(ANTV) - Mặc dù đã có những cảnh báo về việc sử dụng điện bẫy chuột dẫn đến hậu quả chết người, tuy nhiên ở một số địa phương tình trạng này vẫn xảy ra, đặc biệt trong giai đoạn lúa của người nông dân đang ở thời kỳ làm đòng. Mặc dù pháp luật đã nghiêm cấm và đã có những khuyến cáo của các lực lượng chức năng nhưng do nhận thức hạn chế, cho rằng việc sử dụng điện bẫy chuột bảo vệ hoa màu đơn giản, hiệu quả, ít chi phí nhân công nên vẫn còn không ít người tiếp tục sử dụng mà không biết đến hậu quả khôn lường.
Ngày 25/8/2023, trên địa bàn xã Liêm Sơn, huyện Thanh Liêm (Hà Nam) đã xảy ra vụ việc 1 nạn nhân bị tử vong trong tư thế nằm sấp, chân đè lên 1 đoạn dây thép được dải quanh khu vực ruộng lúa, nghi là do nạn nhân vướng phải dây điện bẫy chuột bảo vệ lúa gây tử vong.
Trước đó, ngày 22/3/2023, mặc dù đã được các lực lượng chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo về những hiểm họa từ việc bẫy chuột bằng điện, tuy nhiên ông Nguyễn Văn Long, trú ở thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm vẫn bất chấp các quy định của pháp luật, cố tình mắc dây điện trần xung quanh ruộng lúa rồi cắm điện để diệt chuột, khiến một người hàng xóm bị vướng bẫy điện tử vong.
Hiện nay nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Hà Nam, lúa đang trong giai đoạn đầu phát triển, để bảo đảm an toàn cho Nhân dân, không để xảy ra các vụ việc thương tâm từ việc sử dụng điện bẫy chuột, lực lượng Công an tiếp tục phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về hậu quả, tác hại nguy hiểm của việc bẫy chuột bằng điện. Việc làm này là hành vi vi phạm pháp luật nếu để xảy ra chết người.
Bên cạnh sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, người dân cần nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng điện an toàn. Cơ quan Công an khuyến khích các hộ dân triển khai những biện pháp bẫy chuột sinh học kết hợp thủ công an toàn, hiệu quả.
Khuyến cáo người dân khi thăm, làm đồng cần chú ý không nên đi vào buổi chiều tối, hoặc sáng sớm, khi đi cần chủ động mang, mặc các dụng cụ bảo vệ bản thân như ủng, mũ, găng tay và quan sát kỹ lưỡng khu vực cánh đồng, thửa ruộng cần làm để tránh vướng vào hệ thống điện chăng bẫy diệt chuột nếu có.
Người dân khi phát hiện các hành vi sử dụng điện để bẫy chuột, kích điện đánh bắt cá trái phép, cần kịp thời báo qua ứng dụng VNeID hoặc báo cho lực lượng Công an nơi gần nhất để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật./.
(ANTV) - Nếu như “Siết cho vay khi mua căn nhà thứ 2”- một trong những nội dung trong Dự thảo Nghị quyết về cơ chế kiểm soát, kiềm chế giá bất động sản do Bộ xây dựng đề xuất được bàn luận sôi nổi trên MXH, thì nhiều giải pháp kiểm soát chặt hoạt động đầu cơ bất động sản như: thành lập trung tâm giao dịch bất động sản và kiểm soát lợi nhuận của chủ đầu tư trong các dự án nhà ở giá phù hợp cũng là vấn đề đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của người dân và chuyên gia kinh tế.
(ANTV) - Tối 9/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có mặt tại các xã Trung Giã, Đa Phúc để kiểm tra tình hình ngập lụt khu vực ngoại thành Hà Nội và yêu cầu sẵn sàng phương án dời 30.000 dân. Bí thư Thành ủy Hà Nội Bùi Thị Minh Hoài đi cùng đoàn kiểm tra.
(ANTV) - Hiện nhiều vùng trũng thấp tại các xã Sóc Sơn, Đa Phúc, Trung Giã, Thư Lập của TP. Hà Nội vẫn đang ngập sâu trong nước. Trong khi đó ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn duy trì trong 2-3 ngày tới; nguy cơ sạt lở bờ sông, đê sông và sạt lở đất trên các sườn dốc ở khu vực trên. Trước diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ, lực lượng Công an cơ sở đã và đang tăng cường công tác hỗ trợ nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân ở mức cao nhất.
(ANTV) - Trong nỗ lực ứng phó với mưa lũ, đồng chí Đoàn Văn Mạnh, sinh năm 1990, Tổ phó Tổ ANTT cơ sở thôn Tân Sơn, xã Hợp Thịnh, tỉnh Bắc Ninh đã qua đời khi đang làm nhiệm vụ tại tuyến đê xung yếu, để lại niềm tiếc thương sâu sắc trong lòng đồng đội và nhân dân địa phương.
(ANTV) - Báo cáo nhanh của Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia, mưa lũ sau bão số 11 đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại nhiều tỉnh, đặc biệt ở khu vực trung du và miền núi phía Bắc. Tính đến sáng qua, mưa lũ sau bão số 11 đã làm 15 người chết và mất tích, 7 người bị thương; 222.856 căn nhà bị ngập; 711 căn nhà thiệt hại, hư hỏng; 22.951ha lúa, hoa màu bị ngập úng, thiệt hại; 359.523 gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.
(ANTV) - Tại tỉnh Phú Thọ, rạng sáng ngày 05/10 vừa qua, chỉ trong vài giờ, cũng đã xảy ra 2 vụ thanh thiếu niên tụ tập, mang theo hung khí, phóng nhanh, lạng lách gây rối trật tự công cộng. Mặc dù không gây thương tích hay thiệt hại tài sản, nhưng hành vi của các đối tượng đã thể hiện sự manh động, coi thường pháp luật, cần phải được xử lý nghiêm để răn đe và phòng ngừa.
(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn không đáng có trong việc tranh chấp đất đai, một đối tượng tại Đà Nẵng đã liều lĩnh mang dao và xăng đến nhà người khác để đe dọa giết người.
(ANTV) - Điều gì sẽ xảy ra nếu chúng ta đặt mạng sống vào tay một viên thuốc quảng cáo trên mạng. Đã có những người tin và phải trả giá.
(ANTV) - Trước sự gia tăng của tội phạm mạng với những chiêu trò tinh vi như “bắt cóc online”, việc trang bị kiến thức và kỹ năng bảo vệ bản thân trên không gian mạng là vô cùng cần thiết. Cẩm nang “KHÔNG MỘT MÌNH” mang đến những câu chuyện thật, bài học thật, giúp mỗi người nhận diện thủ đoạn, cách ứng phó và quan trọng nhất là biết kết nối – chia sẻ – tìm kiếm sự giúp đỡ khi gặp nguy hiểm.
(ANTV) - Mỹ đã áp đặt lệnh trừng phạt 50 cá nhân, công ty và tàu thuyền với cáo buộc đang tạo điều kiện cho hoạt động vận chuyển, buôn bán dầu mỏ của Iran. Các biện pháp trừng phạt mới nhất được công bố ngày 9/10 (giờ địa phương), nhằm tiếp tục tăng áp lực vào lĩnh vực dầu mỏ vốn mang lại nguồn thu quan trọng cho Iran.