(ANTV) - Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo - AI phục vụ trong công việc đang ngày càng phổ biến, hầu như lĩnh vực nào AI cũng hỗ trợ được. Tuy nhiên, nếu sử dụng các AI thiếu kiểm soát, còn gọi là Shadow AI, có thể bị đánh cắp thông tin, dữ liệu cá nhân. Đặc biệt là các công cụ AI đang phát triển trong các tổ chức, doanh nghiệp. Không được giám sát, không có cơ chế kiểm duyệt, Shadow AI đang âm thầm tạo ra những lỗ hổng nguy hiểm về an ninh mạng và nhiều rủi ro cho người dùng.
Mạng xã hội không chỉ là nơi chia sẻ hình ảnh của cá nhân người dùng, mà giờ đây còn là “nghề sáng tạo nội dung” để có thể kinh doanh, kiếm tiền và nhiều mục đích khác.
Để hỗ trợ việc sáng tạo nội dung trên nền tảng mạng của mình, chị Minh thường xuyên sử dụng AI. Do công nghệ này hỗ trợ nhiều cho quá trình làm việc, rút ngắn thời gian và tăng hiệu suất. Tuy nhiên, chị hoàn toàn không biết rằng, khi sử dụng nhiều công cụ AI, thông tin cá nhân có thể bị bên thứ 3 khai thác, sử dụng trái phép và cả mạo danh để làm việc xấu.
Ở thời đại công nghệ số, trong đó có AI phát triển mạnh, ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ở Việt Nam dùng AI ứng dụng vào công việc. Có người cài cùng lúc nhiều công cụ AI trong điện thoại hoặc máy tính.Với những tính năng như: Giúp hỗ trợ viết báo cáo, biên tập nội dung, công việc trở nên nhanh gọn hơn…. Tuy nhiên, cần cẩn trọng khi sử dụng, bởi AI cũng có thể là con dao 2 lưỡi - ngoài mặt tích cực thì nó cũng có những tiêu cực là những rủi ro không lường trước được.
Thời gian qua, thực trạng tội phạm mạng xuyên quốc gia đang là một vấn nạn nhức nhối không dễ phát hiện, kiểm tra và xử lý. Sử dụng các công cụ AI tràn lan, không được kiểm soát đang trở thành mối lo ngại lớn về an ninh mạng tại Việt Nam.
62% tổ chức được khảo sát thừa nhận họ không thể kiểm soát hoàn toàn việc nhân viên sử dụng các ứng dụng AI.
Theo các chuyên gia: Shadow AI được ví như “quả bom mạng” đe dọa an ninh mạng của tổ chức, doanh nghiệp Việt. Do đó, cần vừa khai thác sức mạnh AI, vừa kiểm soát rủi ro, thì các tổ chức mới có thể đi đường dài trong kỷ nguyên số. Sự chủ quan hoặc thiếu kiến thức và lạm dụng AI hôm nay có thể là lỗ hổng, gây ra hệ luỵ lớn sau này.
(ANTV) - Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam đã khẳng định Việt Nam sẽ “tham gia chủ động, có trách nhiệm hơn vào việc giải quyết các vấn đề chung của quốc tế và khu vực”. Việc Việt Nam trở thành thành viên sáng lập của Hội đồng Hòa bình phản ánh tinh thần đó, là việc nhất quán triển khai đường lối đối ngoại của Đảng, là nỗ lực nâng cao uy tín, hình ảnh đất nước.
(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng đã xác lập những định hướng chiến lược quan trọng, đặt yêu cầu cao về bảo đảm môi trường hòa bình, ổn định và tự chủ an ninh trong bối cảnh thế giới nhiều biến động. Trả lời phỏng vấn báo chí, Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an khẳng định lực lượng Công an nhân dân sẽ gương mẫu, hành động quyết liệt với tinh thần "Lựa chọn đúng – triển khai nhanh – làm đến nơi đến chốn – đo lường bằng kết quả", góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, và thực hiện thắng lợi các mục tiêu chiến lược của Đảng.
(ANTV) - Sáng nay 17-2 (tức mùng 1 tết), Việt Nam đã đón những đoàn du khách quốc tế đầu tiên đến xông đất.
(ANTV) - Trong bối cảnh ngành du lịch đang chuyển mình theo hướng trải nghiệm cá nhân hóa và chữa lành, Hà Nội đã cho ra mắt một sản phẩm du lịch đường sắt độc đáo mang tên “Hà Nội 5 cửa ô”. Không chỉ tái hiện không gian văn hóa kinh kỳ xưa, mô hình này còn mở ra hướng phát triển kinh tế du lịch bền vững, kết nối di sản công nghệ và sáng tạo.
(ANTV) - Trong niềm hân hoan đón xuân mới, người dân ở miền biển của tỉnh Quảng Ngãi cũng có những cách mừng xuân mới rất đặc biệt. Trong đó, nổi bật là tục hái lộc đầu xuân. Ngư dân gác lại tay lưới, tay chài để tự tay đi hái lộc xuân với niềm tin về một năm mới thuận buồm xuôi gió.
(ANTV) - Bước sang năm mới, cùng với nhịp chuyển động mạnh mẽ của kinh tế số và xã hội số, an ninh mạng đang trở thành một trong những trụ cột quan trọng bảo đảm cho sự phát triển bền vững của đất nước. Trong bối cảnh các nguy cơ trên không gian mạng ngày càng gia tăng về quy mô và mức độ tinh vi, Việt Nam đang từng bước xây dựng nền an ninh mạng theo hướng tự lực, tự chủ, lấy con người và công nghệ Made in Vietnam làm nền tảng.
(ANTV) - Sáng ngày 17/2 (tức mồng 1 Tết Âm lịch), Thượng tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã đến thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Công an thành phố Huế.
(ANTV) - Trong ngày đầu tiên của năm mới, khi mọi người, mọi nhà đang sum họp thì vẫn có những sự cống hiến thầm lặng để giữ gìn sự bình yên cho mùa xuân Thủ đô. Tại trung tâm Hà Nội, nơi tập trung đông đảo du khách nhất trong dịp Tết, các cán bộ chiến sĩ Công an phường Hoàn Kiếm đã bắt đầu ngày làm việc đầu năm bằng tinh thần trực chiến cao độ.
(ANTV) - Trại giam Ngọc Lý hiện đang quản lý, giam giữ gần 5.000 phạm nhân, phần lớn là những đối tượng phạm tội nghiêm trọng, mức án cao. Với đặc thù đó, việc đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối trong mọi thời điểm, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán, luôn là nhiệm vụ nặng nề và không được phép có sai sót.
(ANTV) - Trong ngày đầu năm mới, cùng với niềm vui sum họp và du xuân thì kèm với đó là vấn đề rượu bia ngày tết. Để đảm bảo an toàn trong những ngày đầu năm mới, CSGT toàn quốc đồng loạt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn ngay từ sáng mùng 1 Tết Nguyên đán Bính Ngọ.