(ANTV) - Hiện đã là thời điểm cuối năm, cũng là lúc các tuyến cao tốc tại phía Nam nhộn nhịp, đông đúc hơn. Đặc biệt là vào các ngày lễ, Tết. Thống kê trong vài năm gần đây, hầu như dịp lễ, Tết năm nào, cũng xảy ra tai nạn liên hoàn trên các tuyến cao tốc. Chen ngang, không giữ khoảng cách an toàn giữa các phương tiện với nhau là nguyên những nhân chính dẫn đến tai nạn.
Thường xuyên lái xe di chuyển qua lại giữa TPHCM và Bà Rịa – Vũng Tàu trên tuyến cao tốc TPHCM - Long Thành, anh Nguyễn Xuân Giang cho biết đã rất nhiều lần hồi hộp lo sợ, vì các xe lưu thông quá sát nhau, nhất là xe ở phía sau.
Không chỉ chạy sát phía sau, tình trạng tranh làn tạt đầu chen vào khoảng cách an toàn giữa 2 xe trên cao tốc cũng diễn ra phổ biến. Lái xe tải hạng nặng lâu năm, anh Thọ cho biết, với loại xe lớn như xe đầu kéo container, hành động chen như vậy không chỉ là hành vi kém văn mình trong giao thông mà còn tự đẩy cả mình và người khác vào tính thế nguy hiểm, và nếu có sự cố sẽ xử lý không kịp.
Theo đại diện ban quản trị OF.FB mạng xã hội ô tô hàng đầu Việt Nam, hành vi không giữ khoảng cách an toàn bị phản ánh rất nhiều, cùng với đó là bức xúc, vì dễ xảy ra tai nạn. Mới đây, Bộ Giao thông vận tải đã ban hành Thông tư 38 năm 2024, có hiệu lực từ ngày 1/1 năm 2025, quy định cụ thể về khoảng cách an toàn và tốc độ tối thiểu trên cao tốc.
Nhiều ý kiến cũng cho rằng tình trạng lái xe không giữ đúng khoảng cách còn có phần do một số tuyến cao tốc đang quá tải số lượng phương tiện so với công suất thiết kế, như tuyến cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây, tuyến TPHCM – Trung Lương. Vì vậy lượng xe đông làm cho nhiều tài xế có tâm lý chen ngang vượt lên khiến cho khoảng cách không được đảm bảo. Bên cạnh đó, còn có ý kiến kiến nghị cơ quan chức năng cần thiết phải đẩy mạnh chế tài tình trạng chạy dưới tốc độ tối thiểu, để hạn chế vi phạm khoảng cách an toàn. Từ đó giảm thiểu tình trạng tai nạn trên cao tốc. Đối với tai nạn liên hoàn trên cao tốc thì không chỉ ảnh hưởng không lường mà các hậu quả pháp lý, cũng như thủ tục bảo hiểm sẽ phức tạp hơn rất nhiều.
(ANTV) - Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Hưng Yên huy động hàng trăm cán bộ chiến sỹ triệt phá thành công chuyên án bắt giữ và khám xét khẩn cấp đối với 35 đối tượng tại các tỉnh và thành phố: Hưng Yên; Bắc Giang; Ninh Bình; TP Hà Nội; TP Hải Phòng khi các đối tượng đang có hành vi sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản và đánh bạc trực truyến.
(ANTV) - Từ dòng chảy hơn 80 năm truyền thống vẻ vang, lực lượng Công an nhân dân bước sang năm 2026 với một sứ mệnh kiến tạo môi trường an ninh – an toàn – hiện đại để đất nước tiến nhanh trong kỷ nguyên vươn mình. Trong bối cảnh đó, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Công an Trung ương lần thứ VIII trở thành kim chỉ nam, mở ra tư duy mới và khẳng định quyết tâm đổi mới toàn diện của toàn lực lượng; gia tăng đóng góp, tiếp tục gương mẫu đi đầu trong thực hiện các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Hưng Yên: Triệt phá đường dây sử dụng công nghệ cao lừa đảo; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng; An Giang: Bắt đối tượng đột nhập nhà dân trộm tài sản hơn 1,5 tỷ đồng;...
(ANTV) - Chợ truyền thống - không gian mua bán quen thuộc, gắn bó với đời sống của hàng triệu người dân qua nhiều thế hệ. Thế nhưng hiện nay, khi thông tin về việc khoảng 7.000 chợ truyền thống trên cả nước sẽ nằm trong lộ trình chuyển đổi, sắp xếp lại đang thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.
(ANTV) - Cậu bé 12 tuổi người Nga Sergey Sklokin đã làm nên kỳ tích tại Giải Cờ nhanh thế giới ở Doha, Qatar khi đánh bại nhà vô địch thế giới 19 tuổi Gukesh Dommaraju.
(ANTV) - Giáng sinh đã qua, ông già Noel đã quay về Bắc Cực nhưng hàng nghìn trẻ em ở Tây Ban Nha vẫn được nhận quà vào ngày lễ Ba Vua. Với người Thiên chúa giáo, mùa lễ chưa kết thúc cho đến ngày thứ 12 sau Giáng sinh (tức ngày 6/1), được gọi là “Lễ hiển linh” hay “Lễ Ba Vua”.
(ANTV) - Trước áp lực gia tăng phương tiện dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ, thành phố Hà Nội đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm xử lý dứt điểm các điểm ùn tắc kéo dài, đặc biệt tại những cửa ngõ trọng điểm. Ghi nhận tại khu vực phía Nam Thủ đô cho thấy, những biện pháp quyết liệt đang phát huy hiệu quả rõ rệt, ngay từ những ngày đầu năm mới.
(ANTV) - Trong những ngày qua, vụ án cố ý gây thương tích gây hậu quả chết người xảy ta tại Trung tâm công tác xã hội Hải Hà đã khiến dư luận xã hội không khỏi bàng hoàng. Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương tiến hành điều tra, xác minh, đến nay 10 đối tượng liên qua đã bị khởi tố về hành vi cố ý gây thương tích, trong đó có 6 đối tượng bị tạm giam.
(ANTV) - Liên quan đến vụ sập bờ kè sông Ba (xã Sơn Thành, Đắk Lắk) khiến 4 người tử vong, các cơ quan chức năng đang điều tra làm rõ.
(ANTV) - Cơ quan An ninh điều tra vừa phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Công an TP Đà Nẵng điều tra, khám phá thành công vụ án “Tàng trữ, lưu hành tiền giả”, đồng thời làm rõ hành vi liên quan đến ma túy của các đối tượng.