
(ANTV) - Liên tiếp thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do việc tự chế pháo nổ làm nhiều người chết, bị thương và hư hỏng nhiều tài sản liên quan. Điều đáng lo ngại đó là, nhiều trong số người mua bán pháo và nạn nhân của những tai nạn do pháo nổ đều đang trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.
Hiện trường vụ nổ do chế tạo pháo xảy ra vào chiều ngày 25/12/2022. Trước đó, một em trong nhóm lên mạng xã hội đặt mua các chất hoá học và học cách chế tạo pháo để bán.
Sau đó, em này rủ các bạn trong nhóm đến nhà của một người dân thường đi vắng để chế tạo pháo. Quá trình chế tạo thì một ít chất hoá học rơi vãi ra ngoài nên một em đã dùng bật lửa đốt. Sau đó, ngọn lửa cháy lan đến khu vực trộn thuốc gây ra tiếng nổ lớn.
Hậu quả, 1 em tử vong tại chỗ, 1 em tử vong tại bệnh viện, 2 em bị thương nặng… Tất cả các em này đều là học sinh của trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thị trấn Buôn Trấp.
Một vụ việc khác, hiện trường vụ nổ cũng do chế tạo pháo xảy ra tại thôn 8, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/3, Nguyễn Đức Nhân và Lê Anh Quyết cùng 14 tuổi, trú tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar mang theo 1 túi chất bột rồi sử dụng cối và chày bằng kim loại để giã chế tạo pháo.
Trong lúc đang giã thì chất bột phát ra tiếng nổ lớn. Hậu quả, em Quyết bị cụt 1 chân, 1 tay và bị nhiều vết thương nặng trên cơ thể; còn em Nhân bị hỏng 1 mắt và bị thương tích ở tay. Sau đó, cả 2 em được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên em Quyết đã tử vong.
Được biết, cả 2 em đang là học sinh lớp 8 của Trường THCS Phan Đình Phùng, xã Ea Ô. Theo cơ quan Công an, số chất bột trên là chất hoá học được các em đặt mua qua mạng xã hội về để chế tạo pháo.
Tai nạn trong chế tạo, sử dụng pháo nổ không chỉ trả giá bằng mạng sống của bản thân mà còn để lại nỗi đau và gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, mỗi gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa con em mình không tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Có như vậy thì những câu chuyện tai nạn đau lòng, thương tâm do pháo nổ sẽ không còn xảy ra.
(ANTV) - Rạng sáng nay 26/6, tại khu vực phường Đồng Tâm, TP. Yên Bái xảy ra vụ sạt lở đất khiến một căn nhà bị sập đổ hoàn toàn, vùi lấp một người khiến nạn nhân tử vong.
(ANTV) - Dự kiến từ 1/7, TP.Hà Nội bắt đầu thí điểm phân làn ô tô, xe máy bằng dải phân cách cứng bằng sắt. Đây được coi là một trong những giải pháp nhằm đảm bảo TTATGT, từng bước nâng cao ý thức của người dân, góp phần giảm thiểu ùn tắc giao thông. Tuy thí điểm là cần thiết, nhưng cần có những đánh giá tổng hợp để điều chỉnh sao cho phù hợp với thực tiễn và có những giải pháp cụ thể để giao thông được thông suốt và hiệu quả.
(ANTV) - Tháng 6 – là mùa cao điểm du lịch tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, cũng là cao điểm Tháng hành động phòng chống ma túy. Cùng với lực lượng công an trong tỉnh, Công an phường Bãi Cháy đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp, giữ vững tình hình an ninh trật tự, không để tội phạm ma túy và tệ nạn ma túy xâm nhập địa bàn, bảo đảm mội trường an toàn cho người dân và du khách.
(ANTV) - Thuế thu nhập cá nhân là chính sách tài chính ảnh hưởng rất trực tiếp đến cuộc sống hằng ngày của mỗi gia đình, từ số tiền còn lại sau khi lĩnh lương, cho đến chuyện nuôi con, chăm cha mẹ, hay gói ghém cho tương lai. Tuy nhiên, mức giảm trừ gia cảnh, một yếu tố then chốt ảnh hưởng đến số thuế phải nộp vẫn giữ nguyên suốt từ năm 2020 đến nay.
(ANTV) - Ngày 26/6 ngày toàn dân phòng chống ma túy. Chủ đề của năm nay là "Chung một quyết tâm - Vì cộng đồng không ma túy". Có thể nói, ma túy vẫn là hiểm họa của nhân loại, tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Do đó, phòng chống ma túy là nhiệm vụ nặng nề, cam go, nguy hiểm, nhưng cũng là nhiệm vụ vẻ vang với vai trò nòng cốt của lực lượng Công an nhân dân.
(ANTV) - Với 443 đại biểu tán thành, đạt tỷ lệ 90,59%, sáng nay, Quốc hội đã bấm nút thông qua Luật Bảo vệ dữ liệu cá nhân. Đáng chú ý, luật quy định mức phạt hành chính với hành vi mua, bán dữ liệu cá nhân có thể lên tới 10 lần khoản thu từ vi phạm.
(ANTV) - Ngày 26/6 là Ngày Quốc tế phòng chống ma túy. Với chủ đề đầu tư vào phòng ngừa, phá vỡ vòng lặp, theo đó nhấn mạnh việc phải hành động từ gốc rễ để ngăn chặn việc sử dụng ma túy, đồng thời cũng phải ngăn chặn các nhóm tội phạm có tổ chức buôn bán ma túy. Cảnh sát Bồ Đào Nha mới đây thông báo đã thu giữ 1,6 tấn cocaine từ một chiếc thuyền buồm ngoài khơi quần đảo Azores. Chiếc thuyền này đang trong hành trình đi từ Nam Mỹ đến châu Âu.
(ANTV) - Sáng nay, 26/6, hơn 1,1 triệu thí sinh trên cả nước đã chính thức bước vào ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2025 với môn Ngữ văn. Đây là kỳ thi đầu tiên áp dụng đồng loạt theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018, với nhiều điều chỉnh về hình thức thi, nội dung và cấu trúc đề thi.
(ANTV) - Ngày 25/6, ngày thứ hai liên tiếp lệnh ngừng bắn toàn diện giữa Israel và Iran có hiệu từ lực sáng 24/6 được các bên duy trì và tuân thủ. Tại mỗi nước, các hoạt động như giai đoạn trước khi xung đột bùng phát dần dần được khôi phục.
(ANTV) - Một vụ xả súng đẫm máu xảy ra vào rạng sáng 25/6 (theo giờ địa phương) tại thành phố Irapuato, bang Guanajuato, miền Trung Mexico đã khiến ít nhất 10 người thiệt mạng và 12 người khác bị thương.