Thứ Ba, 30/06/2026 18:02 GMT+7
  • ANTV
  • Hotline: 0692324026
  • Email: news@antv.gov.vn

Nhân Văn - Tin Cậy - Kịp Thời - Hấp dẫn

Sự kiện

Xã hội

Cảnh giác chiêu trò chống phá trước thềm Đại hội XIV của Đảng

BT

(ANTV) - Thời gian gần đây, khi cả nước đang chuẩn bị bước vào đợt sinh hoạt chính trị đặc biệt - đại hội đảng các cấp, thì các thế lực thù địch, phản động trong và ngoài nước lại gia tăng hoạt động chống phá Việt Nam. Chúng lợi dụng những bức xúc trong xã hội, tung tin giả, phát tán thông tin sai sự thật lên mạng, lôi kéo người dân tụ tập đông người, mang băng rôn, biểu ngữ, khiếu kiện không đúng nơi quy định, vi phạm pháp luật. Thảo: Trước tình hình đó, Cục An ninh nội địa, Bộ Công an khuyến cáo người dân cần tự nâng cao nhận thức, nêu cao tinh thần cảnh giác, thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đúng quy định của pháp luật; tuyệt đối không nghe, không tin, không chia sẻ, không tham gia các hoạt động vi phạm pháp luật để kẻ xấu lợi dụng chống phá đất nước. Mỗi người dân hãy cùng chung tay giữ vững ổn định chính trị, TTATXH - hướng tới một kỳ Đại hội Đảng các cấp đoàn kết, thành công và phát triển.

Ngày 2/7/2025, tại Hà Nội, Cơ quan Công an đã bắt giữ Nguyễn Thị Nguyệt – một trong những đối tượng gây rối trật tự công cộng, trước đó Nguyệt mang biểu ngữ, hô khẩu hiệu, tụ tập ngay trước trụ sở một số cơ quan Trung ương gây ảnh hưởng đến hoạt động bình thường của cơ quan nhà nước. Tại cơ quan điều tra, Nguyệt thừa nhận hành vi vi phạm, bày tỏ sự hối hận về những hành vi của mình.

Đối tượng Nguyễn Thị Nguyệt, đối tượng gây rối trật tự công cộng khai nhận, tôi đã biết hành vi của mình là sai. Giờ tôi thấy rất hối hận vì bức xúc cá nhân và nghe lời kẻ xấu mà không suy nghĩ thấu đáo.

Hà Nội – trái tim của cả nước, nơi tập trung các cơ quan Trung ương Đảng và Chính phủ – cũng là địa điểm mà các thế lực thù địch, phản động thường lợi dụng chống phá Việt Nam.

Ẩn mình dưới những vỏ bọc tưởng chừng vô hại, các thế lực thù địch, phản động đã âm thầm lên kịch bản, nội dung để xúi giục, kích động, lôi kéo người dân tham gia các hoạt động trái pháp luật.

Không ít người thiếu hiểu biết pháp luật đã bị dụ dỗ tụ tập đông người, giăng biểu ngữ, livestream ngay trước trụ sở cơ quan Trung ương, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến an ninh, trật tự công cộng.

Trung tá Nguyễn Hữu Thành, Phó Đội trưởng Đội Thẩm định hồ sơ tố tụng, Văn phòng Cảnh sát điều tra, CATP Hà Nội cho biết, qua công tác nghiệp vụ, chúng tôi phát hiện một số đối tượng đã lợi dụng các vụ khiếu kiện để kích động gây rối, tạo cớ cho các tổ chức phản động nước ngoài can thiệp, xuyên tạc tình hình dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, ĐHQGHN cho biết, mục đích thực sự của các thế lực thù địch không chỉ là vài vụ tụ tập nhỏ lẻ. Chúng muốn tạo ra làn sóng bất mãn trong xã hội, phủ nhận vai trò lãnh đạo của Đảng, làm suy yếu niềm tin của nhân dân vào chính quyền. Trong kỷ nguyên số, mạng xã hội trở thành ‘vũ khí mềm’ mà chúng triệt để lợi dụng để gieo rắc thông tin sai lệch, gây rối loạn lòng dân.

Nguy hiểm hơn, các thế lực xấu ẩn nấp bên ngoài còn âm mưu “quốc tế hóa” vụ việc, chúng gửi clip, bài viết cho các trang tin phản động ở nước ngoài để vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, nhằm tạo sức ép chính trị, cản trở tiến trình phát triển đất nước.

Chúng cắt ghép hình ảnh, dựng clip, để tung lên mạng xã hội, phát tán trên các trang phản động như “Việt Tân”, “Dân oan”, “Nhật ký yêu nước”… hòng gây hoang mang dư luận, kích động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc.

Trung tướng, GS.TS Nguyễn Xuân Yêm, Viện trưởng Viện An ninh phi truyền thống, ĐHQGHN cho biết, chiến lược ‘diễn biến hòa bình’ ngày nay không còn là bạo loạn hay khủng bố, mà là những thủ đoạn tinh vi, mềm dẻo hơn — lợi dụng mạng xã hội để phá hoại từ bên trong. Cách đối phó hiệu quả nhất là nâng cao nhận thức, tăng sức đề kháng thông tin cho người dân — để không ai trở thành công cụ bị lợi dụng.

Pháp luật luôn bảo vệ người dân khi thực hiện quyền khiếu nại, tố cáo đúng quy định. Nhưng cũng sẽ xử lý nghiêm những ai lợi dụng quyền công dân để tiếp tay cho kẻ xấu, gây mất ổn định xã hội.

Vì thế, mỗi người dân cần tỉnh táo, cảnh giác — tránh để bị kẻ xấu lôi kéo, lợi dụng.

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

Cháy 3 tàu cá ở Nghệ An khi đang neo đậu

Cháy 3 tàu cá ở Nghệ An khi đang neo đậu

Xã hội 30/06/2026

(ANTV) - Một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng xảy ra vào khoảng 5h sáng ngày 30/6, tại khu vực neo đậu tàu ở thôn Tân An (xã Quỳnh Phú, tỉnh Nghệ An), cách cửa biển Lạch Quèn khoảng 5km làm cháy 3 tàu cá

Sẻ chia nỗi đau để hồi sinh mầm thiện

Sẻ chia nỗi đau để hồi sinh mầm thiện

Xã hội 30/06/2026

(ANTV) - Tại Nghệ An, với quan điểm pháp luật nghiêm trị hành vi vi phạm, nhưng không bỏ rơi những người vô tội phía sau, lực lượng Công an không chỉ đấu tranh quyết liệt với tội phạm mà còn dang rộng vòng tay với thân nhân của những người lầm lỡ.

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW

Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết 10-NQ/TW

Chính trị 30/06/2026

(ANTV) - Sáng 30/6, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 10-NQ/TW ngày 8/6/2026 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài. ANTV Online trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Hội nghị.

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua

Điểm tin 30/06/2026

(ANTV) - Khởi tố thêm 47 bị can trong đường dây lừa đảo bán kỳ nghỉ du lịch; TP.HCM: Triệt phá đường dây chế tạo, mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng; Ninh Bình: Bắt 94 đối tượng vi phạm và phạm tội liên quan đến ma túy; Phá đường dây đánh bạc, rửa tiền xuyên quốc gia quy mô cực lớn; Đắk Lắk: Triệt xóa đường dây đánh đề qua mạng - là những tin tức an ninh trật tự nổi bật 24h qua.

Quy hoạch 100 năm: Cơ hội vàng để Hà Nội bứt phá

Quy hoạch 100 năm: Cơ hội vàng để Hà Nội bứt phá

Kinh tế 30/06/2026

(ANTV) - Ngày 29/6, Hà Nội đã công bố quy hoạch tổng thể Thủ đô tầm nhìn 100 năm. Đây được xem là dấu mốc lịch sử trong quá trình phát triển của Hà Nội. Song, giá trị thực sự sẽ được đo bằng những công trình hình thành, những tuyến giao thông được kết nối và những cơ hội phát triển được hiện thực hóa.

Argentina: Bánh vẽ mặt Maradona và Messi đắt hàng

Argentina: Bánh vẽ mặt Maradona và Messi đắt hàng

Thế giới 30/06/2026

(ANTV) - Hòa cùng không khí sôi động của World Cup 2026, một tiệm bánh thủ công đã thu hút sự chú ý của người hâm mộ khi sáng tạo ra những ổ bánh mì sourdough in chân dung các ngôi sao bóng đá, trong đó nổi bật nhất là hình ảnh của Lionel Messi. Sản phẩm độc đáo nhanh chóng trở thành hiện tượng, được nhiều người tìm mua không chỉ để thưởng thức mà còn để lưu giữ như một món quà kỷ niệm.

Ngôi làng nổi tiếng sạch sẽ ở Ấn Độ

Ngôi làng nổi tiếng sạch sẽ ở Ấn Độ

Thế giới 30/06/2026

(ANTV) - Mawlynnong - ngôi làng nhỏ thuộc bang Meghalaya ở vùng đông bắc Ấn Độ với khoảng 600 cư dân, đã trở thành điểm đến du lịch nổi tiếng trong nhiều năm qua. Ngôi làng thu hút du khách vì cảnh quan sạch sẽ, những con phố không rác thải, thùng rác bằng tre có ở nhiều nơi và lối sống thân thiện với môi trường.

Trung Quốc gây bất ngờ với siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Trung Quốc gây bất ngờ với siêu máy tính nhanh nhất thế giới

Thế giới 30/06/2026

(ANTV) - Một siêu máy tính của Trung Quốc hiện vượt các đối thủ Mỹ để trở thành hệ thống mạnh nhất thế giới. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2017 có một máy tính của Trung Quốc đứng đầu bảng xếp hạng vốn đôi khi được xem là thước đo năng lực công nghệ của một quốc gia.

Xem thêm