Thứ Năm, 26/03/2026 13:58 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất do mưa lớn ở 15 tỉnh Bắc Bộ

BT

(ANTV) - Từ đêm ngày 9 - 10/6, khu vực trung du và miền núi Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, cảnh báo nguy cơ xảy ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia cho biết, từ 14 giờ ngày 9/6 đến 8 giờ ngày 10/6, khu vực các tỉnh Bắc Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Trước nguy cơ thiên tai phức tạp, Bộ Công Thương ra công điện hỏa tốc, yêu cầu các đơn vị trong ngành khẩn trương triển khai phương án ứng phó, bảo đảm an toàn công trình, lưới điện và cung ứng hàng hóa thiết yếu. Điều đó cho thấy mưa bão năm nay có diễn biến phức tạp, các địa phương cũng cần nâng cao chủ động, phòng ngừa, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Trong những ngày vừa qua liên tục tại nhiều địa phương diễn ra hiện tượng mưa lớn cục bộ, lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Vào sáng ngày 8/6, các tỉnh Lai Châu, Hà Giang, Sơn La, Lào Cai đã xảy ra mưa to đến rất to, 50-150mm. Đến 10h trưa cùng ngày mưa đã giảm. Tuy nhiên mưa lớn đã khiến 2 người chết, mất tích tại Hà Giang và Lào Cai.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn (KTTV) quốc gia, trên khu vực Bắc Biển Đông, có một vùng áp thấp đang hoạt động. Vào lúc 7h sáng 9/6/2025, tâm vùng áp thấp này ở vào khoảng 17 - 18 độ Vĩ Bắc, 117,2 - 118,2 độ Kinh Đông. Khoảng ngày 11 - 12/6, áp thấp nhiệt đới này có thể mạnh lên thành bão với xác suất khoảng 60 - 70%.

Ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn quốc gia cho biết: Lượng mưa cụ thể ở đâu, nó rơi vào thời điểm nào trong ngày, thậm chí từng giờ thì với công nghệ hiện đại như hiện nay cho phép biết trước 24 tiếng thậm chí biết trước vài tiếng đồng hồ. Chính vì thế ngành KTTV cũng như khí tượng quốc tế thường xuyên cập nhật và đưa ra những thông tin ngắn hạn trước 24h hay 48h chúng tôi có những cái dự báo định lượng và lượng mưa cho từng khu vực.Và trước 6 tiếng sẽ có tính toán lượng mưa chi tiết đến từng giờ. Và từng giờ này sẽ đưa vào tính toán tác động đi kèm lượng mưa cho từng khu vực.

Theo hướng dẫn của Cục Quản lý Đê điều và Phòng, chống thiên tai (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), trước tình hình trên, các khu vực chịu ảnh hưởng theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lớn, lũ, ngập úng lũ quét, sạt lở đất, thông tin kịp thời, đầy đủ đến các cấp chính quyền, người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó, giảm thiểu thiệt hại.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thanh Vân, Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam: Các địa phương một lần nữa phải chuẩn bị tốt cho công tác phòng tránh thiên tai bão lũ trong năm nay. Tức là bằng mọi cách nhắc lại cái diễn tập, xử lý các tình huống, không có cách nào khác vì thiên tai mình không thể ngăn được, mình chỉ có thể đáp ứng lại cái đó với sự chuẩn bị thật tốt sẽ đỡ hơn.

Ông Mai Văn Khiêm cho biết thêm: Chúng ta khó có thể dự báo xa, cụ thể về các đợt thiên tai cho cả mùa mưa tuy nhiên với cái dữ liệu quan trắc, dự báo đến thời điểm hiện tại chúng ta có thể nhận định rằng là năm nay hình thái thời tiết khí hậu cực đoan sẽ bị chi phối chính bởi hiện tượng elso ở trạng thái trung tính. Tức là ở mức trung bình 11-13 cơn bão xuất hiện trên Biển Đông, 5-6 cơn tác động trực tiếp đến đất liền nước ta. Tuy nhiên chúng tôi muốn nhấn mạnh là về mặt thống kê khí hậu như vậy nó chỉ đúng trong mức 80% còn lại với xác suất 20% thì nó có thể vẫn bị lệch. Lệch ở đây là nó có thể xuất hiện tính chất cực đoan như những năm elnino hay những năm elnina.

Thực hiện phương châm 4 tại chỗ…thường xuyên theo dõi thông tin dự báo, cảnh báo trên website của Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn quốc gia các Đài Khí tượng - thủy văn tỉnh, thành phố và khu vực, trên các phương tiện truyền thông đại chúng. Đây sẽ là những biện pháp hữu hiệu nhất để mỗi địa phương, mỗi gia đình sẽ hạn chế thấp nhất những thiệt hại do thiên tai gây ra trong mùa mưa bão năm nay.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chuẩn bị chu đáo các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Chiều 25/3, tại Hà Nội, Văn phòng Bộ Công an tổ chức họp Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống lực lượng Tham mưu CAND (18/4/1946-18/4/2026). Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Tổ chức các hoạt động kỷ niệm chủ trì buổi họp.

 Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Liban trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo lan rộng

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình tại Liban đang diễn biến ngày càng nghiêm trọng khi tần suất các cuộc không kích giữa Israel và Hezbollah gia tăng. Chỉ riêng trong đêm 24/3 đã có ít nhất 7 cuộc không kích của Israel nhằm vào khu vực phía Nam thủ đô Beirut.

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Iran tuyên bố tấn công tàu sân bay Mỹ

Thế giới 26/03/2026

(ANTV) - Tình hình chiến sự tại khu vực Trung Đông tiếp tục leo thang phức tạp trong ngày 25/3, khi quân đội Iran tuyên bố đã tiến hành tấn công trực tiếp nhằm vào lực lượng Mỹ trên biển.

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Lãnh đạo Bộ Công an gửi thư khen Công an tỉnh Thanh Hóa

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã có thư khen gửi Công an tỉnh Thanh Hóa biểu dương thành tích đấu tranh, triệt phá thành công đường dây tội phạm núp bóng doanh nghiệp lợi dụng hoạt động hành nghề y dược để lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy mô lớn.

 Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Lan tỏa phong trào thi đua Ba nhất trong tuổi trẻ CAND

Xã hội 26/03/2026

(ANTV) - Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và 75 năm truyền thống Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Bộ Công an là dịp để nhìn lại chặng đường cống hiến, trưởng thành của các thế hệ đoàn viên, thanh niên Công an nhân dân.

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Tuổi trẻ Công an nhân dân viết tiếp truyền thống vẻ vang

Chính trị 26/03/2026

(ANTV) - Hôm nay 26/3, kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Đoàn và 70 năm truyền thống Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Bộ Công an (1956 - 2026). Suốt 7 thập kỷ qua, tuổi trẻ Bộ Công an luôn khẳng định vai trò là lực lượng tiên phong, sẵn sàng dấn thân trên mọi mặt trận cam go nhất để bảo vệ an ninh Tổ quốc và bình yên cho nhân dân.

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo ra ngày hôm nay

Điểm tin 26/03/2026

(ANTV) - Sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc, trách nhiệm, dân chủ, thẳng thắn, sâu sắc, Hội nghị lần thứ 2 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV đã hoàn thành toàn bộ nội dung, chương trình đề ra và bế mạc chiều ngày 25/3, tại Thủ đô Hà Nội.

Xem thêm