Thứ Năm, 29/02/2024 09:42 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Những tai nạn thương tâm do chế tạo pháo nổ

(ANTV) - Liên tiếp thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do việc tự chế pháo nổ làm nhiều người chết, bị thương và hư hỏng nhiều tài sản liên quan. Điều đáng lo ngại đó là, nhiều trong số người mua bán pháo và nạn nhân của những tai nạn do pháo nổ đều đang trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.

Hiện trường vụ nổ do chế tạo pháo xảy ra vào chiều ngày 25/12/2022. Trước đó, một em trong nhóm lên mạng xã hội đặt mua các chất hoá học và học cách chế tạo pháo để bán.

Sau đó, em này rủ các bạn trong nhóm đến nhà của một người dân thường đi vắng để chế tạo pháo. Quá trình chế tạo thì một ít chất hoá học rơi vãi ra ngoài nên một em đã dùng bật lửa đốt. Sau đó, ngọn lửa cháy lan đến khu vực trộn thuốc gây ra tiếng nổ lớn.

Hậu quả, 1 em tử vong tại chỗ, 1 em tử vong tại bệnh viện, 2 em bị thương nặng… Tất cả các em này đều là học sinh của trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thị trấn Buôn Trấp.

Một vụ việc khác, hiện trường vụ nổ cũng do chế tạo pháo xảy ra tại thôn 8, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/3, Nguyễn Đức Nhân và Lê Anh Quyết cùng 14 tuổi, trú tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar mang theo 1 túi chất bột rồi sử dụng cối và chày bằng kim loại để giã chế tạo pháo.

Trong lúc đang giã thì chất bột phát ra tiếng nổ lớn. Hậu quả, em Quyết bị cụt 1 chân, 1 tay và bị nhiều vết thương nặng trên cơ thể; còn em Nhân bị hỏng 1 mắt và bị thương tích ở tay. Sau đó, cả 2 em được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên em Quyết đã tử vong.

Được biết, cả 2 em đang là học sinh lớp 8 của Trường THCS Phan Đình Phùng, xã Ea Ô. Theo cơ quan Công an, số chất bột trên là chất hoá học được các em đặt mua qua mạng xã hội về để chế tạo pháo.

Tai nạn trong chế tạo, sử dụng pháo nổ không chỉ trả giá bằng mạng sống của bản thân mà còn để lại nỗi đau và gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, mỗi gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa con em mình không tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Có như vậy thì những câu chuyện tai nạn đau lòng, thương tâm do pháo nổ sẽ không còn xảy ra.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Công an Đắk Nông tận tụy phục vụ nhân dân

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán 2024, người dân đến giải quyết công việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính của Công an các địa phương tăng cao. Với khối lượng công việc lớn, để giải quyết kịp thời nguyện vọng chính đáng của nhân dân, Công các địa phương đã bố trí cán bộ, chiến sĩ túc trực sẵn sàng phục vụ người dân ngay trong những ngày làm việc đầu tiên của năm mới với tinh thần nghiêm túc và trách nhiệm cao nhất. Ghi nhận tại Công an tỉnh Đắk Nông.

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Vệ tinh trinh sát của Triều Tiên lần đầu thay đổi quỹ đạo

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Một chuyên gia vũ trụ ở Hà Lan cho biết vệ tinh trinh sát "Malligyong-1"(e li giông on 1) mà Triều Tiên phóng lên vào năm ngoái vẫn đang hoạt động, sau khi phát hiện những thay đổi trong quỹ đạo bay. Trong khi trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc cho rằng vệ tinh này không có dấu hiệu hoạt động.

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Chiến hạm Đức lần đầu khai hỏa bắn hạ UAV của Houthi

Thế giới 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Quốc phòng Đức hôm 28/2 cho biết, chiến hạm mà hải quân nước này triển khai đến Biển Đỏ mới đây để tham gia nỗ lực ngăn chặn các cuộc tấn công của lực lượng Houthi, đã lần đầu khai hỏa và bắn hạ 2 máy bay không người lái (UAV) của nhóm vũ trang Yemen.

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Dừng tuyển thẳng lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS

Xã hội 29/02/2024

(ANTV) - Bộ Giáo dục và Đào tạo mới đây đã yêu cầu dừng việc tuyển thẳng bằng chứng chỉ ielts. Theo quy chế tuyển sinh THPT mà Bộ ban hành, không có ưu tiên nào với thí sinh có IELTS và các chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế khác.

 Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Tạm giữ hình sự đối tượng cướp tài sản

Pháp luật 29/02/2024

(ANTV) - Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang đã tạm giữ hình sự đối với Phạm Thế Quang (sinh năm 2002), trú xã Thạnh Đông B, huyện Tân Hiệp, tỉnh Kiên Giang về hành vi cướp tài sản.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày 29/02

Điểm tin 29/02/2024

(ANTV) - “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” và “Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam toàn diện, hiện đại, mang đậm bản sắc “cây tre Việt Nam”” là hai cuốn sách thể hiện tư tưởng, quan điểm chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng được rút ra từ thực tiễn phong phú, thể hiện tầm nhìn, trí tuệ sáng suốt, sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt, toàn diện, đầy sức thuyết phục của Tổng Bí thư đối với công tác đại đoàn kết toàn dân tộc, công tác đối ngoại của Việt Nam.

Xem thêm