(ANTV) - Liên tiếp thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và tỉnh Đắk Lắk nói riêng đã xảy ra nhiều tai nạn thương tâm do việc tự chế pháo nổ làm nhiều người chết, bị thương và hư hỏng nhiều tài sản liên quan. Điều đáng lo ngại đó là, nhiều trong số người mua bán pháo và nạn nhân của những tai nạn do pháo nổ đều đang trong lứa tuổi học sinh, sinh viên.
Hiện trường vụ nổ do chế tạo pháo xảy ra vào chiều ngày 25/12/2022. Trước đó, một em trong nhóm lên mạng xã hội đặt mua các chất hoá học và học cách chế tạo pháo để bán.
Sau đó, em này rủ các bạn trong nhóm đến nhà của một người dân thường đi vắng để chế tạo pháo. Quá trình chế tạo thì một ít chất hoá học rơi vãi ra ngoài nên một em đã dùng bật lửa đốt. Sau đó, ngọn lửa cháy lan đến khu vực trộn thuốc gây ra tiếng nổ lớn.
Hậu quả, 1 em tử vong tại chỗ, 1 em tử vong tại bệnh viện, 2 em bị thương nặng… Tất cả các em này đều là học sinh của trường Trung học cơ sở Lương Thế Vinh, thị trấn Buôn Trấp.
Một vụ việc khác, hiện trường vụ nổ cũng do chế tạo pháo xảy ra tại thôn 8, xã Ea Ô, huyện Ea Kar, tỉnh Đắk Lắk. Khoảng 15 giờ 30 phút ngày 22/3, Nguyễn Đức Nhân và Lê Anh Quyết cùng 14 tuổi, trú tại xã Ea Ô, huyện Ea Kar mang theo 1 túi chất bột rồi sử dụng cối và chày bằng kim loại để giã chế tạo pháo.
Trong lúc đang giã thì chất bột phát ra tiếng nổ lớn. Hậu quả, em Quyết bị cụt 1 chân, 1 tay và bị nhiều vết thương nặng trên cơ thể; còn em Nhân bị hỏng 1 mắt và bị thương tích ở tay. Sau đó, cả 2 em được đưa đến Bệnh viện cấp cứu. Tuy nhiên, do thương tích quá nặng nên em Quyết đã tử vong.
Được biết, cả 2 em đang là học sinh lớp 8 của Trường THCS Phan Đình Phùng, xã Ea Ô. Theo cơ quan Công an, số chất bột trên là chất hoá học được các em đặt mua qua mạng xã hội về để chế tạo pháo.
Tai nạn trong chế tạo, sử dụng pháo nổ không chỉ trả giá bằng mạng sống của bản thân mà còn để lại nỗi đau và gánh nặng cho gia đình và xã hội. Để hạn chế tai nạn đáng tiếc do pháo gây ra, mỗi gia đình và nhà trường cần có biện pháp giáo dục, phòng ngừa con em mình không tự chế, sử dụng các loại pháo nổ. Có như vậy thì những câu chuyện tai nạn đau lòng, thương tâm do pháo nổ sẽ không còn xảy ra.
(ANTV) - Sáng 21/01/2026, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an đã trình bày tham luận tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng với chủ đề “Công tác Công an thực hiện 3 mục tiêu chiến lược của Đảng: hòa bình, ổn định; phát triển bền vững, chất lượng cao; nâng cao mọi mặt đời sống Nhân dân”. ANTV trân trọng giới thiệu toàn văn bài tham luận của đồng chí Bộ trưởng.
(ANTV) - Quốc hội Australia đã chính thức thông qua loạt đạo luật mới nhằm triển khai chương trình thu hồi vũ khí trên toàn quốc và siết chặt việc kiểm tra lý lịch đối với giấy phép sở hữu súng.
(ANTV) - Tiếp tục nỗ lực chuyển hàng cứu trợ nhân đạo khẩn cấp cho người dân Gaza bị ảnh hưởng bởi chiến sự kéo dài, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ của Ai Cập đã chuyển thêm lô hàng cứu trợ nhân đạo mới gồm hơn 7.600 tấn lương thực, thuốc men, nhiêu liệu và quần áo mùa Đông.
(ANTV) - Đặc phái viên của Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Kirill Dmitriev đã có cuộc gặp với đặc phái viên lưu động của Tổng thống Mỹ Donald Trump là Steve Witkoff và con rể Tổng thống Mỹ Donald Trump là Jared Kushner bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) ở Davos, Thuỵ Sĩ.
(ANTV) - Israel đã tiến hành phá dỡ các công trình bên trong khu phức hợp của Cơ quan Cứu trợ và Việc làm cho người tị nạn Palestine của Liên Hợp Quốc (UNRWA) tại Đông Jerusalem, động thái vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế.
(ANTV) - Một nghiên cứu mới tiết lộ rằng tình trạng biến đổi khí hậu khiến nhiệt độ ấm lên đang khiến chim cánh cụt Nam Cực có nguy cơ tuyệt chủng vào cuối thế kỷ này. Gần đây, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng hiện có ba loài chim cánh cụt đang bắt đầu quá trình sinh sản của chúng sớm hơn khoảng hai tuần so với một thập kỷ trước. Thực trạng này sẽ được phản ánh rõ hơn trong phần cuối bản tin sau đây.
(ANTV) - Công an Khánh Hòa làm việc với đối tượng đăng tải thông tin sai sự thật; Quảng Trị: Thượng úy Cảnh sát giao thông bị thương khi làm nhiệm vụ; Bắt đối tượng sát hại 02 người tại tỉnh Lào Cai; Bắt giữ 2 đối tượng mua bán 1 bánh heroin; TP.HCM triệt phá đường dây mua bán cần sa trên không gian mạng;... là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.
(ANTV) - Nhà thiết kế huyền thoại Valentino Garavani đã qua đời tại Roma, hưởng thọ 93 tuổi, để lại di sản thời trang thanh lịch cùng sắc đỏ Valentino, biểu tượng vượt thời gian của làng mốt thế giới.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình Công an TP Đà Nẵng vừa nhanh chóng điều tra, làm rõ vụ trộm cắp tài sản xảy ra tại một công ty trên địa bàn phường Ngũ Hành Sơn. Trần Đại (trú phường Sơn Trà, TP Đà Nẵng) là đối tượng thực hiện vụ trộm cắp nhiều tài sản với giá trị lớn của công ty đã bị bắt giữ.
(ANTV) - Công an TP Hà Nội cho biết, Phòng An ninh chính trị nội bộ, Công an TP đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 2 trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật trên mạng xã hội.