(ANTV) - Theo dự báo của cơ quan khí tượng thủy văn nước ta, thiên tai năm nay không đến mức quá khốc liệt, nhưng diễn biến thời tiết bất thường rất dễ xảy ra. Ngay đầu mùa mưa, chúng ta đã chứng kiến trận mưa 200mm trong vòng gần 3 giờ đồng hồ tại TP HCM và mới nhất là tại các tỉnh Tuyên Quang, Bắc Kạn.
Các trận mưa 100mm trong vòng 01 giờ còn gọi là mưa “cực đoan” sẽ diễn ra khá phổ biến. Đây là vấn đề rất đáng quan ngại của hình thái thời tiết năm nay.
Vậy các cơ quan chức năng cũng như người dân cần có sự chủ động ứng phó như thế nào trước diễn biến khó lường này?
TS. Nguyễn Thanh Vân, Viện Địa lý, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam có thông tin về vấn đề này qua cuộc trao đổi với ANTV:
Trong đêm ngày 17/5 và rạng sáng 18/5, một trận lũ quét, sạt lở đất bất ngờ ập xuống thôn Tẩn Lượt, xã Đồng Phúc và thôn Phiêng Khăm, xã Yến Dương, huyện Ba Bể, tỉnh Bắc Kạn.
Sau đó, nước, đất đá từ trên cao tràn xuống, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Đây cũng là trận sạt lở đất nghiêm trọng nhất xảy ra ở Phiêng Khăm trong vài chục năm trở lại đây.
Tại Tuyên Quang, từ 11 giờ ngày 18/5 đến 11 giờ ngày 19/5, đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Đặc biệt, tại Hà Tĩnh, đã trải qua một đợt mưa lũ lịch sử, rất bất thường vào thời điểm tháng 5.
Đêm 24 và rạng sáng ngày 25/5, một “bom nước” đã trút xuống dữ dội tại địa phương này. Hàng trăm tấn lúa vừa thu hoạch và nhiều tài sản có giá trị của người dân bị lũ nhấn chìm.
(ANTV) - Bộ Xây dựng quyết định công bố tình huống khẩn cấp về thiên tai để khắc phục vị trí sạt lở từ km226+600 đến km226+800 quốc lộ 20 qua đèo Mimosa do mưa bão số 13 gây ra.
(ANTV) - Bắt đầu từ 13 giờ hôm nay (25/11), các phương tiện (trừ xe tải) được phép lưu thông 2 chiều qua đèo Prenn – tuyến cửa ngõ quan trọng dẫn vào Đà Lạt, đoạn qua phường Xuân Hương - Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.
(ANTV) - Rạng sáng nay 25/11, gần 100 y bác sĩ TP.HCM khẩn trương lên đường mang thuốc men và thiết bị đến Đắk Lắk, hỗ trợ người dân vượt qua hậu quả bão lũ. Đây là các tổ chi viện do Sở y tế TP.HCM tổ chức, gồm các y bác sĩ thuộc các chuyên khoa nội, ngoại, chỉnh hình, nhi, sản và da liễu đến Đắk Lắk tham gia khắc phục lũ lụt.
(ANTV) - Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP HCM cũng đã mời làm việc và cảnh cáo 1 trường hợp đăng thông tin thiếu kiểm chứng, gây hoang mang dư luận về tình hình mưa lũ lên mạng xã hội.
(ANTV) - Tại các tỉnh Tây Bắc hiện đã bước vào thời điểm sương mù dày đặc trên các cung đường, đây cũng là một trong những mối lo ngại đối với các tài xế khi tham gia giao thông. Lực lượng CSGT Công an tỉnh Sơn La đã xây dựng nhiều phương án cũng như các biện pháp nhằm hạn chế thấp nhất những sự việc đáng tiếc trên đường bộ.
(ANTV) - Trên cơ sở hợp nhất Luật An ninh mạng 2018 và Luật An toàn thông tin 2015, Dự án Luật An ninh mạng (sửa đổi) được xây dựng nhằm cập nhật, bổ sung hàng loạt quy định mới để phù hợp với thực tiễn.
(ANTV) - Tại Gia Lai, trong đợt mưa lũ kéo dài, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Gia Lai không chỉ đảm nhiệm cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu mà còn trở thành điểm tập kết, phân phối hàng hóa thiết yếu hỗ trợ người dân.
(ANTV) - Mưa lũ liên tiếp đã khiến nhiều đoạn trên Quốc lộ 1A, đặc biệt là khu vực phía Đông tỉnh Đắk Lắk, bị ngập sâu, buộc phương tiện phải nối đuôi nhau di chuyển chậm. Đến thời điểm hiện tại, nước đã rút, tuy nhiên nhiều vị trí xuất hiện hư hỏng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của các phương tiện qua đây.
(ANTV) - Căng thẳng tiếp tục gia tăng tại chiến trường Lebanon sau đòn tập kích của quân đội Israel hôm 23/11 khiến thủ lĩnh quân sự cấp cao của Hezbollah thiệt mạng. Nhóm vũ trang lớn nhất Lebanon được cho là đang cân nhắc biện pháp trả đũa, còn quân đội Israel được lệnh sẵn sàng cho kịch bản xung đột bùng phát.
(ANTV) - Ngày 24/11, Ủy ban Giao thông và Quốc phòng đã thông qua Dự thảo nghị quyết về khả năng cơ động quân sự. Các Nghị sĩ cũng kêu gọi khẩn cấp việc cho phép di chuyển quân đội và thiết bị quân sự dễ dàng hơn trên khắp EU bằng cách xóa bỏ biên giới nội bộ và nâng cấp cơ sở hạ tầng.