(ANTV) - Xe buýt đã và đang góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, hạn chế ùn tắc giao thông. Những tiện ích mà xe buýt mang lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên, văn hóa tham gia giao thông của tài xế xe buýt lại đang cho thấy sự xuống cấp, gây tâm lý bất an cho hành khách, và ảnh hưởng xấu đến chất lượng dịch vụ của loại hình vận tải hành khách công cộng này.
Hình ảnh của tài xế xe buýt từ lâu đã bị mang tiếng xấu về những hành vi phóng nhanh, vượt ẩu, cho đến tạt đầu các phương tiện đã gây tâm lý bất an, lo sợ đối với hành khách và người tham gia giao thông.
Mới đây, một nữ sinh ở TP.HCM đã bị kéo ngã xuống đường, sát ngay bánh xe, rất nguy hiểm, do tài xế thiếu quan sát đã vội vàng đóng cửa và rời đi.
May mắn là tài xế kịp dừng xe, nếu không hậu quả là rất nghiêm trọng. Tuy tài xế này đã bị đình chỉ, song, sự việc lại dấy lên những lo ngại về quy tắc an toàn khi đi xe buýt hiện nay.
Cư dân mạng cho rằng: Để phát triển hệ thống giao thông công cộng thì mạng lưới xe buýt luôn được coi là trọng điểm. Và muốn người dân từ bỏ xe cá nhân, sử dụng phương tiện giao thông công cộng thì văn hóa xe buýt phải được nâng cao.
Song thực tế, văn hóa ứng xử đó không hề thay đổi, đặc biệt là cách cư xử đối với hành khách của một bộ phận tài xế xe buýt hiện nay. Để nâng cao văn hóa, đạo đức của tài xế xe buýt. Bên cạnh việc chú trọng trong công tác tuyển dụng, thì các cơ quan quản lý, đơn vị vận hành xe buýt cần cân nhắc mức độ ưu tiên giữa thời gian chạy lộ trình, độ an toàn để tránh gây áp lực.
Cư dân mạng cũng cho rằng: Hiện nay, các điểm dừng, nhà chờ xe buýt đang bị chiếm dụng, gây cản trở việc đón, trả khách, tiềm ẩn nguy cơ mất ATGT. Xe buýt vốn đang là giải pháp hạn chế ùn tắc giao thông, song, những hình ảnh lấn chiếm như thế này đang khiến người dân phải đắn đo khi lựa chọn loại hình vận tải công cộng này. Cư dân mạng mong muốn, lực lượng chức năng cần tăng cường xử lý để lập lại trật tự đô thị, đảm bảo an toàn giao thông.
Những tiện ích mà xe buýt đem lại là không thể phủ nhận. Hãy để xe buýt hoàn thành đúng sứ mệnh, được lựa chọn là một trong những giải pháp hàng đầu giải quyết vấn nạn ùn tắc. Chính vì vậy, hơn lúc nào hết, văn hóa xe buýt buộc phải thay đổi, và sự thay đổi phải được xuất phát từ ý thức cá nhân.
(ANTV) - Chiều nay 14/1, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Trung tâm Báo chí Đại hội XIV chính thức khai trương. Đây là một trong những sự kiện mở đầu trong chuỗi các hoạt động chính tại Đại hội XIV của Đảng.
(ANTV) - Nhà chức trách Mexico đã bắt giữ 6 nghi phạm bị cáo buộc là thành viên của tổ chức tội phạm xuyên quốc gia Tren de Ara-gua tại Mexico City. Trong số này có Lesli Valeri “N” – đối tượng phụ trách thu tiền từ bóc lột tình dục, phân phối ma túy và kiểm soát các nạn nhân nữ – và Bryan “N”, bị xem là đầu mối tài chính của tổ chức, đang bị truy nã về các tội danh buôn người và tội phạm có tổ chức.
(ANTV) - Bộ Ngoại giao Israel tuyên bố nước này sẽ ngay lập tức chấm dứt mọi liên hệ với 3 cơ quan của Liên hợp quốc (LHQ) cùng các tổ chức liên quan.
(ANTV) - Chiều nay (14/1) tại Hà Nội, Bộ Công an đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác Cảnh sát điều tra năm 2026. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo hội nghị. Thượng tướng Nguyễn Văn Long, Thứ trưởng Bộ Công an, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an chủ trì Hội nghị.
(ANTV) - Ngày hôm nay, 14/1, một vụ tai nạn đường sắt nghiêm trọng đã xảy ra huyện Sikhio, tỉnh Nakhon Ratcha-sima, Đông Bắc Thái Lan khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 64 người khác bị thương.
(ANTV) - Liên quan đến vụ cháy quán bar tại Thụy Sĩ khiến 40 người thiệt mạng, luật sư đại diện cho một số nạn nhân trong vụ cháy cho rằng cần mở rộng cuộc điều tra hình sự về vụ cháy này.
(ANTV) - Chiều nay (14/1), đã diễn ra phiên họp rà soát tổng thể các mặt công tác bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) Đại hội XIV của Đảng. Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Tiểu ban ANTT Đại hội chủ trì phiên họp.
(ANTV) - Sáng 14/1, đoàn công tác của Bộ Công an đã có buổi làm việc với tỉnh Gia Lai về việc ký kết chương trình hợp tác xây dựng, triển khai mô hình điểm chiến lược dữ liệu trên địa bàn tỉnh.
(ANTV) - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, Viện Phim Việt Nam, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức chương trình chiếu phim cách mạng tiêu biểu tại Hà Nội diễn ra từ ngày 14-17/1 tại Rạp Ngọc Khánh, Hà Nội.
(ANTV) - Hôm nay 14/1, Công an tỉnh Sơn La tổ chức lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 13 hộ gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Chiềng Mai, trích từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Bộ Công an trong chương trình xóa nhà tạm, nhà dột nát.