệ dừng cuộc bộ hành để ẩn tu, tuy nhiên trên các nền tảng mạng xã hội nhiều cá nhân, hội nhóm vẫn xuyên tạc ông Thích Minh Tuệ bộ hành sai sự thật.

Cùng với đó, nhiều đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo ở Việt Nam, đưa tin sai sự thật về: "phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo", bịa đặt "ông Thích Minh Tuệ" bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập.

Trước thực trạng này, ông Lê Anh Tú với pháp danh Thích Minh Tuệ đã lên tiếng sau 7 ngày ẩn tu.

Ông Thích Minh Tuệ nói: “Con sẽ ẩn ở núi, hang đá nào đấy, rồi xuống gần làng đó khất thực, tu hành cho mình thôi. Có trú xứ an ổn thì mình cần như thế để học tập, người tu cũng có thời gian an ổn, khi nào cần thiết mới bộ hành, nhưng bộ hành phải được yên tĩnh giống như 6 năm trước, không có ai đi theo”.

Mới đây, Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành làm thủ tục cấp căn cước công dân cho ông Lê Anh Tú sau 5 ngày làm thủ tục. Cư dân mạng chia sẻ niềm vui này với ông Lê Anh Tú, đồng thời nhắc nhở nhau nên học theo ông bằng việc tránh ác làm thiện, hướng tinh thần mình về các giá trị văn minh

Và quan trọng hơn, nên bảo vệ những người như ông bằng cách bớt quấy rầy và bớt tung hô. Hãy lặng lẽ học ở ông những điều tốt đẹp phù hợp với cuộc sống của bản thân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Nỗ lực hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ bảo đảm an ninh, an toàn Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Quán triệt nghiêm túc sự chỉ đạo của Ban Lễ tang Nhà nước, của Đảng uỷ Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an và Thành ủy, UBND TP Hà Nội, đồng thời thực hiện kế hoạch của Bộ Công an về việc đảm bảo ANTT Lễ Quốc tang, Công an TP Hà Nội đã xây dựng phương án triển khai bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn quá trình diễn ra Lễ Quốc tang.

Khắc sâu lời thề danh dự

Khắc sâu lời thề danh dự

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cả cuộc đời vì dân vì nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một chiến sĩ cộng sản kiên trung, một nhân cách lớn. Nhìn lại sự nghiệp cách mạng của Tổng Bí thư, có thể tóm gọn lại là: liêm chính và danh dự. Mượn lời của nhà văn Nga, Tổng Bí thư nhiều lần nhấn mạnh: Đời người chỉ sống có một lần, phải sống sao cho có ý nghĩa để không phải xót xa ân hận về những việc làm ty tiện, đớn hèn, vô liêm sỉ. Tiền bạc lắm để làm gì, chết có mang đi được đâu, danh dự là điều thiêng liêng cao quý nhất.

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của bạn bè quốc tế dành cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Những thành tựu đối ngoại của Việt Nam trong hơn một thập kỷ qua có những dấu ấn to lớn, quan trọng, có ý nghĩa lịch sử để chúng ta có thể tự hào: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay". Sự ra đi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là mất mát to lớn không chỉ với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam mà còn đối với đồng chí và bạn bè quốc tế.

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tình cảm của kiều bào với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Xã hội 25/07/2024

(ANTV) - Trong mỗi chuyến công tác nước ngoài, dù bận trăm công nghìn việc, lịch trình hoạt động dày đặc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn dành thời gian gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, thể hiện trách nhiệm, tình cảm đặc biệt dành cho kiều bào. Như phát biểu tại chương trình Xuân Quê hương 2019, Tổng Bí thư từng nói: "Đối với đất nước và dân tộc Việt Nam, bà con kiều bào dù ở bất cứ nơi đâu, luôn luôn là một phần máu thịt không thể tách rời của Tổ quốc".

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Chính trị 25/07/2024

(ANTV) - Cũng từ 7h sáng 25/7, lễ viếng đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, số 135 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường Bến Thành, quận 1, TP Hồ Chí Minh. Đoàn đại biểu Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân; Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP. HCM và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước nghỉ hưu tại TP. Hồ Chí Minh, nguyên lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, các cơ quan, tổ chức và nhân dân đã đến tiễn biệt và bày tỏ lòng kính trọng đối với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Việt Nam nêu đề xuất quan trọng về Hiệp ước Không phổ biến vũ khí hạt nhân

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Tại phiên họp lần thứ 2 của Ủy ban trù bị Hội nghị Kiểm điểm Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) năm 2026 diễn ra từ ngày 22/7-2/8, tại Geneve, Thụy Sĩ, Việt Nam khẳng định chính sách nhất quán về chống phổ biến và giải trừ vũ khí hạt nhân, đồng thời đề xuất nhiều biện pháp nhằm tăng cường thực thi Hiệp ước và bảo đảm an ninh cho các nước không có vũ khí hạt nhân.

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Anh và Đức tăng cường phòng thủ chung

Thế giới 25/07/2024

(ANTV) - Anh và Đức đã ký tuyên bố phòng thủ chung, cam kết hợp tác chặt chẽ hơn nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp quốc phòng, củng cố an ninh châu Âu và hỗ trợ Ukraine. Đây là một phần trong nỗ lực của chính phủ mới ở Anh nhằm tăng cường quan hệ quốc phòng với các đồng minh châu Âu. Hai nước cũng sẽ hợp tác để giải quyết các thách thức an ninh mạng.

Xem thêm