(ANTV) - Liên quan đến vụ việc gây mất an ninh, trật tự nghiêm trọng của nhóm người tấn công vào trụ sở UBND xã Ea Tiêu và Ea Ktur, huyện Cư Kuin, Đắk Lắk, với tinh thần quyết liệt tấn công, truy bắt bằng được, bằng hết các đối tượng gây ra vụ việc, đến nay lực lượng công an cùng các đơn vị chức năng, sự hỗ trợ của quần chúng nhân dân đã bắt giữ được hàng chục đối tượng. Đồng thời tiến hành điều tra truy bắt số đối tượng gây án đang lẩn trốn, thu giữ toàn bộ vũ khí, vật liệu nổ.
Khi dư luận cả nước còn chưa hết bức xúc bởi trước hành vi được đánh giá là hết sức dã man, nguy hiểm, hậu quả gây ra đặc biệt nghiêm trọng, gây mất an ninh, trật tự ở cơ sở, thì hàng loạt thông tin thất thiệt được đăng tải, lan truyền trên mạng xã hội. Điều này một lần nữa lại khiến dư luận bất bình. Vậy chế tài xử lý xử lý các hành vi vi phạm này ra sao. Vì sao đã có với các hình phạt khác nhau mà những vụ việc này vẫn có dấu hiệu gia tăng? Xung quanh nội dung này, Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính pháp, Đoàn luật sư TP Hà Nội sẽ có những chia sẻ cụ thể.
Mới đây, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực công nghệ thông tin với số tiền 7,5 triệu đồng đối với 1 trường hợp trú ở phường Phước Long, TP Nha Trang đã chia sẻ bài biết cùng bình luận với dung vô căn cứ và hoàn toàn không đúng sự thật.
Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Tĩnh cũng đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 3 trường hợp về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt vụ việc xảy ra ở Đắk Lắk.
Tiếp đó, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh Quảng Nam đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối 1 trường hợp về hành vi cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức, danh dự, nhân phẩm cá nhân.
Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Bình Dương phối hợp với Công an tỉnh cũng đã tiến hành mời làm việc và ra quyết định xử phạt đối với nam thanh niên 'bình luận' sai sự thật vụ tấn công 2 trụ sở xã ở Đắk Lắk.
Quyết liệt đấu tranh ngăn chặn cán bộ, cơ sở y tế sử dụng văn bằng, chứng chí giả
Phòng An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi vừa bắt đối tượng Trần Thị Kiều Duyên về hành vi Sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Trước đó, cuối năm 2014, Trần Thị Kiều Duyên mua Bằng Tốt nghiệp Cao đẳng và bảng điểm học tập toàn khóa chuyên ngành Tài chính - Ngân hàng mang tên Trần Thị Kiều Duyên từ người làm bằng giả theo tin nhắn điện thoại quảng cáo. Nhờ văn bằng giả này, Trần Thị Kiều Duyên đã được nhận vào làm việc tại UBND xã và tiếp tục sử dụng bằng giả trên để trúng tuyển vào kỳ thi tuyển dụng viên chức cho các đơn vị sự nghiệp trực thuộc Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi.
Người dân ở thị xã Đức Phổ bất ngờ khi hai phòng khám nha khoa lại dùng bằng giả. Hai anh em ruột Nguyễn Thanh Lâm và Nguyễn Thái Dương , trú tại thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi đã bị Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Quảng Ngãi điều tra làm rõ hành vi “sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức". Trước đó, các đối tượng trên đã mua các tài liệu giả như Bằng Tốt nghiệp của Trường Cao đẳng Y tế Quảng Nam, Giấy xác nhận quá trình thực hành tại cơ sở y tế..., để nộp hồ sơ đề nghị và đã được Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi cấp Chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh.
Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã triệt phá các ổ, nhóm sản xuất, mua bán giấy tờ, văn bằng , chứng chỉ giả với quy mô lớn, góp phần ngăn chặn hiệu quả với loại tội phạm này. Phương thức, thủ đoạn làm giả tài liệu, con dấu ngày càng tinh vi, xảo quyệt; sử dụng kỹ thuật vi tính, con dấu giả, chất liệu in sao như thật nên khó bị phát hiện. Bên cạnh đó, việc mua bán giấy tờ giả được thực hiện chủ yếu qua mạng xã hội, không có địa chỉ cụ thể, thông qua nhiều khâu trung gian nên gây khó khăn cho Cơ quan điều tra.
Cùng với sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mỗi công dân cần nâng cao ý thức đấu tranh với loại tội phạm này; bên cạnh đó, các đơn vị tuyển dụng cũng cần nâng cao trách nhiệm, có quy định cũng như cần xác minh chặt chẽ trong khâu tuyển chọn CBVC . Có như vậy tình trạng làm giả giấy tờ, văn bằng, chứng chỉ mới bị loại bỏ.
(ANTV) - Sáng 20/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Thủ đô Hà Nội với sự tham dự của 1.586 đại biểu - đại diện cho hơn 5,6 triệu đảng viên trong cả nước về dự Đại hội, những đảng viên ưu tú, tiêu biểu cho trí tuệ, bản lĩnh, sức mạnh đoàn kết, sự thống nhất về ý chí, hành động, quyết tâm và khát vọng vươn mình trong kỷ nguyên mới của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta.
(ANTV) - Sáng ngày 20/01, trình bày Báo cáo về các văn kiện trình Đại hội XIV của Đảng tại phiên khai mạc Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam, Tổng Bí thư Tô Lâm đã nhấn mạnh quan điểm “Khát vọng lớn, bước đi chắc” trong mục tiêu phát triển 2026 - 2030 và tầm nhìn 2045.
(ANTV) - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, việc trang bị kiến thức và kỹ năng số cho người dân trở thành yêu cầu cấp thiết. TP.HCM - đô thị đặc biệt, đầu tàu kinh tế của cả nước - đang quyết liệt triển khai phong trào “Bình dân học vụ số” với mục tiêu không để bất kỳ ai bị bỏ lại phía sau trong tiến trình phát triển số, bảo đảm mọi tầng lớp đều có khả năng tiếp cận và sử dụng công nghệ số.
(ANTV) - Thị trường các-bon có thể hiểu đơn giản là nơi phát thải được đo đếm và quản lý bằng những tiêu chuẩn cụ thể. Hiện nay, giảm phát thải đang trở thành một xu hướng mới của kinh tế hiện đại. Không chỉ là trách nhiệm với môi trường, đây còn là cơ hội để doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường. Trong bối cảnh đó, thị trường các-bon được kỳ vọng sẽ là đòn bẩy quan trọng cho phát triển xanh tại Việt Nam
(ANTV) - Năm 2026 là năm bản lề của quốc gia, đánh dấu sự hợp nhất giữa Thành phố Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương thành “siêu đô thị quốc tế Đông Nam Á”. Vì vậy, đường hoa Nguyễn Huệ Tết Bính Ngọ 2026 năm nay không chỉ là không gian văn hóa Tết thường niên mà còn là bản giao hưởng mùa xuân, khẳng định tâm thế và khát vọng của dân tộc trong kỷ nguyên vươn mình.
(ANTV) - Luật Xây dựng năm 2025 được đánh giá là bước ngoặt trong cải cách thể chế lĩnh vực xây dựng, với trọng tâm tinh giản thủ tục hành chính, trao quyền nhiều hơn cho chủ đầu tư và tiệm cận thông lệ quốc tế trong quản trị hợp đồng, giải quyết tranh chấp. Những nội dung này đã được các chuyên gia pháp lý và xây dựng phân tích tại hội thảo "Luật Xây dựng sửa đổi năm 2025 - Những điểm cần lưu ý trong hợp đồng xây dựng và quản trị rủi ro pháp lý" được tổ chức tại TPHCM mới đây.
(ANTV) - Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết, trong thời gian tới, Bộ Công Thương và các bộ, ngành sẽ tiếp tục triển khai đồng bộ giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp xuất khẩu, tăng cường theo dõi, xử lý kịp thời các khó khăn, vướng mắc phát sinh, qua đó góp phần duy trì đà tăng trưởng xuất khẩu ổn định, bền vững.
(ANTV) - Chiều 20/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến thăm Trung tâm Báo chí Đại hội XIV tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, động viên đội ngũ những người làm báo tác nghiệp tại Đại hội.
(ANTV) - Theo giới chức Nhật Bản, hôm nay, một trực thăng du lịch chở 3 người đã mất liên lạc gần khu vực đỉnh núi Aso, tỉnh Kumamoto, Tây Nam nước này.
(ANTV) - Trong nỗ lực chung đóng góp vào thành công của Đại hội, lực lượng công an toàn quốc đều huy động tối đa quân số, triển khai đồng bộ các phương án bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tại Cần Thơ, Công an thành phố đã thành lập 8 đoàn công tác tổ chức kiểm tra, chỉ đạo, hướng dẫn công tác đối với Công an các đơn vị, địa phương toàn thành phố.