(ANTV) - Quốc ca là biểu tượng của niềm tự hào dân tộc, mỗi lần hát Quốc ca ai cũng đều cảm thấy tự hào, xúc động khi là người dân Việt Nam. Những ngày vừa qua, dư luận phẫn nộ khi Hoa hậu Quý bà Phương Lê trong buổi livestream của mình đã chế lời Quốc ca. Đây là hành vi xúc phạm không thể chấp nhận được.
Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết sẽ phối hợp với các cơ quan chức năng để có hình thức xử lý theo đúng quy định của pháp luật đối với Hoa hậu Phương Lê. Đây cũng là bài học đắt giá cho những người sử dụng mạng xã hội nói chung, đặc biệt là những người nổi tiếng, có tầm ảnh hưởng để phát ngôn theo đúng chuẩn mực đạo đức trên không gian mạng. Quốc ca vốn đã trở thành một phần giá trị tinh thần song hành cùng lịch sử dân tộc. Quốc ca là quốc hồn, quốc túy, là tinh thần dân tộc được kết tinh qua giai điệu, lời ca. Đối với mỗi người dân Việt Nam, mỗi khi cất tiếng hát bài Quốc ca thiêng liêng, đều cảm thấy tự hào và xúc động. Song, lại có những người dám mạo phạm Quốc ca.
Nhân vật đó chính là hoa hậu Quý bà Phương Lê, khi chế lời Quốc ca trong buổi livestream vào giữa tháng 8 vừa qua. Trước phản ứng của dư luận, hoa hậu đã lên tiếng xin lỗi và giải thích, song, đối với cộng đồng mạng, đây là hành vi xúc phạm và cần được xử lý nghiêm minh.
Lê Anh: Kính mong các cơ quan có thẩm quyền:
1. Thu hồi vương miện
2. Xử lý theo luật pháp hiện hành
Thuận Bảo: Trước khi hát Quốc ca là một sự trang nghiêm! bài hát thể hiện tính dân tộc của một đất nước! Thế mà một hoa hậu được tôn vinh lại hát chế lời bài hát không thể có lời bào chữa nào được.
Cao Huynh: Hoa hậu quí bà cần xét duyệt nghiêm túc, có tiền có nhan sắc mà nhân cách không khác gì những bà thích buôn chuyện thị phi.
Không chỉ chiếm sóng các trang báo mạng về nhan sắc. Mà hoa hậu Phương Lê còn gắn liền với những drama về những phát ngôn của mình, tục tĩu và gây mất thuần phong mỹ tục. Cư dân mạng cho rằng: danh xưng hoa hậu không chỉ là nhan sắc, mà còn là trí tuệ, và Phương Lê hoàn toàn không xứng đáng với danh xưng cao quý này. Nhiều người còn lên tiếng đòi tước danh hiệu hoa hậu của Phương Lê.
Hiện nay, trong lĩnh vực xử phạt vi phạm hành chính, chưa có quy định cụ thể để xử phạt các hành vi vi phạm có tính chất xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca. Song, tại điều 351 của Bộ luật hình sự năm 2015 quy định rất rõ người cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, Quốc ca bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.
Đây cũng là bài học đắt giá cho những người sử dụng mạng xã hội nói chung, đặc biệt là những người có tầm ảnh hưởng trên mạng, cần phải có ngôn từ phát ngôn trên không không gian mạng đúng chuẩn mực đạo đức.
Thông qua sự việc, cư dân mạng cho rằng: Đây là vấn đề đặt ra đối với các cơ quan chức năng khi chưa có chế tài xử lý vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm có tính chất xúc phạm Quốc kỳ, quốc huy, quốc ca và cần nghiên cứu các chế tài bổ sung…để mang tính chất răn đe và phòng ngừa, hạn chế hành vi này có thể xảy ra.
Với những nội dung mà chúng tôi vừa đề cập xung quanh phát ngôn của Hoa hậu Phương Lê khi chế lời Quốc ca.
(ANTV) - Trưởng Ban Đối ngoại Đảng Cộng sản Ấn Độ Marxist ca ngợi ý nghĩa, tầm vóc của Đại hội XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, cũng như những định hướng lớn của Việt Nam trong giai đoạn phát triển mới.
(ANTV) - Nhìn lại nhiệm kỳ Đại hội XIII, có thể thấy một chuyển động quan trọng: Văn hóa không còn được xem như “phần việc đi sau” của phát triển, mà ngày càng được khẳng định là nền tảng tinh thần, nguồn lực nội sinh và sức mạnh mềm của quốc gia.
(ANTV) - Chiều ngày 13/1, một chiếc xe tải đang đậu trong khuôn viên cây xăng trên đường Lê Duẩn, phường Pleiku, tỉnh Gia Lai thì bất ngờ bốc cháy. Đáng nói, chiếc xe này chỉ cách các trụ bơm xăng khoảng gần 20m, tiềm ẩn nguy cơ cháy lây lan cao.
(ANTV) - Chính phủ Myanmar vừa triển khai chiến dịch giải tỏa, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép phục vụ hoạt động lừa đảo trực tuyến, đánh bạc tại khu Shwe Kokko và KK Park.
(ANTV) - Sau một thời gian dài điều tra với nhiều diễn biến và tình tiết phức tạp, cùng các phiên tranh biện nảy lửa tại tòa, nhóm kiểm sát viên đặc biệt của Hàn Quốc đã đề nghị mức án cao nhất dành cho cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol với cáo buộc “chủ mưu gây nội loạn”.
(ANTV) - Giá dầu thế giới tăng gần 2% trong phiên 13/1, lên mức cao nhất gần hai tháng, trong bối cảnh lo ngại bất ổn chính trị tại Iran, một trong những nhà sản xuất dầu lớn nhất OPEC, có thể khiến nguồn cung toàn cầu bị gián đoạn, lấn át kỳ vọng nguồn dầu bổ sung từ Venezuela.
(ANTV) - Mới đây, cơ quan giám sát y tế công cộng ANSES của Pháp cho rằng mạng xã hội gây hại cho sức khỏe tâm thần của thanh thiếu niên, đặc biệt là các bé gái, trong bối cảnh nước này đang tranh luận về việc cấm trẻ em dưới 15 tuổi truy cập vào các nền tảng rất phổ biến đó.
(ANTV) - Bắt giám đốc Trung tâm huấn luyện và thi đấu TDTT Hà Tĩnh; Quảng Trị: Bắt giữ 11 người trong đường dây lô đề tiền tỉ; Đồng Nai: Bắt đối tượng vận chuyển gần 60kg pháo nổ trái phép; Xử phạt thanh niên đi mô tô phân khối lớn hóa trang thành "siêu anh hùng"...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng không chỉ là một sự kiện chính trị trọng đại, định hướng tương lai phát triển của đất nước, mà còn là một đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, nơi trí tuệ, trách nhiệm và tâm huyết của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân được phát huy cao độ.
(ANTV) - Hệ thống camera AI cũng đã chính thức được vận hành và đi vào sử dụng trên tuyến cao tốc Hà Nội - Lào Cai, cho phép nhận diện chính xác nhiều lỗi vi phạm. Đặc biệt, từ đầu năm 2026, camera A.I. đã chính thức được tích hợp chức năng phát hiện vi phạm tốc độ - một trong những nguyên nhân hàng đầu gây nên những vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.