(ANTV) - Tình trạng che biển số trên một số tuyến đường để tránh phạt nguội. Mục đích là để lực lượng chức năng không thể xác định được biển số xe. Còn về cách thức che thì rất đa dạng. Có thể dùng băng dính màu để che, sửa chữ số...thậm chí dùng cả 1 biển giả.
Thực trạng nhức nhối này không chỉ thể hiện sự trốn tránh tránh nhiệm của một bộ phận người tham gia giao thông. Hành vi này cũng thể hiện coi thường pháp luật. Không những vậy cũng tiềm ẩn nguy cơ mất ANTT, cũng như các hành vi phạm pháp khác. Nghị định 100 hiện nay cũng đã quy định rõ về mức xử phạt cụ thể đối với vi phạm này. Tuy nhiên, các chuyên gia đánh giá mức phạt vẫn chưa thỏa đáng, điều này sẽ dẫn đến sự nhờn luật và bất chấp vi phạm từ phía người tham gia giao thông.
Thiếu tá Đào Hồng Minh, Phó đội trưởng đội tuần tra đường bộ cao tốc số 1, Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Lái xe đi qua trạm có thể dừng lái bóc băng dính, cũng như sơn biển kiểm soát, hiện nay chúng tôi đang báo cáo các cấp lãnh đạo để có phương án xử lý."
Theo lực lượng chức năng, để né tránh các lái xe hiện nay sử dụng mọi hình thức: từ dùng sơn, sử dụng bằng dính, decan, kẹp giấy trắng. Hiện nay, theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP.
Với hành vi cố tình gian dối vi phạm trên, khi bị lực lượng tuần tra phát hiện tài xế chỉ phải nộp phạt 900.000 đồng và tạm giữ giấy phép lái xe trong thời gian 7 ngày. Trong khi đó, nếu tính riêng hành vi điều khiển xe chạy quá tốc độ, mức phạt thấp nhất cũng từ 4 triệu đồng trở lên. Điều này cho thấy cần phải có những chế tài mạnh mẽ hơn trong việc xử phạt hành vi che biển số.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức, Phó Cục trưởng Cục CSGT, Bộ Công an cho biết: "Sắp tới chúng tôi sẽ kiến nghị về mức phạt này trong nghị định 100 để làm sao đảm bảo tính răn đen của pháp luật."
Ngoài ra các chuyên gia cũng cho rằng, cần khẳng định việc để để biển số bị bẩn, che mờ...đều là hành vi vi phạm pháp luật. Và đây là trách nhiệm của người điều khiển phương tiện. Không thể lấy bất cứ lý do gì để bao biện cho việc này, một người chưa ra đường đã tìm cách để làm trái pháp luật thì không chỉ là vấn đề ý thức mà còn là hành vi chống đối, bất tuân luật pháp, cần phải bị nghiêm trị. Thậm chí đây là còn hành vi tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất ANTT như là thủ đoạn để che dấu tung tích phương tiện khi thực hiện các hành vi phạm tội như trộm, cướp, cướp giật.
Thiếu tướng Lê Xuân Đức cho biết: "Cục CSGT đã có biện pháp trước mắt để tìm ra chủ phương tiện vi phạm. Đó là việc dựa trên cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát với cơ sở dữ liệu dùng chung đăng ký xe. Trên cơ sở dữ liệu hệ thống giám sát cùng với đăng ký xe, nếu đầu ra biển số bị che thì kiểm tra đầu vào là xe nào để truy nguyên ra chủ phương tiện."
Hiện nay, trên nhiều tuyến đường đã được lắp đặt camera để xử phạt giao thông theo hình thức phạt nguội. Vì vậy, các hành vi che biển số ngày càng xuất hiện nhiều.
Không chỉ trên các tuyến cao tốc, trong nội đô các thành phổ lớn thực trạng này cũng diễn ra không ít nâng cao mức xử phạt đối với hành vi này nên được nghiên cứu và cụ thể hóa trong Luật GTĐB sửa đổi sắp tới, cũng như các Luật, Nghị định, Thông tư có liên quan.
(ANTV) - Sở Xây dựng TP Hà Nội cho biết đang rà soát việc triển khai quy định hạn chế hoạt động của xe tải, trong đó có xe bán tải, nhằm đưa ra các phương án triển khai phù hợp, tránh gây ảnh hưởng lớn đến người sử dụng loại xe này.
(ANTV) - Thông tin về vụ cháy xảy ra tại TP Hồ Chí Minh. Chiều tối 24/3, một vụ cháy đã xảy ra tại cơ sở sản xuất thuộc lĩnh vực dệt may, vải sợi trên địa bàn.
(ANTV) - Công an thành phố Hà Nội đang thông báo tìm bị hại trong vụ huy động vốn trái phép xảy ra tại Công ty cổ phần Tập đoàn vàng bạc đá quý ATV.
(ANTV) - Công an thành phố Cần Thơ vừa tổ chức cho 60 tập thể, cá nhân tiêu biểu, xuất sắc về nguồn, báo công dâng Bác tại Đền thờ Chủ tịch Hồ Chí Minh, xã Lương Tâm, Khu di tích Đoàn 6 Pháo binh, xã Vĩnh Thuận Đông và Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt chiến thắng Chương Thiện, phường Vị Tân, thành phố Cần Thơ.
(ANTV) - Lực lượng chức năng Veracruz, Mexico vừa phát hiện 229 người di cư bị nhồi nhét trong thùng một xe tải, trong đó bao gồm 17 trẻ vị thành niên, nhiều người mất nước và kiệt sức.
(ANTV) - Trong bối cảnh xung đột giữa Israel với Iran và lực lượng Hezbollah tại Liban leo thang, hoạt động hàng không tại Sân bay Ben Gurion đang bị hạn chế nghiêm trọng.
(ANTV) - Chính quyền tỉnh Mae Hong Son, nằm ở cực Tây Bắc Thái Lan, đang khẩn trương ứng phó với làn sóng cháy rừng dữ dội. Theo dữ liệu vệ tinh của hệ thống Suomi NPP VIIRS thuộc Trung tâm Phòng chống cháy rừng và khói mù tỉnh Mae Hong Son, đến sáng 24/3, toàn tỉnh đã ghi nhận 96 điểm nóng.
(ANTV) - Theo kế hoạch, sáng nay 25/3, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đưa ra xét xử sơ thẩm vụ cháy nghiêm trọng làm chết 15 người ở phố Trung Kính (phường Yên Hòa, Hà Nội). 2 cựu cán bộ Đội Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ - Công an quận Cầu Giấy cũ, gồm Đỗ Tuấn Anh và Lê Quang Hưng bị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.
(ANTV) - Sáng ngày 24/3, Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Viện Khoa học hình sự, Cục Hậu cần và Cục An ninh mạng & PCTP sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an tổ chức hoạt động về nguồn nhằm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sĩ, đồng thời thăm hỏi, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại xã An Nhơn Tây, TP.HCM.
(ANTV) - Ngày 24/3, Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu Sở Y tế Quảng Ngãi tổ chức điều tra, truy xuất nguồn gốc thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc, khiến 19 người phải nhập viện. Đây là vụ nghi ngộ độc thực phẩm tập thể thứ 2 liên quan đến bánh mì xảy ra trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi trong thời gian gần đây.