(ANTV) - Liên tiếp thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do việc tự chế pháo nổ làm nhiều người chết, bị thương và hư hỏng nhiều tài sản liên quan. Điều đáng lo ngại đó là, nhiều trong số người mua bán pháo và nạn nhân của những tai nạn do pháo nổ đều đang trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.
Hiện trường vụ nổ do chế tạo pháo xảy ra vào chiều ngày 25/12/2022. Trước đó, một em trong nhóm lên mạng xã hội đặt mua các chất hoá học và học cách chế tạo pháo để bán.
Sau đó, em này rủ các bạn trong nhóm đến nhà của một người dân thường đi vắng để chế tạo pháo. Quá trình chế tạo thì một ít chất hoá học rơi vãi ra ngoài nên một em đã dùng bật lửa đốt. Sau đó, ngọn lửa cháy lan đến khu vực trộn thuốc gây ra tiếng nổ lớn.
Hậu quả, 1 em tử vong tại chỗ, 1 em tử vong tại bệnh viện, 2 em bị thương nặng… Tất cả các em này đều là học sinh của trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thị trấn Buôn Trấp.
Một vụ việc khác, hiện trường vụ nổ cũng do chế tạo pháo xảy ra tại thôn 8, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/3, Nguyễn Đức Nhân và Lê Anh Quyết cùng 14 tuổi, trú tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar mang theo 1 túi chất bột rồi sử dụng cối và chày bằng kim loại để giã chế tạo pháo.
Trong lúc đang giã thì chất bột phát ra tiếng nổ lớn. Hậu quả, em Quyết bị cụt 1 chân, 1 tay và bị nhiều vết thương nặng trên cơ thể; còn em Nhân bị hỏng 1 mắt và bị thương tích ở tay. Sau đó, cả 2 em được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên em Quyết đã tử vong.
Được biết, cả 2 em đang là học sinh lớp 8 của Trường THCS Phan Đình Phùng, xã Ea Ô. Theo cơ quan Công an, số chất bột trên là chất hoá học được các em đặt mua qua mạng xã hội về để chế tạo pháo.
Tai nạn trong chế tạo, sử dụng pháo nổ không chỉ trả giá bằng mạng sống của bản thân mà còn để lại nỗi đau và gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, mỗi gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa con em mình không tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Có như vậy thì những câu chuyện tai nạn đau lòng, thương tâm do pháo nổ sẽ không còn xảy ra.
(ANTV) - Chiều 17/12, tại Hà Nội, Học viện Chính trị Công an nhân dân, Bộ Công an đã phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức Hội thảo khoa học cấp Bộ “Nâng cao hiệu quả phối hợp giữa Công an nhân dân và Quân đội nhân dân trong tình hình mới”. Cùng dự hội thảo có lãnh đạo các Cục, đơn vị chức năng của Bộ Công an, Bộ Quốc phòng và đông đảo các nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu thực tiễn trong và ngoài lực lượng CAND.
(ANTV) - Đợt mữa lũ vừa qua đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Nhằm sớm giúp đồng bào vùng bị ảnh hưởng ổn định cuộc sống và tái thiết sau thiên tai, bên cạnh sự chung tay của cộng đồng xã hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An đã kịp thời vào cuộc, triển khai nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực, hướng về người dân vùng bão lũ.
(ANTV) - Sáng 17/12 tại Hà Nội, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã long trọng kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Trường. Trải qua 45 năm xây dựng và phát triển, Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã và đang khẳng định vị thế là cái nôi đào tạo nghệ sĩ, nhà sáng tạo nghệ thuật hàng đầu của cả nước, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của nền văn hóa, nghệ thuật Việt Nam.
(ANTV) - Philippines lên tiếng bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này là điểm nóng của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đồng thời khẳng định không có báo cáo nào xác nhận rằng những kẻ xả súng ở Bondi, Australia được huấn luyện tại nước này.
(ANTV) - Hôm 17/12, phát biểu trước Nghị viện châu Âu, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen nhấn mạnh, Liên minh châu Âu (EU) phải tự chịu trách nhiệm về an ninh của chính mình trong bối cảnh môi trường địa chính trị ngày càng phức tạp.
(ANTV) - Bộ Y tế mở cao điểm ngăn chặn thuốc, mỹ phẩm giả dịp Tết 2026; TP Hồ Chí Minh: 800 công nhân khó khăn được hỗ trợ vé xe về quê đón Tết Bính Ngọ 2026; Khung giáo dục AI thí điểm: Học sinh sẽ được làm quen, làm chủ trí tuệ nhân tạo - là những thông tin chính sách nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Giảm bớt hình thức văn bản, xây dựng pháp luật tinh gọn; Phải đáp ứng nhu cầu nhà ở và quyền có chỗ ở của nhân dân; Thanh khoản dồi dào, vì sao ngân hàng vẫn chạy đua tăng lãi suất?; Kiến nghị bổ sung khen thưởng người dám làm, dám đột phá vì lợi ích chung - là những bài viết nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay (18/12).
(ANTV) - Chiều 17/12, Công an thành phố Hồ Chí Minh (TP. HCM) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai Chương trình công tác năm 2026. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Trần Lưu Quang, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM.
(ANTV) - Sáng 17/12, tại Hà Nội, Thượng tướng Lê Văn Tuyến, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tuyến, kết nối điểm cầu từ Bộ Công an đến Công an các đơn vị, địa phương.
(ANTV) - Trong năm 2025, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra hơn 27.500 vụ, phát hiện và xử lý 23.402 vụ vi phạm liên quan đến buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và hàng không rõ nguồn gốc. Tổng số tiền thu nộp ngân sách gần 372 tỷ đồng, trị giá hàng hóa vi phạm khoảng 290 tỷ đồng, giảm hơn 31% so với năm 2024.