Thứ Bảy, 08/02/2025 23:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cẩn trọng khi đổi tiền trên mạng xã hội

(ANTV) - Tết Nguyên đán đang đến rất gần, theo phong tục, tập quán đầu năm, người dân có nhu cầu đổi tiền mới, tiền lẻ hoặc cả ngoại tệ để mừng tuổi cũng như thực hiện các hoạt động văn hóa, tâm linh. Mảnh đất lừa đảo của tội phạm một lần nữa được nới rộng. Những chiếc bẫy với thủ đoạn tinh vi lại được các đối tượng giăng khắp nơi, đặc biệt là trên mạng xã hội.

Chỉ cần gõ từ khóa “đổi tiền lì xì tết” trên mạng xã hội Facebook là hàng trăm bài đăng, hội nhóm hiện ra với những lời mời gọi, cam kết hấp dẫn. Thậm chí, nhiều chủ tài khoản còn nhận “đổ buôn” tiền lẻ, tiền mới cho ai có nhu cầu hay tuyển cộng tác viên.

Ngoài dịch vụ đổi tiền, nhiều bài đăng còn rao bán cả tiền lì xì, tiền độc, tiền hiếm, ngoại tệ của nhiều nước. Tuy nhiên, theo phân tích từ các chuyên gia an ninh mạng, các dịch vụ này tiềm ẩn rất nhiều rủi ro cho người mua.

Theo thông tin từ Cục An toàn thông tin, thông thường những người “sập bẫy” các chiêu lừa đảo đổi tiền hoặc nhận phải tiền giả đều không dám trình báo đến các cơ quan chức năng vì sợ bị truy cứu trách nhiệm về tội mua bán tiền giả. Theo đó, mọi hành vi thu, đổi tiền mới, tiền lẻ của cá nhân, tổ chức khác nhằm hưởng chênh lệch và trao đổi tiền trên mạng không được phép, đều vi phạm quy định pháp luật và phải được ngăn chặn, xử lý nghiêm.

Các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân cần cảnh giác, tuyệt đối không đổi tiền qua mạng xã hội để tránh trở thành “con mồi” tiếp tay cho các hành vi lừa đảo và vi phạm pháp luật. Chỉ nên sử dụng các dịch vụ đổi tiền của ngân hàng, công ty tài chính hoặc các cơ sở kinh doanh có uy tín, có giấy phép hoạt động hợp pháp.

Người dân khi phát hiện các đối tượng có hành vi tàng trữ, lưu hành tiền giả hay các hành vi lừa đảo, trục lợi khác, cần kịp thời trình báo cơ quan Công an gần nhất để có biện pháp ngăn chặn, xử lý theo quy định của pháp luật. Đồng thời, cũng có thể thay đổi thói quen, quan niệm về việc tiêu dùng tiền lẻ dịp Tết để đón xuân mới an toàn và lành mạnh.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Xác định danh tính người tử vong và nguyên nhân vụ lật xe khách ở Phú Yên

Xác định danh tính người tử vong và nguyên nhân vụ lật xe khách ở Phú Yên

Pháp luật 08/02/2025

(ANTV) - Phòng CSGT tỉnh Phú Yên thông tin, danh tính nạn nhân tử vong trong vụ tai nạn lật xe khách trên địa bàn, gồm: Trần Thị Song Thương (trú tỉnh Quảng Nam); Trần Công Anh (trú thành phố Đà Nẵng); Đỗ Thị Kim Chi (trú tỉnh Lâm Đồng). 26 nạn nhân bị thương hiện điều trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định và Trung tâm y tế thị xã Sông Cầu.

Chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại

Chủ động ứng phó đợt rét đậm, rét hại

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Rét đậm, rét hại đang bao trùm miền Bắc và Bắc Trung Bộ vì ảnh hưởng đợt không khí lạnh tăng cường … Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có Công điện gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phía bắc (từ Huế trở ra) và Bộ trưởng các Bộ liên quan chỉ đạo chủ động ứng phó với đợt rét đậm, rét hại kéo dài lần này.

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm vụ lật xe khách tại Phú Yên

Thủ tướng yêu cầu làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm vụ lật xe khách tại Phú Yên

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Tiếp tục thông tin về vụ lật xe khách nghiêm trọng xảy ra rạng sáng 8/2, tại tỉnh Phú Yên. Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện gửi Bộ trưởng các Bộ: Công an, Giao thông vận tải; Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia yêu cầu khắc phục hậu quả vụ tai nạn.

Bộ Công an phát động Tết trồng cây vì một Việt Nam xanh

Bộ Công an phát động Tết trồng cây vì một Việt Nam xanh

Chính trị 08/02/2025

(ANTV) - Sáng ngày 8/2, tại tỉnh Nam Định, Bộ Công an tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây 2025 của Bộ Công an - Vì một Việt Nam xanh”. Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì buổi Lễ. Tham dự buổi Lễ có đồng chí Đặng Khánh Toàn, Bí thư Tỉnh ủy Nam Định; các đồng chí đại diện lãnh đạo Bộ, ban ngành Trung ương, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Nam Định.

Tự hào thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Tự hào thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Lễ giao nhận công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND đang đến gần. Năm nay, bằng nhiều cách làm đổi mới, chủ động, lấy việc nắm sâu, bám sát nguồn và tạo nguồn từ sớm, từ xa, công an các địa phương đã tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân đảm bảo số lượng, nâng cao về chất lượng. Rất nhiều trong số đó là các công dân có trình độ đại học, cao đẳng, là đảng viên …tình nguyện viết đơn xin thực hiện nghĩa vụ tham gia CAND.

Công an Khánh Hòa đảm bảo an toàn tuyến du lịch biển

Công an Khánh Hòa đảm bảo an toàn tuyến du lịch biển

Xã hội 08/02/2025

(ANTV) - Sau kỳ nghỉ Tết, lượng khách du lịch đến tham quan tại các địa điểm trong nước, trong đó có các đảo trên vịnh Nha Trang gia tăng. Cảnh sát giao thông Công an tỉnh đã tăng cường công tác tuyên truyền, kết hợp tuần tra kiểm soát cả trên bờ và trên biển để đảm bảo tuyệt đối an toàn cho du khách khi đến thăm quan nghỉ dưỡng trên Vịnh. Ghi nhận tại Bến tàu du lịch thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Xem thêm