Thứ Sáu, 17/04/2026 07:21 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo thủ đoạn “bắt cóc online” nhắm vào học sinh, sinh viên

(ANTV) - Thời gian gần đây, đã liên tiếp xảy ra các vụ ‘bắt cóc online’ nhằm vào học sinh, sinh viên tại TP.HCM, Hà Nội và nhiều địa phương khác, khiến dư luận không khỏi hoang mang. Không có người lạ xung quanh, không một sợi dây trói, nhưng nạn nhân lại bị điều khiển qua màn hình điện thoại, tự cô lập, tự quay video cầu cứu. Và gia đình thì chuyển hàng trăm triệu đồng trong tâm trạng hoảng loạn.

Đáng lo ngại hơn, đây không còn là những vụ việc cá biệt, mà đang trở thành một thủ đoạn tội phạm có tổ chức, lợi dụng công nghệ cao và sự cả tin, thiếu kỹ năng xử lý tình huống của người trẻ. Phản ứng của cư dân mạng những ngày qua cho thấy, để bảo vệ thế hệ trẻ trước thủ đoạn “bắt cóc” không cần chạm tay này, không chỉ cần sự vào cuộc của lực lượng chức năng, mà từng gia đình, từng bạn trẻ cũng cần tỉnh táo, chủ động để không bị mắc lừa thủ đoạn bắt cóc ảo trên không gian mạng.

Chiêu trò cũ nhưng vẫn tiếp tục khiến không ít người sập bẫy. Một nữ sinh đại học bị lừa chỉ bằng vài cuộc gọi và tin nhắn giả danh công an. Trên mạng xã hội, nhiều người không khỏi bức xúc, thậm chí chỉ trích: “Sinh viên rồi mà còn bị lừa kiểu này”, “Không đọc báo hay sao?”, “Công an, báo chí đã cảnh báo rất nhiều. Mình không vi phạm thì mắc gì phải sợ?”

Nhiều ý kiến khác thì cho rằng, chỉ biết học không thôi là chưa đủ. Trên 18 tuổi, tức là đã là người trưởng thành, phải tự chịu trách nhiệm với bản thân, và quan trọng hơn cả là phải trang bị thêm kiến thức xã hội – thứ đang ngày càng cần thiết trong một thế giới đầy biến động và nguy cơ ảo – thật đan xen.

Thực tế, trong tất cả những vụ việc gần đây, lực lượng công an đã vào cuộc rất nhanh chóng và kịp thời. Tại TP.HCM, một nữ sinh bị dụ dỗ đi khỏi nơi cư trú đã được Công an phường Chợ Quán và Cảnh sát hình sự tìm ra chỉ sau 8 tiếng đồng hồ. Gia đình nạn nhân đã gửi thư cảm ơn vì sự chuyên nghiệp và tận tâm của lực lượng chức năng.

Tại Hà Nội, Công an các phường Ô Chợ Dừa, Việt Hưng cùng Phòng Cảnh sát hình sự cũng đã kịp thời tiếp cận, giải cứu và ngăn chặn những vụ việc tương tự, tránh để các em tiếp tục rơi sâu vào bẫy của những kẻ lừa đảo qua mạng.

Sau mỗi sự việc là một bài học lớn cho xã hội. Bởi không có cha mẹ nào theo sát con cái 24/24. Không ai có thể giám sát tuyệt đối. Và điều đó đòi hỏi mỗi học sinh, sinh viên cần được trang bị sẵn sàng những kỹ năng ứng phó, sự tỉnh táo và khả năng phân biệt đúng – sai, thật – giả.

Nhiều cư dân mạng cho rằng, điều cần làm là thường xuyên cập nhật thông tin từ các nguồn chính thống, như báo chí, trang công an chính thức, để nhận biết và tránh xa những chiêu trò cũ nhưng vẫn còn rất hiệu quả của kẻ gian. Họ gọi tình huống “bắt cóc online” là một cụm từ vừa buồn cười, vừa đau xót – vì nhiều khi trong gia đình, cha mẹ nói mắng con còn không sợ, nhưng vài lời dụ dỗ hoặc dọa dẫm từ một tài khoản lạ thì lại khiến các em răm rắp làm theo.

Trên các diễn đàn, nhiều ý kiến không chỉ dừng ở việc bày tỏ lo lắng. Người dân đề xuất: phải tăng cường giáo dục kỹ năng sống trong trường học, thay vì chỉ dạy kiến thức học thuật. Cha mẹ cũng cần đồng hành cùng con trong môi trường số, lắng nghe và trò chuyện thường xuyên, thay vì chỉ trông cậy vào phần mềm kiểm soát hay camera giám sát.

Song song với đó, cộng đồng mạng cũng kiến nghị cơ quan chức năng cần quản lý chặt hơn nữa việc tạo tài khoản ảo, livestream độc hại, và xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng công nghệ để tiếp cận, dụ dỗ và xâm phạm đến tâm lý, tài sản và thân thể của người trẻ.

Nhiều bình luận thể hiện sự lo ngại: “Tâm lý giới trẻ yếu quá, không nhận ra mình đang bị dẫn dắt”. “Đã đến lúc Bộ Giáo dục cần giảm bớt phần kiến thức nặng tính học thuật, và tăng cường dạy kỹ năng sống, kỹ năng mềm cho các em”. “Gia đình cần hướng dẫn rõ ràng: Công an nếu có làm việc sẽ gửi thư mời chính thức, hoặc đến tận nơi cùng cảnh sát khu vực. Không bao giờ có chuyện điều tra kết tội online qua điện thoại!”

Bắt cóc online – cái tên nghe tưởng đùa – nhưng nay đã là một mối đe dọa có thật. Tội phạm không cần xuất hiện ngoài đời, không cần vũ khí, không cần kế hoạch phức tạp – chỉ cần một chiếc điện thoại và một kịch bản đủ tinh vi là có thể khiến những đứa trẻ ngoan nhất, sinh viên giỏi nhất, cũng có thể rơi vào vòng kiểm soát.

Và khi mối nguy đến từ một cú click chuột, một dòng tin nhắn, thì sự an toàn không thể chỉ trông chờ vào cánh cổng trường hay hàng rào trước nhà. Mà phải bắt đầu từ sự tỉnh táo – và kỹ năng ứng xử thông minh của mỗi người trẻ trong kỷ nguyên số.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Khai mạc Ngày sách và phát động phong trào đọc sách trong Công an nhân dân

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Sáng nay, tại Hà Nội, Bộ Công an đã khai mạc Ngày Sách và Văn hoá đọc Việt Nam trong CAND năm 2026. Dự Lễ khai mạc có Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân; Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an. Cùng dự có Nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Thị Doan; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các đơn vị trong lực lượng CAND.

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc tặng 6 sĩ quan Công an Việt Nam

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Thứ trưởng Phạm Thế Tùng và Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam đã dự Lễ trao Huy chương Vì sự nghiệp gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc do Cảnh sát Phái bộ MINUSCA tổ chức, nhằm vinh danh sự cống hiến của các sĩ quan Cảnh sát Việt Nam đang thực hiện nhiệm vụ dưới lá cờ Tổ quốc ở Trung Phi.

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Công an Việt Nam lan toả tinh thần vì cộng đồng tại Cộng hoà Trung Phi

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, chiều ngày 15/4, Đoàn công tác Bộ Công an Việt Nam do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc làm Trưởng đoàn đã tổ chức chương trình thăm hỏi, tặng quà tại cơ sở từ thiện Yambambi-Mbingazo St Charles.

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Việt Nam là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của Liên hợp quốc

Thế giới 16/04/2026

(ANTV) - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Cộng hòa Trung Phi, Đoàn công tác của Bộ Công an do Thượng tướng Phạm Thế Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo Đề án 05 CAND Việt Nam tham gia hoạt động gìn giữ hoà bình Liên hợp quốc đã đến chào xã giao bà Valentine Rugwabiza, Đại diện đặc biệt Tổng thư ký, Trưởng Phái bộ MINUSCA.

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Làm chủ công nghệ, phục vụ công tác công an

Chính trị 16/04/2026

(ANTV) - Chiều ngày 16/4, tại buổi làm việc với Trung tâm Kỹ thuật tài liệu nghiệp vụ Bộ Công an, Trung tướng Đặng Hồng Đức, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh cần tập trung đẩy mạnh đầu tư đồng bộ dây chuyền công nghệ hiện đại và hạ tầng dữ liệu số, mục tiêu nhằm chuyển đổi vị thế của Trung tâm từ đơn vị "thực hiện kỹ thuật" sang "làm chủ công nghệ".

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Cuộc thi sáng tác truyện ngắn “Vận hội mới”

Văn hóa 16/04/2026

(ANTV) - Nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Báo Công an nhân dân phát hành số đầu tiên (01/11/1946 – 01/11/2026) và 31 năm hình thành, phát triển của ấn phẩm Văn nghệ Công an, Báo Công an nhân dân đã phát động Cuộc thi sáng tác truyện ngắn mang tên “Vận hội mới” giai đoạn 2026 – 2027.

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Tây Ninh

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương phối hợp cùng Bộ Công an tổ chức Lễ dâng hương tưởng niệm, tri ân các Anh hùng - Liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Đồi 82, Nghĩa trang liệt sĩ Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam, Khu di tích lịch sử, văn hóa Ban An ninh Trung ương Cục miền Nam (tỉnh Tây Ninh).

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Cục CSGT khẳng định không nâng mức phạt tại dự thảo Nghị định 168 sửa đổi

Xã hội 16/04/2026

(ANTV) - Đại diện Cục Cảnh sát giao thông cho biết, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 168 đang được Bộ Công an lấy ý kiến nhân dân. Dự thảo không tăng mức phạt mà quy định rõ ràng, chặt chẽ hơn các hành vi vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ, chủ yếu liên quan đến kinh doanh vận tải.

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Sự thật về “hiệp sĩ” cứu người

Phá án 16/04/2026

(ANTV) - Mẹ của người bị hại thừa nhận đã chuyển tiền vào một tài khoản ngân hàng do hiệp sĩ Nguyễn Thanh Hải chỉ định để giải cứu con mình từ Campuchia về TP.HCM. Từ lời khai của người bị hại, Công an TP.HCM tiến hành đấu tranh đối với nhóm “hiệp sĩ” Nguyễn Thanh Hải.

Xem thêm