Thứ Tư, 24/12/2025 09:24 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo tình trạng sử dụng giấy tờ phương tiện giả

(ANTV) - Dùng giấy phép lái xe giả, giấy phép chở hàng quá khổ quá tải giả. Và đặc biệt là giấy chứng nhận kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường giả khi lưu thông. Đây là một trong những vi phạm đã được lực lượng cảnh sát giao thông cả nước phát hiện và xử lý hàng thời gian qua với số lượng lên đến hàng chục vụ.

Sự gia tăng của lỗi vi phạm này là điều đáng báo động. Bởi ngoài vi phạm qui định của pháp luật, thì đây thật sự là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông. Bởi có lẽ các phương tiện vi phạm như vậy chắc chắn không đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. 

Ngày 19/3 tại cao tốc Hà Nội Thái Nguyên, một phương tiện đang chở khách thì bất ngờ bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra phát hiện Giấy chứng nhận kiểm định ATKT và BVMT đã hết hạn sử dụng từ tháng 09/2020 còn giấy đăng ký phương tiện hết hạn từ tháng 08/2019 nhưng trên phương tiện lại đang dán loại tem không rõ nguồn gốc.

Qua đấu tranh, lái xe đã thừa nhận: phương tiện bị hết hạn kiểm định từ lâu nhưng do thời điểm hết hạn lúc dịch bệnh covid-19 và bản thân gặp khó khăn về kinh tế nên đã tìm cách lên mạng xã hội để mua tem kiểm định giả với giá 1 triệu 500 nghìn đồng nhằm tránh việc bị lực lượng chức năng xử lý.

Trước đó cũng trên một tuyến cao tốc, ngày 08/02/2023, tại km 4 cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, Tổ Cảnh sát giao thông số 1 thuộc Cục Cảnh sát giao thông phát hiện xe khách mang biển số số 37B-019.42 sử dụng giấy chứng nhận và Tem kiểm định ATKT và BVMT, Tem nộp phí sử dụng đường bộ trên phương tiện không có đầy đủ thông tin, dấu hiệu của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Theo Cục CSGT, cho biết, từ năm 2022 đến nay lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện 35 trường hợp xe ô tô sử dụng Giấy chứng nhận, tem kiểm định không đúng quy định, không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong đó có tới 13 trường hợp đã phát hiện xử lý trên các tuyến cao tốc. Đặc biệt, xử lý hành chính 09 vụ, chuyển 20 vụ sang Cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra, giải quyết theo thẩm quyền, đến nay đã khởi tố 04 vụ “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” với 06 bị can.

Để đảm bảo an toàn giao thông, trước mắt lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện sai phạm. Với những phương tiện lâu năm sẽ được lực lượng tuần tra kiểm soát kiểm tra kỹ bởi đây được xác định là các trường hợp dễ dẫn đến tình trạng sử dụng giấy tờ giả nhất là khi công tác kiểm định phương tiện đang gặp quá tải như hiện nay.

Vi phạm đều có những bao biện khác nhau nhưng đây không thể là lý do để các lái xe bất chấp qui định của pháp luật cố tình sử dụng giấy tờ giả để lưu thông. Đảm bảo lợi nhuận, đảm bảo doanh thu là quan trọng nhưng cũng không thể đánh đổi bằng an toàn về tính mạng của chính bản thân mình và những người đi đường khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Nhằm quán triệt sâu sắc quan điểm, đường lối của Đảng về bảo vệ an ninh quốc gia trong bối cảnh mới. Chiều ngày 23/12, tại Học viện An ninh nhân dân, Bộ Công an tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề "Nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia trong kỷ nguyên mới".

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Công an Gia Lai trao nhà mới, thắp niềm tin sau bão lũ

Xã hội 24/12/2025

(ANTV) - Từ những nền nhà đổ nát sau bão lũ, chỉ trong thời gian rất ngắn, những mái ấm kiên cố đã được dựng lên bằng sự chung tay, sẻ chia của lực lượng Công an và các cấp, các ngành. Và trong chiều ngày 23/12, 2 ngôi nhà như thế đã được Công an tỉnh Gia Lai đã tổ chức lễ khánh thành và bàn giao cho người dân -những gia đình thiệt hại nặng nề do mưa lũ vừa qua.

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Truy tố Shark Thủy dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt hơn 7.677 tỷ đồng

Pháp luật 24/12/2025

(ANTV) - Viện KSND tối cao vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Ngọc Thủy, tức “Shark Thủy”, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Egroup (viết tắt là Công ty Egroup), Công ty cổ phần Đầu tư và phân phối Egame, (viết tắt là Công ty Egame) cùng 28 bị can khác về các tội “Nhận hối lộ”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” và “Đưa hối lộ”.

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Tin tức nổi bật trên báo số ra ngày hôm nay

Điểm tin 24/12/2025

(ANTV) - Báo Lao Động số ra sáng hôm nay (24/12) có bài viết đáng chú ý với nhan đề “Để niềm vui miễn học phí thật sự trọn vẹn”, phản ánh những băn khoăn của phụ huynh trước chính sách miễn học phí sẽ được áp dụng từ năm học 2025 - 2026.

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Mỹ cần Greenland vì an ninh quốc gia

Thế giới 24/12/2025

(ANTV) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Washington “cần Greenland vì an ninh quốc gia”, nhấn mạnh mối quan tâm của Mỹ không nằm ở yếu tố kinh tế hay khoáng sản mà xuất phát từ các tính toán chiến lược.

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Xét xử vụ án sữa giả HIUP vào ngày 5/1/2026

Pháp luật 23/12/2025

(ANTV) - Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định ngày 5/1/2026 sẽ mở phiên tòa xét xử sơ thẩm 18 bị cáo trong vụ án sản xuất sữa giả trị giá hơn 2.400 tỷ đồng xảy ra tại Công ty cổ phần Z Holding.

Xem thêm