(ANTV) - Những ngày gần đây, liên tục xảy ra những vụ sét đánh chết người ở các tỉnh Thanh Hóa, Nam Định, Long An, Quảng Trị... Trong đó, tại Long An, từ đầu mùa mưa đến nay, địa phương này đã có 3 người tử vong do sét đánh. Tính theo năm, số người tử vong do sét đánh tại nước ta có chiều hướng gia tăng.
Theo các chuyên gia, Việt Nam được xem là trung tâm của dông sét, tuy nhiên hiểu biết của người dân về cách phòng tránh sét đánh còn rất mơ hồ. Đặc biệt, năm nay tiếp tục có diễn biến hình thái thời tiết phức tạp, khó lường… do vậy, mỗi người dân cần chủ động ứng phó với hiện tượng dông sét để đảm bảo an toàn cho bản thân và gia đình.
Vậy nhận diện hiện tượng dông sét này như thế nào và diễn biến trong mùa mưa bão năm nay ra sao?
Khoảng 16h ngày 19/5, trên địa bàn tỉnh Thái Bình có mưa dông lớn kèm sấm sét. Trong lúc làm đồng tại cánh đồng thôn Trực Nho, xã Minh Quang, người đàn ông 60 tuổi đã không may bị sét đánh tử vong.
Cũng trong ngày 19.5, tại Nam Định, một người đàn ông 38 tuổi điều khiển xe máy trên đường ven biển bị sét đánh trúng, tử vong tại chỗ.
Tại Thanh Hóa, chỉ trong ngày 19.5, cũng đã có 2 người bị sét đánh tử vong. Một người đang lưu thông bằng xe máy trên đường và 1 người đang gặt lúa ngoài đồng.
Theo thống kê của Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai, số vụ sét đánh và số người chết do sét đánh có chiều hướng gia tăng sau mỗi năm. Cụ thể, năm 2017 xảy ra 16 vụ sét đánh khiến 16 người chết.
Năm 2018 tăng lên 22 vụ khiến 25 người chết. Số vụ sét đánh năm 2019 là 22 vụ làm 26 người tử vong. Năm 2020, số vụ sét đánh tăng lên 29 vụ làm 32 người chết…
Và từ đầu năm 2024 đến nay đã liên tiếp xảy ra các vụ sét đánh gây tử vong nhiều người tại các địa phương trên cả nước.
Một số cách phòng chống sét đánh an toàn
- Khi đang ở trong nhà
+ Nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết.
+ Nên rút phích cắm các thiết bị điện trước lúc có giông gần xảy ra. Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Nên tránh xa các đường dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là 1m. Cần rút ăng ten ra khỏi ti vi khi có dông.
- Nếu đang ở ngoài trời
+ Tuyệt đối không dùng cây cối làm chỗ trú mưa, tránh các khu vực cao hơn xung quanh, tránh xa các vật dụng kim loại như xe đạp, xe máy, hàng rào sắt…
+ Nên tìm chỗ khô ráo, nếu xung quanh có cây cao hơn thì nên tìm chỗ thấp, tìm vị trí cây thấp. Người ở vị trí càng thấp càng tốt, tay ôm cổ, phần tiếp xúc của người với mặt đất là ít nhất; nhón chân, không được nằm xuống đất.
Đặc biệt, không đứng thành nhóm người gần nhau, hãy tản ra nếu bạn đang ở trong một nhóm đông
+ Nếu như bạn cảm thấy tóc bị dựng lên (như cảm giác điện khi sờ tay trước mặt ti-vi) thì điều đó có nghĩa là có thể bị sét đánh bất cứ lúc nào, lập tức cúi ngồi xuống và lấy tay che tai, không nằm xuống đất hay đặt tay lên đất.
(Nguồn: Cục Cảnh sát PCCC và CNCH)
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945-19/8/2025), 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (19/8/2005 - 19/8/2025), Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam Lương Cường có bài viết “80 năm Công an nhân dân Việt Nam cùng toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”. ANTV - Truyền hình Công an nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Chủ tịch nước Lương Cường.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố Đà Nẵng vừa tạm giữ hình sự 02 đối tượng: Đồng Phước Hiệu và Nguyễn Tường, cùng trú xã Xuân Phú, TP Đà Nẵng để điều tra về hành vi “gây rối trật tự công cộng” và “đe dọa giết người”.
(ANTV) - Phát huy vai trò của quần chúng nhân dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm, thời gian qua, lực lượng Công an TP.HCM đã tăng cường công tác tuần tra, kết hợp gặp gỡ, tiếp xúc để hiểu hơn về đời sống của người dân, tăng cường mối liên hệ sâu rộng trong nhân dân, xây dựng pháo đài vững chắc bảo vệ an ninh trật tự ở cơ sở.
(ANTV) - Công an TP Hải Phòng vừa bắt giữ nhóm đối tượng gây mất an ninh, trật tự công cộng, chém trọng thương một cán bộ thuộc Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an thành phố Hải Phòng.
(ANTV) - Những ngày này, khi đi qua từng con đường, ngõ phố của Thủ đô Hà Nội, không khó để bắt gặp hình ảnh người dân hào hứng trang trí không gian phố phường chào đón ngày Tết Độc lập. Không chỉ làm đẹp phố phường để chào đón ngày đại lễ mà trên những tuyến đường trung tâm, người dân cũng đã ra đường trong trang phục áo đỏ sao vàng để lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ.
(ANTV) - Trong thông báo cập nhật ngày hôm nay 18/8, ít nhất 20 người đã thiệt mạng và 134 người khác bị thương trong vụ hỏa hoạn tại một cơ sở sản xuất ở Vùng Ryazan, miền Trung nước Nga.
(ANTV) - Bất chấp làn sóng biểu tình rầm rộ trong nước và sức ép từ cộng đồng quốc tế, Chính phủ Israel vẫn kiên quyết theo đuổi chiến dịch quân sự nhằm kiểm soát toàn bộ Dải Gaza. Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định đây là con đường duy nhất để đánh bại lực lượng Hamas.
(ANTV) - Nhân kỷ niệm 80 năm cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, sáng nay (18/8), tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm đã gặp mặt các đồng chí lão thành cách mạng, các đồng chí nguyên Ủy viên Trung ương Đảng các khóa, các đồng chí cán bộ cấp cao, những người đã trực tiếp gánh vác trọng trách trước Đảng, trước dân, qua nhiều giai đoạn cam go, thử thách và vinh quang của cách mạng Việt Nam.
(ANTV) - Sáng nay (18/8), Công an thành phố Hải Phòng long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam, 20 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và đón nhận Huân chương quân công hạng Nhì.
(ANTV) - Cách mạng tháng Tám thành công là một mốc son chói lọi trong lịch sử cách mạng Việt Nam. Đã có rất nhiều ca khúc đã được sáng tác để ghi dấu thời khắc lịch sử ấy. Trong số đó có ca khúc "Mười chín tháng Tám" của nhạc sĩ Xuân Oanh.