Thứ Bảy, 25/05/2024 17:48 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cần tháo gỡ điểm nghẽn để tiến tới phổ cập mầm non cho trẻ 3-5 tuổi

BT

(ANTV) - Giáo dục mầm non có vai trò đặc biệt quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân, trong chiến lược phát triển nguồn nhân lực, phát triển con người Việt Nam.

Tại phiên họp của Ủy ban quốc gia đổi mới giáo dục và đạo tạo, Bộ Giáo dục và đào tạo đã đề nghị Chính phủ trình Quốc hội ban hành Nghị quyết phổ cập giao dục mầm non 3- 5 tuổi. Việc phổ cập sẽ giúp trẻ có thể có môi trường học tập, phát triển tốt khi ở lứa tuổi mầm non, lứa tuổi đang học hỏi rất nhiều. Tuy nhiên thực tế vẫn còn nhiều điểm nghẽn cần tháo gỡ như thiếu trường lớp, đội ngũ giáo viên.

Ngôi trường khang trang, rộng rãi… cơ sở vật chất được đầu tư… cũng chính vì thế mà năm học vừa qua hơn 1400 hồ sơ học sinh mầm non được nộp vào đây, trong khi đó cơ sở vật chất nhà trường chỉ đáp ứng được 800 chỉ tiêu. Dù là ngôi trường không nằm ở trung tâm Thủ đô nhưng sĩ số học sinh mầm non cũng không thua kém gì những trường ở quận trung tâm.

Thiếu giáo viên, đông trẻ, là những áp lực mà nhà trường đang phải gồng mình cố gắng. Nên hiện chỉ những em học sinh ở độ tuổi phổ cập là 5 tuổi được vào học 100%, còn độ tuổi nhà trẻ thì do may rủi.

Và theo thống kê của Bộ Giáo dục và đào tạo, nếu muốn phổ cập thì tính đến năm 2023, cả nước còn thiếu hơn 39 nghìn phòng học và hơn 55 nghìn giáo viên. Bộ Giáo dục và đào tạo cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay chính là tình trạng giáo viên bỏ việc, nhiều địa phương cũng đang gặp khó trong việc tuyển dụng do thu nhập giáo viên mầm non còn thấp trong khi áp lực công việc lại không hề nhỏ.

Trước nhu cầu phát triển đất nước thời kỳ mới, giáo dục mầm non cần được đổi mới để đáp ứng yêu cầu. Cho trẻ tới trường sớm là chủ trương đúng, giúp trẻ phát triển tối đa ở giai đoạn vàng, tuy nhiên cũng cần có những giải pháp quyết liệt để sớm tháo gỡ những điểm nghẽn, tránh gây sức ép nhiều lên các cơ sở giáo dục.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Các nước châu Âu công nhận Nhà nước Palestine - Nguyên nhân và tác động?

Thế giới 25/05/2024

(ANTV) - Bất chấp sự phản đối kịch liệt của Israel và Mỹ, các nước châu Âu Tây Ban Nha, Ireland và Na Uy vừa qua đã công nhận tư cách nhà nước của Palestine. Bên cạnh đó, hầu hết các chính phủ châu Âu đều đưa ra sự ủng hộ rõ ràng đối với Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) trong tuần này, sau khi tòa yêu cầu lệnh bắt giữ Thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng Israel, cùng với ba nhà lãnh đạo của Hamas. Israel vẫn có các đồng minh trung thành trong Liên minh châu Âu (EU), đặc biệt là Hungary và Cộng hòa Séc, cùng những nước đóng vai trò chủ chốt như Đức.

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Bắt Chủ tịch UBND và 3 cán bộ thị xã Cửa Lò

Pháp luật 25/05/2024

(ANTV) - Liên quan đến những hành vi sai phạm trong quá trình thực hiện việc thu hồi đất, bố trí đất tái định cư trên địa bàn thị xã Cửa Lò, tỉnh Nghệ An. Chiều ngày 24/5, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với 5 đối tượng.

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Xác định tính cấp bách, khẩn trương trong thực hiện các nhiệm vụ của Đề án 06

Chính trị 25/05/2024

(ANTV) - Chiều 24/5, tại Hà Nội, Thượng tướng Nguyễn Duy Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Tổ phó Thường trực Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ đã chủ trì cuộc họp Tổ công tác để thảo luận, đề ra lộ trình, giải pháp thực hiện đối với 3 nhóm vấn đề: Đề án 06; Nghị quyết 175 về Đề án Trung tâm dữ liệu quốc gia; triển khai Luật Căn cước năm 2023.

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Tuyển sinh CAND năm 2024 có gì mới?

Xã hội 25/05/2024

(ANTV) - Chỉ còn khoảng gần 2 tháng nữa kì thi tuyển sinh vào các trường CAND sẽ được tổ chức. Đến nay các em học sinh có nguyện vọng thi tuyển vào các trường, học viện công an nhân dân đang gấp rút ôn tập để chuẩn bị tốt nhất cho kì thi này. Cùng với đó các em cũng có nhiều thắc mắc về vấn đề như: Tuyển sinh các trường công an 2024 có gì mới? Phương thức tuyển sinh ra sao? Chỉ tiêu như thế nào?.

Xem thêm