Thứ Tư, 14/01/2026 01:49 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần lên án những luận điệu xuyên tạc xung quanh việc dừng bộ hành của ông Thích Minh Tuệ

(ANTV) - Ông Lê Anh Tú còn được biết đến với tên gọi là Thích Minh Tuệ, người phát nguyện tu tập hạnh đầu đà, một trong những phương pháp tu khổ hạnh để tôi luyện thân tâm. Trên hành trình tu tập, ông Thích Minh Tuệ đã 4 lần đi bộ khắp các tỉnh, thành ở Việt Nam trong 6 năm, bắt đầu từ năm 2017. Tuy nhiên, cho đến tháng 4/2024, những bước chân của ông Minh Tuệ mới thu hút sự chú ý của hàng nghìn người.

Đặc biệt, từ vụ việc “Thích Minh Tuệ” đã xuất hiện những tư tưởng, mưu đồ chống phá Đảng, Nhà nước ta về chính sách tôn giáo.

Trước sự việc này, cư dân mạng đã bày tỏ quan điểm ủng hộ quyết định dừng bộ hành để ẩn tu của ông Thích Minh Tuệ. Đồng thời lên tiếng mạnh mẽ đã tới lúc cần siết chặt công tác quản lý nội dung số.

Thời gian qua, tràn ngập trên mạng xã hội là hình ảnh đám người điên cuồng đeo bám, quay chụp, câu view bất chấp theo người bộ hành Thích Minh Tuệ

Sau ông là cả một “đoàn sư” không rõ lai lịch. Mỗi bước chân của “đoàn sư” đi qua thì giao thông ùn ứ hàng km thậm chí là xả rác, gây ô nhiễm môi trường. Chưa kể, sự việc 2 người phụ nữ bị sốc nhiệt, cùng một người đàn ông 47 tuổi qua đời sau 3 ngày đi bộ dưới nắng nóng cùng ông Thích Minh Tuệ càng dấy lên nhiều lo ngại về việc mất an ninh trật tự. 

Sáu năm trôi qua, ông Minh Tuệ vẫn vậy. Vẫn bước chân chai sạm và một lòng tu hành, hướng thiện. Sự nhiễu loạn là ở dòng người đu bám theo ông. Cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc với những hình ảnh xấu, những hành vi gây nhiễu loạn trong xã hội, dẫn đến những cuồng tín và u mê.

Thậm chí khi ông Thích Minh Tuệ tạm thời dừng cuộc bộ hành để ẩn tu…Thay vì tôn trọng quyền cá nhân của ông, nhiều người tiếp tục tìm ông, gia đình ông để quay phim, chụp ảnh.

Mới đây, gia đình ông Lê Anh Tú cũng đã có đơn đề nghị các cơ quan chức năng xử lý những trường hợp lợi dụng hình ảnh ông để đăng tải trên các nền tảng mạng xã hội.

Cư dân mạng cho rằng, nếu không chặn đứng được cơn say view của những người đi theo sản xuất, đăng tải clip về ông Minh Tuệ, những hệ luỵ đã nêu trên …sẽ ngày càng lớn đến mức nguy hiểm.

Dù ông Thích Minh Tuệ dừng cuộc bộ hành để ẩn tu, tuy nhiên trên các nền tảng mạng xã hội nhiều cá nhân, hội nhóm vẫn xuyên tạc ông Thích Minh Tuệ bộ hành sai sự thật.

Cùng với đó, nhiều đối tượng chống phá đã lợi dụng sự việc này để xuyên tạc chính sách tôn giáo ở Việt Nam, đưa tin sai sự thật về: "phân biệt đối xử, đàn áp tôn giáo", bịa đặt "ông Thích Minh Tuệ" bị bắt, cưỡng bức buộc phải dừng việc tu tập.

Trước thực trạng này, ông Lê Anh Tú với pháp danh Thích Minh Tuệ đã lên tiếng sau 7 ngày ẩn tu.

Ông Thích Minh Tuệ nói: “Con sẽ ẩn ở núi, hang đá nào đấy, rồi xuống gần làng đó khất thực, tu hành cho mình thôi. Có trú xứ an ổn thì mình cần như thế để học tập, người tu cũng có thời gian an ổn, khi nào cần thiết mới bộ hành, nhưng bộ hành phải được yên tĩnh giống như 6 năm trước, không có ai đi theo”.

Mới đây, Công an tỉnh Gia Lai đã tiến hành làm thủ tục cấp căn cước công dân cho ông Lê Anh Tú sau 5 ngày làm thủ tục. Cư dân mạng chia sẻ niềm vui này với ông Lê Anh Tú, đồng thời nhắc nhở nhau nên học theo ông bằng việc tránh ác làm thiện, hướng tinh thần mình về các giá trị văn minh

Và quan trọng hơn, nên bảo vệ những người như ông bằng cách bớt quấy rầy và bớt tung hô. Hãy lặng lẽ học ở ông những điều tốt đẹp phù hợp với cuộc sống của bản thân.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Hành trình "Vì bình yên cuộc sống" của Công an Hà Nội tại Lào Cai

Xã hội 13/01/2026

(ANTV) - Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an và Giám đốc Công an Thành phố Hà Nội, hưởng ứng đợt thi đua cao điểm "100 ngày Ba nhất", Công an TP Hà Nội phối hợp cùng một số đơn vị đã mang theo những phần quà thiết thực và tình cảm nồng ấm đến với hàng trăm em học sinh và đồng bào vùng cao khó khăn tại tỉnh Lào Cai.

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Tại Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Hội đồng Lý luận Trung ương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao tổ chức Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: “Xây dựng thế trận bảo vệ Tổ quốc trong tình hình hiện nay - Một số vấn đề lý luận và thực tiễn”.

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Nhận diện những biến đổi sâu sắc của chủ nghĩa tư bản và chủ nghĩa xã hội trong kỷ nguyên số

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chiều ngày 13/1, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh và Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức hội thảo khoa học cấp quốc gia “Chủ nghĩa Tư bản kỹ thuật số và chủ nghĩa xã hội công nghệ - Những vấn đề lý luận và thực tiễn”. GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh chủ trì hội thảo.

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú chủ trì sơ duyệt công tác phục vụ Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 13/01/2026

(ANTV) - Chỉ còn gần 1 tuần nữa là Đại hội XIV của Đảng chính thức diễn ra. Vào sáng ngày 13/1, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, TP Hà Nội, đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Tiểu ban Tổ chức phục vụ Đại hội 14 của Đảng chủ trì sơ duyệt công tác tổ chức phục vụ Đại hội.

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Hà Nội rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội XIV của Đảng

Văn hóa 13/01/2026

(ANTV) - Những ngày này, cùng với cả nước, Thủ đô Hà Nội đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, sự kiện chính trị có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, mở ra những định hướng chiến lược cho chặng đường phát triển mới của đất nước. Trên các tuyến phố trung tâm, không khí chào mừng Đại hội đang lan tỏa rõ nét, thể hiện niềm tin, sự đồng thuận và kỳ vọng của nhân dân.

Xem thêm