Thứ Bảy, 02/08/2025 13:35 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo tin giả về sáp nhập tỉnh thành trên mạng xã hội

(ANTV) - Những ngày qua, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về danh sách sáp nhập 63 tỉnh thành gây xôn xao dư luận. Tuy nhiên theo lực lượng chức năng, các thông tin đang lan truyền này là tin giả. Người dân cần cẩn trọng kiểm chứng và xác thực các thông tin, nội dung liên quan đến việc sáp nhập đơn vị hành chính hoặc thay đổi đơn vị hành chính trước khi đăng tải, chia sẻ.

Nhiều tài khoản cá nhân, trang Fanpage và hội nhóm trên mạng xã hội đăng tải, chia sẻ thông tin chưa được kiểm chứng. Thậm chí, một số tài khoản còn chia sẻ thông tin rằng tỉnh Lâm Đồng sẽ sáp nhập với Bình Thuận để hình thành tỉnh mới có tên “Đồng Thuận”, gây hoang mang trong dư luận.

Hoặc một số tài khoản tự chế tên các tỉnh thành sáp nhập với mục đích cho vui, "câu" lượt like, tương tác. Cư dân mạng (CDM) cho rằng, việc lan truyền thông tin chưa được xác thực có thể gây hoang mang dư luận và ảnh hưởng tiêu cực đến cộng đồng. Các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật cần bị xử lý theo quy định của pháp luật.

tavezhp83: Có người thì mục đích câu like nhưng cũng không ít người chỉ đơn giản mắc một tâm lý chung là muốn khoe mình là người biết trước. Ai kiềm chế được và hiểu hậu quả nếu tin sai sẽ như nào thì họ sẽ biết cân nhắc hơn mỗi khi đăng tải hay chia sẻ.

diemhanhpham: Công an các địa phương cũng phát đi thông báo hiện nay Quốc hội không tổ chức bất kỳ cuộc họp, không ban hành bất kỳ thông cáo, quyết định chính thức nào về việc sáp nhập cụ thể các tỉnh. Thông tin lan truyền về danh sách sáp nhập các tỉnh, thành là giả, sai sự thật.

truongminh0707: Cơ quan chức năng cần rà soát, có biện pháp xử lý đối với các trường hợp tài khoản cá nhân đăng tải, bình luận, chia sẻ, quản trị viên các trang, hội nhóm buông lỏng kiểm duyệt, phê duyệt cho thành viên đăng tải các nội dung sai sự thật, vi phạm pháp luật.

Theo lực lượng chức năng, trong nội dung Kết luận 126-KL/TW, ngày 14/02/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về một số nội dung, nhiệm vụ tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị năm 2025 chỉ rõ: Nghiên cứu định hướng tiếp tục sắp xếp bỏ cấp hành chính trung gian (cấp huyện); định hướng sáp nhập một số đơn vị hành chính cấp tỉnh.

Như vậy, đến thời điểm này, chưa có quyết định chính thức về việc sáp nhập cụ thể các tỉnh nào. Các thông tin lan truyền về danh sách sáp nhập các tỉnh thành là thông tin giả, sai sự thật.

CDM cho rằng, người dùng MXH cần tỉnh táo khi tiếp nhận thông tin, chia sẻ thông tin, cần hiểu rõ những nguy hại khi phát tán tin giả, tin sai sự thật trên không gian mạng.

nguyenbaovpp: Vô tư lan truyền thông tin sáp nhập tỉnh, thành: Cẩn thận đối mặt án phạt tù.

Văn Vĩ: Thông tin sáp nhập 63 tỉnh, thành còn 31 tỉnh, thành hay vô tư ghép tên các tỉnh, thành dạng chế với mục đích câu tương tác có thể đối mặt với án phạt từ 10-20 triệu đồng và phạt tù nếu gây hậu quả nghiêm trọng.

quangvu14492: Trước khi có thông tin chính thức từ các cơ quan Nhà nước, người dân cần thận trọng và kiểm chứng trước khi chia sẻ các thông tin liên quan đến việc sáp nhập tỉnh hoặc thay đổi đơn vị hành chính.

Mới đây, Công an tỉnh Nghệ An đã ra quyết định xử phạt hành chính hai trường hợp đăng thông tin sai sự thật về việc sắp xếp, sáp nhập tỉnh thành trên cả nước. Mỗi trường hợp 5 triệu đồng theo Nghị định của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.

Quá trình làm việc với cơ quan Công an, hai cá nhân này thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm, mặc dù thông tin chưa kiểm chứng nhưng đã đăng tải trên Facebook cá nhân nhằm mục đích tăng lượng tương tác.

Theo CDM, đây là bài học đối với tất cả những người sử dụng MXH khi vội vàng đăng tải các thông tin chưa được xác thực, gây hoang mang dư luận.

Cơ quan chức năng khuyến cáo: Các trường hợp lợi dụng mạng xã hội để đăng tải nội dung sai sự thật, "giật tít", "câu view", gây hoang mang dư luận là vi phạm pháp luật và sẽ bị xử phạt từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng theo Điều 101, Nghị định 15/2020/NĐ-CP ngày 3/2/2020 của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Khởi tố bảo mẫu bạo hành bé trai 14 tháng tuổi

Pháp luật 02/08/2025

(ANTV) - Hôm 01/8, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ngãi cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam bảo mẫu Nguyễn Thị Quyên, trú phường Cẩm Thành, tỉnh Quảng Ngãi về hành vi cố ý gây thương tích. Bị can Quyên được xác định đã bạo hành, ném cháu bé 14 tháng tuổi xuống nền gạch khiến cháu bị chấn thương sọ não.

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Công an Điện Biên vượt lũ dữ, cứu dân

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Mưa lớn kéo dài từ 31/7 đến sáng 01/8 đã gây ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng tại nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên, để lại những thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Trước tình hình thiên tai diễn biến phức tạp, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo Bộ Công an và các Bộ, ngành Trung ương, đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn, thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, góp phần quan trọng vào công tác hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả.

Cứu nạn, hỗ trợ người dân tại xã Xa Dung ngay trong đêm

Cứu nạn, hỗ trợ người dân tại xã Xa Dung ngay trong đêm

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Hiện tại công tác cứu hộ cứu nạn hỗ trợ người dân vẫn đang được lực lượng công an tỉnh Điện Biên tích cực triển khai. Ngay trong chiều tối 01/8 hàng trăm cán bộ chiến sỹ công an đã được huy động vào vùng tâm lũ trực tiếp phối hợp với các lực lượng tham gia tìm kiếm người mất tích, hỗ trợ sơ tán người dân khỏi khu vực nguy hiểm.

Chương trình nghệ thuật “80 năm-Bản trường ca vang mãi”

Chương trình nghệ thuật “80 năm-Bản trường ca vang mãi”

Văn hóa 02/08/2025

(ANTV) - Tối 01/8, tại nhà hát Hồ Gươm đã diễn ra chương trình nghệ thuật giao hưởng thính phòng “80 năm - Bản trường ca vang mãi”. Đây là chương trình nghệ thuật đặc biệt nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9, 80 năm ngày truyền thống lực lượng CAND Việt Nam. Tham dự chương trình có Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các đại biểu khách qúy.

Công an tỉnh Điện Biên giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Công an tỉnh Điện Biên giúp dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Xã hội 02/08/2025

(ANTV) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ ngày 31-7 đến sáng 1-8, nhiều khu vực trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất nghiêm trọng, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Trước tình hình cấp bách, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã khẩn trương triển khai các biện pháp cứu hộ, cứu nạn và hỗ trợ nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai. Công tác cứu hộ, khắc phục hậu quả thiên tai đang rất khó khăn vì giao thông ách tắc, nhiều tuyến đường liên xã bị sạt lở nghiêm trọng.

Anh siết kiểm soát dao kiếm sau làn sóng tội phạm vị thành niên

Anh siết kiểm soát dao kiếm sau làn sóng tội phạm vị thành niên

Thế giới 02/08/2025

(ANTV) - Ít nhất 1.000 vũ khí đã được giao nộp trong chương trình ân xá do Chính phủ Anh triển khai từ tháng 7 nhằm đối phó với làn sóng tội phạm sử dụng dao, đặc biệt là trong giới trẻ. Chương trình được triển khai trong bối cảnh lệnh cấm mới đối với các loại vũ khí nguy hiểm như kiếm ninja chính thức có hiệu lực từ ngày 1/8.

Xem thêm