Thứ Hai, 17/06/2024 19:54 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh báo tình trạng sử dụng giấy tờ phương tiện giả

(ANTV) - Dùng giấy phép lái xe giả, giấy phép chở hàng quá khổ quá tải giả. Và đặc biệt là giấy chứng nhận kiểm định chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường giả khi lưu thông. Đây là một trong những vi phạm đã được lực lượng cảnh sát giao thông cả nước phát hiện và xử lý hàng thời gian qua với số lượng lên đến hàng chục vụ.

Sự gia tăng của lỗi vi phạm này là điều đáng báo động. Bởi ngoài vi phạm qui định của pháp luật, thì đây thật sự là nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến tai nạn giao thông. Bởi có lẽ các phương tiện vi phạm như vậy chắc chắn không đủ tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật. 

Ngày 19/3 tại cao tốc Hà Nội Thái Nguyên, một phương tiện đang chở khách thì bất ngờ bị lực lượng chức năng dừng xe kiểm tra. Qua quá trình kiểm tra phát hiện Giấy chứng nhận kiểm định ATKT và BVMT đã hết hạn sử dụng từ tháng 09/2020 còn giấy đăng ký phương tiện hết hạn từ tháng 08/2019 nhưng trên phương tiện lại đang dán loại tem không rõ nguồn gốc.

Qua đấu tranh, lái xe đã thừa nhận: phương tiện bị hết hạn kiểm định từ lâu nhưng do thời điểm hết hạn lúc dịch bệnh covid-19 và bản thân gặp khó khăn về kinh tế nên đã tìm cách lên mạng xã hội để mua tem kiểm định giả với giá 1 triệu 500 nghìn đồng nhằm tránh việc bị lực lượng chức năng xử lý.

Trước đó cũng trên một tuyến cao tốc, ngày 08/02/2023, tại km 4 cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi, Tổ Cảnh sát giao thông số 1 thuộc Cục Cảnh sát giao thông phát hiện xe khách mang biển số số 37B-019.42 sử dụng giấy chứng nhận và Tem kiểm định ATKT và BVMT, Tem nộp phí sử dụng đường bộ trên phương tiện không có đầy đủ thông tin, dấu hiệu của cơ quan có thẩm quyền cấp.

Theo Cục CSGT, cho biết, từ năm 2022 đến nay lực lượng CSGT Công an các đơn vị, địa phương đã phát hiện 35 trường hợp xe ô tô sử dụng Giấy chứng nhận, tem kiểm định không đúng quy định, không do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong đó có tới 13 trường hợp đã phát hiện xử lý trên các tuyến cao tốc. Đặc biệt, xử lý hành chính 09 vụ, chuyển 20 vụ sang Cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra, giải quyết theo thẩm quyền, đến nay đã khởi tố 04 vụ “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức” với 06 bị can.

Để đảm bảo an toàn giao thông, trước mắt lực lượng cảnh sát giao thông đã tăng cường tuần tra kiểm soát để kịp thời phát hiện sai phạm. Với những phương tiện lâu năm sẽ được lực lượng tuần tra kiểm soát kiểm tra kỹ bởi đây được xác định là các trường hợp dễ dẫn đến tình trạng sử dụng giấy tờ giả nhất là khi công tác kiểm định phương tiện đang gặp quá tải như hiện nay.

Vi phạm đều có những bao biện khác nhau nhưng đây không thể là lý do để các lái xe bất chấp qui định của pháp luật cố tình sử dụng giấy tờ giả để lưu thông. Đảm bảo lợi nhuận, đảm bảo doanh thu là quan trọng nhưng cũng không thể đánh đổi bằng an toàn về tính mạng của chính bản thân mình và những người đi đường khác.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Nghề báo – đam mê, bản lĩnh và trách nhiệm

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Báo chí là vũ khí sắc bén, là công cụ đắc lực của Đảng trên mặt trận tư tưởng. Mỗi người làm báo là một chiến sĩ cách mạng. Nhà báo cách mạng phải có tinh thần cách mạng, đó là tinh thần tiến công, đấu tranh loại bỏ cái sai, cái xấu, bảo vệ cái đúng, cái tốt vì sự nghiệp chung của đất nước, của dân tộc, của nhân dân.

Ánh sáng an ninh

Ánh sáng an ninh

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - “ Ánh sáng an ninh” là một trong những công trình, mô hình thiết thực đang được thanh niên CAND các đơn vị, địa phương tích cực triển khai, hưởng ứng phong trào 'Tuổi trẻ chung tay xây dựng nông thôn mới', góp phần xây dựng nông thôn ngày càng khang trang.

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Houthi tấn công tàu khu trục Mỹ

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Lực lượng Houthi tại Yemen thông báo đã tấn công 2 tàu dân sự và 1 tàu khu trục của Mỹ ở khu vực Biển Đỏ và Biển Ả Rập. Đây là các vụ tấn công tàu mới nhất mà lực lượng này thực hiện.

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Israel đổ lỗi cho Hezbollah gây leo thang căng thẳng

Thế giới 17/06/2024

(ANTV) - Người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn đô đốc Daniel Hagari mới đây đã đưa ra cảnh báo rằng việc phong trào Hezbollah tại Liban gia tăng hỏa lực xuyên biên giới nhằm vào Israel có thể dẫn đến nguy cơ leo thang nghiêm trọng.

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Lần đầu tiên công khai số tiền công đức trên cả nước

Kinh tế 17/06/2024

(ANTV) - Lần đầu tiên các địa phương trên cả nước tiến hành rà soát, thống kê, công khai tiền công đức tại các di tích lịch sử văn hóa. Qua báo cáo cho thấy năm 2023, toàn quốc thu khoảng 4.100 tỷ tiền công đức. Đại diện Bộ Tài chính cho biết, lần báo cáo này chỉ tổng hợp số liệu, đưa ra bức tranh chi tiết, không đánh giá việc thu chi đúng - sai của các đơn vị.

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Quảng Ngãi: Hàng trăm học sinh thực hành chữa cháy

Xã hội 17/06/2024

(ANTV) - Tại tỉnh Quảng Ngãi, mùa hè này, học sinh trên địa bàn phấn khởi khi được trải nghiệm làm chiến sĩ PCCC thực thụ, được tiếp cận các kiến thức cơ bản về PCCC, cách thoát nạn, cách sử dụng phương tiện chữa cháy và thực hành các tình huống chữa cháy, cứu nạn cứu hộ.

Xem thêm