(ANTV) - Giáo dục mầm non có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, phát triển con người Việt Nam.
Tại phiên họp của Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục và đạo tạo, Bộ Giáo dục và đào tạo đã đề nghị Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết phổ cập giao dục mầm non 3- 5 tuổi. Việc phổ cập sẽ giúp trẻ có thể có môi trường học tập, phát triển tốt khi ở lứa tuổi mầm non, lứa tuổi đang học hỏi rất nhiều. Tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ như thiếu trường lớp, đội ngũ giáo viên.
Ngôi trường khang trang, rộng rãi… cơ sở vật chất được đầu tư… cũng chính vì thế mà năm học vừa qua hơn 1400 hồ sơ học sinh mầm non được nộp vào đây, trong khi đó cơ sở vật chất nhà trường chỉ đáp ứng được 800 chỉ tiêu. Dù là ngôi trường không nằm ở trung tâm Thủ đô nhưng sĩ số học sinh mầm non cũng không thua kém gì những trường ở quận trung tâm.
Thiếu giáo viên, đông trẻ, là những áp lực mà nhà trường đang phải gồng mình cố gắng. Nên hiện chỉ những em học sinh ở độ tuổi phổ cập là 5 tuổi được vào học 100%, còn độ tuổi nhà trẻ thì do may rủi.
Và theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, nếu muốn phổ cập thì tính đến năm 2023, cả nước còn thiếu hơn 39 nghìn phòng học và hơn 55 nghìn giáo viên. Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là tình trạng giáo viên bỏ việc, nhiều địa phương cũng đang gặp khó trong việc tuyển dụng do thu nhập giáo viên mầm non còn thấp trong khi áp lực công việc lại không hề nhỏ.
Trước nhu cầu phát triển đất nước thời kỳ mới, giáo dục mầm non cần được đổi mới để đáp ứng yêu cầu. Cho trẻ tới trường sớm là chủ trương đúng, giúp trẻ phát triển tối đa ở giai đoạn vàng, tuy nhiên cũng cần có những giải pháp quyết liệt để sớm tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh gây sức ép nhiều lên các cơ sở giáo dục.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Đồng Tháp cho biết vừa tiến hành trao trả gần 618 triệu đồng cho một người đàn ông cư ngụ phường Hồng Ngự và đang tiếp tục hoàn tất công tác giám định để trao trả số nữ trang trong vụ trộm cắp tài sản.
(ANTV) - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 82/2025 quy định về trạng thái vàng của các tổ chức tín dụng được phép sản xuất, kinh doanh vàng miếng, có hiệu lực từ ngày 12/02/2026.
(ANTV) - Hội đồng Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), đã thảo luận, thông qua Nghị quyết về Bảng giá đất lần đầu của thành phố, được áp dụng kể từ 01/01/2026, nhằm khắc phục tình trạng chênh lệch giá, thất thu ngân sách và đảm bảo tính thống nhất trong quản lý đất đai.
(ANTV) - Sau 5 ngày Tòa án Quân sự Quân khu 5 mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ án bán trái quy định 63 ha đất Sân bay Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), qua đó chiếm đoạt hơn 7.000 tỷ đồng của gần 700 khách hàng, sáng 10/1, đã ra phán quyết đối với các bị cáo.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 4 đối tượng kinh doanh số lượng lớn thuốc lá điếu nhập lậu trên địa bàn.
(ANTV) - Sáng ngày 10/1 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội về đề xuất xây dựng Quy hoạch Thủ đô tầm nhìn 100 năm gắn với hoàn thiện thể chế, đáp ứng yêu cầu phát triển; dự kiến mô hình phát triển kinh tế-xã hội và thực hiện mục tiêu tăng trưởng 2 con số.
(ANTV) - Liên quan đến vụ người phụ nữ hành hung hàng xóm tại một chung cư, sáng nay, lãnh đạo Công an phường Từ Liêm, TP. Hà Nội cho biết đơn vị đã triệu tập người phụ nữ để làm rõ.
(ANTV) - Ngày 10/1, UBND xã Lạc Đạo, tỉnh Hưng Yên cho biết vụ cháy nhà xưởng xảy ra đêm qua tại thôn Cát Lư đã được khống chế, không gây thiệt hại về người.
(ANTV) - Một đường dây buôn lậu tôm hùm giống từ nước ngoài về Việt Nam qua đường hàng không với thủ đoạn tinh vi vừa bị Công an Tp. Đà Nẵng triệt phá.
(ANTV) - Ngày 10/1, Trường Đại học PCCC tổ chức Giải chạy UFPF “An toàn là sứ mệnh, bước chân là lan toả”. Giải chạy nằm trong chuỗi các hoạt động hướng tới chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Trường Đại học PCCC; 65 năm Ngày truyền thống lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH và 25 năm Ngày toàn dân PCCC.