Thứ Hai, 19/01/2026 22:07 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh giác cháy, nổ liên quan tới sử dụng điện

(ANTV) - Thời điểm hiện tại được xem là cao điểm của những vụ chập cháy điện. Nguyên nhân do thời tiết oi bức, nắng nóng, nhu cầu sử dụng điện, đặc biệt với các thiết bị làm mát công suất lớn tăng đột biến.

Nhiều hộ gia đình trang bị thêm các thiết bị làm mát mà quên tính toán đến sự an toàn của lưới điện nên dễ dẫn đến hiện tượng quá tải, chập mạch, làm tăng nguy cơ xảy ra các vụ cháy, nổ. Theo Bộ Công an, có khoảng 52% số vụ chảy xảy ra có liên quan đến sự cố về điện - gây thiệt hại nghiêm trọng về người và của.

Khu nhà ở xã hội làng Vân, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu. Qua 10 năm sử dụng, hệ thống điện âm thô sơ của gia đình bà Nga đã xuống cấp. Các đấu nối điện đã từng xảy ra sự cố chạm, chập. Và càng nguy hiểm hơn khi ở đây toàn người già và trẻ nhỏ nên việc xử lý tình huống cháy nổ rất hạn chế.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng vẫn còn rất nhiều nhà ở lâu năm, hệ thống điện trước đây chưa tính toán đến công năng sử dụng hiện tại, lắp đặt thêm nhiều thiết bị , dẫn đến quá tải.

Có thể kể đến những vụ cháy thiệt hại nghiêm trọng mà nguyên nhân xuất phát từ chập cháy điện. Vụ cháy căn chung cư mini tại phố Khương Hạ, phường Khương Đình, quận Thanh Xuân, Hà Nội vào ngày 12/9/2023 khiến 56 người thiệt mạng và 37 người bị thương. Nguyên nhân gây cháy được xác định do chập mạch điện trên đường dây dẫn điện tại khu vực bình ắc quy xe mô tô.

Hay vụ cháy nhà trọ làm 14 người chết nhà số 1 ngõ 43/98/31 phố Trung Kính, quận Cầu Giấy, Hà Nội xảy ra ngày 24/05 vừa qua là do chập mạch điện ở đầu xe máy điện, sau đó cháy lan ra các xe khác.

Đây là hình ảnh căn bếp bị cháy do chập điện. Vụ cháy xảy ra lúc rạng sáng trong căn nhà 4 tầng. Rất may, những người trong nhà đã kịp thời chạy thoát lên tầng thượng chờ lực lượng chức năng đến giải cứu.

Những vụ cháy này chính là hổi chuông cảnh báo mỗi người dân và các gia đình về nâng cao nhận thức, ý thức trong sử dụng điện an toàn, đặc biệt vào cao điểm nắng nóng.

Liên quan đến an toàn về điện, lực lượng chức năng đã đưa ra nhiều khuyến cáo… trong đó, đặc biệt khuyến cáo đến người dân trong việc chú ý kiểm tra thường xuyên và bảo dưỡng định kỳ các thiết bị, đồ dùng điện; bọc dây điện cẩn thận tránh nguy cơ chuột cắn gây rò rỉ điện; sửa chữa hoặc kịp thời thay thế đối với các thiết bị sử dụng lâu năm, đặc biệt là máy điều hoà nhiệt độ trong cao điểm nắng nóng.

Những lưu ý phòng ngừa mối nguy cháy nhà do chập điện, không khó để thực hiện nhưng lại dễ bị bỏ quên. Thậm chí, nhiều người, sau nhiều năm ở trong ngôi nhà của mình, rất hiếm khi kiểm tra những đường dây điện, những thiết bị sử dụng điện để sửa chữa, thay thế giữa mùa nắng nóng, hiểm họa cháy bắt đầu từ đây.

Nhiều vụ cháy thiết bị điện người tham gia chữa cháy không biết cách xử lý dẫn đến cháy lớn hoặc gây nguy hiểm đến chính những người tham gia chữa cháy. Do đó, Cảnh sát PCCC và CNCH khuyến cáo cách xử lý khi xảy ra cháy các thiết bị điện trong mỗi gia đình trình tự như sau:

Bước 1: Khi phát hiện ra đám cháy phát sinh từ các thiết bị điện, phải lập tức ngắt cầu dao điện của khu vực đang xảy ra cháy hoặc ngắt điện cầu giao tổng của toàn bộ ngôi nhà.

Bước 2: Chú ý tuyệt đối không được sử dụng nước để dập cháy khi chưa cắt điện hoàn toàn. Nhanh chóng sử dụng bình chữa cháy xách tay, bình chữa cháy dạng khí, dạng bột … để dập lửa. Nếu gặp người bị điện giật trong đám cháy do chập điện, lưu ý không được dùng tay không giải cứu khi nạn nhân hoặc khu vực nạn nhân nằm đang tồn tại nguồn điện để tránh nguy hiểm.

Bước 3: Trong mọi trường hợp khi có cháy nổ xảy ra, phải gọi điện báo ngay cho lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH theo số điện thoại 114 để được hỗ trợ.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Công an Hà Nội bảo đảm an ninh, an toàn tuyệt đối Đại hội Đảng lần thứ XIV

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội Đảng lần thứ XIV là sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của đất nước, vì vậy nhiệm vụ đảm bảo an ninh, an toàn được đặt ở mức cao nhất. Tại Thủ đô Hà Nội, Công an thành phố đang triển khai đồng bộ các phương án, vừa bảo vệ an toàn cho Đại hội, vừa giữ cho đời sống của người dân ổn định thông suốt.

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Công an Nghệ An bảo đảm không để xảy ra cháy, nổ dịp Đại hội Đảng và Tết Nguyên đán

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Cuối năm là thời điểm nhu cầu mua sắm, lượng hàng hóa tập kết tại chợ, siêu thị, trung tâm thương mại tăng đột biến, tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ cao. Trước tình hình trên, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC&CNCH) Công an tỉnh Nghệ An chủ động triển khai nhiều biện pháp nhằm bảo vệ an toàn tính mạng, tài sản cho người dân.

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Mộc Châu – hẹn ước mùa hoa

Kinh tế 19/01/2026

(ANTV) - Khởi động Năm du lịch 2026 với chương trình “Mộc Châu – Hẹn ước mùa hoa”, tỉnh Sơn La kỳ vọng tạo cú hích mới, tiếp tục đánh thức tiềm năng, lan tỏa hình ảnh vùng đất cao nguyên tươi đẹp đến với du khách trong nước và quốc tế.

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng của đại biểu gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 14 của Đảng là sự kiện chính trị trọng đại, đặc biệt quan trọng của đất nước. Được tham dự Đại hội là niềm vinh dự, tự hào của mỗi đại biểu, đồng thời cũng là trách nhiệm chính trị lớn lao trước Đảng bộ, chính quyền và nhân dân mỗi địa phương, bộ, ngành.

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Công an TP.HCM góp phần bảo đảm an ninh an toàn Đại hội Đảng XIV

Xã hội 19/01/2026

(ANTV) - Hòa chung không khí rộn ràng cùng nhân dân cả nước hướng về Đại hội XIV của Đảng, các cán bộ, chiến sĩ Công an TP.HCM đang ra sức thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, trật tự an toàn giao thông với sự quyết tâm cao nhất, coi đây vừa là trọng trách, vừa là niềm vinh dự.

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Từ cực Tây Tổ quốc hướng về Đại hội XIV của Đảng

Chính trị 19/01/2026

(ANTV) - Điện Biên, nơi cực tây Tổ quốc, vùng đất lịch sử, nơi mỗi con dốc, mỗi bản làng đều in dấu những mốc son của cách mạng Việt Nam. Hôm nay, trên địa bàn chiến lược này, một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng đang được triển khai với quyết tâm cao nhất: bảo đảm an ninh, trật tự (ANTT) bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Ukraine, Mỹ nhất trí tiếp tục đàm phán tại Davos

Thế giới 19/01/2026

(ANTV) - Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine, ông Rustem Umerov, cho biết phái đoàn nước này và Mỹ đã nhất trí tiếp tục các cuộc thảo luận bên lề Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tại Davos (Thụy Sĩ). Tuy nhiên, ông Umerov không đề cập tới khả năng diễn ra cuộc gặp giữa Tổng thống Ukraine Vlodomyr Zelensky và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Davos trong thời gian hội nghị từ ngày 19 - 23/1.

Xem thêm