(ANTV) - Quốc ca là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc, mỗi lần hát Quốc ca ai cũng đều cảm thấy tự hào, xúc động khi là người dân Việt Nam. Những ngày vừa qua, dư luận phẫn nộ khi Hoa hậu Quý bà Phương Lê trong buổi livestream của mình đã chế lời Quốc ca. Đây là hành vi xúc phạm không thể chấp nhận được.
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với Hoa hậu Phương Lê. Đây cũng là bài học đắt giá cho những người sử dụng mạng xã hội nói chung, đặc biệt là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng để phát ngôn theo đúng chuẩn mực đạo đức trên không gian mạng. Quốc ca vốn đã trở thành một phần giá trị tinh thần song hành cùng lịch sử dân tộc. Quốc ca là quốc hồn, quốc túy, là tinh thần dân tộc được kết tinh qua giai điệu, lời ca. Đối với mỗi người dân Việt Nam, mỗi khi cất tiếng hát bài Quốc ca thiêng liêng, đều cảm thấy tự hào và xúc động. Song, lại có những người dám mạo phạm Quốc ca.
Nhân vật đó chính là hoa hậu Quý bà Phương Lê, khi chế lời Quốc ca trong buổi livestream vào giữa tháng 8 vừa qua. Trước phản ứng của dư luận, hoa hậu đã lên tiếng xin lỗi và giải thích, song, đối với cộng đồng mạng, đây là hành vi xúc phạm và cần được xử lý nghiêm minh.
Lê Anh: Kính mong các cơ quan có thẩm quyền:
1. Thu hồi vương miện
2. Xử lý theo luật pháp hiện hành
Thuận Bảo: Trước khi hát Quốc ca là một sự trang nghiêm! bài hát thể hiện tính dân tộc của một đất nước! Thế mà một hoa hậu được tôn vinh lại hát chế lời bài hát không thể có lời bào chữa nào được.
Cao Huynh: Hoa hậu quí bà cần xét duyệt nghiêm túc, có tiền có nhan sắc mà nhân cách không khác gì những bà thích buôn chuyện thị phi.
Không chỉ chiếm sóng các trang báo mạng về nhan sắc. Mà hoa hậu Phương Lê còn gắn liền với những drama về những phát ngôn của mình, tục tĩu và gây mất thuần phong mỹ tục. Cư dân mạng cho rằng: danh xưng hoa hậu không chỉ là nhan sắc, mà còn là trí tuệ, và Phương Lê hoàn toàn không xứng đáng với danh xưng cao quý này. Nhiều người còn lên tiếng đòi tước danh hiệu hoa hậu của Phương Lê.
Hiện nay, trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính, chưa có quy định cụ thể để xử phạt các hành vi vi phạm có tính chất xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Song, tại điều 351 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định rất rõ người cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Đây cũng là bài học đắt giá cho những người sử dụng mạng xã hội nói chung, đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng, cần phải có ngôn từ phát ngôn trên không không gian mạng đúng chuẩn mực đạo đức.
Thông qua sự việc, cư dân mạng cho rằng: Đây là vấn đề đặt ra đối với các cơ quan chức năng khi chưa có chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm có tính chất xúc phạm Quốc kỳ, quốc huy, quốc ca và cần nghiên cứu các chế tài bổ sung…để mang tính chất răn đe và phòng ngừa, hạn chế hành vi này có thể xảy ra.
Với những nội dung mà chúng tôi vừa đề cập xung quanh phát ngôn của Hoa hậu Phương Lê khi chế lời Quốc ca.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát kinh tế Công an TP Hồ Chí Minh vừa triệt phá thành công đường dây buôn lậu thực phẩm chức năng quy mô lớn, hoạt động với thủ đoạn tinh vi trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Thực hiện Nghị quyết số 57 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, đồng thời hưởng ứng chủ trương “Bình dân học vụ số”, chiều 30/12, UBND xã Nghĩa Trụ, tỉnh Hưng Yên đã chính thức tiếp nhận và đưa vào vận hành hệ thống Kiosk toàn trình và thiết bị tra cứu Chatbot TC AI… việc ứng dụng hệ thống Kiosk AI thông minh vào giải quyết thủ tục hành chính, được kỳ vọng sẽ mang lại những tiện ích vượt trội cho người dân.
(ANTV) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội vừa khởi tố, bắt bị can để tạm giam và khám xét khẩn cấp đối với Nguyễn Thị Thu Hà, trú thành phố Hà Nội - Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Ngọc Việt Education về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, tại TP Hà Nội, Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức họp báo giới thiệu chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam mang tên: “Với Đảng vẹn toàn niềm tin yêu”.
(ANTV) - Ngày 30/12, Công an tỉnh Khánh Hòa phối hợp với Đảng ủy, UBND xã Khánh Vĩnh và xã Ninh Hải tổ chức Lễ bàn giao nhà mới cho 2 hộ gia đình có nhà ở bị ảnh hưởng do thiên tai để các hộ gia đình kịp vui xuân, đón Tết.
(ANTV) - Kỳ nghỉ lễ tết dương lịch năm nay kéo dài tới 4 ngày. Do vậy, nhu cầu di chuyển của người dân từ Thủ đô về các địa phương và ngược lại đang tăng cao từng giờ. Đây cũng là thời điểm các bến xe trọng điểm của Hà Nội bước vào đợt cao điểm căng thẳng nhất trong năm.
(ANTV) - Cảnh sát Australia vừa công bố kết luận điều tra ban đầu về vụ thảm sát tại bãi biển Bondi hơn 2 tuần trước, theo đó xác nhận các nghi phạm đã hành động đơn độc, không phải là thành viên của một tổ chức khủng bố nào.
(ANTV) - Khuyến khích hành xử tích cực trên môi trường số; Cần có quy chuẩn về đảm bảo an toàn hệ thống camera giám sát trong cơ quan nhà nước; Hà Nội giải tỏa 100% điểm kinh doanh tự phát....là một số tin tức nổi bật trên các số báo ra ngày hôm nay.
(ANTV) - Dịp Tết Dương lịch 2026, Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất dự kiến trung bình một ngày khoảng 131.000 hành khách, tăng khoảng 9% so với lượng khách hiện và tăng khoảng 17% so với lịch bay cùng kỳ Tết Dương Lịch 2025.
(ANTV) - Chiều ngày 30/12, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an dự và chỉ đạo Hội nghị tổng kết công tác Công an năm 2025 tại Công an tỉnh Đồng Tháp.