(ANTV) - Vào dịp Tết, các hành vi vi phạm pháp luật vệ các loại pháo nổ thường có diễn biến khá phức tạp. Trước sự quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng Công an, tình hình buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo đã được kiềm chế. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xuất hiện tình trạng một số em học sinh tự mày mò chế tạo pháo nổ theo các clip trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất an toàn về tài sản và tính mạng.
Công an xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vừa kịp thời phát hiện một nhóm học sinh cấp hai chế tạo pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng xã hội. Qua quá trình làm việc, các em khai nhận đã mua nguyên liệu từ các nền tảng trực tuyến và làm theo các clip trên YouTube, chế tạo hơn 30 quả pháo, trong đó đã thử nghiệm đốt 4 quả và có 3 quả nổ thành công.
Một trong những học sinh, em T.B.L, chia sẻ rằng các em đã học cách chế tạo pháo trên YouTube, mua thuốc nổ qua TikTok và mua thêm vật liệu như màng thực phẩm để chế dây cháy chậm. Một em khác, T.M.T, cho biết sau khi hoàn thiện 30 quả pháo, nhóm đã tiến hành thử nghiệm, nhận thấy một số quả phát nổ.
Công an xã Hòa Trạch nhận định việc tự chế tạo pháo nổ mang lại nguy cơ lớn về mất an toàn cháy nổ và nguy hại cho sức khỏe của cả các em học sinh lẫn những người xung quanh. Đại úy Phạm Ngọc Duy, Phó Trưởng Công an xã Hòa Trạch, nhấn mạnh rằng pháo tự chế không được sản xuất dưới sự kiểm soát của nhà nước, do đó không đảm bảo an toàn. Các em học sinh thường không nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khi pháo phát nổ.
Thực tế tại địa phương, một sự cố đau lòng đã xảy ra với nhóm 4 học sinh tuổi 13-14 tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, khi các em nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng và đa chấn thương do tự chế pháo nổ. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, các bệnh nhân bị bỏng sâu với mức độ tổn thương từ 20-25%. Quá trình điều trị đòi hỏi nhiều bước phức tạp như hồi sức tích cực, cắt lọc hoại tử, loại bỏ dị vật và phục hồi các tổn thương sâu trong cơ thể.
Việc tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhận thức chưa đầy đủ ở lứa tuổi học sinh đã khiến các em tò mò và làm theo hướng dẫn trên mạng, dẫn đến những tai nạn thương tâm. Đây là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho các bậc phụ huynh, nhà trường, và xã hội về trách nhiệm quản lý, giáo dục con em. Đặc biệt, khi Tết đến, Xuân về, việc tăng cường giám sát, tuyên truyền và ngăn chặn hành vi chế tạo, sử dụng pháo nổ là vô cùng cần thiết để bảo vệ an toàn cho cộng đồng.
(ANTV) - Đêm 18/6, quân đội Israel tiếp tục tiến hành thêm nhiều cuộc tấn công vào sâu bên trong lãnh thổ Iran, nhắm mục tiêu là các bệ phóng và kho tên lửa của Tehran. Trong bối cảnh đó, liên tiếp xuất hiện đồn đoán về khả năng Mỹ sẽ trực tiếp tham chiến, đẩy xung đột tới một cao trào mới được dự báo là cực kỳ nguy hiểm và khó lường.
(ANTV) - Cộng đồng quốc tế tiếp tục kêu gọi giảm leo thang căng thẳng giữa Israel và Iran. Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 19/6 khẳng định Moskva sẵn sàng đóng vai trò trung gian nhằm chấm dứt xung đột giữa 2 bên, nhấn mạnh một thỏa thuận đảm bảo quyền phát triển hạt nhân dân sự của Tehran và an ninh tuyệt đối cho Tel Aviv là điều khả thi.
(ANTV) - Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản hiện nay trong khoảng 4,25% - 4,5%, mức đã được giữ nguyên từ tháng 12 năm ngoái, đồng thời dự báo có thể cắt giảm thêm hai lần trong năm 2025.
(ANTV) - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) của Mỹ vừa phê duyệt thuốc Lenacapavir của hãng Gilead - một loại thuốc tiêm với liều 2 lần/năm - để ngăn ngừa nhiễm virus HIV ở người trưởng thành và thanh thiếu niên.
(ANTV) - Tại Kibera, khu định cư không chính thức rộng hơn 2,5 km2 ở thủ đô Nairobi của Kenya, một nhóm nhỏ người dân đang dần quen với việc sử dụng bitcoin cho các khoản thanh toán hàng ngày. Đối với một số người, đây là cánh cửa hướng tới tự do tài chính, nhưng số khác lại cảnh báo về một canh bạc rủi ro cho một cộng đồng vốn đã mong manh.
(ANTV) - Vượt qua mọi khó khăn, gian khó, bất kể ngày hay đêm, mưa đến rát mặt hay nắng gắt như đổ lửa, nhưng lực lượng Công an cùng nhiều tổ chức, đoàn thể ở các địa phương đã nỗ lực hết mình, xây nhà cho người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số khó khăn về nhà ở trên địa bàn tỉnh. Những ngôi nhà đầy nghĩa tình đã trở thành điểm tựa của bà con nơi đây, góp phần giữ bình yên Tổ quốc.
(ANTV) - Một tiếng nổ giữa khu đô thị, hai sinh mạng ra đi trong chớp mắt. Và nhiều gia đình sống quanh đó vẫn chưa thể ngủ yên, không chỉ vì ám ảnh, mà vì nỗi sợ bất trắc giữa đời thường. Vụ nổ tại Văn Phú chiều 17/6 là lời cảnh báo về những nguy cơ đang được xuất hiện trong chính ngôi nhà chúng ta đang sống.
(ANTV) - Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) hôm 18/6 cho biết, các cuộc không kích của Israel đã đánh trúng hai cơ sở tại Iran có liên quan đến hoạt động sản xuất linh kiện cho máy ly tâm, thiết bị phục vụ quá trình làm giàu urani.
(ANTV) - Đồng thời với chiến dịch tập kích quy mô lớn vào Iran, quân đội Israel tiếp tục tác chiến cường độ cao tại dải Gaza, gây thêm nhiều thương vong nặng nề cho người Palestine. Thông báo của cơ quan phòng vệ dân sự Gaza cho biết, các cuộc không kích và pháo kích của quân đội Israel vào dải Gaza trong ngày hôm nay đã khiến hơn 30 người chết, gần 200 người bị thương.
(ANTV) - Sau một ngày xét xử sơ thẩm, chiều 18/6/2025, Hội đồng xét xử toà án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt bị cáo Võ Thị Kiều Oanh (SN 1986, trú xã Tân Thạnh, thị xã Tân Châu, tỉnh An Giang) 14 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.