(ANTV) - Vào dịp Tết, các hành vi vi phạm pháp luật vệ các loại pháo nổ thường có diễn biến khá phức tạp. Trước sự quyết liệt đấu tranh, ngăn chặn của lực lượng Công an, tình hình buôn bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo đã được kiềm chế. Tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Quảng Bình xuất hiện tình trạng một số em học sinh tự mày mò chế tạo pháo nổ theo các clip trên mạng xã hội tiềm ẩn nhiều vấn đề gây mất an toàn về tài sản và tính mạng.
Công an xã Hòa Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, vừa kịp thời phát hiện một nhóm học sinh cấp hai chế tạo pháo nổ theo hướng dẫn trên mạng xã hội. Qua quá trình làm việc, các em khai nhận đã mua nguyên liệu từ các nền tảng trực tuyến và làm theo các clip trên YouTube, chế tạo hơn 30 quả pháo, trong đó đã thử nghiệm đốt 4 quả và có 3 quả nổ thành công.
Một trong những học sinh, em T.B.L, chia sẻ rằng các em đã học cách chế tạo pháo trên YouTube, mua thuốc nổ qua TikTok và mua thêm vật liệu như màng thực phẩm để chế dây cháy chậm. Một em khác, T.M.T, cho biết sau khi hoàn thiện 30 quả pháo, nhóm đã tiến hành thử nghiệm, nhận thấy một số quả phát nổ.
Công an xã Hòa Trạch nhận định việc tự chế tạo pháo nổ mang lại nguy cơ lớn về mất an toàn cháy nổ và nguy hại cho sức khỏe của cả các em học sinh lẫn những người xung quanh. Đại úy Phạm Ngọc Duy, Phó Trưởng Công an xã Hòa Trạch, nhấn mạnh rằng pháo tự chế không được sản xuất dưới sự kiểm soát của nhà nước, do đó không đảm bảo an toàn. Các em học sinh thường không nhận thức đầy đủ về mức độ nguy hiểm, dẫn đến các hậu quả nghiêm trọng khi pháo phát nổ.
Thực tế tại địa phương, một sự cố đau lòng đã xảy ra với nhóm 4 học sinh tuổi 13-14 tại xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, khi các em nhập viện cấp cứu trong tình trạng bỏng nặng và đa chấn thương do tự chế pháo nổ. Theo bác sĩ Nguyễn Thanh Hải, Phó Trưởng khoa Chấn thương, chỉnh hình, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, các bệnh nhân bị bỏng sâu với mức độ tổn thương từ 20-25%. Quá trình điều trị đòi hỏi nhiều bước phức tạp như hồi sức tích cực, cắt lọc hoại tử, loại bỏ dị vật và phục hồi các tổn thương sâu trong cơ thể.
Việc tàng trữ, sử dụng pháo nổ trái phép là hành vi vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, nhận thức chưa đầy đủ ở lứa tuổi học sinh đã khiến các em tò mò và làm theo hướng dẫn trên mạng, dẫn đến những tai nạn thương tâm. Đây là lời cảnh tỉnh mạnh mẽ cho các bậc phụ huynh, nhà trường, và xã hội về trách nhiệm quản lý, giáo dục con em. Đặc biệt, khi Tết đến, Xuân về, việc tăng cường giám sát, tuyên truyền và ngăn chặn hành vi chế tạo, sử dụng pháo nổ là vô cùng cần thiết để bảo vệ an toàn cho cộng đồng.
(ANTV) - Ngày 16/1, Tòa án Quận Trung tâm Seoul đã tuyên phạt cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol 5 năm tù giam vì cản trở nỗ lực bắt giữ của các nhà điều tra hồi năm ngoái. Đây là phán quyết đầu tiên liên quan đến các cáo buộc phát sinh từ việc ông Yoon áp đặt thiết quân luật trong thời gian ngắn vào tháng 12/2024.
(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố có thể áp thuế đối với các quốc gia không ủng hộ mục tiêu của Washington nhằm giành quyền kiểm soát Greenland, động thái làm gia tăng căng thẳng với các đồng minh châu Âu liên quan tới hòn đảo Bắc Cực có vị trí chiến lược này.
(ANTV) - Có hơn 300 triệu người cao tuổi trên toàn cầu mắc chứng mất trí nhớ hoặc suy giảm nhận thức nhẹ nên không thể chăm sóc thú cưng. Điều này đã thúc đẩy công ty Tombot tạo ra Jeanie - một chú chó đồng hành bằng robot được thiết kế để hỗ trợ người cao tuổi giảm các triệu chứng về hành vi và tâm lý như cô đơn, lo lắng và trầm cảm.
(ANTV) - Chiến thắng kịch tính 3-2 trước U23 UAE đã đưa đội tuyển U23 Việt Nam chính thức bước vào vòng bán kết U23 châu Á 2026. Một chiến thắng đã làm nức lòng hàng triệu cổ động viên Việt Nam và rạng sáng ngày hôm nay, niềm vui vỡ òa ấy đã tạo nên một bầu không khí rực lửa ở khắp các nẻo đường khi hàng nghìn người hâm mộ đã đổ ra đường để ăn mừng chiến thắng.
(ANTV) - Những ngày này, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đang hướng về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng – sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước. Để Đại hội diễn ra an toàn, trang trọng, các lực lượng chức năng đã và đang triển khai đồng bộ nhiều phương án bảo đảm an ninh, an toàn trên tất cả các lĩnh vực. Tại TP Hồ Chí Minh, thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao, Công an xã Xuân Thới Sơn đã đồng loạt ra quân, triển khai nhiều biện pháp nhằm giữ vững an ninh trật tự trên địa bàn.
(ANTV) - Nhằm bảo đảm trật tự, an toàn giao thông, tạo điều kiện thuận lợi nhất phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra từ ngày 19 đến 25/1/2026, Công an thành phố Hà Nội đã có thông báo chính thức về việc phân luồng, tổ chức hướng đi cho các phương tiện trên địa bàn Thủ đô. Theo đó, tại nhiều khung giờ cao điểm trong thời gian diễn ra Đại hội, một số tuyến phố trọng điểm sẽ tạm cấm xe tải, xe ô tô chở khách từ 16 chỗ trở lên nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn và an ninh.
(ANTV) - Thực hiện cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, bảo đảm an ninh trật tự Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Thành phố Hồ Chí Minh phát hiện Nguyễn Huỳnh Vũ, sinh năm 1987, trú phường Phú Nhuận, có dấu hiệu mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí thông qua không gian mạng.
(ANTV) - Bước vào tháng cao điểm Tết Nguyên đán 2026, Ban An toàn giao thông TP.HCM tổ chức lễ ra quân kiểm tra, xử lý tình trạng lấn chiếm, sử dụng trái phép lòng đường, vỉa hè và thiết lập lại trật tự công cộng, trật tự đô thị và tổng rà soát, xử lý tình trạng kinh doanh vận tải trái quy định trên địa bàn thành phố.
(ANTV) - Sáng sớm nay tại Sơn La đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tại khu vực bản Lắc Kén, xã Chiềng Hặc, tỉnh Sơn La. Ô tô khách di chuyển trong thời tiết mưa, sương mù, mặt đường trơn trượt đã tự lao xuống cống thoát nước bên đường, lật ngang khiến 4 người tử vong, 1 người bị thương.
(ANTV) - TP.HCM bắt giữ 3 đối tượng cầm đầu đường dây sản xuất, buôn bán hơn 50 tấn thực phẩm giả. Thanh Hóa khởi tố vụ tai nạn giao thông trên cao tốc Mai Sơn – Quốc lộ 45 làm 4 người tử vong. Tại Khánh Hòa, lực lượng chức năng bắt nhóm thanh thiếu niên dùng hung khí cướp tài sản của người nước ngoài. Bộ đội Biên phòng tỉnh Lạng Sơn bắt đối tượng tổ chức đưa 2 công dân Trung Quốc xuất cảnh trái phép. Lào Cai xử phạt 3 trường hợp đăng tải, chia sẻ thông tin mê tín, dị đoan trên mạng xã hội...là một số tin tức ANTT nổi bật 24h qua.